Cảm ngộ

Thảo luận trong 'Học Sống' bắt đầu bởi ngoctuan, 2/6/17.

 1. ngoctuan

  ngoctuan Đại Bàng Bố Ban quản trị

  Tham gia ngày:
  11/9/10
  Bài viết:
  9,242
  Được thích:
  1,956
  Điểm thành tích:
  65
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  IT manager
  Nơi ở:
  Ho Chi Minh
  Câu chuyện 1:
  Một vị thiền sư nhìn thấy một con bọ cạp bị rơi vào vũng nước, ông liền muốn cứu nó. Không ngờ vừa mới đụng tay vào, đã bị bọ cạp cắn vào tay ông. Vị thiền sư vẫn không sợ hãi, lại cho tay vào, nhưng lại một lần nữa bị con bọ cạp hung hăng cắn vào tay.

  Vừa hay lúc đó, có một người đi ngang qua thấy vậy liền nói: "Con vật này xưa nay hay cắn người, làm sao thầy phải cứu nó?".
  Thiền sư đáp: "Cắn người là bản tính của nó, còn thiện là bản tính của tôi, tôi sao lại có thể vì bản tính của nó mà quên mất bản tính của mình được chứ!"

  Cảm ngộ:

  Sai lầm của chúng ta là ở chỗ, vì chịu tác động bởi ngoại cảm mà thay đổi quá nhiều bản thân mình.
  ....................
  Câu chuyện 2:
  Nelson Mandela từng bị giam giữ và xúc phạm trong tù suốt 27 năm. Đến khi ông trở thành Tổng thống Nam Phi, ông đã mời 3 người cai ngục từng canh giữ ông trong thời gian chốn lao tù đến gặp mặt. Khi Mandela đứng dậy cung kính chào 3 vị này thì mọi người có mặt và trên toàn thế giới đều phải tĩnh lặng.

  Ông nói: "Khi tôi bước ra khỏi phòng giam của mình, đi qua cánh cổng nhà tù để được tự do, tôi đã hiểu rõ ràng rằng, nếu không thể để nỗi đau của riêng mình và oán hận ở lại đằng sau, thì tôi vẫn còn ở trong tù".

  Cảm ngộ:

  Tha thứ cho người khác, nhưng thực ra là giải thoát chính mình.
  .................
  Câu chuyện 3:
  Có một người hỏi vị nông phu: "Trồng loại lúa mì nhé?". Nông phu đáp: "Mỗi ngày đều phải chăm sóc nó thật tốt! Không, tôi sợ rằng trời sẽ không mưa". Người kia lại hỏi: "Vậy ông trồng bông không?", nông phu nói: "Không, tôi lo lắng sâu sẽ ăn bông". Người kia hỏi tiếp: "Vậy ông sẽ trồng loại cây gì?". Nông phu nói rằng: "Cây gì cũng không được, tôi muốn đảm bảo chắc chắn an toàn".

  Cảm ngộ:

  Mọi điều đều không muốn nỗ lực, đều không muốn mạo hiểm, luôn sợ rủi ro, những người vô tích sự như vậy đương nhiên sẽ không làm nên được việc gì.
  !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
  sưu tầm
   


Nếu chưa có nick trên chimcanhviet.vn thì dùng nick facebook bình luận nhé