NHỮNG CHIẾC BẪY VỀ TƯ DUY TIỀN BẠC.

Thảo luận trong 'Học Sống' bắt đầu bởi ngoctuan, 31/1/18.

 1. ngoctuan

  ngoctuan Đại Bàng Bố Ban quản trị

  Tham gia ngày:
  11/9/10
  Bài viết:
  9,242
  Được thích:
  1,956
  Điểm thành tích:
  65
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  IT manager
  Nơi ở:
  Ho Chi Minh
  NHỮNG CHIẾC BẪY VỀ TƯ DUY TIỀN BẠC.
  Hầu hết chúng ta đều lớn lên trong tầng lớp nghèo hoặc trung lưu, và sau đó tiếp tục làm hại phần đời còn lại của mình với những suy nghĩ, ý tưởng và hành động của tầng lớp trung lưu và nghèo. Nếu bạn được cha mẹ nuôi dạy bằng những ý định tốt nhưng lại chỉ ra cho bạn rất ít cách để tạo ra sự tự do tài chính, thì nhiều khả năng là bạn vẫn đang bị những chiếc bẫy tiền bạc cầm tù.

  Không ai có thể phủ nhận rằng người giàu nghĩ và hành động khác biệt về tiền bạc, của cải, tài chính và đầu tư. Dưới đây là một số chiếc bẫy tư duy tiền bạc thường gặp:

  1. "Tôi chỉ muốn có vừa đủ để thoải mái”
  Người trung lưu có niềm tin cốt lõi rằng bằng cách nào đó họ có thể tìm thấy vùng thoải mái này, và nó trở thành một sự thỏa hiệp với bất cứ khả năng tự do tài chính nào. Hãy lưu ý rằng có rất nhiều người tiết kiệm được rất ít tiền cho thời kỳ nghỉ hưu. Điều này đã khiến phần đa mọi người không thể từ bỏ công việc khi đến tuổi nghỉ hưu, vì họ không có đủ tiền để lo cho bản thân trong thời kỳ kinh tế bất ổn.

  2. "Tôi cần kiếm tiền"
  Điều này thực sự chống lại qui luật kiếm tiền, đó là công việc của chính phủ. Trong hơn một thập kỷ qua họ đã ngày càng sản xuất ra nhiều tiền hơn với số lượng phi lý. Ý tưởng rằng bạn cần phải làm ra tiền thì mới có được nó đã hạn chế bạn tin rằng mình phải đánh đổi thời gian lấy tiền bạc. Hãy ngừng nghĩ về việc kiếm tiền và hãy nghĩ đến việc thu thập nó. Khi bạn trao thứ gì có giá trị với công chúng, đổi lại bạn sẽ có tiền.

  3. "Lớn hơn không có nghĩa là tốt hơn"
  Sai rồi. Lớn hơn là tốt hơn và nhiều hơn là vinh quang hơn. Hãy ngừng nghĩ nhỏ. Các công ty tốt nhất thế giới này đều lớn. Duy trì qui mô nhỏ sẽ đòi hỏi nhiều năng lượng. Tôi đã nói về điều này trong cuốn sách The 10X Rule, làm lớn hơn gấp 10 lần so với suy nghĩ của bạn là điều cần thiết. Bạn sẽ thấy thú vị hơn và điều đó cho bạn cơ hội tốt hơn để thành công.

  Trong vòng 12 tháng qua, tôi đã phỏng vấn hơn 50 doanh nhân đặc biệt thành công đang điều hành các công ty trị giá từ 1 – 100 triệu đô la, từng khởi sự từ con số không. Hầu hết tất cả những người này đều chia sẻ với tôi rằng điều hối tiếc lớn nhất của họ là không nghĩ lớn hơn ngay từ đầu.

  4. "Nhiều tiền hơn thì nhiều vấn đề hơn”
  Suy nghĩ đơn giản này là những người không có tiền để chi thì sẽ không phải lo có ít tiền hơn và khánh kiệt. Nếu có nhiều tiền hơn thì sẽ có nhiều vấn đề hơn, thì hãy mang các vấn đề tới đây, vì tôi đã từng biết tới sự khánh kiệt và đó còn hơn cả một vấn đề. Hãy ngừng cho rằng giàu có là xấu xí, vì thực ra không phải như vậy.

