Văn hóa nhậu ở Việt Nam: Tâm lý gì đằng sau hai chữ “hết mình”?

Thảo luận trong 'Học Sống' bắt đầu bởi ngoctuan, 14/11/16.

 1. ngoctuan

  ngoctuan Đại Bàng Bố Ban quản trị

  Tham gia ngày:
  11/9/10
  Bài viết:
  9,242
  Được thích:
  1,956
  Điểm thành tích:
  65
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  IT manager
  Nơi ở:
  Ho Chi Minh
  Người biết ước chế bản thân, biết vượt qua những sỉ nhục và cám dỗ nhất thời, mới có thể làm được việc lớn. Vậy thì nếu cạn ly là để “hết mình”, thì biết từ chối chén rượu lúc cần mới xứng là “văn hóa nhậu”.

  Trước đây khá lâu, một cư dân mạng đã chia sẻ câu chuyện “Đàn ông không nhậu thì về mặc váy với vợ” thế này: Anh đã từng chứng kiến một người bạn đi du lịch cùng cơ quan. Đến bữa ăn, mọi người dùng bia, anh bạn ấy nói không uống được bia rượu và xin dùng nước ngọt. Ngay lập tức một đồng nghiệp lớn tuổi trong bàn phán một câu không nể nang gì: “Uống nước ngọt hả, vậy đi về mặc váy với vợ cho rồi”. Anh bạn bị mất mặt giữa chốn đông người, nên ăn uống qua loa và rút nhanh ngay sau đó.

  [​IMG]
  (Ảnh minh họa: Theo medihappy.vn)
  Văn hóa nhậu ở Việt Nam là: Cánh đàn ông đã ngồi vào bàn là phải uống, mà đã uống là phải cạn ly, phải 100%, phải theo bàn, phải ôm chai, v.v. Nói chung, người ta nhìn vào cách anh uống để phán rằng anh có hết mình hay không, có nhiệt tình hay không, có tình cảm hay không, có coi thường bạn bè hay không…

  Tất nhiên, người Việt Nam đã quen với việc làm ăn trên bàn nhậu, và đôi khi cùng bạn bè ăn nhậu cũng là để kết nối và chung vui. Điều đó là không sai. Thế nhưng nếu thực sự đối diện với “văn hóa nhậu” của người Việt, chúng ta sẽ phải công nhận một thực tế là, rất nhiều trường hợp hai chữ “tình cảm” có vẻ hợp lý đó lại chỉ là cái cớ giả dối bề ngoài để che đậy cho thứ tâm lý hiển thị, thích thể hiện bản thân, không chịu kém cạnh ai, muốn ăn miếng trả miếng ngay cả ở trên bàn nhậu.

  Ở đây không có ý nói rằng chúng ta không nên uống rượu hay không nên say. Nhưng bạn hãy thử hỏi bản thân mình những câu hỏi sau khi nâng ly rượu lên: Liệu mình đang vì tình cảm hay là đang vì mặt mũi của bản thân? Liệu mình đang chung vui hay là đang ăn miếng trả miếng? Liệu khi tàn cuộc mình có phải có trách nhiệm tham gia giao thông? Liệu mình say có ảnh hưởng đến bạn bè hay vợ con? Là tình cảm hay là giả dối, tự bản thân chúng ta hẳn là sẽ có câu trả lời chính xác.

  [​IMG]
  (Ảnh minh họa: Leo Burnett Bangkok)
  Lão Tử nói: “Ai muốn hiển thị mình sẽ tự làm lu mờ bản thân”. Người ta không thể tính hết những hậu quả của thứ tâm lý hiển thị giả dối đó. Nhẹ thì ảnh hưởng đến công việc, lâu dài thì ảnh hướng đến sức khỏe, trí não, nặng thì gây tai nạn cho bản thân mình, bét nhất là cướp đi sinh mạng của người khác trong lúc thiếu lý trí. Có nhiều bài học mà người ta chỉ có cơ hội học một lần duy nhất nhưng phải trả cái giá quá đắt đỏ… Hay ít nhất thì bạn cũng không phải gặp tình huống dở khóc dở cười như đức ông chồng dưới đây…

  [​IMG]
  Bi hài chuyện ông chồng say xỉn bị vợ đưa ảnh lên mạng (Ảnh minh họa: Theo yan.vn)
  Người biết ước chế bản thân, biết vượt qua những sỉ nhục và cám dỗ nhất thời, mới có thể làm được việc lớn. Vậy thì nếu cạn ly là để “hết mình”, thì biết từ chối chén rượu lúc cần mới xứng là “văn hóa nhậu”.

  Quang Minh
   


Nếu chưa có nick trên chimcanhviet.vn thì dùng nick facebook bình luận nhé