BÀI HỌC LƯƠNG THƯỞNG QUA CHUYỆN “THỢ SĂN QUẢN LÝ BẦY CHÓ”

Thảo luận trong 'Học Sống' bắt đầu bởi ngoctuan, 16/7/16.

 1. ngoctuan

  ngoctuan Đại Bàng Bố Ban quản trị

  Tham gia ngày:
  11/9/10
  Bài viết:
  9,242
  Được thích:
  1,956
  Điểm thành tích:
  65
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  IT manager
  Nơi ở:
  Ho Chi Minh
  BÀI HỌC LƯƠNG THƯỞNG QUA CHUYỆN “THỢ SĂN QUẢN LÝ BẦY CHÓ”

  Một chú chó săn chạy khắp cánh đồng dưới chân núi mà không bắt được con thỏ nào.
  Người chăn dê thấy thế thì cười, trêu chú chó:
  - Chú thật bất tài. Con thỏ nhỏ hơn chú bao nhiêu mà còn chạy nhanh hơn.
  Chó săn đáp:
  - Ông không biết mục đích chạy của bọn tôi hoàn toàn khác nhau! Tôi chạy chỉ vì miếng ăn, còn thỏ chạy vì tính mạng!
  Thợ săn nghe cuộc trò chuyện của người chăn dê và chú chó, nghĩ bụng:
  "Con chó này nói đúng. Nếu ta muốn có nhiều thỏ hơn thì phải nghĩ cách khác". Một ý nghĩ lóe lên trong đầu thợ săn. Đó là suy nghĩa đầu tiên của khoa học quản lý.
  Thế là thợ săn ra chợ mua thêm mấy con chó săn khác. Sau đó, ông ta ra chính sách mới: Hễ con nào bắt được đủ số thỏ sẽ được "trả lương" bằng mấy chiếc xương. Không bắt được thỏ thì không có ăn.
  Chiêu mới quả cao tay. Bầy chó tranh nhau săn bắt, đem rất nhiều thỏ về, bởi chẳng con nào muốn thấy chó khác gặm xương.

  Được một thời gian, lại có vấn đề xuất hiện. Bầy chó nhận ra: thỏ lớn khó bắt hơn thỏ bé, vậy mà bắt được bất kể thỏ lớn hay thỏ bé thì đều nhận trả công như nhau. Lúc đầu chỉ có một vài con giỏi nhận xét mới chuyên bắt thỏ nhỏ, sau cả đàn đều làm theo.
  Thợ săn hỏi:
  - Gần đây thỏ bọn bay bắt được càng ngày càng nhỏ, vì sao vậy?
  Bầy chó trả lời:
  - Thỏ lớn thỏ nhỏ không khác nhau, ai phí công đi bắt thỏ lớn đây?
  Sau một thời gian suy nghĩ, thợ săn quyết định không dùng xương để trả cho số lượng thỏ, mà dùng phương pháp đánh giá hiệu quả: cứ một thời gian lại thống kê trọng lượng thỏ của từng con săn về, từ đó trả công theo từng giai đoạn.
  Cách quản lý mới của thợ săn lập tức có tác dụng, số thỏ bầy chó săn về tăng cả số lượng lẫn chất lượng. Thợ săn rất đắc ý.

  Thế nhưng, ngày này qua ngày khác, thợ săn lại thấy số thỏ bầy chó săn về giảm rõ rệt, mà những con chó càng nhiều kinh nghiệm thì lại đem về càng ít thỏ.
  Thợ săn hỏi bầy chó. Bầy chó đáp:
  - Quãng đời đẹp nhất của bọn tôi đều là cho ông, chủ nhân. Nhưng giờ bọn tôi ngày một già. Khi không bắt được thỏ nữa, ông có còn cho tôi xương không?
  Thế là thợ săn thống kê lại toàn bộ số thỏ bắt được của từng con, tiến hành phân tích, đưa ra quy định mới về trả công: Nếu bắt được số thỏ vượt một mức nhất định, chó săn già sẽ được trả số xương nhất định.
  Bầy chó vui sướng, tất cả lại lao đi săn, cố để hoàn thành nhiệm vụ ông chủ giao. Qua một thời gian, một số chú chó đã hoàn thành chỉ tiêu.
  Một thời gian sau, có một con nói:
  - Chúng tôi cố gắng thế mà chỉ được trả mấy khúc xương, mà số thỏ tôi săn được quý gấp bao nhiêu lần xương. Vì sao chúng tôi không bắt thỏ cho chính mình nhỉ?
  Thế là có mấy chú chó bỏ thợ săn, tự mình lập xưởng bắt thỏ.
  ------------------------------------
  Bài học quản lý:
  Công ty có được tinh thần cống hiến của nhân viên hay không, vấn đề cốt yếu là có tạo điều kiện cho họ sáng tạo hay không, có cho họ cảm giác thành đạt và thực hiện được ước mơ hay không. Trả lương, thưởng, đánh giá hiệu quả, tạo điều kiện để nhân viên thực hiện kế hoạch… đều là những công cụ hữu hiệu để nhà quản lý kích thích tinh thần làm việc của nhân viên.
  Có những người mục đích làm việc không chỉ xuất phát từ tiền, mà còn từ tình yêu công việc. Trong tiềm thức, mỗi nhân viên đều hy vọng được làm và phát triển công việc mình yêu thích.
  Tạo "đất" cho nhân viên làm việc là một kỹ thuật quản lý mới . Một hệ thống đánh giá thành tích nhân viên bài bản, rõ ràng, không mập mờ, không cảm tính như ông chủ trên là phương pháp quản trị khoa học hiện đại và thông minh để khích lệ nhân viên. Phương pháp trên đã được 80% doanh nghiệp Mỹ áp dụng và có tên gọi là phương pháp đo lường năng suất lao động
  image.jpg
   


Nếu chưa có nick trên chimcanhviet.vn thì dùng nick facebook bình luận nhé