  Sự thật là bạn càng có nhiều tiền, bạn càng có nhiều quyền và sự lựa chọn với mọi khía cạnh của cuộc đời bạn. Nếu bạn đang ngồi trong khoang hạng nhất, thì không có nghĩa là không có người say xỉn nào ngồi cạnh bạn. Mua một chiếc máy bay riêng cho phép bạn kiểm soát người được lên nó, nhưng giờ bạn phải tuyển được hai phi công, một người thợ cơ khí và người chăm sóc máy bay. Có nhiều tiền hơn có nghĩa là có các vấn đề mới chứ không phải là thêm vấn đề.

  5. "Phải có tiền thì mới kiếm được tiền”
  Thực tế là hơn ba phần tư các triệu phú ngày nay là thế hệ triệu phú đầu tiên. Điều đó có nghĩa là những người bình thường trở nên giàu có vì họ có can đảm theo đuổi các ý tưởng của họ.

  Cụm từ "phải có tiền thì mới kiếm được tiền” hoàn toàn sai. Cần phải có tiền mới kiếm được nhiều tiền hơn. Mặc dù sau này người giàu dùng tiền để tạo ra của cải, nhưng trong những giai đoạn đầu thì chỉ cần sự can đảm và kiên định để tạo ra tiền. Niềm tin rằng trước tiên bạn cần có tiền sẽ khiến bạn trở thành nạn nhân và không có lối thoát.

  Tôi đã khởi đầu mà không có tiền, thực ra tôi đã nợ nần. Ở tuổi 25 tôi khánh kiệt, và vào lúc 35 tuổi tôi đã ở vị trí không bao giờ có thể khánh kiệt nữa.

  6. "Tiền không mọc trên cây"
  Người thường nói ra cụm từ này đang cho rằng tiền bạc rất khan hiếm và hạn chế. Có gần 134 ngàn tỷ đô la trên trái đất này- hầu hết số tiền này chỉ hiện diện qua các con số trong các tài khoản ngân hàng, các tài khoản tiết kiệm và những thứ tương tự như thế. Nơi duy nhất thiếu tiền trên trái đất này là trong suy nghĩ của những người không có tiền.

  7. "Ngày khác, tiền khác"
  Lực lượng lao động Mỹ đang đổi thời gian lấy tiền mỗi ngày. Thời gian của bạn đáng giá 10 đô la hay 50 đô la một giờ? Thực tế là dù bạn có bao nhiêu tiền bạn đang có thứ mà bạn vẫn đang bán, đó là rất nhiều thời gian.

  Người giàu đổi tiền lấy thời gian vì họ biết rằng thời gian có giá trị hơn tiền bạc. Không sẵn lòng làm giàu bằng tiền, nên người bình thường tin rằng cách duy nhất để kiếm được nhiều tiền hơn là làm việc nhiều giờ hơn. Các khoản tiền lớn đòi hỏi bạn phải nghĩ về tiền mà không bận tâm tới thời gian, hãy nghĩ tới tiền theo nghĩa rộng hơn.

  8. "Tiền bạc là nguồn gốc của mọi tội lỗi”
  Thực ra câu đó là "tình yêu với tiền bạc là nguồn gốc của mọi tội lỗi”. Câu nói này đã bị tam sao thất bản và bị hiểu lầm thành tiền bạc là một loại tội lỗi. Giàu có là đúng đắn, không có gì sai trái cả. Bill Gates đã từng nói với một lớp đại học rằng: “nếu bạn sinh ra trong nghèo khó, thì đó không phải lỗi của bạn, còn nếu bạn tiếp tục nghèo như vậy thì đó mới là lỗi của bạn”.

  Tôi tin rằng sẽ là tội lỗi nếu mình không thể nuôi gia đình, đóng tiền cho nhà thờ, đi du lịch, phát triển doanh nghiệp và nuôi dưỡng ước mơ.

  9. "Một đồng tiết kiệm được là một đồng kiếm được”
  Nếu tin vào điều này thì bạn sẽ không bao giờ có được sự tự do tài chính. Một đồng tiết kiệm được chỉ là một đồng và nếu bạn dành cả đời nghĩ về những đồng tiền nhỏ đó thì bạn sẽ không bao giờ tạo ra được sự tự do tài chính. Bản thân việc tiết kiệm không phải là xấu, nhưng phần đa đang quá chú trọng việc tiết kiệm mà không tìm cách làm tăng số tiền đó lên. Chẳng ai giàu lên nhờ tiết kiệm nhiều hơn cả, họ chỉ già đi mà thôi.

