ky thuật nuôi sâu quy

Thảo luận trong 'Kinh Nghiệm Tổng Hợp' bắt đầu bởi ngoctuan, 1/7/15.

  1. ngoctuan

    ngoctuan Đại Bàng Bố Ban quản trị

    Tham gia ngày:
    11/9/10
    Bài viết:
    9,242
    Được thích:
    1,956
    Điểm thành tích:
    65
    Giới tính:
    Nam
    Nghề nghiệp:
    IT manager
    Nơi ở:
    Ho Chi Minh
    Sâu quy hay là sâu gạo là tên gọi chung của loại sâu này nhưng chúng có 3 loại :superworm,mealworm và mini worm.

    • Superworm : là loại siêu sâu dài khoảng 4 -6 cm và to như đầu đũa ăn cơm,loại sâu này thường được anh em nuôi để cho cá rồng ăn.Sâu này đang bị bộ nông nghiệp cấm nuôi vì nó là loại ăn tạp và phá mùa màng tương đương ốc bươu vàng,nên không khuyến khích.
    • Mealworm : Cũng là sâu gạo nhưng kích thước nhỏ hơn chỉ khoảng 2 cm to gần bằng nan lồng.
    • Mini worm : Đây là loài sâu quy nhỏ nhất kích thước chỉ khoảng 1 cm,to bằng đầu que tăm.Sâu này thường bán ở các cửa hàng chim cảnh và sâu này cũng khó nuôi hơn 2 sâu trên.
    Bài viết này xin hướng dẫn cách nuôi sâu quy cho chim,ở đây là sâu mini worm.Sâu này sống tốt ở nhiệt độ từ 24 – 26 độ C,nó ăn các loại sau củ cải,tinh bột như bánh mì,bột ngô,cám gà.Sâu gạo phát triển qua 3 giai đoạn : Từ sâu gạo -> hóa thành nhộng -> nhộng hóa thành bọ đen để sinh sản.Nuôi sâu quy thường khó khăn ở bước thành bọ,bọ không sinh sản mà chết hết,nguyên nhân là bọ này không sống được trên bột cám ( lội cám),bột cám dính nhiều trên người bọ sẽ chết.

    * Chuẩn bị :

    _Sâu quy ( sâu gạo ) mua ở các cửa hàng chim cảnh.

    _Khay nhựa có lỗ nhỏ,hoặc lưới có lỗ để bọ màu đen sống trên đó,vì như mình nói ở trên bọ này lội cám sẽ chết.

    _Dùng 1 khay nhựa để đựng thức ăn cho bọ và bọ sẽ đẻ sâu con xuống dưới đó qua lỗ khay,lưới.

    _Ở khay có lỗ bắt 4 con ốc vít dài khoảng 3 cm,rồi lồng khay có lỗ vào khay đựng thức ăn.Mục đích dùng khay có lỗ + bắt 4 con vít nhằm tạo khoảng tiếp xúc giữa khay lỗ với thức ăn (bọ lội cám sẽ chết) và giúp việc thu hoạch nhanh hơn.
    Khay nuôi sâu quy

    * Thực hiện :

    Sâu mua ở cửa hàng về cho ăn cám gà,bột ngô,yến mạch,các loại rau củ quả rồi để sâu quy ở nơi tối và thoáng mát ( chú ý để không khí cho nó thở ) sau khoảng 1 tuần thì sâu quy sẽ hóa nhộng.

    Sâu quy hóa thành nhộng

    Nhộng này mình cho vào 1 khay khác,cho thức ăn vào và để nơi yên tĩnh,thoáng mát sau 1 tuần sẽ thành bọ cánh cứng màu đen
    Nhộng sẽ hóa thành bọ màu đen

    Sau khi thành bọ màu đen thì ta cho hết bọ này qua cái khay lúc này làm.Lưu ý bọ này rất thèm nước nên cần phải bổ sung các loại rau củ quả chứa nước để nó sinh sản : dưa hấu,bí đao,rau muống…
    Cho bọ vào khay để sinh sản

    Khi bọ đen ăn đầy đủ,đủ nước thì nó sẽ bắt cặp và sinh sản.Sau 1 tuần thì nhìn dưới khay thức ăn có nhiều con sâu quy con lúc nhúc nhỏ như cây kim may.Thì anh em bắt đầu chuyển khay chứa bọ này sang khay chứa thức ăn khác để bọ tiếp tục sinh sản,khi nó đẻ hết trứng sẽ chết.

    Khoảng 1 tháng thì sâu con này đã trưởng thành và có thể thu hoạch được rồi.Nếu không tiêu thụ thì nó lại thành nhộng rồi thành bọ.Vòng đời cứ như vậy,thông thường nó sống được 3 tháng là chết.

