K
KtsBim
Guest
Ðề: phương pháp chăm sóc chim họa mi hót
Công thức này khá ok với chim hót. đơn giản cho anh e chơi.Trích :"4/.thức ăn và cách pha chế.
-1 lon tấm gạo (250g)
- 5 trứng gà.
- 1 muỗng cafe đường cát.
- 2 muỗng cafe bột sò và xương.
- rang tấm bằng chảo dưới lửa nhỏ,khi nào hơi vàng bắt chảo xuống.đập ngay 5 quả trứng vào tấm,rắc đường bột sò vào.trộn đều sau đó đem phơi khô.có thể tấm bị vón cục lại,ta cần bóp nhuyễn ra.lưu ý:nhiều người chỉ sử dụng lòng đỏ trứng gà nhưng theo quan điểm cá nhân và cũng dựa vào kinh nghiệm của nhiều nghệ nhân nuôi chim thì ta có thể sử dụng cả lòng trắng trứng chim vẫn khoẻ mạnh và còn đẹp mã,bóng lông. "
Nhân chủ đề của admin tôi xin đưa công thức cám nuôi mi hót mà tôi đã sử dụng hơn 2 năm nay(đã được kiểm chứng qua 3 mùa lông):tổng giá thành khoảng hơn 70.000Vnđ- cho ra hơn 0,5 Kg thành phẩm, chim hót tốt, lông đẹp và đổ lông đúng mùa.Thời gian làm khoảng gần 01 h.
nguyên liệu: -01 gói cám Ba Vì,
-10 trứng gà ta(loại này lòng đỏ to và chất lượng đạm cao)
-01 lạng tôm nõn( tùy theo mùa bạn có thể thay bằng 01 lạng thịt bò hoặc 03 lạng nhộng tằm)
- nửa chén mật ong+ 20 viên B1
cách làm: lấy nguyên 02 quả trứng(cả vỏ và lòng trắng)cho vào máy xay sinh tố+08 quả còn lại chỉ lấy riêng lòng đỏ+ tôm nõn hoặc thịt bò hoặc nhộng tằm đã xay nát+ B1 giã nát. xay nhuyễn hỗn hợp trên. cám Ba Vì cho sàng qua lưới mắt nhỏ(loại cám vụn ra vì cám vụn khi sao dễ cháy) đổ vào chảo gang bắc lên bếp nhỏ lửa sao đều tay cho đến khi sờ vào cám thấy ấm đều(khoảng 03 phút)sau đó đổ hỗn hợp đã xay vào trộn đều và sao tiếp cho đến khô tơi, cuuôí cùng trộn với nửa chén mật ong sao đến khô đều là được.
chú ý:Nếu hôm nào có nắng to thì ta có thể sao hơi non sau đó phơi nắng cho khô là tốt nhất vì sẽ hạn chế được sự mất chất dinh dưỡng của nguyên liệu khi gặp nhiệt độ cao, còn nếu không có nắng(mùa đông) thì ta chịu khó cho nhỏ lửa và sao đến khô thì sẽ tránh được mốc.
Thân ái!