Có 3 loại sâu: là sâu gạo, sâu qui và sâu rồng thường hay cho chim ăn
Cả 3 con này đều nhanh, khoẻ
Và nếu anh em nào nuôi trong nhà thì việc vãi cám và sâu là không thể tránh khỏi
Đặc tính của con chim là mổ lấy sâu từ cóng ra , nếu sâu to (rồng chẳng hạn) thì thường thả xuống bố và dùng mỏ vần , đập con sâu tới khi mềm hoặc đứt mới ăn
Vấn đề là có con chim thì ăn ngay có con thì còn ngắm mãi mới ăn (Chắc tuỳ thuộc lúc đói , lúc hơi đói
) nhiều con sâu khoẻ nó bỏ chạy là rớt ...
Còn loại sâu nhỏ thì nó không lựa từng con mà gắp cả 3-4 con 1 lúc thế là rơi ...
Em sợ nhất con sâu gạo, bé tí mà nhanh vãi
Nói chung đây là vấn đề của anh em nuôi chim để trong nhà, ngoài vườn thì thoải mái , rơi thì thôi , coi như phóng sâu
Giải pháp ở đây là gì ?
- Đối với chờ lửa có thể nuôi lồng to nên Bác làm cái cóng to ra 1 chút , cóng nhỏ khi con chim thò đầu vào nó sợ và hay giật nhanh con sâu ra làm rơi , rớt
- Cho vừa sâu thôi để chim mổ ăn dần , không nên cho nhiều 1 lúc (Cám cũng thế)
- Bố lồng để tấm thảm sâu rơi xuống chạy chậm hơn, chim nó tìm mổ được, để giấy thường sâu nó chạy nhanh và thoát khe nhanh lắm. Đây có thể là lý do dân miền nam hay cho ăn sâu gạo và dùng thảm lót lồng
- Chọn con chim ăn ít vãi (Ha ha .. cái này vui thôi )
- Cho ăn sâu chít (chả bò được ) - không phải mùa nào cũng có - nhưng choè lửa mà ăn thì hót thôi rồi