Có hay không thuốc trị bỏ đấu, trị xệ cánh và chống xỉa lông?

Thảo luận trong 'Chia Sẻ Đam Mê Chơi Chim' bắt đầu bởi ngoctuan, 16/9/16.

 1. ngoctuan

  ngoctuan Đại Bàng Bố Ban quản trị

  Tham gia ngày:
  11/9/10
  Bài viết:
  9,242
  Được thích:
  1,956
  Điểm thành tích:
  65
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  IT manager
  Nơi ở:
  Ho Chi Minh
  Chào tất cả các anh em nghệ nhận yêu thích chim chào mào trên khắp mọi miền năm châu bốn bể. Lâu lắm rồi hôm nay tôi mới thả phím viết vài dòng chia sẻ với anh em về những vấn đề trong việc nuôi chim chào mào, vì thời gian này lu bu bận bịu đủ thứ việc trên trời dưới biển. Trước đây tôi viết theo phong cách viết khó, có nghĩa là viết để cho mọi người dễ đọc và ai cũng có thể đọc được. Nhưng hôm nay tôi xin viết theo phong cách trào phúng cho nó có khí thế 1 chút. Và hơn nữa là viết theo phong cách này cho nó dễ viết, dễ lột tả được vấn để hơn.
  Quay lại với trọng tâm bài hôm nay và bám sát theo cái tiêu đề: Có hay không các loại thuốc trị bỏ đấu, trị xệ cánh và chống xỉa lông? Quả thực khi nói tới vấn đề này tôi cảm thấy rất dị ứng và thấy dị giùm cho các bạn sản xuất các loại thuốc này và dị hơn nữa là những bạn đại lý của các loại thuốc này, chỉ vì 1 ít lợi nhuận cá nhân mà các bạn làm như vậy thì quả thực tôi cũng chẳng hiểu vì sao nữa. Các bạn đang lừa đảo những người chơi chim đấy. Đã có rất nhiều người sử dụng 3 thứ thuốc tôi nói ở trên đều có những phản hồi rất xấu.

  [​IMG]

  Tôi thấy các bạn nói hay lắm, quảng cáo dữ dội lắm, nói giống như là thuốc tiên, các bạn in trên bao bì sản phẩm dòm đã con mắt thiệt, chia sẻ bài, tag tùm lum tùm la rúi băng karaoke trên facebook. Những người mới chơi mà dòm thấy như vậy là thích lắm, là đã lắm, là ưng cái bụng lắm luôn. Bởi vì sao? bởi vì họ mới chân ướt chân ráo vào nghề chơi, họ chưa có kinh nghiệm, họ không sở hữu được con chim hay và phần đa chim họ tà tà giống xe lu vậy đó. Cho nên dòm thấy sản phẩm của các bạn "thùng rỗng kêu to" nên họ khoái chí là đúng rồi chứ trật đi đâu nữa? Tôi nói vậy có đúng không các anh em nghệ nhân? Nhưng thôi, nói nhiều không bằng phân tích cho nó dễ hình dung vậy.

  1/ Thuốc bỏ đấu
  Đây là loại thuốc tào lao bí đao nhất trên thế giới mà tôi từng nghe qua. Và tôi cũng xin khẳng định và nói thẳng luôn đây là loại thuốc bốc phét, thuốc chém gió, thuốc nổ banh chuồng heo. Nhưng cũng không riêng gì tôi cả, hầu như những ai tinh tế thì họ đều nhận ra điều này và "cách ly" các loại thuốc này ngay lập tức bởi vì nó quá phản khoa học, nó mang nặng tính chém gió và tào lao. Tranh thủ ở đây tôi cũng qua loa về vấn đề chim bỏ đấu luôn cho nó thực tế vậy.

