chao_mao_che
Thành viên Mới
- Tham gia
- 19 Tháng bảy 2012
- Bài viết
- 5
- Điểm tương tác
- 0
- Điểm
- 1
Kinh nghiệm của mình về làm cám cho phù hợp với mọi loại hình thời tiết và chu kỳ sống của chào mào trên khắp các vùng miền. Công thức này đã được thử nghiệm trong một thời gian dài, từ khi phong trào nuôi chào mào chưa mạnh như hiện nay. Thành phần của cám đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng, chim chơi căng, bền lửa và bộ lông óng mượt. Cách làm cám cũng đơn giản, anh em giảm thiểu thời gian để làm cám mà vẫn đảm bảo cho chú chim khỏe mạnh và óng mượt
Nguyên liệu và cách thao tác chế biến hiện như sau :
1. Nguyên liệu chính:
- 1 lon đậu xanh.
- 1 lon đậu nành.
- 1 lon gạo trắng.
- 1/4 lon đậu phộng.
- 1/2 lon bắp
Rang đều cho vừa chín tới, bỏ vô máy sinh tố xay đều, mịn
2. 200gr cám Ba Vì xay mịn (đảm bảo cho cám không bị mốc và cung cấp thuốc trị bệnh cho chim)
3. 300g tôm sú hoặc tôm đất: hấp cách thủy hoặc luộc ít nước cho chín tới, để nguyên vỏ xay mịn
4. 20 lòng đỏ trứng gà + 3 lòng trắng, đánh nhuyễn, sau đó trộn thẳng với hổn hợp bột + tôm. Để thấm.
5. 30 gram kỳ tử + 30 gram ớt trái nhỏ + 3 vỏ trứng: xay nhuyễn (cung cấp canxi và giúp chim xung hơn)
6. 2 muỗng canh mật ong, khoảng 20ml
7. 1/6 lon sâu khô xay nhuyễn
Tất cả trộn đều, để khoảng 20ph cho thấm. Sau đó bỏ vào máy đùn hoặc đùn tay cho ra từng sợi nhỏ (anh em nhớ sử dụng mặt rổ tạo lỗ nhỏ nhé), đem phơi nắng cho khô sau đó bóp vụn với chiều dài từ 1mm đến 3mm (hoặc bóp vụn khi sấy xong lần 1).
Trường hợp anh em nào không có máy đùn thì phải hấp cách thủy cho hỗn hợp cám khô, sau đó giã nhỏ ra cho vừa chim ăn rồi thực hiện công đoạn ra sấy.
8. Công đoạn sấy:
a. Sấy bằng lò vi sóng: bỏ từng đợt vô lò vi sóng sấy ở chế độ “Hot” trong vòng 4 đến 5 phút rồi đổ ra mâm phơi cho nguội. Sau khi cám nguội thì sấy tương tự lại lần nữa.
b. Sấy bằng bếp: bỏ cám lên chảo, bật lửa ở mức nhỏ nhất và đảo liên tục, có thể lót miếng tôn dưới chảo để hạn chế nhiệt độ, đảm bảo cho cám thật khô trước khi chín tới. Sấy đến khi nào cám dậy mùi là ngừng
9. Công đoạn phơi: Cám sau khi sấy thì phơi khoảng 2 ngày nắng cho thật khô. Trong điều kiện trời mùa đông thì anh em phải sấy thật nhỏ lửa hoặc để chế độ thấp hơn khi sấy bằng lò vi sóng để có thể đảm bảo cho cám khô nhưng không bị cháy làm mất chất.
Tất cả nguyên liệu làm cám đều đã chín, chỉ trừ trứng nhưng trứng rất nhanh chín nên chỉ cần sấy khô là đã đảm bảo chất lượng.
Chú ý: nếu anh em nào dùng máy đùn tay thì nhớ bỏ từng cục nhỏ vô quay, bỏ một lần vô nhiều thì quay gãy máy đấy nhé (mình đã quay gãy 1 cái rồi).
Sau khi hoàn thành công đoạn phơi thì bỏ vô hủ lớn lấy ra hủ nhỏ cho chim ăn dần. Thỉnh thoảng đem phơi nắng cho cám không bị mốc.
