1. KHÓANG CHẤT:( dành cho tất cả các loài chim nuôi nhốt trong lồng vì nếu thiếu khoáng chất chúng sẽ yếu dần và tàn rụi, đặc biệt là cu gáy!)
a) Thành phần:• Cát : 25%
• Đất đỏ Biên hòa : 25%
• Than Chết: 35%
• Muối bọt: 1%
• Muối hột: 1%
• Đường cát: 1%
• Vỏ hàu : 10%
• Bột cỏ cú: 1%
• Bột cam thảo: 1%
b) Cách chế biến:
•sang cho sạch rác rến. Đất đập nhỏ, phơi khô, ây lấy bột.. Than chết đập nhỏ, rây lấy bột. ( 3 thứ trên bỏ vào chảo rang lên để khử trùng)
• Muối hột đập nhỏ, vỏ hàu đem nướng rồi đập nhỏ, rây kĩ .
• Tất cả 9 thứ trên đem trộn đều theo công thức tỉ lệ rồi cất dùng dần. một lần trộn có thể ăn cả năm. TRÁNH ĐỂ NƠI ẨM ƯỚT.
2. GẠO TRỘN TRỨNG:( dành cho Họa Mi, Khướu, Bạc Má…)
a) Vật liệu:
Khướu |
• Tấm : 250 gr
• Trứng : 4 lòng đỏ trứng gà
• Đường cát: 1 muỗng cà fê
b) Chế Cát biến:
• Rang gảo đến khi gảo hơi vàng
• Trộn trứng & đường cát trắng vào gạo. Trộn trứng đều vào tấm sau đó đem phơi nắng cho khô hoặc sấy trên bếp với lửa hiu hiu .. Sấy đến khi hột tấmrơi nhau, ko dính cục là đc. Cất thực phẩm vào hộp kín rồi lấy choc him ăn dần.
3. ĐẬU PHỘNG TRỘN TRỨNG:( dành cho Chích Chòe, Thanh Tước, Hồng Tước…)
a) Vật liệu:
• Đậu phộng: 500gr
• Trứng: 5 lòng đỏ trứng gà
• Đường: 1 muỗng cafê
b) Chế biến:
• Rang đậu phộng cho chin, để nguội, nghiền nhỏ ra thành bột.
• Trộn trứng & đường vào bột cho thật đều rồi đem phơi hoặc sấy trên bếp lửa đến khi bột rời ra
• Dùng chai hay hộp, phía dưới lót 5 lớp giấy báo, bên trong và xung quanh lót thêm vài lớp giấy báo, để hút hết chất dầu của đậu ra ko bị hư.
4. ĐẬU XANH TRỘN TRỨNG:( chim Vành Khuyên)
a) Vật liệu:
• Đậu xanh: 100gr
• Trứng: 6 lòng đỏ trứng gà
• Đường cát trắng : 1 muỗng cafe
b) Chế biến:
• Ngâm đậu xanh trong nước 2h, vớt ra đãi vỏ sạch, đem hấp chin, rồi phơi khô
• Xay đậu thật nhuyễn, trộn đều với òng đỏ trưng và đường. Đem phơi khô hoặc sấy bằng lửa đến khi bột tơi ra.
5. BISCOTTE:( dành cho Yến Hót)
a) Công thức 1:
– Vật liệu:
• Gạo : 250gr
• Trứng: 3 lòng đỏ trứng
– Chế biến:
• Đem gạo đi ngâm nước trong 2h rồi đem phơi ra cho khô. Bắc gạo lên chảo rang đến khi hột vàng thì xay gạo thành bột.
• Hột gà đem luộc, lấy lòng đỏ trộn với bột gạo rồi đem phơi thật khô hoặc sấy với lửa THẬT NHỎ. Sau đó bóp cho gảo tới ra là có thể dùng đc.
b) Công thức 2:
– Vật liệu:
• Bánh mì đã trét bơ: 250 gr
• Trứng: 4 trái
– Chế biến:
• Giã bánh mì thành bột mịn.
• Cứ 250 gr bánh mì( khoảng 1 lon sữa bò) thì đem trộn với 4 lòng đỏ trứng gà, phơi thật khô và cho chim ăn dần.
6. ĐỒ ĂN BỒ CÂU:
a) Vật liệu:
• Bắp hột : 40%
• Bột đậu xanh: 30%
• Gạo lức : 20%
• Lúa tiêu: 10%
b) Chế biến:
• Trộn theo tỷ lệ trên
• Bồ ăn chỉ ăn bắp nguyên hột ( nên mua loại hột nhỏ) và là bắp đỏ. Bắp xay à xay bể làm đôi cũng chê
7. ĐỒ ĂN YẾN HÓT:
Trộn 3 thứ theo tỉ lệ rồi choc him ăn dần
• Hột kê: 1 kg
• Hột cải : 300gr
• Mè đen: 150 gr
8. CÁCH TẠO SÂU:
Chim chích chòe rất thích ăn sâu, ở thành phố thì chỉ cần ra tiệm mua là có, nhưng ở vùng sây, vùng xa ko có sâu thì có thể dùng cách này để tạo sâu.
– Sâu là do trứng con qui nở ra. Hình dáng con qui như bọ rùa, tòan thân nâu sẫm, ta có tểh bắt nó trong kho gạo mục hoặc mua ở tiệm
– Đầu tiên: Ta sắm 1 cái thùng nhôm or thiếc hình tròn, giữa thùng để 1 cái khay hoặc rổ có lỗ nhỏ vừa rớt hạt tấm. Đáy rổ hoạc khay phải khít với thùng để tạo ra thùng 2 đáy. Ở phần đáy ta để bánh mì khô, cá khô, khoai mì xắt lát phơi khô để nuôi sâu con, còn phần trên ta thả con qui vào, thức ăn của qui cũng zống như của sâu.
– Sau một thời gian thì qui đục khoét vào bánh mì, vừa ăn vừa đẻ trứng, sâu con nở ra ngoe nguẩy rớt xuống đáy và đc nuôi tiếp. Khi nào cần thì ra lấy khay qui ra để thu sâu.
– Chú ý là cần giữ cho đáy thùng khô ráo, nếu bị ướt thì sâu chết hết. Riêng sâu lớn thì có thể làm cho chúng lớn nhanh bằng cách ăn đầu cá tươi, thịt đv chết…..