Tinh dầu sả rất tốt nhưng lại khó làm. Vì vậy, trang Boldsky giới thiệu một thức uống từ sả cũng có tác dụng không thua kém gì tinh dầu. Là loại cỏ sống lâu năm, mọc thành bụi cao 0,8 đến 1m, cây sả có lá dài giống lá lúa, hai mặt lá giáp nhám, trong khi đó thân rễ trắng hoặc hơi tím. Sả được trồng cũng như sử dụng rộng rãi như là một gia vị thường thấy trong bữa ăn hằng ngày tại các nước châu Á như Campuchia, Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Thái Lan… Nó có hương vị như chanh và có thể sấy khô và tán thành bột hay sử dụng ở dạng tươi sống. Tuy nhiên, cây sả không chỉ là gia vị trong chế biến thức ăn mà còn là một vị thuốc được sử dụng nhiều trong y học cổ truyền. Công dụng của cây sả khiến nhiều người phải bất ngờ. Chúng ta thường nghe nhiều đến tinh dầu sả, vốn có thể dùng để tạo hương, trị nấm móng, khó tiêu, dưỡng da. Gần đây, các nhà nghiên cứu còn khám phá tinh dầu sả có tác dụng giảm đau như aspirin. Rất tốt, nhưng tinh dầu sả lại rất khó làm. Vì vậy, trang Boldsky đã giới thiệu một cách chế biến từ sả rất có lợi cho sức khỏe. Đó chính là trà sả, thức uống nổi tiếng ở nhiều quốc gia ở Châu Á. Thực tế, người Ấn Độ cổ đại sử dụng trà sả như là một bài thuốc chữa một số căn bệnh đơn giản. Nguyên liệu: Vài cây sả, một quả chanh, một thìa mật ong và một túi trà. Cách chế biến: – Đầu tiên, bỏ phần lá, chỉ lấy phần thân (củ). Rửa sạch và đập dập rồi cho vào một cốc nước nóng. 3 phút sau, thêm một túi trà và một thìa mật ong vào cốc. – Trước khi uống, bạn vớt sả, túi trà ra và có thể thêm lát chanh để tăng thêm công dụng chữa bệnh. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng sả để pha 1 loại nước gừng sả, siêu mát để giải nhiệt cho những ngày nóng, cách làm như sau: Chuẩn bị nguyên liệu: Vài củ sả, 1 củ gừng, ít lá bạc hà, đường thốt nốt, 1 quả chanh, 1 lít nước, đá bào. Hướng dẫn cách làm: Đầu tiên bạn đem sả rửa sạch rồi cắt bỏ bớt phần đầu và gốc sả, đập dập rồi xắt khúc dài. Chanh, gừng cạo sạch vỏ rồi thái lát mỏng. Cho nước, đường vào nồi đun cho đến khi sôi lên thì thêm gừng, sả vào nấu tiếp khoảng 10 phút, khi đường tan hết là tắt bếp.Lọc hỗn hợp qua rây để loại bỏ hết bã. Bạn để cho hỗn hợp nước sả nguội hẳn sau đó rót ra ly, thêm đá bào và vắt thêm một chút nước cốt chanh, cho lá bạc hà vào. Bạn có thể lấy một cây sả đã rửa sạch rồi cắm vào ly để khuấy đều trước khi thưởng thức. Nếu muốn hấp dẫn hơn, bạn có thể cho thêm vài lát chanh thái mỏng. Nước chanh gừng sả có hương vị vô cùng thơm ngon và dễ chịu. Vị chua ngọt quyện với vị gừng sả giúp xua tan mệt mỏi , còn có tác dụng tốt với sức khỏe. Giảm đau đầu: Một số nghiên cứu cho thấy sả có thể giảm triệu chứng đau đầu. Những người thường xuyên bị đau nửa đầu nên uống trà sả thường xuyên. Kiểm soát cholesterol: Trà sả có thể hạn chế sự hấp thu cholesterol trong ruột. Nó cũng ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám trong