Phân biệt Scleropages jardinii và Scleropages leichardti

Thảo luận trong 'Cá Rồng - Phụ kiện' bắt đầu bởi ngoctuan, 2/5/14.

 1. ngoctuan

  ngoctuan Đại Bàng Bố Ban quản trị

  Tham gia ngày:
  11/9/10
  Bài viết:
  9,242
  Được thích:
  1,956
  Điểm thành tích:
  65
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  IT manager
  Nơi ở:
  Ho Chi Minh
  Phân biệt Scleropages jardinii Scleropages leichardti

  Nắp mang
  Nắp mang là điểm phân biệt rõ rệt nhất giữa hai loài. Nắp mang của Scleropages jardinii có những đường uốn lượn và đốm nhưng nắp mang của Scleropages leichardti lại không có gì cả.

  [​IMG]
  Nắp mang của S. leichardti không có hoa văn (hình nhỏ là nắp mang có hoa văn của S. jardinii) (nguồn www.waterwolves.com).

  Vảy
  Đây cũng là một đặc điểm dễ nhận biết. Vảy của S. jardinii có viền hình bán nguyệt trong khi vảy của S. leichardti có từ một đến ba đốm đỏ nằm ở trung tâm. Khi quan sát từ xa, những viền hình bán nguyệt xếp chồng lên nhau và ánh lên như vảy trân châu (nên loài S. jardinii được gọi là trân châu long) còn những đốm trên thân của S. leichardti lại nằm rời rạc (nên được gọi là hồng điểm long).

  Vây
  Vây của S. leichardti có những đốm nhỏ màu hồng, xếp thành hàng nằm giữa các tia vây. Các đốm trên vây của S. jardinii to hơn và không theo hàng lối.

  [​IMG]
  Scleropages leichardti. (nguồn www.waterwolves.com)

  Đầu và thân
  Đầu của S. jardinii thấp hơn lưng, khoảng cách từ bụng tới lưng rộng nên đầu trông nhọn và nhỏ hơn so với thân. Đầu của của S. leichardti thẳng hàng với lưng, khoảng cách từ bụng tới lưng hẹp nên đầu trông to hơn và thân hình cũng thuôn hơn. Trong hai loài, S. jardinii có bề ngoài giống với cá rồng châu Á hơn.

  Râu
  Râu S. jardinii hướng ra phía trước và lên trên trong khi râu của S. leichardti hướng xuống dưới và qua hai bên.

  Màu sắc
  Cần phân biệt màu của vảy và màu của viền (ở S. jardinii) hay đốm (ở S. leichardti). Màu sắc ở S. jardinii được biết là rất đa dạng và biến đổi tuỳ thuộc vào môi trường nuôi dưỡng. Màu vảy có nhiều cấp độ từ vàng, đồng đến nâu. Màu viền từ vàng, hồng đến đỏ. Hầu hết S. jardinii đều có vảy màu nâu sậm, viền hồng. Một số cá thể rất hiếm có vảy màu đỏ đồng, viền đỏ được gọi là hồng long Úc hay vảy màu vàng được gọi là kim long Úc (nhưng ngoài thị trường tất cả được gọi đổ đồng là… kim long Úc).

  Màu của S. leichardti ít đa dạng hơn S. jardinii, vảy thường có màu xanh nhạt, ánh kim, các đốm có màu đỏ cam.

  [​IMG]

  Nguồn sưu tầm tại: carongvietnam.com
   


Nếu chưa có nick trên chimcanhviet.vn thì dùng nick facebook bình luận nhé