Saratoga - cá rồng châu Úc

Thảo luận trong 'Cá Rồng - Phụ kiện' bắt đầu bởi ngoctuan, 2/5/14.

 1. ngoctuan

  ngoctuan Đại Bàng Bố Ban quản trị

  Tham gia ngày:
  11/9/10
  Bài viết:
  9,242
  Được thích:
  1,956
  Điểm thành tích:
  65
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  IT manager
  Nơi ở:
  Ho Chi Minh
  Tác giả Chuong Ngo - nguồn http://aquariumhobbyist.com/ozarowana/

  [​IMG]

  Về trang web cá rồng châu Úc
  Xin chào và cám ơn bạn đã viếng thăm trang web về cá rồng châu Úc. Tôi đoán rằng một khi đến đây, bạn chắc chắn là người yêu thích cá cảnh, bạn có lẽ đang thực sự nuôi cá rồng hay rất yêu thích chúng. Tôi xây dựng trang web này bởi vì trong nhiều năm trời tìm kiếm tôi thấy có rất ít thông tin về cá rồng châu Úc (Saratoga) trên mạng. Tôi cũng nhận thấy từ "saratoga" chủ yếu được sử dụng chỉ ở Úc. Tuy một số trang web cũng có vài thông tin về cá rồng châu Úc nhưng trang này được xây dựng dành riêng cho chúng bởi vì tôi sống ở Úc và nuôi cả hai loài jardinii và leichardti. Bởi vì tôi chưa hề nuôi cá rồng châu Á nên tôi nghĩ tôi sẽ nuôi loài có họ hàng gần với cá rồng châu Úc này. Chúng là những loài cá cảnh tuyệt vời và dễ nuôi. Thông tin ở đây được sưu tầm từ nhiều nguồn khác nhau như sách, người chơi cá (ở Úc và nước ngoài) và dĩ nhiên là cả kinh nghiệm của tôi nữa. Hy vọng rằng nó có ích đối với các bạn!

  Các loài Saratoga
  Châu Úc là quê hương của hai loài Saratoga hay cá rồng có quan hệ huyết thống gần gũi. Loài đầu tiên được biết dưới các tên: Northern Saratoga, Jardine Saratoga, Jardini Saratoga, Gulf Saratoga, kim long Úc hay trân châu long (tên khoa học Scleropages jardinii). Loài thứ hai được biết dưới các tên: Dawson River Saratoga, Southern Saratoga, Spotted Barramundi, Leichardti Saratoga hay hồng điểm long (tên khoa học Scleropages leichardti). Cả hai loài từng được gọi là Barramundi (cả ở châu Úc và những nơi khác trên thế giới) mặc dù cách gọi này dễ gây nhầm lẫn với loài Barramundi thực sự, tức loài cá vược hay cá chẽm (Lates calcarifer). Những hoá thạch sống này xuất hiện cách nay khoảng 200 triệu năm. Tên chi Scleropages có nghĩa “nút chặt” (sclero=chặt, cứng; pages=cột nút) ám chỉ những cái vảy của chúng. Loài jardinii được đặt theo tên của nhà sưu tầm và tự nhiên học F. Jardine. Loài leichardti được đặt theo tên của nhà thám hiểm L. Leichardt.

  [​IMG] [​IMG]
  (Nhấp chuột vào hình để phóng to).

