Bệnh xảy ra ở cả 2 loại cút (cút thịt và cút đẻ). Ở cút đẻ xuất hiện đẻ non và bại liệt. Có 2 nguyên nhân dẫn đến triệu chứng trên:
Do thiếu vitamin B1, B3, B6, và D
Thiếu khoáng can xi (Ca), phốt pho (P) và mangan (Mn): làm chỗ xương bị yếu dẫn đến bại liệt. Đồng thời cút đẻ giảm và đẻ non vì thiếu Ca, P, Mn là những nguyên liệu trong cấu trúc của xương và vỏ trứng.
Biện pháp phòng và trị bệnh:
Phòng bệnh:Trộn vào thức ăn cho cút thịt và cút đẻ đủ lượng chất khoáng và Vitamin theo quy định trong khẩu phần.
Những nguyên liệu chứa vitamin B1, B3, B6, và D gồm: Polyvit, Vitamix, Embavit, Vitaperos, Phylazon.
Những nguyên liệu chứa chất khoáng Ca, P, Mn gồm: plastin Tiệp, Premix Hungari, bột xương, sò, bột Mangan.
Trị bệnh:điều chỉnh, bổ sung các nguyên liệu trên vào thức ăn hay nước uống tăng gấp ruỡi lần quy định trong khẩu phần.