Công thức này có cách làm đơn giản hơn những anh em khác trên diễn đàn nhưng vẫn đảm bảo thành phần và có thể bảo quản lâu dài. Chúc anh em có những mẻ cám thật ngon cho các chú chim yêu quý của mình.
Nguyên liệu và cách thao tác chế biến hiện như sau :
1. Nguyên liệu chính:
- 1 lon đậu xanh.
- 1 lon đậu nành.
- 1 lon gạo trắng.
- 1/4 lon đậu phộng.
- 1/2 lon bắp
Rang đều cho vừa chín tới, bỏ vô máy sinh tố xay đều, mịn
2. 200gr cám Ba Vì xay mịn (đảm bảo cho cám không bị mốc và cung cấp thuốc trị bệnh cho chim)
3. 300g tôm sú hoặc tôm đất: hấp cách thủy hoặc luộc ít nước cho chín tới, để nguyên vỏ xay mịn
4. 20 lòng đỏ trứng gà + 3 lòng trắng, đánh nhuyễn, sau đó trộn thẳng với hổn hợp bột + tôm. Để thấm.
5. 30 gram kỳ tử + 30 gram ớt trái nhỏ + 3 vỏ trứng: xay nhuyễn (cung cấp canxi và giúp chim xung hơn)
6. 2 muỗng canh mật ong, khoảng 20ml
7. 1/6 lon sâu khô xay nhuyễn
Tất cả trộn đều, để khoảng 20ph cho thấm. Sau đó bỏ vào máy đùn hoặc đùn tay cho ra từng sợi nhỏ (anh em nhớ sử dụng mặt rổ tạo lỗ nhỏ nhé), đem phơi nắng cho khô sau đó bóp vụn với chiều dài từ 1mm đến 3mm (hoặc bóp vụn khi sấy xong lần 1).
Trường hợp anh em nào không có máy đùn thì phải hấp cách thủy cho hỗn hợp cám khô, sau đó giã nhỏ ra cho vừa chim ăn rồi thực hiện công đoạn ra sấy.
8. Công đoạn sấy:
a. Sấy bằng lò vi sóng: bỏ từng đợt vô lò vi sóng sấy ở chế độ “Hot” trong vòng 4 đến 5 phút rồi đổ ra mâm phơi cho nguội. Sau khi cám nguội thì sấy tương tự lại lần nữa.
b. Sấy bằng bếp: bỏ cám lên chảo, bật lửa ở mức nhỏ nhất và đảo liên tục, có thể lót miếng tôn dưới chảo để hạn chế nhiệt độ, đảm bảo cho cám thật khô trước khi chín tới. Sấy đến khi nào cám dậy mùi là ngừng
9. Công đoạn phơi: Cám sau khi sấy thì phơi khoảng 2 ngày nắng cho thật khô. Trong điều kiện trời mùa đông thì anh em phải sấy thật nhỏ lửa hoặc để chế độ thấp hơn khi sấy bằng lò vi sóng để có thể đảm bảo cho cám khô nhưng không bị cháy làm mất chất.
Tất cả nguyên liệu làm cám đều đã chín, chỉ trừ trứng nhưng trứng rất nhanh chín nên chỉ cần sấy khô là đã đảm bảo chất lượng.
Chú ý: nếu anh em nào dùng máy đùn tay thì nhớ bỏ từng cục nhỏ vô quay, bỏ một lần vô nhiều thì quay gãy máy đấy nhé (mình đã quay gãy 1 cái rồi).
Sau khi hoàn thành công đoạn phơi thì bỏ vô hủ lớn lấy ra hủ nhỏ cho chim ăn dần. Thỉnh thoảng đem phơi nắng cho cám không bị mốc.
Công thức này có cách làm đơn giản hơn những anh em khác trên diễn đàn nhưng vẫn đảm bảo thành phần và có thể bảo quản lâu dài. Chúc anh em có những mẻ cám thật ngon cho các chú chim yêu quý của mình.
Chỉnh sửa lần cuối bởi người điều hành:
Relate Threads
Latest Threads