  Các loài Saratoga là những thành viên nổi bật thuộc về một họ cá cổ xưa và có phân bố rộng, họ cá rồng Osteoglossidae. Thân hình chúng rất dẹp với cái miệng nhô lên phía trên, vảy lớn và râu nằm ở cằm. Điểm khác biệt giữa chúng với các loài cá rồng châu Á ở chỗ, đường bên cá rồng châu Úc có từ 32-35 vảy trong khi cá rồng châu Á chỉ có từ 21-25 vảy. Lưng Saratoga có màu từ xanh lá cây-xám đến nâu, thân có màu vàng-đồng (đối với jardinii) hay xanh lá cây-ánh bạc (đối với leichardti). Trên vảy leichardti có từ một đến 3 chấm đỏ trong khi vảy jardinii lại có rất ít chấm, thay vào đó hầu hết các vảy có những điểm dính liền với nhau thành một đường viền. Màu vây tương tự như màu thân hay đậm hơn. Cả hai loài đều có những chấm trên vây và đuôi, leichardti có vô số những chấm nhỏ xếp thành hàng trong khi jardinii có ít chấm hơn nhưng chấm lại to. Ở jardinii, các chấm có màu từ vàng, cam đến đỏ trong khi ở leichardti, các chấm luôn có màu đỏ-cam. Hầu hết các cá thể jardinii có những đường vằn vện và đốm trên nắp mang, trong khi (theo tôi được biết) chúng không hề xuất hiện trên nắp mang của loài leichardti. Một đặc điểm khác nữa ở jardinii đó là đầu hơi cong xuống so với lưng làm cho chúng trông hơi nhỏ so với thân. Trái lại đầu của leichardti không cong và trông bằng phẳng so với lưng.

  [​IMG] [​IMG]
  (Nhấp chuột vào hình để phóng to).

  Saratoga hoang dã thường nặng từ 0.5 đến 3 kg nhưng cũng có con nặng tới 10 kg. Loài ở phía bắc lớn nhanh hơn so với chị em họ với nó ở phía nam. Loài phía bắc bắt đầu sinh sản vào đầu mùa mưa, khoảng tháng 10. Loài phía nam bắt đầu sinh sản vào các tháng 8 hay 9 và cá con xuất hiện trên thị trường cá cảnh vào khoảng tháng 11. Cá rồng châu Úc tương tự như các loài cá rồng khác, cũng sinh sản bằng hình thức ấp miệng tức chúng ngậm trứng trong miệng để ấp (từ 50 đến 100 trứng). Khi cá con nở, chúng được cá mẹ chăm sóc (khoảng 5 tuần) và khi gặp nguy hiểm, nó sẽ há miệng để cá con chạy trốn tìm nơi trú ẩn.

  Hình ảnh được lấy từ: Australian Native Fishes for Aquariums (Cá cảnh nội địa Úc) của Leggart và Merrick.

  Địa bàn phân bố
  Saratoga thích hợp với các dòng chảy và sông vùng nhiệt đới. Chúng đặc biệt ưa thích những vùng nước yên tĩnh bao phủ bởi cây bông súng, những kênh nước trên bờ có nhiều dứa dại và đầm nước tù. Người ta thường thấy chúng nổi lên gần mặt nước ở những nơi như vậy. Loài ở phía nam có thể chịu đựng được nhiệt độ thấp đến 10 độ C trong một thời gian ngắn trong khi loài ở phía bắc không thể sống sót khi nhiệt độ xuống thấp hơn 15 độ C. Saratoga là loài săn mồi tầng mặt và thường bơi gần lớp thực vật nổi trên mặt nước, đặc biệt là những vùng có lá súng, rễ dứa dại và bên dưới nơi có đàn dơi cáo sinh sống. Chúng là những loài săn mồi cơ hội, chúng săn cá nhỏ, tôm và tép. Ếch nhái, thằn lằn, rắn, côn trùng và cả những con chim nhỏ cũng nằm trong thực đơn của chúng.

  [​IMG] [​IMG] [​IMG]
  [​IMG] [​IMG] [​IMG]
  (Nhấp chuột vào hình để phóng to).

  Cả hai loài đều phân bố ở những vùng nước ngọt gần bờ biển. Loài phía nam (S. leichardti) cư ngụ trong hệ thống sông Dawson/Fitzroy ở vùng trung tâm bang Queensland. Loài phía bắc (S. jardinii) phân bố rộng hơn, rải rác từ phía tây Cape York, Gulf Country đến phía đông bang Northern Territory. Scleropages leichardti được con người thả vào hàng loạt các con sông, đầm nước và ao nuôi xa hơn về phía nam, vùng Brisbane. Mục đích của việc chăn thả này là để phục vụ cho việc câu cá. Loài phía bắc cũng được phát hiện ở New Guinea.