  Thế nào là chim bỏ đấu? Chim bỏ đấu là chim ban đầu đang chơi bình thường, nhưng chơi được 1 lúc nó có vẻ nới mặt, đấu ko găm rồi từ từ bỏ hoàn toàn, nó sẻ đi ăn, đi uống, xỉa lông, đứng làm những việc linh tinh và không mất lòng ai hết. Nói chung chim bỏ đấu thì có nhiều nguyên nhân nhưng nguyên nhân chính thiết thực và dễ nhìn nhận nhất là nó chơi không lại chim khác nên nó sẻ bỏ đấu, nói vậy cho nó nhanh. Chứ đừng có vịn vào mấy cái lý do tào lao nào là chưa xong lông, nào là chưa đủ tuổi lồng, nào là chưa vào lửa, chưa ổn định này nọ. Lửa là cái gì mà phải vào? Cho nên 1 con chim hay bản lĩnh thì nó chơi với con mạnh hơn nó không được thì nó sẻ tìm con khác để chơi. Đó mới là còn chim hay thực thụ. Trở lại với vấn đề bỏ đấu thì chỉ có 1 nguyên nhân trên là "nặng đô" nhất mà thôi.

  2/ Thuốc chống xỉa lông
  Cái thuốc này là thuốc tào lao bí đao thứ 2 mà tôi muốn nói đến với các bạn. Và tôi cũng xin khẳng định và nói thẳng luôn đây là loại thuốc bốc phét, thuốc chém gió, thuốc nổ banh chuồng heo giống như cái thuốc bỏ đấu ở trên. Quả thật tôi không thể nào hiểu nổi tại sao các bạn ấy lại nghĩ và nghiên cứu ra những thứ thuốc như vậy nhỉ? Trong khi đó hiệu quả thì nó chẳng có một chút xíu nào cả. Ấy vậy mà vẫn có người mua, thậm chí còn có người lên facebook chụp hình tùm lum tà la rồi khen công hiệu nữa mới kinh chứ, chưa dừng lại ở đó, rồi còn tag tên nhặng xị cả lên, dùng toàn mỹ từ mang nặng tính tâng bốc và quá lố. Tôi đến chịu với mấy người này, không hiểu khi họ nói vậy họ có cảm thấy dị với bản thân không nhỉ?

  Các bạn biết không có đến hết 90% anh em mang chim đi thi và rớt vì vấn đề xỉa lông đấy. Bệnh xỉa lông ở chào mào khi đi thi hiện nay đang là một trong những bệnh nan y khó chữa nhất. Rất nhiều anh em nghệ nhân đau đầu về vấn đề này và tìm đủ mọi cách để khắc phục nhưng dường như là không khả thi. Có 1 số bộ phận anh em còn nghiên cứu nấu các loại thảo mộc cho chim tắm nhưng kết quả mang lại cũng không thành công là mấy và con chim vẫn cứ xỉa miệt mài. Còn lý do vì sao chim xỉa lông thì tôi sẻ chia sẻ trong một chủ đề khác.

  3/ Thuốc trị xệ cánh
  Trong các loại thuốc thì cái thuốc này là thuốc mang tính khoa học nhưng đồng thời nó cũng là loại phản khoa học vào loại bậc nhất, bởi vì khi liên quan đến 1 bộ phận bất kỳ nào đó trên cơ thể của 1 cá thể sống gồm: cơ và xương mà như vậy là đã tầm bậy rồi. Một khi đã phản khoa học và tậm bậy rồi thì không còn từ nào để nói cả. Chim bị xệ cánh là phần cơ và phần xương đã có vấn đề, về phần xương lâu ngày nó có thể lành và để lại 1 số di chứng nhỏ. Nhưng về phần cơ thì coi như là vứt bỏ rồi. Các bạn chế tạo thuốc dựa trên khoa học mà các bạn không hiểu rỏ được đặc tính này thì chế tạo làm gì cho thiên hạ nó cười? Để tôi nói sơ qua về cơ và xương cho các bạn chế thuốc dễ hiểu nhé, rồi từ đó các bạn thử nghĩ xem thuốc các bạn có trị xệ cánh được hay không?

  Trước hết cánh chim là gì? Cánh chim được cấu tạo bởi 3 phần chính đó là: Cơ, xương, lông. Về lông thì không có gì để nói vì nó ko liên quan, nhưng về xương và cơ thì nó liên quan chặt chẽ với nhau đấy. Thứ nhất là về xương:

  Xương là gì? Hiểu nôm na là xương được cấu tạo bởi calcium phosphate mà trong hóa học ký hiệu của nó là Ca5(PO4)3OH, hiểu như vậy cho nó nhanh chóng và gọn gàng sạch sẻ nhé. Có 1 điều là xương có thể liền lại với nhau nhưng nó không thể tự chuyển động được. Xương nó được cố định ở 1 vị trí nhất định, xương muốn chuyển động được là phải nhờ đến cơ. Mà cơ là gì?

