Bật mí cho anh em chimcanhviet cách nuôi chim Hút mật

Thảo luận trong 'Dinh dưỡng, sức khỏe.' bắt đầu bởi wikifarm, 16/6/23.

 1. wikifarm

  wikifarm Thành viên Mới

  Tham gia ngày:
  16/6/23
  Bài viết:
  12
  Được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nam
  Sở hữu ngoại hình đẹp cùng bộ lông màu sặc sỡ, chim Hút mật mê hoặc giới sành chim và săn lùng bằng được một chú chim để làm cảnh. Để chọn được chim Hút mật đẹp, giá tốt và phát triển toàn diện, bạn cũng nên “bỏ túi” những thông tin chia sẻ từ hữu ích từ WikiFarm dưới đây.

  Xem chi tiết hơn bạn có thể xem ở đây - https://wikifarm.vn/cach-nuoi-chim-hut-mat.html

  Chim Hút mật là chim gì?

  Chim Hút mật có tên khoa học là Nectariniidae, thuộc họ chim Sẻ có kích thước rất nhỏ. Đặc điểm nổi bật của giống chim này so với các loại chim khác đó chính là khả năng hút mật. Chim phân bố tại nhiều khu vực trên thế giới, phổ biến nhất tại khu vực Nam châu Á, châu Phi hoặc phía Bắc của Australia.

  Giống chim này có họ hàng với chim ruồi hay chim ăn mật tại Úc. Nhìn chung chúng có sự giống nhau về quá trình tiến hóa và thức ăn chính là hút mật hoa. Một số loài có thể bay khi hút mật, nhưng chủ yếu là đậu vào cành rồi mới hút mật.

  Chim Hút mật thường phân bố ở đâu?

  Giống chim này chủ yếu được tìm thấy tại khu vực châu Á, châu Phi và Australia. Tại Việt Nam chim Hút mật thường sinh sống chủ yếu ở khu vực Cần Thơ, Cà Mau, Trà Vinh… Chim Hút mật thường di trú theo mùa hoặc không di trú trong thời gian ngắn.

  Chim Hút mật sinh sống chủ yếu ở khu vực rừng mưa, nơi chưa có con người tác động, cánh đồng rừng thưa, xavan, rừng cây bụi, vùng núi cao. Đặc biệt, một số giống chim Hút mật được tìm thấy tại độ cao tới 4900m so với mực nước biển.

  Đặc điểm nhận biết chim Hút mật

  Dưới đây là đặc điểm của chim Hút mật giúp bạn dễ dàng nhận biết được giống chim này:

  Có kích thước rất nhỏ, đối với chim trưởng thành trọng lượng khoảng 5 – 30g.
  Chim trống có bộ lông sáng, nổi bật và đuôi dài.
  Mỏ chim Hút mật rất nhỏ, cong và dài. Lưỡi hình ống dạng chóp dạng chổi.
  Một số giống Hút mật có ngoại hình nổi bật: Màu lông cam, xanh hoặc đỏ nổi bật. Nhiều loài sinh sống ở độ cao có màu xám, mỏ cùng kích thước to hơn so với các loại khác.
  Khả năng bay của chim Hút mật rất nhanh và có khả năng giữ thăng bằng tốt.

  Cách phân biệt chim Hút mật trống và mái

  Dựa vào ngoại hình bạn có thể dễ dàng nhận viết được đâu là chim Hút mật trống và mái. WikiFarm sẽ chia sẻ cụ thể với bạn ngay sau đây:

  Chim Hút mật trống
  Đầu to và bè hơn so với chim mái
  Chim trống có hình dáng giống như hình tam giác
  Thân to, dài và có khoảng cách giữa vai rộng
  Màu lông của chim đực óng ả hơn so với chim mái
  Chim Hút mật mái
  Đầu chim tròn và dẹt hơn so với chim trống
  Thân hình của chim ngắn hơn
  Đôi vai của chim hẹp và nhỏ hơn
  Màu sắc lông chim sẫm hơn so với chim trống

  Các loại chim Hút mật hiện nay

  Dưới đây là các loại chim Hút mật hiện nay mà bạn có thể tham khảo:

  Chim Hút mật bụng hung (Chalcoparia singalensis)
  Có chiều dài khoảng 11m và phân bố rộng khắp các vùng miền tại Việt Nam. Chủ yếu khu vườn quốc gia Bù Gia Mập, VQG Cát Tiên.

