Họ Vàng anh

C

chuoivn

Guest
Họ Vàng anh hay họ Hoàng oanh hoặc họ Hoàng li (danh pháp khoa học: Oriolidae) là một họ chim thuộc bộ Sẻ ở Cựu thế giới. Nó không có họ hàng gì với các loài vàng anh Tân thế giới của họ Icteridae.
This image has been resized.Click to view original image

Họ này bao gồm Sphecotheres viridis, thành viên duy nhất? (tuy nhiên, xem dưới đây) của chi Sphecotheres cùng khoảng 24 loài (theo các số liệu khác là 75 loài ? vàng anh Cựu thế giới trong chi Oriolus, phân bố chủ yếu tại khu vực nhiệt đới Đông bán cầu, từ châu Phi (khoảng 6 loài) tới Đông Nam Á (khoảng 16 loài) và Australia (4 loài), nhưng không có ở New Zealand và các đảo trên Thái Bình Dương. Loài duy nhất sống ở châu Âu là hoàng anh (Oriolus oriolus) còn loài duy nhất sống trong khu vực ôn đới châu Á là vàng anh gáy đen (Oriolus chinensis).



Đặc điểm

Chim họ Vàng anh các loài chim ăn tạp với thức ăn chủ yếu là sâu bọ, quả và cả mật ong. Các loài vành anh ưa thích môi trường sống là rừng thưa nhưng luôn sống tại các tầng cao, vì thế mặc dù có bộ lông sặc sỡ nhưng ít khi người ta nhìn thấy chúng.

Vàng anh là những loài chim biết hót rất giỏi, có kích cỡ trung bình. Chúng có mỏ tương đối khỏe và nhọn, các chân và các ngón tương đối ngắn nhưng khỏe.

Các đại diện của họ này có dị hình lưỡng tính rất mạnh. Chim trống có màu sắc lòe loẹt với các màu tương phản. Phần lớn các loài có màu vàng tươi với các vết đen sắc nét trên đầu, cánh hay đuôi. Chim trống của vài loài ở Đông Nam Á có màu đen hay đỏ. Chim mái nói chung có màu tương tự như chim trống với phần bên trên của cơ thể nói chung có màu hơi xanh lục. Tuy nhiên, phần bụng thường tươi hơn. Vì thế, chim mái về tổng thể có màu ít tương phản hơn và ít rõ nét. Chim non có bộ lông màu sắc tương tự như chim mái, nhưng phần lớn có thêm các sọc vằn bổ sung.

This image has been resized.Click to view original image

Sinh sản


Các loài vàng anh làm tổ trên ngọn cây, với các tổ nằm ngang. Trứng cỏ vỏ màu trắng hay ánh vàng điểm các đốm sẫm màu. Chim non có màu ánh nâu.

Phân loại

Đôi khi người ta công nhận tới 4 chi cho họ này, nhưng thông thường chỉ công nhận 2 chi là Oriolus và Specotheres. Việc gán hai chi còn lại (chim lam (Irena spp.) và Tylas eduardi) vào họ này gây mâu thuẫn.



Phân loại nội bộ của họ cũng gây mâu thuẫn. Phụ thuộc vào từng tác giả, họ này bao gồm 25-28 loài (chi Oriolus với 24 loài và Specotheres với 1-4 loài) hay 40 loài (chi Oriolus với 27tới 36 loài). Việc hệ thống hóa bao hàm toàn diện họ này được thực hiện lần gần đây nhất vào năm 1962, và một số mâu thuẫn trong sơ đồ phân loại các loài vàng anh châu Á được tổng quát hóa trong bài viết của C.E Dickinson . Nghiên cứu di truyền ở mức phân tử cho phân loại họ Vàng anh vẫn chưa có sẵn

Riêng chi Sphecotheres, một số tác giả còn công nhận thêm ba loài sau: S. flaviventris, S. hypoleucus, S. vieilloti.
 
Relate Threads
Latest Threads
Nhặt dc chim vào mùa đông
Nhặt dc chim vào mùa đông bởi PVT2,
Chim này tên là gì đây m.n
Chim này tên là gì đây m.n bởi LVD_SL,
chim này là chim gì
chim này là chim gì bởi jintiny,
4 Loài chim Vàng Anh Việt Nam

Vàng Anh Gáy Đen
Tên Tiếng Anh : Black-naped Oriole
Danh Pháp Khoa Học : Oriolus chinensis

This image has been resized.Click to view original image

Là một thành viên của họ Vàng Anh (oriole ) chim thuộc bộ Sẻ. Được tìm thấy tại phía nam châu Á. Loài này rất dễ phân biệt do sọc đen quanh mắt và kéo dài ra sau gáy. Đường sọc có thể thay đổi chiều rộng. Chim Mái rất giống Chim Trống tuy nhiên Chim Mái có màu xanh ô liu nhiều hơn. loài này thường sống ở quần đảo Andaman và Nicobar. Các chủng tộc ở đây là O. c. andamanensis và O. c. macrourus chúng có điểm khác biệt về màu sắc (màu vàng trên cánh và đuôi) cũng như kích thước của mỏ.

