Bài này tôi đã viết nhiều lần nhưng vẫn có nhiều bạn hỏi. Hôm nay BQT mở mục này, tôi xin viết lại để các bạn mới chơi tiện theo dõi. đây là cách làm cám của tôi.
BƯỚC I: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU:
1. Cám gà con 28A: 1kg
2. Trứng gà: 10 quả (đập lấy nguyên lòng đỏ - Không lấy lòng trắng - Không dùng trứng vịt)
3. Gan lợn (heo): 500gram
4. Lạc (đậu phộng): 200gram
5. Hạt Kỷ tử: 25gram (hạt màu đỏ, to bằng quả ớt nhỏ, ta thường dùng để tần, hấp với thịt gà để ăn)
BƯỚC II: CHẾ BIẾN:
1. Rang lạc, xay nhỏ, cho ra bát.
2. Trộn lẫn Kỷ tử với lòng đỏ trứng, cho vào xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố, đổ ra bát.
3. gan lợn thái nhỏ, xay nhuyễn bằng máy sinh tố, đổ ra bát.
4. Trộn lẫn tất cả với nhau rồi trộn đều vào cám, bóp cho thật đều, để khoảng 10 phút ---> đổ vào cái rổ trà bàn tay lên cho cám lọt xuống cái chậu lớn ---> Mang ra phơi nắng cho khô ròn, nếu không có nắng thì rang thật nhỏ lửa cũng được (nhưng phơi nắng là tốt nhất)
- Nếu bạn nuôi ít chim thì mỗi lần chỉ cần làm 0,5kg cám (mỗi thứ lấy một nửa).
- Nếu chim mới mua về thì nên trộn tỷ lệ nhạt để chống đi ỉa
* Vai trò của cám là giúp cho con chim có sức khỏe tốt, bộ lông mượt mà. còn chim chơi có sung hay không thì cần thêm rất nhiều yếu tố như: có mái hay, chế độ nuôi đúng, vị trí treo lồng hợp lý. và cái quan trọng nhất là mình phải biết chú chim của mình đang thiếu gì, cần gì. cái này phải có chút kinh nghiệm mới biết được.
Chúc các bạn thành công