Vì sao các nhà khoa học khuyên nên ăn khoai lang tím đều đặn

ngoctuan

Đại Bàng Bố
Nhân viên
Tham gia
11 Tháng chín 2010
Bài viết
9,238
Điểm tương tác
1,818
Điểm
65
Tuổi
43
Địa chỉ
Ho Chi Minh
Các nhà khoa học khuyên bạn nên ăn khoai lang tím đều đặn vì những lợi ích ngạc nhiên mà nó mang tới.
Với màu sắc bắt mắt và hương vị thơm ngon, khoai lang tím trở thành món ăn dân dã của nhiều gia đình. Đây là thực phẩm có nguồn gốc từ Nam Mỹ, họ hàng xa với cây khoai mỡ và khoai tây.
Khoai lang tím giàu kali, tinh bột, axit amin, vitamin, chất xơ, nhiều nguyên tố vi lượng nên có nhiềulợi ích về mặt sức khỏe.

vi-sao-cac-nha-khoa-hoc-khuyen-nen-an-khoai-lang-tim-deu-dan.jpg

Khoai lang tím trở thành món ăn dân dã của nhiều gia đình.
Khoai lang tím, có phần “thịt” màu tím mờ đến tím sẫm, rất giàu protein, 18 loại axit amin tốt cho tiêu hóa, 8 loại vitamin A, B,C…. và phốt pho, sắt cùng với hơn 10 loại hóa chất tự nhiên kháo.

Khoai lang tím lâu nay được biết rất có ích trong việc giúp cơ thể chống lại sự mệt mỏi và tốt cho máu, có thể thúc đẩy quá trình thải độ, cải thiện hệ tiêu hóa, phòng ngừa các bệnh dạ dày và đường ruột.

Ngừa bệnh ung thư

Và trong nghiên cứu trên của các nhà khoa học Mỹ, khoai lang tím còn được phát hiện ra rằng cókhả năng tiêu diệt và ngăn chặn được các tế bào ung thư lây lan.

Nhà khoa học Jairam KP Vanamala, thuộc nhóm nghiên cứu trên cho hay:

“Khi vi khuẩn ăn các chất tinh bột có trong khoai lang tím, chúng có thể tự chuyển đổi thành một loại axit béo có lợi, chẳng hạn như axit butyric – loại axit có thể điều tiết chức năng miễn dịch của đường ruột, giúp ức chế chứng viêm mãn tính và khiến các tế bào ung thư tự hủy diệt”.

Được biết, các nhà khoa học đã tiến hành kết hợp các chiết xấu lấy từ củ khoai lang tím nướng chín lên các tế bào ung thư, và thấy rằng các tế bào ung thư bị ức chế phát triển.

Khi tiến hành cho chuột bị ung thư ăn khoai lang chín, họ cũng thu được những kết quả rất khả quan. Các nhà khoa học khẳng định khoai lang tím rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa ung thư cấp độ 1 và 2, trong khi lại không gây ra tác dụng phụ nào.

Giảm cân

Khoai lang tím là thực phẩm giàu dưỡng chất như axit amin, các loại vitamin A, B, C và E, canxi, kẽm, sắt… nên được coi là thực phẩm chứa ít năng lượng, nhanh no và ngon miệng hơn.

Chính vì vậy, khoai lang tím là lựa chọn hàng đầu cho những người muốn giảm cân.

Ngoài ra, nếu so với cơm gạo và những loại củ khác thì khoai lang tím chỉ có mức năng lượng bằng 1/3. Do vậy, thực phẩm này không gây béo phì, giúp giảm cân dễ dàng hơn.

Chống lão hóa
Theo các chuyên gia, nếu ăn khoai lang tím 2 lần/tuần sẽ giúp da mềm mại, hạn chế sự xuất hiện của nếp nhăn.

Bởi khoai lang tím có chứa nhiều chất xơ, chất khoáng và những dưỡng chất khác đặc biệt là hàm lượng anthocyanin cao, giúp chống oxy hóa, ngăn ngừa lão hóa và ung thư, phòng những bệnh lý do gốc tự do gây ra.

Nguồn: soha.vn
 
Bên trên