Phụ nữ mang thai cần bổ sung dưỡng chất đầy đủ để cả mẹ và bé đều khỏe mạnh. Tuy nhiên cần tránh xa

Thảo luận trong 'Tình Yêu - Gia Đình' bắt đầu bởi ngoctuan, 28/6/18.

  1. ngoctuan

    ngoctuan Đại Bàng Bố Ban quản trị

    Tham gia ngày:
    11/9/10
    Bài viết:
    10,678
    Được thích:
    2,106
    Điểm thành tích:
    65
    Giới tính:
    Nam
    Nghề nghiệp:
    IT manager
    Nơi ở:
    Ho Chi Minh
    11 thực phẩm phụ nữ mang thai tuyệt đối không nên ăn
    1. Đu đủ xanh
    Đủ đủ xanh hầm sẽ thật sự rất tốt đối với những phụ nữ sau sinh bị thiếu sữa nhưng nó lại là thực phẩm đầy tai hại đối với phụ nữ đang mang thai. Vì khi còn xanh loại quả này có rất nhiều nhựa và chứa các enzym làm tăng co thắt tử cung dẫn đến nguy cơ sảy thai. Đặc biệt là trong ba tháng đầu của thai kỳ. Bạn chỉ nên lựa chọn sử dụng đủ đủ chín cây hoàn toàn và đủ đủ xanh hầm sau khi sinh để cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho bé sau khi đã sinh.

    [​IMG]

    1. Đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành
    Nếu sau sinh đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành là ưu tiên hàng đầu trong lựa chọn thực phẩm do tác dụng bổ sung nội tiết tố sau sinh giúp hạn chế những hiện tượng thường gặp phải như khô rát âm đạo, da khô nhăn thì trong khi mang bầu đây lại là nhóm thực phẩm trong danh sách kiêng kỵ tuyệt đối. Vì trong thai kỳ phụ nữ cơ thể người phụ nữ có những thay đổi nhất định về cơ chế điều hòa và sản sinh nội tiết tố, do đó việc bổ sung bất thường sẽ gây nguy cơ gây khuyết tật bộ phận sinh dục đối với thai nhi là bé trai đồng thời có thể làm tăng nguy cơ gây u nang buồng trứng khi mang thai.

    1. Các loại củ đã lên mầm
    Với thời tiết nóng ẩm như ở nước ta thì hiện tượng rau củ mọc mầm rất dễ xảy ra. Có thể gặp phải hiện tượng này đối với khoai tây củ, khoai lang củ hay ngay cả là cà rốt. Phụ nữ đang mang thai chú ý tuyệt đối không sử dụng những củ đã lên mầm vì đó sẽ là nguyên nhân gây dị tật cho thai nhi do độc tố solamine có trong đó. Tuy biết rằng đây là nguồn cung cấp các dinh dưỡng cần thiết cho bạn nhưng khuyên bạn lựa chọn những loại còn tươi ngon không bị héo, không mọc mầm để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.

    [​IMG]

    1. Trái dứa
    Như các bạn đã biết trái dứa giúp các bà mẹ trải qua cơn vượt cạn dẽ dàng hơn do làm tăng co bóp tử cung và làm mềm thành tử cung. Chính vì tác dụng đó nên loại quả này các mẹ bầu tuyệt đối không sử dụng để tránh hiện tượng thai nhi bị đẩy ra ngoài vì tử cung tăng co bóp do chất bromelain có trong nó. Bên cạnh đó trái dứa có tính nóng rất có thể sẽ gây nên những phản ứng dị ứng bất lợi cho bà bầu như mẩn ngứa nổi mề đay.

    1. Măng tươi
    Đặc biệt lưu tâm đến các món ăn được chế biến từ măng tươi khi bạn đang trong giai đoạn mang thai và không nên dùng bất kỳ món ăn nào liên quan đến măng tươi để giảm nguy cơ thiếu máu trong thai kỳ đồng thời hạn chế tình trạng thiếu oxy tế bào khiến thai nhi có thể bị nghẹt hoặc thai chết lưu.

    [​IMG]

    1. Quả nhãn và những loại trái cây có tính nóng
    Những trái cây có tính nóng và đại diện là nhãn sẽ khiến cho các mẹ bầu gặp phải những phản ứng dị ứng gây mẩn ngứa, táo bón khó tiêu khiến da bị sạm và xuất hiện tàn nhàng vừa ảnh hưởng đến sức khỏe và sắc đẹp của mẹ lại làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển bình thường của thai nhi. Chính vì vậy thay vì ăn những loại quả này bạn hoàn toàn có thể lựa chọn những hoa quả khác phù hợp hơn.

    1. Củ khoai mì ( củ sắn)
    Theo nghiên cứu trong loại củ này có chứa rất nhiều acid HCN gây những rối loạn tiêu hóa hoặc nguy hiểm hơn là ngộ độc thực phẩm. Chính vì vậy bạn nên cân nhắc việc sử dụng các loại thực phẩm trong giai đoạn phát triển của thai kỳ nhất là trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối.