động mạch. Uống trà sả thường xuyên có thể kiểm soát nồng độ cholesterol. Đẹp da: Trà sả có thể làm đẹp da. Nó giàu vitamin C. Nó có thể thải độc trong cơ thể. Giảm tối thiệu cơn đau khớp: Các đặc tính chống viêm của sả có thể giúp làm giảm các cơn đau viêm khớp. Nếu bạn đang bị bệnh thấp khớp, bệnh gút hoặc đau khớp, hãy thường xuyên uống trà sả để cảm nhận sự khác biệt. Giúp ngủ ngon: Trà sả giúp bạn dễ ngủ và ngủ ngon hơn bởi nó làm “dịu” cơ thể. Tốt cho tiêu hóa: Trà sả có thể điều trị chứng đầy hơi, khó tiêu, tiêu chảy và chuột rút. Nó cũng có thể giết các kí sinh trùng trong đường ruột. Giải độc cơ thể: Trà sả có thể giúp đào thải độc tố ra khỏi cơ thể, giúp thận và gan hoạt động tốt hơn. Xem thêm: Đừng bỏ qua loại nước uống này nếu gan bị tích tụ độc tố Bạn có bị thừa cân, đau khớp, nhức đầu, mụn trứng cá, dị ứng thức ăn, trầm cảm, mất ngủ, mệt mỏi? Nếu có, khả năng cơ thể của bạn bị mất cân bằng và rơi vào tình trạng gan bị quá tải, nhiễm độc là rất cao. Gan có hai chức năng quan trọng, không chỉ giải độc trong máu, cơ quan này còn chuyển hóa chất béo. Khi gan làm việc quá sức, nhiễm độc sẽ khiến cơ thể gặp vô số các rắc rối, trong đó, ảnh hưởng đến cân nặng là điều không thể bỏ qua. Khi cơ thể của bạn bị stress, các độc tố sẽ được giải phóng từ các tế bào chất béo, từ đó, có thể dễn đến tình trạng tổn thương tế bào và khiến gan bị quá tải do xử lý không hết các độc tố. Độc tố dư thừa sẽ được lưu trữ trong mô não, cơ, thần kinh và ngay trong cả màng tế bào. Gan tích tụ độc tố gây rắc rối cho cơ thể. Tiến sĩ Paula-Hamilton nói rằng nguyên nhân hằng đầu của tình trạng tăng cân có liên quan trực tiếp tới hệ thống kiểm soát cân nặng tự nhiên, chúng bị đầu độc và quá tải thông qua các sản phẩm chăm sóc da, thực phẩm, thức ăn nhiễm bẩn… mà gan không xử lý hết được. Điều quan trọng nhất là bạn phải biết được các độc tố nào gây hại cho gan để phòng và điều trị hiệu quả. Do đó, có thể thấy, thanh lọc và giải độc cho gan cũng là cách giảm cân ở phụ nữ. Khi cơ thể được loại bỏ chất độc hại, các chất béo tích tụ trong cơ thể cũng được đốt cháy. Có một loại nước uống hoạt động tương tự theo cách thức trên, giải độc gan, giảm béo và tất cả các vấn đề gây ra ở gan. Nguyên liệu 330ml nước sạch. 1 muỗng canh mật ong. 1 trái chanh. 1/3 muỗng cà phê bột nghệ. Chanh, mật ong, bột nghệ giải độc gan, giảm cân. Thực hiện Bước 1: Chanh vắt lấy 2 muỗng canh nước cốt chanh. Bước 2: Cho 2 muỗng canh nước cốt chanh, mật ong, bột nghệ đã chuẩn bị từ trước vào trong 330ml nước, quậy đều. Vậy là bạn đã hoàn thành xong loại nước uống thần kỳ này. Cách uống Hỗn hợp nước thu được, hãy uống mỗi ngày. Cách tốt nhất để các thành phần bên trong phát huy công dụng là chia thành 3 lần, uống trước bữa ăn 20-30 phút. Nước giúp loại bỏ độc tố tích tụ trong gan Thực hiện mỗi ngày sẽ giúp giải độc gan, đẹp da, giảm cân rất tốt. Mặc dù không có tác dụng ngay