  10. "Tiền không thể mua được hạnh phúc cho bạn”
  Tôi chưa bao giờ gặp một người nào giàu mà lại phải vất vả có được hạnh phúc trong khi nỗ lực làm giàu cả, vì hai việc này chẳng liên quan tới nhau. Thực tế, suốt cuộc đời này, tôi không tìm kiếm hạnh phúc. Tôi tìm kiếm một cuộc đời có ý nghĩa trong đó tôi được tự do làm những việc mình muốn làm và những việc tôi yêu thích nhất.

  Tôi quen biết cả những người hạnh phúc và không hạnh phúc. Vợ tôi là người hạnh phúc nhất mà tôi biết và vẫn hạnh phúc bất chấp cô ấy có bao nhiêu tiền. Tôi đảm bảo với bạn rằng cô ấy vẫn thích được tự do tiêu tiền mà không phải lo lắng. Tiền không thể nào khiến bạn hạnh phúc hay không hạnh phúc, tiền chỉ là tiền mà thôi.

  Nếu bạn là một kẻ bất tài, thì bạn sẽ là một kẻ bất tài có tiền hoặc không có tiền. Còn nếu bạn sẽ không hạnh phúc, thì đừng thêm cả khánh kiệt nữa.

  11. "Một xu cho các suy nghĩ của bạn”
  Đây là một ý tưởng gây tổn hại thường hay được quăng ra để thể hiện rằng họ đánh giá thấp thời gian và tiền bạc của họ ra sao. Tôi sở hữu bốn doanh nghiệp. Tất cả đều bắt đầu từ những ý tưởng và sau đó là những hành động. Người đã sáng tạo ra khóa dán velcro, người sáng lập nên Starbucks, Ted Turner của CNN, Henry Ford và những người tương tự như thế đều có các ý tưởng và họ không đổi chúng lấy vài đồng bạc.

  Hãy ngừng nghĩ về những đồng bạc lẻ và ngừng làm mất giá trị các ý tưởng của bạn. Các khả năng của bạn chỉ bị hạn chế cho các suy nghĩ, ý tưởng và hành động của bạn.

  12. "Người giàu thường ích kỷ"
  Phải cần một chút ích kỷ và tự trọng để ưu tiên chăm lo cho chính bản thân bạn và tạo ra sự tự do tài chính để bạn không trở thành sự rắc rối đối với những người khác. Nếu bạn không nghĩ kỹ về tình hình tài chính của mình, thì làm sao bạn có thể đưa ra những quyết định khó khăn và những lựa chọn cần thiết cho bạn đời, con cái, cộng đồng và tương lai của bạn?

  Bạn nên ích kỷ một chút trước khi có gì đó để chia sẻ, dù đó là cơ hội, tiền hoặc sự khôn ngoan. Thật chán khi nghe mọi người nói rằng: “Nếu tôi có số tiền của anh ta tôi có thể giúp được bao nhiêu người”, nhưng họ không thể giúp bất cứ ai về tài chính vì họ không bao giờ tập trung vào chính vấn đề tài chính của họ. Sau đó họ sống cuộc đời chỉ biết nói về những điều họ sẽ làm chứ không phải những việc họ có thể làm.

  Thực tế là nếu bạn đã giàu rồi, thì bạn cần nâng cao cuộc chơi của bạn và bắt đầu nghĩ về cách những người siêu giàu làm. Nếu không, có lẽ đã đến lúc thay đổi cách nghĩ của bạn về tiền.

  Người giàu nào cũng sẽ nói với bạn rằng ai cũng có thể làm giàu. Hãy loại bỏ những chiếc bẫy tư duy về tiền bạc và chung hướng với bạn bè, gia đình và cộng sự. Hãy nhớ rằng bạn đang bị suy nghĩ hạn chế này vây bủa: 76% người Mỹ sống bằng lương. Có vẻ như rất nhiều người đã có thông tin sai
  ----sưu tầm-----
   


Nếu chưa có nick trên chimcanhviet.vn thì dùng nick facebook bình luận nhé