  Chim Hút mật đuôi nhọn (Aethopyga christinae
  Chiều dài khoảng 10 – 12cm, sinh sống tại khu vực Tam Đảo, Ba Vì, VQG Hoàng Liên Sơn, Chư Yang Sin, dãy núi Bạch Mã.

  Chim Hút mật ngực đỏ (Aethopyga saturata)
  Chim Hút mật ngực đỏ có chiều dài từ 11 – 15cm, thường sinh sống tại khu vực Trung Bộ, Tây Bắc và vùng Đông Bắc.

  Chim Hút mật đỏ (Aethopyga siparaja)
  Chiều dài từ 11 – 13,5cm, được tìm thấy tại khu vực Ba Vì, Tam Đảo, Bạch Mã, Cúc Phương và Cát Tiên.

  Chim Hút mật bụng vạch (Kurochkina Grammar hypogrammicum)
  Chiều dài khoảng 14 – 15cm và định cư chủ yếu tại khu vực Nam Bộ, với rừng rộng lá xanh tươi.

  Chim Hút mật họng nâu (Anthreptes malacensis)
  Chim Hút mật họng nâu có chiều dài khoảng 14cm và phân bố chủ yếu tại khu vực Nam Bộ, Nam Trung Bộ (Phú QUốc, VQG Bù Gia Mập, Cát Tiên…)

  Chim Hút mật họng hồng (Leptocoma brasiliana)
  Chim Hút mật họng hồng có chiều dài khoảng 10cm, định cư chủ yếu tại vùng Nam Bộ Bộ và Nam Trung Bộ.

  Chim Hút mật lưng đen (Leptocoma calcostetha
  Chiều dài khoảng 14cm và định cứ chủ yếu tại khu vực Nam Bộ, sinh sống nhiều khu rừng ngập mặn.

  Chim Hút mật họng đen (Cinnyris asiaticus
  Giống chim này có chiều dài khoảng 11cm, định cư tại khu vực Trung và Nam Trung Bộ.

  Chim Hút mật họng tím (Cinnyris jugularis)
  Chim Hút mật họng tím dài 11 – 13cm, định cư chủ yếu tại khu vực Ba Vì, VQG Tam Đảo, Cúc Phương, Cát Tiên, Bạch Mã…

  Chim Hút mật họng vàng (Aethopyga gouldiae)
  Chiều dài từ 11 – 16,5cm, sinh sống chủ yếu tại khu vực Đông và Tây BẮc nước ta như: Bà Nà, Bạch Mã, VQG Hoàng Liên, Chư Yang Sin… có độ cao tới 2.600m.

  Chim hút mật Nepal (Aethopyga nipalensis)
  Chim Hút mật Nepal (Aethopyga nipalensis) dài từ 11 – 33,5cm, định cư chủ yếu tại khu vực Tây Bắc và Trung Bộ nước ta như: Chư Yang Sin, Bidoup Núi Bà, vườn quốc gia Hoàng Liên.


  Tập tính sinh sản của chim Hút mật thế nào?

  Chim Hút mật thường sinh sản theo mùa, chủ yếu là mùa mưa vì có nguồn thức ăn dồi dào giúp chim non phát triển nhanh chóng. Có một số loại Hút mật sinh sản vào mùa khô, vì có nhiều mùa hoa nở rộ. Tổ của chim Hút mật rất nhỏ và có hình dáng giống như bọng, được bao quanh với nhiều lớp. Vào mùa sinh sản chim Hút mật mái đẻ trứng, sau đó ấp từ 18 – 20 ngày là trứng nở, sau đó con trống chăm sóc và bảo vệ trứng sau khi nở.


  Cách nuôi chim Hút mật hiệu quả

  Chim Hút mật ăn gì? Khi sinh sống ở môi trường tự nhiên thức ăn chính của chim Hút mật là mật hoa, cùng với các loại côn trùng như: Sâu, mối, trứng kiến, kiến… Nhìn chung cách nuôi chim Hút mật khá đơn giản. Đối với chim nuôi nhốt cần tập cho chim Hút mật ăn cám chim, điều đó giúp bạn tiết kiệm được thời gian chăm sóc, nuôi dưỡng.