lập tức nhưng chỉ trong vòng 2 tuần bạn sẽ cảm thấy sự thay đổi, cơ thể sẽ không mắc phải bất kỳ căn bệnh nào liê quan tới gan. Xem thêm: Loại thức uống kì diệu giúp hồi sinh 2 quả thận chỉ trong 1 ngày Thận của bạn phải làm việc cực nhọc suốt 24/7, nên mỗi khi thấy cơ thể mệt mỏi, thiếu tập trung, bạn hãy cân nhắc việc thanh lọc thận. Thận không chỉ sản xuất hóc-môn, lọc nước và muối dư thừa, mà còn làm sạch máu, kiểm soát các độc tố xâm nhập vào cơ thể qua đường ăn uống, hít không khí và nước. Gan và thận là bộ đôi luôn sát cánh bên nhau giúp bạn có được làn da và vóc dáng lý tưởng. Tuy nhiên, với lượng độc tố rất cao mà chúng ta phải đối mặt hàng ngày, đôi khi bạn phải chú ý nhiều hơn vào việc thanh lọc thận, để thận được nghỉ ngơi. Điều này giúp cơ thể tái tạo sức khỏe tốt hơn. Mỗi năm bạn nên tiến hành thanh lọc thận 1 lần. Thận phải làm việc vất vả, hầu như không ngơi nghỉ nên rất dễ bị quá tải. 7 dấu hiệu bạn cần phải thanh lọc thận – Bạn thấy mệt mỏi hơn bình thường. – Bạn thấy đau thận sau khi ăn một số loại thực phẩm (chẳng hạn thực phẩm đã qua chế biến). – Da bạn có vấn đề, chẳng hạn như bệnh eczema, mụn hoặc ghẻ. – Bạn bị mất cân bằng hóc-môn hoặc cảm thấy u uất, trầm cảm. – Bạn từng bị sỏi thận. – Bạn bị tăng cân và trương bụng. – Bàng quang của bạn có vấn đề hoặc bị nhiễm trùng đường tiết niệu. Việc tiêu tiểu khó khăn có thể do thận gặp vấn đề 3 thức uống giúp thanh lọc thận 1. Dưa hấu Dưa hấu chiếm 92% là nước, sẽ giúp bạn lọc xổ thận và bài trừ những hạt sỏi nhỏ. Dưa hấu cũng rất giàu kali, một khoáng chất giúp làm tan sỏi thận. Nguyên liệu: – 300g dưa hấu – 1 quả chanh gọt vỏ Cách làm: Cho nguyên liệu vào máy xay đều và thưởng thức. Dưa hấu có nhiều kali và khoáng chất 2. Cà rốt và dưa chuột Đây là bộ đôi siêu thực phẩm, khi được kết hợp, chúng sẽ giúp lọc bỏ axit uric dư thừa ra khỏi thận. Bên cạnh đó, hàm lượng dồi dào dưỡng chất trong cà rốt và dưa chuột còn giúp thanh lọc độc tố để thay bằng các dưỡng chất thiết yếu. Thận có chức năng lọc máu, vậy nên nếu thận không thể thực hiện tốt chức năng này, bạn sẽ mắc các bệnh về da như eczema hay mụn. Vì thế, uống hỗn hợp này sẽ giúp lọc máu, cho bạn làn da trắng sáng rạng rỡ. Cà rốt và dưa chuột loại bỏ axit uric dư thừa Nguyên liệu: – 2 củ cà rốt – 1 quả dưa chuột lớn Cách làm: Cho vào máy xay đều và thưởng thức. 3. Củ dền Củ dền là một siêu thực phẩm giải độc cho gan và túi mật, giúp thận đẩy hết độc tố ra ngoài. Loại thực phẩm này bảo vệ cơ thể khỏi tình trạng viêm nhiễm và bệnh nấm. Xay củ dền làm nước ép để uống sẽ giúp bạn hấp thụ nhiều dưỡng chất hơn là ăn nguyên củ. Nếu bị sỏi thận, bạn nên uống nước ép củ dền để làm tan sỏi và tống khứ ra ngoài dễ dàng. Nguyên liệu: – 120g củ dền – 90g bắp cải tím – 1 cọng cần tây Cách làm: Cho vào máy xay đều và thưởng thức. Lưu ý: Những công thức này có thể không phù hợp với người tiểu đường hay mắc bệnh đường huyết.