Ðề: 6 đặc điểm hay khi chọn cu gáy...!
thienfe, post: 145794 Đã viết:Cái khía niệm quá khóe nó hãy mơ hồ Bác ạ!Có người cho rằng quá khóe là cái chỉ dàm nó đi qua mắt ra cả đằng sau(cái này thì đúng như Bác nói chưa nhìn thấy bao giờ)!.Nhưng theo ý kiến cá nhân tôi thì quá khóe ở đây là cái chỉ dàm nó chỉ đâm thẳng vào mắt đến sát tròng mắt đấy cũng có thể nói là quá khóe mắt trước!
Vấn đề thứ 2 là huỳnh kiên(cườm vàng).Cườm vàng mà đóng nửa chừng thì nhiều lắm Bác ạ nhưng chắc ý các cụ muốn nói là cườm vàng toàn bộ(Nên các Cụ mới ưu tiên số 1) những em như thế này thì tôi cũng chưa có duyên nhìn thấy Bác ạ!Rất vui được giao lưu với Bác!
Tam quá khoé ... ấy là các cụ nói về chiều dài của cái "
CHỈ DÀM"
Chỉ dàm nhỏ và thẳng, dài quá khóe. Tức là vệt đen đi qua cái khóe của con mắt thì anh này bền bĩ, bài bản, kèm ngoài cũng như kèm trong đều như nhau. Điểm đặc biệt của anh này mà mọi người thường không để ý đó là khi nó cất tiếng chiêu bổi sẽ bay đáp ngay vào tàn cây, chứ không bay vòng vòng rồi mới đáp vào tàn, nên nó đã được rất nhiều nghệ nhân chọn nuôi.
Chỉ dàm to và thẳng, dài quá khóe. Anh này cũng bền không kém anh ở trên nhưng giọng gáy không nhanh bằng vì loại chim có chỉ dàm to thường là sấm thổ hoặc thổ và rất già mồm, để bổi treo gần nó thì lâu mới nổi vì khi bổi vừa mở miệng là nó đè ngay.
3. Chỉ dàm chỉ có một chóp ở ngoài, cách một khoảng trống nữa mới đến con mắt. Anh này kèm ngoài khỏi chê nhưng khi bổi nhập tàn thì thèm dật cho nên loại này nuôi thành mồi người chơi dễ “mang bệnh tức”
4 . Chỉ dàm chỉ có một vệt sát con mắt còn phía ngoài trống trơn. Con này nước ngoài không phóng không rước nhưng hậu tạm chấp nhận được... nhìn chung là không hay.
5 . Chỉ dàm hơi cong xuống dưới. Anh này thích hợp làm mồi đánh đất. Ta để ý khi bắt được những anh bổi này thường thì khi đấu với mồi một lúc thế nào ảnh cũng xuống đất sau đó mới lên cây, hoặc ở dưới đất ăn bay lên cây.
6. Chỉ dàm hơi nở về đuôi. Chơi rất bền bĩ, không bao giờ bỏ bổi ....
Hình ảnh cu chỉ dàm ( chỉ dàm là cái vệt đên chạy từ mép mỏ đến khoé mắt )