  [​IMG][​IMG]

  Hình ảnh được lấy từ: Australian Native Fishes for Aquariums (Cá cảnh nội địa Úc) của Leggart và Merrick.

  Hình thái màu
  Tôi từng nghĩ rằng S. jardinii S. leichardti có màu sắc cố định nhưng giờ thì tôi biết nhiều hơn nhờ kinh nghiệm từ những người khác và từ chính bản thân mình. Cả hai loài đều có khả năng điều chỉnh màu sắc trên thân và vây tuỳ vào môi trường mà chúng sinh sống. Trong môi trường sáng sủa (chẳng hạn như để đèn sáng, không có nền đáy và giấy dán hồ) thì cá sẽ nhạt màu. Nhưng nếu hồ tối hơn (chẳng hạn như để đèn mờ, bố trí nền đáy bằng sỏi đậm màu… ) thì cá sẽ đậm màu hơn. Jardinii non cũng thay đổi màu sắc một khi chúng trưởng thành. Loại đèn chiếu sáng (đèn màu) cũng tác động đến màu sắc của cá.

  Tôi từng thấy jardinii có các màu: đỏ, vàng, đồng, đen-tím, tím nhạt và xanh lá cây nhạt. Dù vậy, đa số những màu này có lẽ hình thành dưới tác động của môi trường. Tôi tin rằng loài leichardti ít có khả năng thay đổi màu sắc theo môi trường so với loài jardinii. Leichardti thường có màu ô-liu ửng đỏ/hồng hay thậm chí ửng xanh dương. Một người nuôi cá ở Queensland gửi mail cho tôi kể về con leichardti màu đỏ của anh nhưng tôi chưa hề thấy tấm hình nào cả. Nếu ai thấy những dạng màu sắc khác và có cả hình ảnh thì tôi sẽ bổ sung vào đây. Sau đây là vài hình ảnh về hình thái màu ở jardinii và leichardti.

  VNRD: còn có cả những cá thể khiếm khuyết sắc tố như bạch tạng (albino) và vàng (xanthic).

  Trân châu long (S. jardinii)
  [​IMG] [​IMG]
  [​IMG] [​IMG]
  [​IMG] [​IMG]

  Hồng điểm long (S. leichardti)
  [​IMG] [​IMG]
  [​IMG]

