Những phiền muộn trên thế gian này bắt nguồn từ nơi đâu?

Thảo luận trong 'Học Sống' bắt đầu bởi ngoctuan, 13/9/19.

 1. ngoctuan

  ngoctuan Đại Bàng Bố Ban quản trị

  Tham gia ngày:
  11/9/10
  Bài viết:
  9,242
  Được thích:
  1,956
  Điểm thành tích:
  65
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  IT manager
  Nơi ở:
  Ho Chi Minh
  Cuộc sống luôn cần những phút giây tĩnh lặng để giúp ta thoát khỏi những cảm dỗ, ồn ào của thế tục. Chỉ khi tâm ta tĩnh, mọi sự mới tĩnh theo, phiền muộn cũng tự nhiên trôi đi như cơn gió.
  [​IMG]
  Nếu thời thời khắc khắc có thể giữ tâm yên bình, chúng ta sẽ được niềm vui thực sự. (Ảnh: Internet)
  Có một vị hòa thượng tên là Minh Tuệ sống tại chùa Thâm Sơn. Vị hòa thượng muốn dốc lòng quyết tâm tu hành, nhưng mỗi lần ông ngồi thiền nhập định, một con nhện lớn lại hiện ra gây sự với ông, khiến ông không cách nào nhập tĩnh được.
  Cảm thấy thật phiền não, ông đành thỉnh giáo Sư tổ: “Cứ mỗi khi con nhập định thì một con nhện rất to lại xuất hiện… Dù có dùng cách nào, nó cũng không đi, thỉnh xin Sư tổ chỉ ra điểm sai mà con đang gặp phải”.

  Sư Tổ cầm một chiếc bút và bảo Minh Tuệ rằng, đợi đến lúc con nhện xuất hiện, con hãy vẽ lên bụng nó một vòng tròn, xem xem nó là quái vật phương nào.

  Sau khi Minh Tuệ vẽ xong vòng tròn thì con nhện rời đi, ông cũng bình tâm nhập định. Đến lúc xuất định và xem xét lại, ông mới phát hiện bức vẽ đang nằm trên chính bụng của mình.

  Rất nhiều điều phức tạp và phiền não trong cuộc sống lại xuất phát từ chính bản thân chúng ta. Nếu thời thời khắc khắc có thể giữ tâm yên bình, chúng ta sẽ được niềm vui thực sự.

  Bất cứ ai cũng mong muốn tận hưởng một cuộc sống bình yên. Bởi bình yên chính là chân thật, là tự nhiên, không có ầm ĩ ồn ào, cũng không có tán dương ca tụng.

  Bình yên cho ta được tĩnh tâm để làm những việc muốn làm, thả hồn theo thơ, ca, nhạc, họa, hay một bài văn hay… Khi tách xa khỏi những tiếng động ầm ĩ của thế tục, cuộc sống sẽ tựa như một dòng suối chảy róc rách.

  Cuộc sống bình yên mới có thể khống chế được cám dỗ; những người bị cám dỗ hạ gục thường có nhiều điều bất an hơn là sự bình yên. Chỉ khi tâm tĩnh lặng thì mọi sự mới tĩnh lặng, và người ta mới có thể đưa ra những quyết định thận trọng và sáng suốt.
   


Nếu chưa có nick trên chimcanhviet.vn thì dùng nick facebook bình luận nhé