    [​IMG]

    1. Củ dền
    Đã có không ít phụ nữ lầm tưởng do củ dền có màu đỏ thì sẽ giúp bổ máu nhưng không phải như vậy tuy rằng có màu sắc giống như các thực phẩm tốt cho máu nhưng củ dền lại là loại thực phẩm có thể gây nên hiện tượng oxy hóa hemoglobin khiến hồng cầu bị mất khả năng vận chuyển oxy dẫn đến thiếu máu trầm trọng cho mẹ và thai nhi trong giai đoạn này.

    1. Cà phê, đồ uống có cồn
    Theo rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, phụ nữ mang thai trong ba tháng đầu uống cà phê thường xuyên sẽ có nguy cơ xảy thai cao hơn những phụ nữ khác. Không những vậy cà phê còn làm thay đổi quá trình phát triển bình thường của bé trong thời điểm này. Bên cạnh đó các đồ uống có cồn cũng là nguyên nhân gây nên những dị dạng bẩm sinh cho trẻ nhất là sự phát triển của não bộ.

    [​IMG]

    1. Thực phẩm có nguy cơ nhiễm khuẩn
    Những đồ ăn thường bảo quản trong tử lạnh, pho mát mềm, sữa chưa tiệt trùng, thịt muối, thịt nguội, xúc xích… là những thực phẩm mà mẹ bầu nên thận trọng khi sử dụng. Do khi mang thai sức đề kháng của bạn bị suy giảm đi nhiều nên rất dễ bị nhiễm khuẩn listeria ký sinh trong các thực phẩm này. Loại vi khuẩn này có thể đi qua nhau thai dẫn đến nhiễm khuẩn cho thai nhi gây nguy hiểm đến tính mạng và dễ bị sảy thai trong trường hợp nhiễm khuẩn này.

    1. Cá chứa thủy ngân
    Ngay cả với người khỏe mạnh bình thường thì nhiễm độc thủy ngân cũng đã vô cùng nguy hiểm. Do đó trong thai kỳ các mẹ bầu không nên ăn các loại cá như cá thu, các kiếm, các kình, cá mập… để tránh tích tụ thủy ngân trong cơ thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ cũng như cơ thể của bé dẫn đến sự phát triển kém toàn diện khi bé chào đời.

    1. Rau ngải cứu
    Ngải cứu là một loại thảo dược có tác dụng giảm đau cơ bắp, giúp lưu thông máu, giảm đau bụng và được bác sĩ sử dụng cho các trường hợp an thai, sảy thai liên tục. Tuy nhiên, một số nghiên cứu gần đây cho thấy, nếu phụ nữ mang thai ăn ngải cứu trong 3 tháng đầu tiên thì sẽ làm tăng nguy cơ chảy máu, co thắt tử cung. Hậu quả có thể dẫn đến sẩy thai hoặc sinh non.

    [​IMG]

    Nếu các bà mẹ sử dụng ngải cứu với tác dụng an thai, bà mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa. Ngoài ra, nếu người mẹ có tiền sử sẩy thai hoặc sinh non, các bà mẹ không nên ăn nhiều ngải cứu.

    1. Các món nộm, gỏi, thịt sống, thịt chưa nấu chín
    Sẽ khó có thể cưỡng lại vị ngon hấp dẫn từ những món ăn này nhưng khi mang thai bạn cần đề cao và coi trọng sức khỏe và sự phát triển của thai nhi lên tầm cao khác. Nên cân nhắc trước khi ăn những loại thực phẩm này vì khi chưa được chế biến chín thì đó sẽ là nguồn mang những vi khuẩn bất lợi vào cơ thể cũng như hệ tiêu hóa của bạn. Cũng có thể đó sẽ là một loại virus cúm nếu bạn không may ăn phải thịt gia cầm mắc cúm chính vì vậy mọi món ăn khi bạn mang bầu cần thiết được nấu chín đun sôi.

    [​IMG]

    Thực phẩm là nguồn cung cấp dinh dưỡng chủ yếu cho thai nhi nhưng để bảo vệ cho thai nhi khỏe mạnh và phát triểm toàn diện thì bạn nên chý ý đến chế độ ăn và việc lựa chọn thực phẩm. Ngoài danh mục các thực phẩm mà Poliva đã kể đến trong bài viết thì đồng thời khuyên bạn hạn chế ăn những đồ ăn nhanh cay nóng, có nhiều gia vị lạ kết hợp với duy trì luyện tập yoga, đi bộ và thư giãn để bạn có thể trọn vẹn niềm vui khi đón bé chào đời.

    Xem thêm

    • Gia tăng nguy cơ sảy thai do suy hoàng thể
    • Những con số thú vị liên quan tới trứng và tinh trùng
    • Nguyên nhân đột tử khi quan hệ
    • 8 việc không nên làm sau khi quan hệ
    • Những thói quen hàng ngày cướp quyền “làm mẹ” của phái nữ
    Phụ nữ được tạo hóa bạn tặng thiên chức được làm mẹ vì lẽ đó những phụ nữ đang mang thai, những phụ nữ có ý định mang thai nên chú ý những thực phẩm được nói đến trong bài viết trên đây giúp bạn có thể bảo vệ con yêu suốt 9 tháng 10 ngày vất vả.
     



Nếu chưa có nick trên chimcanhviet.vn thì dùng nick facebook bình luận nhé