  Gợi ý và mách nước
  - Một con cá rồng mới đem về thường nhút nhát và sợ người, cá lớn thường nhút nhát hơn cá nhỏ. Hãy chờ vài tuần cho đến vài tháng để cá dạn lần và đòi ăn mỗi khi bạn xuất hiện, đớp thức ăn trên tay của bạn và cư xử như chủ nhân của hồ cá.
  - Kích thước cá rồng thích hợp để bắt đầu nuôi là 15 cm, ở kích thước này cá dễ dàng thích nghi với môi trường mới. Nếu có thể, hãy nuôi cá trong hồ đủ lớn cho đến khi cá trưởng thành. Cá lớn hơn thường mất rất nhiều thời gian để thích nghi với môi trường mới.
  - Cá rồng rất nhạy cảm với dược phẩm, vì vậy chỉ dùng chúng một cách vừa đủ. Nếu cá có dấu hiệu bị căng thẳng (chẳng hạn mất màu), bạn hãy xả hết thuốc đi. Và hãy nhớ rằng phòng bệnh luôn tốt hơn là chữa bệnh.
  - Đa số trường hợp cá rồng cỡ lớn bị chết là do chúng tự nhảy ra khỏi hồ (ngay cả khi có đậy nắp kiếng). Một nắp kiếng nặng hay có vật nặng dằn bên trên sẽ làm giảm thiểu nguy cơ này.
  - Như với tất cả những loài cá khác, chất lượng nước cải thiện tốc độ tăng trưởng của cá rồng. Thay nước làm cá mau lớn và mạnh khoẻ. Hồ có kích thước lớn cũng làm cá rồng mau lớn vì nước lâu dơ và có nhiều không gian để cá bơi lội.
  - Hiện tượng rách vây ở cá rồng cho thấy chúng bị căng thẳng. Việc kiểm tra độ pH, thành phần hoá học nước và thay nước thường xuyên sẽ cải thiện được tình trạng này.
  - Luôn có tranh cãi xung quanh vấn đề có nên cho cá ăn thức ăn tươi sống như cá mồi và cá chép. Nhiều người cho rằng cá mồi truyền bệnh cho cá rồng trong khi một số người khác lại cho rằng dù sao thì những loài săn mồi như cá rồng cũng luôn săn bắt những con cá yếu đuối và bệnh tật.
  - Có ý kiến cho rằng cá chép tươi có thể làm cá rồng bị béo phì và gây ra chứng sụp mắt. Tuy nhiên, tôi chưa hề thấy chứng bệnh này ở cá rồng châu Úc.
  - Theo tôi, dù cá mồi bán ngoài tiệm có thể chứa mầm bệnh, bạn cũng nên thỉnh thoảng cho ăn bằng cá mồi bởi vì thức ăn tươi sống làm cá rồng xung hơn.
  - Đôi khi cá rồng cũng hay kén ăn, bạn hãy kiên trì cho chúng ăn loại thức ăn mà chúng không thích lắm (nhưng đôi khi vẫn ăn) thì rồi chúng cũng sẽ chấp nhận loại thức ăn đó.

  Chăm sóc
  Thông tin ở đây dựa trên kinh nghiệm nuôi cá rồng của tôi. Theo chỗ tôi biết thì chúng cũng tương tự đối với cá rồng châu Á và những loài cá rồng khác.

  Hồ nuôi và trang trí
  - Hồ có dung tích 600 lít trở lên là lý tưởng để nuôi cá rồng châu Úc. Chiều dài và chiều rộng quan trọng hơn là chiều cao. Chiều dài hồ nên gấp 3 lần chiều dài của cá và chiều rộng phải tương đương với chiều dài của cá.
  - Có nên trải sỏi hay không? Với loài cá rất lớn (không chấp nhận cá khác cùng hồ) thì không nên thả sỏi để dễ làm vệ sinh. Tuy nhiên có người nói rằng nền hồ trống trải phản chiếu ánh sáng làm cá rồng hay nhìn xuống dưới, riết sẽ tạo ra chứng sụp mắt (ở cá rồng châu Úc???).
  - Có thể sử dụng đá tảng và rễ cây để trang trí tuy nhiên tránh vật cồng kềnh ngăn cản cá bơi lội. Và nhớ không nên để chúng có cạnh sắc. Người ta thường trang trí hồ khi cá còn nhỏ, nhưng khi cá lớn lên và thiếu không gian để bơi lội, chúng có thể tự làm mình bị thương.
  - Có thể thả thêm rong để trang trí và làm thức ăn cho cá. Tôi thả rong mái chèo Vallisnera (lá dài như lá cỏ) và con jardinii đôi khi ăn chúng. Còn con leichardti thì lại rỉa rong lá nhọn (Amazon sword). Cả hai thích đùa nghịch với rong làm tôi phải mất công vệ sinh hồ.

