Cơ bản về cách thuần dưỡng chim sâu đầu đỏ

Thảo luận trong 'Vấn đề chung về chim Sâu' bắt đầu bởi ngoctuan, 10/4/16.

 1. ngoctuan

  ngoctuan Đại Bàng Bố Ban quản trị

  Tham gia ngày:
  11/9/10
  Bài viết:
  9,242
  Được thích:
  1,956
  Điểm thành tích:
  65
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  IT manager
  Nơi ở:
  Ho Chi Minh
  thuan duong.jpg
  - Sâu đầu đỏ là loài chim sống theo cặp và có tính chiến đấu cao để bảo vệ lãnh thổ và tranh giành con mái. Nên anh em phải xác định đc cái chỗ treo chim của mình, điều này rất quan trọng nếu anh em nào nuôi nhiều. Vì treo gần nhau quá, 1 đám thì sẽ lên dc 1 hoặc 2 con là hay. Còn những con còn lại sẽ im lìm và sau này bị cái tỳ sẽ khó mà ngốc đầu lên.
  - Nên chọn những con chim thân hình cân đối,đừng nên chơi những con mà đầu bự mình nhỏ hoặc ngược lại. Dàn khóa phải cho chắc chắn nếu chơi đá. Mặt phải sát thủ, quan trọng nhất là nết của nó, nếu ae nào k có điều kiện biết đc nết con chim đó thì mua hên xui. Sdd phải dữ thì chơi mới ngon.
  Khi anh em đã chọn được 1 con chim ưng ý điều đầu tiên là phải sắm 1 cái lồng nan khít để chim khỏi chọt ra.
  Lồng cho 1 cóng nước vs1 cóng sâu( nên đặt cóng thấp hơn cầu đậu) con nào k biết ăn thì mình thả sâu xuống bố cho nó ăn.
  - Nếu qua đc ngày hôm sau thì các bạn vẫn cho ăn sâu, cào cào vs uống nước, phơi nắng cho chim khỏe lại, rồi tiếp theo sẽ vào cám.
  - Mình rút ra đc 1 điều là thế này, có con ăn cám lẹ có con phải chiến đấu sinh tử vs nó mới chịu ăn cám, mà cám nào thơm ngon thì nó sẽ ăn mau hơn, có nhiều người hỏi mình ăn cám nào chim hay, mình xin trả lời là con chim hay do bản chất của nó, cám chỉ giúp nó mau có lửa vs bền lửa thôi Vào cám thì các bạn có thể trộn cám vs sâu, trứng kiến. Từ từ chim sẽ ăn thôi.
  - Sau đó mình phải chọn cho nó 1 chỗ nuôi yên tĩnh k thấy mặt chim khác, tránh nghe đc tiếng chim nào quá gắt. Khi yên tĩnh nó sẽ hót thôi, sdd rất mau hót. Còn đấu thì có con lẹ đấu con chậm( chậm đấu k có nghĩa là chim dở nhé).
  - Khi mà chim đã ăn cám cứng rồi thì các bạn đưa em nó vô chế độ dợt ở cội trong thành phố. cho mau dạn và quen xe cộ.
  - Chế độ nuôi: Cám, sâu mỗi ngày. Cóng nước, rất nhiều người chủ quan về việc thay nước, nó sẽ làm cho chim mình mắc bệnh, tất nhiên là k chết liền khi nào nó lên mồi mới chết :)) mình thì 1 ngày thay rửa cóng nước 1 lần. bố lồng nên thay mỗi tuần và rửa cầu nếu dơ. Sáng ra thì phơi nắng tới khi há miệng thì treo vô chỗ mát, sâu đỏ mà k có nắng là nó xuống liền nha anh em. Tắm nước thì 1 tuần 2 lần, ae nào k rảnh thì 1 tuần 1 lần. Cào Cào nếu có thì tốt k thì thôi cũng k sao. Cho vài con cào cào thôi đừng cho nhìu quá nó ăn k hết vs lại ăn cao cao mà k ăn cám ăn sâu thì cũng mệt. Các bạn cứ nuôi như thế thì càng ngày con chim sẽ cang tiến bộ.
  - Chế độ dợt( đây là dợt cội cafe nhé, mình sẽ làm 1 bài riêng về dợt rừng): khi chim bạn đã hót ở nhà, dạn dạn 1 xíu, và ăn bột cứng thì bạn có thể đem đi tụ điểm dợt đc rồi. Khi chim bạn mới ra cội lần đầu thì nên bung hết áo ra treo lên cao và xa mấy con chim khác ra. Ngày qua ngày chim bạn sẽ hót. các bạn đừng vội mà kè. cứ tiến gần những con chim khác tới lúc con chim của bạn căng lửa là nó sẽ tự động dí những con khác. Lúc này các bạn tìm những con tơ mà hiền hiền xin người ta cho áp sát. theo dõi chim mình có chạy k. Nếu chạy thì rút ra liền và cho ra xa. cứ như vậy từ từ chim mình sẽ chơi cội.Các bạn phải quan sát chim liên tục k cho người ta kè chim dữ, nếu lỡ bị kè mà chim mình chạy thì rút ra liền. Sdd chạy là bình thường nên ae về nhà nuôi lại là nó chơi tiếp thôi. Nếu là chim bổi thì kiếm mái nào ro mượn kè, còn chim chuyền thì dừng kè mái. chim mái dữ nó dí đá chuyền sẽ làm con chuyền hoảng. cứ như vậy mà làm tới nó sẽ chơi thôi.
   

  Bài viết mới
  Chỉnh sửa cuối: 6/11/16

Nếu chưa có nick trên chimcanhviet.vn thì dùng nick facebook bình luận nhé