    Đó là cách nuôi sâu quy cho chim,bài viết mang tính chất nuôi nhỏ lẻ để cho chim ăn,không khuyến khích nuôi số lượng lớn với mục đích thương mại.Chúc anh em thành công
     

    Bài viết mới
  2. caonguyetanh

    caonguyetanh Thành viên Mới

    Tham gia ngày:
    28/6/15
    Bài viết:
    19
    Được thích:
    5
    Điểm thành tích:
    3
    Giới tính:
    Nam
    Em không hiểu về cái hộp lắm anh em ai có cái hộp đang nuôi chụp lên em với ạ
     
  3. nêmô

    nêmô Quản Trị Viên Ban quản trị

    Tham gia ngày:
    20/5/15
    Bài viết:
    2,237
    Được thích:
    844
    Điểm thành tích:
    113
    Giới tính:
    Nam
    Cụ tuân cho em hỏi.mua lon sâu nhỏ về rồi lấy cái khay bỏ cám bột với trái cây vào sau đó đổ sâu lên,để vào chỗ tối à.vậy nó có thành nhộng không.em thấy ngta nuôi supper phải ép tư,g con sâu để thành nhộng trong các lọ chật hẹp mà
     
  4. ngoctuan

    ngoctuan Đại Bàng Bố Ban quản trị

    Tham gia ngày:
    11/9/10
    Bài viết:
    9,242
    Được thích:
    1,956
    Điểm thành tích:
    65
    Giới tính:
    Nam
    Nghề nghiệp:
    IT manager
    Nơi ở:
    Ho Chi Minh
    ép từng con cậu nhé
     
  5. nêmô

    nêmô Quản Trị Viên Ban quản trị

    Tham gia ngày:
    20/5/15
    Bài viết:
    2,237
    Được thích:
    844
    Điểm thành tích:
    113
    Giới tính:
    Nam
    Vậy chắc em phải lựa từng con ra bỏ vào cái ống hút được không cụ.mà nếu ép no một tuần thì có phải cho ăn không ạ
     
  6. duongrau01

    duongrau01 Thành Viên Kỳ Cựu

    Tham gia ngày:
    8/8/12
    Bài viết:
    3,687
    Được thích:
    1,794
    Điểm thành tích:
    113
    Giới tính:
    Nam
    Bài của cụ @Ngọc Tuân phức tạp quá - ko phải ép áp gì cả - sâu già tự thành nhộng - nhộng già tự thành bọ cánh cứng ( Bọ Đen ) - cho bọ đen vào hộp cát mịn cho bánh mỳ vào bọ đen đẻ trứng xuống cát sau hơn tuần sâu nở đầy- cho bánh mỳ vào sâu lớn nhanh như thổi - mình nuôi nhiều rồi và bây giờ vấn nuôi - bạn vào mục kinh nghiệm tổng hợp - top Nuôi Sâu Gạo ( Sâu Quy ) - mình có đăng một bài chi tiết trong đó có cả các hình minh họa từng bước luôn - vô đó tham khảo - chúc thành công !
     
  7. nêmô

    nêmô Quản Trị Viên Ban quản trị

    Tham gia ngày:
    20/5/15
    Bài viết:
    2,237
    Được thích:
    844
    Điểm thành tích:
    113
    Giới tính:
    Nam
    Để cho nó tự già mất mấy tháng đó cụ duongrau ạ hihi.mai thử làm mẻ nhỏ coi sao.nhiều chim mà cứ ăn sâu mua hoài cũng tốn.cái gì làm được cứ làm
     
  8. duongrau01

    duongrau01 Thành Viên Kỳ Cựu

    Tham gia ngày:
    8/8/12
    Bài viết:
    3,687
    Được thích:
    1,794
    Điểm thành tích:
    113
    Giới tính:
    Nam
    Ko Thể đốt cháy giai đoạn được - sinh nở có thì - dễ thường con sâu con cho vào ép mấy ngày thì nó thành nhộng được chắc .... pó tay .
     
    Chỉnh sửa cuối: 26/7/15
  9. nêmô

    nêmô Quản Trị Viên Ban quản trị

    Tham gia ngày:
    20/5/15
    Bài viết:
    2,237
    Được thích:
    844
    Điểm thành tích:
    113
    Giới tính:
    Nam
    Ý em là phải con sâu đã trưởng thành đủ kích thước và già dặn rồi bác ạ con sâu con sao mà làm được.em xem trên mạng ngta bảo con supper sau hơn 1tháng là trương thành nhưng lùc này mà ép nhộng thì tỉ lệ thành bọ ít dể chết mà đẻ ít trứng.ngta có sâu giống đã nuôi 6tháng tuổi con này có thể đẻ từ 500_800trứng nên hiệu quả hơn.mình mua về cũng nên nuôi một thời gian đã ạ
     
  10. micui

    micui Thành Viên Kỳ Cựu

    Tham gia ngày:
    22/11/14
    Bài viết:
    1,726
    Được thích:
    840
    Điểm thành tích:
    113
    Nghề nghiệp:
    mê linh hanôi
    Em toàn nuôi lúc thành nhộng thì tèo hết thế mới đau.mỗi lần đi mua hết vài chục sót hết cả ruột.may mà hôm trước bắt được mấy lạng châu chấu bỏ tủ
     
  11. chimsanhdieu7777

    chimsanhdieu7777 Thành viên Mới

    Tham gia ngày:
    27/10/15
    Bài viết:
    12
    Được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Giới tính:
    Nam
    Nói rõ phần cho quy dẻ ấy
     

Nếu chưa có nick trên chimcanhviet.vn thì dùng nick facebook bình luận nhé