  Cơ là gì? Cơ là một mô sống, cơ được gắn vào xương, cơ hoàn toàn có khả năng co duỗi thoải mái. Và con chim muốn chuyển động cái cánh thì phải nhờ đến xương để đỡ cái cánh và nhờ đến cơ để nâng cái cánh lên và cử động. Đúng chưa nào? Và đễ dễ hiểu hơn nữa thì các bạn cứ hiểu rằng xương là 1 phần vận động vô thức còn cơ là một phần vận động có ý thức.

  Và theo như các bạn uống thuốc trị được xệ cánh thì mấy cái trung tâm chỉnh hình với mấy cái trung tâm vật lý trị liệu và trung tâm thể chất nó giải tán hết mẹ nó rồi chứ còn tồn tại và ngày một to lớn hơn đến bây giờ làm quái gì để đến nổi mấy thằng teo cơ, cơ chậm phát triển vào đó mà tập luyện. Khoa học người ta tiến bộ là thế, người ta đi lên tới cung trăng vũ trụ rồi mà người ta còn chưa dám quảng cáo như thế. Vậy mà các bạn đang đứng ở đâu mà quảng cáo khũng khiếp, bốc phét đến dã man như vậy?

  4/ Phương thuốc bí truyền hốt bạc triệu trong các cuộc thi chim
  Các bạn biết đó, chim thi giờ khắc phục được 2 nhược điểm trên là ăn chắc 100% rồi. Nếu các bạn chế tạo được loại thuốc chống xỉa lông, chống bỏ đấu thì các bạn giữ đó rồi dùng vào trong các dịp thi chim, rồi tranh cúp, tranh cờ, tranh xe máy, ti vi, tủ lạnh, xe đạp điện các kiểu rồi vừa bán cả hiện vật lẫn chim có phải lời hơn không? Vừa khỏe lại vừa đơn giản, mà mỗi lần như vậy ôm cả cục tiền to tổ chảng, chưa kể là bán con chim vài chục đến vài trăm khi đó cục tiền nó sẻ càng to hơn nữa không sướng hơn hay sao mà phải đi bán từng bịch thuốc nhỏ lẻ 20 – 30 chục nghìn?

  5/ Lời kết bài viết
  Nói để biết rằng cái gì nó cũng nên có 1 mức độ và giới hạn nhất định. Đừng bao giờ lạm dụng lòng đam mêchim chào mào của bất kỳ một ai rồi cung cấp cho họ một sản phẩm không giống như những gì trong quảng cáo. Một điều quan trọng nữa là đừng làm người khác thất vọng về sản phẩm của mình. Khi họ mua sản phẩm của mình thì chứng tỏ rằng họ đặt trọn niềm tin vào sản phẩm đó rất nhiều. Nếu sản phẩm đó không tốt, kém chất lượng, không có hiệu quả thì người dùng sẻ quay lưng ngay lập tức và khi đó hậu quả sẻ tệ hai hơn rất nhiều, vừa mất cả danh lẫn tiếng. Hãy đặt chúng ta vào vị trí của người dùng, người dùng bây giờ họ rất thông minh và tinh tế. Khoan hãy tính lợi nhuận, mà hãy tính đến chất lượng sản phẩm. Một khi sản phẩm thực sự chất lượng thì khi đó đem xe tải mà chở tiền.

  Nguồn : Diễn đàn chào mào ​
   

  Bài viết mới
  Choè than mồi bể
  Choè than mồi bể bởi Nguyentruong240120, 6/4/24 lúc 10:36
  diều trắng
  diều trắng bởi lainam, 7/11/23 lúc 21:58
  Thanhbi1975 thích bài này.

Nếu chưa có nick trên chimcanhviet.vn thì dùng nick facebook bình luận nhé