  Cách tập ăn cám cho chim Hút mật như sau:

  Chim mới bắt về chưa ăn cám được, bạn hãy banh miệng để đút thức ăn (sâu, trứng kiến, côn trùng) cho chim ăn. Sau một thời gian chim sẽ dần quen và tự ăn cám.
  Đối với chim tự ăn côn trùng, bạn có thể trộn đều cùng với cám rồi cho chim tự ăn. Việc tập ăn này giúp chim dần quen với thói quen ăn cám. Sau khi chim quen bạn nên tăng lượng cám và giảm trứng kiến. Với cách này sẽ giúp chim dễ ăn cám.
  Ngoài cung cấp nước uống, thức ăn cho chim Hút mật bạn nên cho chim tắm mát, tắm nắng và thường xuyên vệ sinh lồng sạch sẽ để tránh vi khuẩn.
  Bên cạnh ăn uống bạn cũng cần lưu ý tới việc chăm sóc và phòng bệnh cho chim hiệu quả. Nên cho chim ăn các loại thức ăn tươi kết hợp với tắm nắng, tắm mát và vệ sinh sạch sẽ lồng thường xuyên để tránh vi khuẩn gây bệnh.


  Hướng dẫn cách bẫy chim Hút mật

  Nhiều người lựa chọn bẫy chim Hút mật ngoài tự nhiên để nuôi, vừa tiết kiệm vừa có được những chú chim đẹp. Để bẫy chim Hút mật bạn cần chuẩn bị lồng bẫy và chim mồi cùng lưới mắt cáo. Cần lưu ý, chim Hút mật có khả năng bảo vệ rất quyết liệt và nếu có sự xuất hiện của chim lạ tấn công chúng sẽ bay đi.

  Vì vậy để bẫy được chim Hút mật, bạn cần xác định được khu vực bẫy có số lượng chim nhiều hay ít sau đó treo lồng để có hiệu quả. Đối với chim mồi ít hót, bạn có thể bật video hoặc băng ghi âm cho chim hót. Bẫy chim hút mật bạn cũng có thể dùng lưới tàng hình cùng với ghi âm.

  Thuần chim Hút mật như thế nào?

  Cách thuần chim Hút mật khá đơn giản, đối với chim được bắt từ tự nhiên trong thời gian đầu bạn cần trùm áo lồng và treo ở nơi ít người qua lại. Sau 1 – 2 tuần khi chim dần quen với môi trường bạn hãy mở áo lồng cho chim nhanh thuần. Thông thường sau khi bắt về chim ít ăn, do đó bạn nên chủ động đút cho chim ăn.

  Những câu hỏi thường gặp về chim Hút mật

  Dưới đây là những câu hỏi thường gặp khi nuôi chim Hút mật mà bạn có thể tham khảo:

  Chim Hút mật có tuổi thọ bao lâu? Nếu sinh sống trong môi trường tự nhiên chim có thể sống từ 10 – 15 năm. Còn nếu nuôi nhốt thì khoảng 7 – 10 năm.

  Ngoài hút mật chim có ăn gì không? Bên cạnh hút mật chim vẫn ăn các loại trái cây, côn trùng và cám chim giống như các loài chim khác.

  Nên nuôi chim hút mật đực hay cái? Đối với nuôi làm cảnh bạn nên chọn chim hút mật đực sẽ có ngoại hình và màu sắc nổi bật hơn so với chim mái.

  Chim Hút mật có giá bao nhiêu tiền?

  Giá chim Hút mật còn tùy theo từng giống, màu sắc cũng như đặc điểm cụ thể. Vì vậy để mua chim Hút mật và được báo giá cụ thể, bạn hãy tới trực tiếp các trang trại chim cảnh để được tư vấn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm hiểu và lựa chọn những địa chỉ uy tín để chọn mua chim Hút mật.

  Trên đây là toàn bộ thông tin về nguồn gốc, đặc điểm, cách nuôi và giá chim Hút mật, hy vọng sẽ giúp bạn chọn được chú chim đẹp ưng ý và phát triển tốt nhất. Để được giải đáp mọi thắc mắc về giống chim Hút mật hoặc động vật… bạn vui lòng để lại bình luận ở dưới bài viết để được trả lời cụ thể nhất.
   

  Bài viết mới

Nếu chưa có nick trên chimcanhviet.vn thì dùng nick facebook bình luận nhé