Thanh Long Nami

Thảo luận trong 'Cá Rồng - Phụ kiện' bắt đầu bởi ngoctuan, 2/5/14.

 1. ngoctuan

  ngoctuan Đại Bàng Bố Ban quản trị

  Tham gia ngày:
  11/9/10
  Bài viết:
  9,242
  Được thích:
  1,956
  Điểm thành tích:
  65
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  IT manager
  Nơi ở:
  Ho Chi Minh
  Thanh Long Nami
  Tác giả Max Loo - nguồn www.arowanaclub.com

  Thanh Long Nami là giống cá rồng cực kỳ ấn tượng đến nỗi tôi quyết định phải viết một câu chuyện ngắn về mối lương duyên của tôi đối với một trong số những giống Thanh Long xinh đẹp này. Sự đam mê cá rồng của tôi bắt đầu từ tháng 6 năm 2001. Tôi đã từng rất yêu thích nghề đánh cá, cả trên bờ lẫn ngoài khơi và công việc kinh doanh đánh bắt thuỷ sản là một phần của cuộc đời tôi trong nhiều năm trời.

  Một người bạn của tôi, người đang sở hữu một ao nuôi cá đã tái đầu tư vốn vào một tiệm cá cảnh. Chính tại tiệm cá cảnh của anh mà tôi được giới thiệu về thế giới kỳ diệu của cá rồng châu Á, vua của các loài cá cảnh. Vì chưa có kinh nghiệm gì trong việc nuôi cá rồng nên tôi được khuyên nên bắt đầu với Thanh Long. Sự hứng thú của tôi nhanh chóng chùng xuống khi được biết rằng phải đến tháng sau tiệm mới có cá Thanh Long. Quan sát khắp trong tiệm với ý nghĩ phải kiếm thứ gì đó để nuôi tạm, sau cùng tôi chọn mua một con Kim Long Hồng Vĩ.

  Đúng một tháng sau, tôi nghe tin về bầy Thanh Long khi chúng được đem trưng bày và bán tại tiệm cá của bạn tôi. Có khoảng 17 con cá non trong một hồ dài cỡ 1 mét. Miệng tôi há hốc khi chứng kiến một con Thanh Long trưởng thành dài 80 cm được trưng bày trong hồ lớn cỡ 1.5 m x 1 m x 1 m ngay cửa ra vào của tiệm cá. Tôi có ấn tượng mạnh với con Thanh Long này bởi vì những hoa văn trông như “da rắn” trên nắp mang và bề mặt những cái vảy lớn của nó. Nó quá xinh đẹp. Đó là con cá đã khiến tôi say mê và quyết định nuôi loài Thanh Long mà sau này tôi mới biết đó là giống Thanh Long Nami bản địa.

  [​IMG]
  Đây là con Thanh Long dài 80 cm được tôi chụp bằng một máy ảnh cũ.

  Sau một hồi thảo luận với chủ quán, tôi được biết giống Thanh Long Nami là loài cá bản địa, xuất xứ từ hồ nước bên cạnh ngôi làng nhỏ tên là Nami. Thông thường, khi người dân địa phương đi đánh cá, điều đó cũng có nghĩa là đi đến hồ Nami. Từ hoạt cảnh trên, không có gì ngạc nhiên khi loài Thanh Long được biết bởi hầu hết người dân địa phương dưới cái tên Thanh Long Nami.

  [​IMG]
  Hồ nước bên cạnh ngôi làng nhỏ Nami.

  Hồ là một phần của con đập Muda nằm ở phía tây bắc của vùng Alor Setar. Nó nằm gần cái hồ Pedu nổi tiếng ở bang Kedah. Những ngư phủ ở các hồ Muda và Pedu nổi tiếng là những người đánh bắt giỏi. Đấy là nơi mà người đi câu có thể thuê “sampan” loại thuyền câu bằng gỗ để đi câu cá. Hồ Pedu nằm gần ngôi làng tên là Gubir.

  Khi ngư phủ đi đánh bắt, họ chủ yếu săn tìm loài “ikan - Haruan” tức là giống cá lóc ở địa phương vì chúng có thịt ngon và thích hợp cho người bệnh mau chóng phục hồi sức khoẻ. Tuy vậy, không có gì ngạc nhiên nếu những người câu cá đến để săn cá Thanh Long.

  Dưới đây là một tấm hình rất độc đáo của một người câu cá địa phương. Con cá Thanh Long này nặng khoảng 7 kg. Khung cảnh đập Muda hiện rõ trên khung hình nền phía sau.

  [​IMG]
  Con cá Thanh Long nặng khoảng 7 kg.

  Ngay ngày hôm sau, tôi mua và bắt đầu nuôi một con Thanh Long. Giống Thanh Long này không có gì đặc biệt khi chúng còn nhỏ. Không có dấu hiệu gì về hoa văn hay ánh kim trên nắp mang và vảy. Đây là khi con cá được khoảng 7 cm.

  [​IMG]
  Con Thanh Long dài khoảng 7 cm.

  Giống Thanh Long này rất phàm ăn và chóng lớn trong năm đầu tiên.

  [​IMG]
  Sau 6 tháng.

  Nó đạt khoảng 30 cm sau 6 tháng. Nắp mang bắt đầu xuất hiện hoa văn khi cá đạt khoảng 34 cm.

  [​IMG]
  Khi cá đạt 34 cm.

  Và đây là hình khi cá đạt 38 cm vào tháng 5 năm 2002.

  [​IMG]
  Khi cá đạt 38 cm.

  Có rất nhiều đặc điểm khác biệt ở giống Thanh Long này. Nó có hoa văn độc đáo trên nắp mang.

  [​IMG]
  Hoa văn độc đáo trên nắp mang.

  Mắt có màu đỏ.

  [​IMG]
  Mắt đỏ.

  Có những đốm ánh kim trên vây ngực.

  [​IMG]
  Những đốm ánh kim trên vây ngực.

  Vảy to với những hoa văn và đốm ánh kim.

  [​IMG]

  Hiện tại, nhiều trang trại đang có kế hoạch lai tạo giống Thanh Long này. Tôi đoán chắc là với kỹ thuật và kinh nghiệm của mình, họ sẽ thành công trong việc lai tạo chúng trong nay mai.

  Thật thú vị khi được biết về sự tồn tại của giống Thanh Long đặc biệt độc đáo này. Tôi hy vọng là các trang trại sẽ giữ cho giống Thanh Long này được thuần chủng để những người yêu thích cá rồng có cơ hội nuôi dưỡng và thưởng lãm chúng.

  Ghi chú (VNRD):
  Thanh Long Nami là giống cá rồng bản địa ở Malaysia bên cạnh Kim Long Quá Bối. Đây là giống Thanh Long mà ít người biết đến sự tồn tại của chúng. Giống Thanh Long với những hoa văn độc đáo trên nắp mang và vảy không chỉ tồn tại ở Malaysia, những con cá tương tự cũng được phát hiện ở cả Thái Lan và Miến Điện, vì vậy giống Thanh Long Nami có lẽ phân có bố khá rộng. Hiện tại, chúng là những cá thể hoang dã nên được bảo vệ và cấm buôn bán nhưng một khi các trang trại cá cảnh nhân giống thành công và gắn chíp lứa cá con, người yêu thích cá rồng ở khắp nơi sẽ có cơ hội sở hữu những con cá rồng xinh đẹp này.
  Sưu tầm tại : carongvietnam.com
   


Nếu chưa có nick trên chimcanhviet.vn thì dùng nick facebook bình luận nhé