Bài chi tiết đăy ạ.theo cách làm của em nhé.
Nguyên liệu gồm 500g đậu xanh không vỏ.
100g đặu phộng(lạc).
Một gói bàvi hoặc vương việt anh dạng cám tổng hợp sơ cấp.
15trứng gà.
100g tôm.
15qủa chuối chín mềm ngọt.
2qủa bơ khoảng nửa kí.
Hai quả cà chua mổi quả to bằng nắm đấm chín mềm đỏ đỏ.
300g cà rốt.
5qủa ớt nhỏ.
Hai chén mật ong tương đương 100ml(dùng cái ly như trên hình để đong cũng ôk.)
Ba chén dầu ăn baby(cái này cụ duongrau khi làm cụ cho vào nhưng em thì k cho dầu ăn).
1lạng đường và chút muối.
5vỏ trứng.
Cách làm(thèo công thức trên và cách mà em làm nhé).
Đậu xanh đồ chín bóp nhuyển(khổng xay vì khi bỏ vô xay đậu dẻo nó dính vào thành cối không xay được.) tí nửa sẻ có cách để xay đậu nếu ngại bóp bằng tay.đậu xanh là thành phần cơ bản của cám khuyên cung cấp nhiều prôtêin cho chim.
Đậu phộng rang vàng bỏ lụa xay nhuyễn.đậu phộng cũng cung cấp tinh bột và chất dầu dúp chim khỏe mạnh mượt lông và cung cấp prôtêin.
Gói cám bavi hay vva dạng tổng hợp.xay nhuyễn.loại này khá rẻ dùng để cung cấp thêm tinh bột đậu nành và bột bắp.thêm thuốc chống mùi hôi phân thuốc làm khô phân và thuốc phòng bệnh.
Trứng gà lấy cả lòng trắng và lòng đỏ vì lòng nào thì cũng là đạm cả thôi.
Tôm hấp chín để sống cũng được xay nhuyển.khi xay tôm thêm nắm cám bavi vào để tôm không bị nhảo mà khó xay nhuyển.nên để cả vỏ nhé.tôm cung cấp lượng đạm khá cao vỏ tôm cung cấp canxi giúp sương chắc khỏe và lông cứng cáp hơn.
Cà rốt cắt miếng nhỏ cho vào nồi cơm điện để hấp cho mềm rồi say nhuyển.cà rốt cũng cung cấp tinh bột prôtêin và đặc biệt là rất nhiều carôten giúp tạo sắc tố lông để chim dử được màu lông tươi sáng khi bị nhốt lồng lâu năm.
Chuối bơ và cà chua khi say sẽ thành dạng lỏng như nước chảy tràn ra khỏi cối rắt ghê nên khi xay các bác cho nắm đậu xanh vào sẽ khô bớt lại vừa xảy được trái cây vừa được đậu.các loại trái cây cũng cung cấp vitamin chất xơ tốt cho tiêu hóa và một phần carôten trong cà chua và rất nhềi chất khác(e không phải nhà khoa học nên không biết kĩ lắm).
Vỏ trứng rửa sạch hơ lửa cho vàng chút xíu rồi xay nhuyển thành bột.cung cấp canxi kjá nhiều so với lượng vỏ tôm ít ỏi.
Ớt có thể say luôn trực tiếp hoăc phơi trước khi say cho khô.ớt cung cấp carôten vitamin C chất nóng giữ ấm cho chim về mùa đông hoặc tạo lửa nhỏ cho chim ban ngày.không kích lắm vì chỉ có tí ớt.các loại cám kích đôi khi ta còn nhìn thấy đống hạt trong gói nửa cơ.
Dằu ăn baby e không cho vô cám nhưng nếu các cụ có thêm vào thì nó sẽ cung cấp vitamin cho chim.
Mật ong là chất kích thích nhẹ giử ấm cho chim như ớt và cung cấp lượng đường glucozơ rắt nhiều.mật ong rừng hay mua đều được nếu không có các cụ có thể thay thế bắng mật mía bằng cách mua cục đường mía ngoài chợ 15k/500g rất rẻ về cho tí tí nước khoảng 100ml nước rồi cho cục đường vào đảo đều thành mật.nhưng sài loại nào thì nên cố định một loại mật đó để tránh bị thay đổi thành phần.
Còn muối thì cũng cấp canxi clorua (CaCl)giúp xương chắc khỏe chống bệnh tật).
Công đoạn sắy khá vắt vả với các cụ ở thành phố vì toàn sài gas nên tốn lắm vì thời gian sấy kéo dài do trong cám có trứng tươi chuối bơ cà chua và rốt toàn đồ tươi nên khi làm cần cân nhắc làm ít một ăn hết lại làm kẻo bị người nhà là rầy nhé.cho vào sấy cách thủy đến khi nào cám khô đóng cục lại không nhảo là được rồi muốn tạo hạt gì thì tiếp tục làm.khaỏngg vài tiếng cám mới chín nên khi sấy phải đều lửa.lưu ý phải sấy cám thật khô thì mới để được lâu vì trong cám toàn thành phần trái cây nếu hơi ẩm sẻ mốc và chua ngay.
Cuối cùng chúc ae chimcanhviet hoàn thành đơn giản bài cám này.
Cám này là của nghệ nhân duongrau01 các cụ nhé.em chỉ biến tấu và thao tác theo thôi ạ