Vàng Anh Gáy Đen là loài di cư ở hầu hết các vùng của Nam Ấn Độ và thường được tìm thấy ở Tây Ghats.

Giống như vàng anh khác chúng ăn côn trùng và trái cây. Tổ có hình dáng một chiếc Tách (cup)và được xây dựng tại một ngã ba của cành cây....

This image has been resized.Click to view original image

Chim Trống
This image has been resized.Click to view original image
Chim Mái[/B]


Vàng Anh Mỏ Mảnh
Tên Tiếng Anh : Slender-billed
Danh Pháp Khoa Học : Oriolus tenuirostris



Vàng Anh Mỏ Mảnh được tìm thấy tại Bhutan, Trung Quốc, Ấn Độ, Lào, Myanmar, Nepal, Thái Lan, và Việt Nam. môi trường sống tự nhiên của chúng là cận nhiệt đới hay rừng nhiệt đới vùng đất thấp

Vàng anh Mỏ Mảnh (Tuyen Lam Lake, Dalat, Vietnam)
This image has been resized.Click to view original image


Vàng Anh Đầu Đen

Tên Tiếng Anh : Black-hooded Oriole
Danh Pháp Khoa Học : Oriolus xanthornus

This image has been resized.Click to view original image

là một thành viên của họ vàng anh (oriole) chim thuộc bộ Sẻ và là loài chim thường trú tại vùng nhiệt đới miền nam châu Á từ Ấn Độ và đông Sri Lanka tới Indonesia.

Đây là loài chim của những khu rừng thưa và rừng trồng. Làm tổ trên cây và đẻ khoảng 2 trứng. Thức ăn chủ yếu là côn trùng và trái cây, đặc biệt là quả Sung, chúng dành phần lớn thời gian ở trên những cây Sung.

Chim trống nổi bật, với màu vàng và đen (màu điển hình của họ Vàng Anh). Chủ yếu vẫn là màu vàng, phần đầu màu đen, màu đen cũng có ở trung tâm cánh và đuôi.

Chim Mái rất giống chim trống, tuy nhiên bụng chim mái có màu hơi xanh. Chim non thì giống Chim mái, nhưng có những vệt đen dưới phần ngực, phần đầu cũng không thật sự đen, đặc biệt là trên cổ họng.

Vào mùa Hè loài này thường có mặt ở miền bắc Ấn Độ. Vàng anh là loài rất nhút nhát, vì thế rất khó nhìn thấy chúng trong những lùm cây.

Chim Trống

This image has been resized.Click to view original image

Chim Non
This image has been resized.Click to view original image

Tổ
This image has been resized.Click to view original image

Vàng Anh Đỏ

Tên tiếng Anh : Maroon Oriole
Danh Pháp Khoa Học : Oriolus traillii

Vàng Anh Mỏ Mảnh được tìm thấy tại Bhutan, Trung Quốc, Ấn Độ, Lào, Myanmar, Nepal, Thái Lan, và Việt Nam. môi trường sống tự nhiên của chúng là cận nhiệt đới hay rừng nhiệt đới vùng đất thấp

Chim Trống

This image has been resized.Click to view original image

Chim Mái

This image has been resized.Click to view original image

Chim Non

 
Ðề: 4 Loài chim Vàng Anh Việt Nam

loại này nuôi tốn cám chả đc ích lợi j`
 
Ðề: 4 Loài chim Vàng Anh Việt Nam

còn 1 loại vàng anh nữa chắc bạn chưa biết đó hi hi.bạn có biết đó là loại nào không?đó là loại mà mấy người đi bán dạo họ nhuộn màu vàng lên con sáo để đem bán đó :63:
 
Ðề: 4 Loài chim Vàng Anh Việt Nam

Đẹp quá!! Tớ thích chim Hoàng thùy linh này nhất!;))
 
Ðề: Họ Vàng anh

chim hoàng anh có hót gì không mấy bác thấy cũng đẹp ghê...:B
 
Bên trên