  Chất lượng nước
  - Nếu là hồ mới, bạn nên để hồ vận hành một thời gian trước khi thả cá. Nhiều người hỏi tôi rằng tại sao cá không chịu ăn, tôi phát hiện ra rằng hồ của họ chưa hề được khởi động trước đó.
  - Thành phần nước chỗ tôi ở hoàn toàn thích hợp để nuôi cá. Nước máy có độ pH là 7, độ cứng khoảng 100 ppm có nghĩa là nước mềm.
  - Tôi thường khử chlor trước khi thay nước nhưng đôi khi không có thời gian nên tôi thay nước trực tiếp, lúc đó cá trông có vẻ hơi khác so với bình thường.
  - Nhiệt độ nước thông thường là 27 độ C trừ vài tháng mùa hè, nhiệt độ có thể lên đến 30 độ C.
  - Tôi thay nước 3 lần mỗi 2 tuần, mỗi lần thay 1/3 nước hồ. Thay nước mỗi tuần cũng tốt, tất cả phụ thuộc vào việc bạn cho cá ăn nhiều hay ít.
  - Chừng nào mà nước hồ còn sạch và ổn định (nghĩa là độ pH và nhiệt độ không thay đổi nhiều) thì bạn sẽ không gặp phải vấn đề gì.
  - Bộ lọc cho hồ 650 lít của tôi là máy lọc thùng hiệu Eheim 2228. Bởi vì chỉ có vài con cá lớn nên lọc dưới dạng sinh học là chủ yếu. Tôi sử dụng ehfimech (ống gốm) và ehfisubstrat (loại đá trắng giúp vi khuẩn phát triển).
  - Tôi cũng sử dụng bộ lọc công suất có gắn bông lọc cho kết quả lọc rất tốt.

  Thức ăn và nuôi dưỡng
  - Tôi thường cho cá ăn mọi thứ mà tôi có, khoảng 2-3 lần một ngày. Tuy nhiên, mỗi lần tôi chỉ cho cá ăn vừa đủ.
  - Sau đây là khẩu phần thức ăn cho cá rồng của tôi: dế, tim bò đông lạnh, trùn đất, tôm đông lạnh mua ở siêu thị, trùn đỏ đông lạnh (VNRD: đây là loại giun tơ dùng để câu cá, không phải ấu trùng muỗi lắc như chúng ta thường biết), thức ăn viên hiệu Hikari, cá đông lạnh mua ở tiệm câu cá, thỉnh thoảng kèm thêm một ít cá chép, cá mồi và tép tươi.
  - Cá của tôi chủ yếu được nuôi bằng tim bò, cá và tôm đông lạnh.
  - Tôi thấy sử dụng thức ăn tươi hơi đắt nhưng cá rồng lại có bạn cùng hồ. Dế ở Úc rất đắt, 15-20 con lớn giá 5 đô la, trong khi cá chép chỉ có giá từ 80 cent đến 1 đô la.
  - Tim bò được để đông lạnh, cá được để lạnh và tôm được để lạnh hay tan đá trước khi cho cá ăn để cá nuốt chửng và thức ăn không rữa trong nước.
  - Cho cá ăn thức ăn giàu protein làm nước mau dơ nên cần phải thay nước nhiều.

  Thực đơn cho cá rồng
  - Viên tôm (Chris D.): Tôi trộn bằng tay các loại thức ăn sau đây: giáp xác nước mặn krill hiệu Tetra (chỉ dùng phần đầu, phần thân tôi ngâm với vitamin để cho cá ăn riêng), Tetra Jumbo Min và trùn đỏ khô đông lạnh hiệu Tetra. Tỷ lệ các loại tương đương nhau, tất cả được trộn đều. Sau đó tôi đổ hỗn hợp vào hộp kín.

  Tôi rã đông tôm hùm mua ở siêu thị, cắt chúng thành từng miếng nhỏ và trộn với hỗn hợp ở trên. Tôi phải làm viên tôm bởi vì cá rồng của tôi không chịu ăn tôm đông lạnh. Chúng nhai nát tôm rồi phun hết ra. Tôm không nổi nên thật mất công khi phải vớt vụn tôm rơi ở đáy hồ ra. Khi tôm được trộn chung với hỗn hợp, nó sẽ nổi vài giây khi thả vào hồ. Ngoài ra, cá của tôi cũng chẳng chịu ăn thức ăn viên tổng hợp, đôi khi chúng cũng ăn nhưng làm vãi rất nhiều vụn thức ăn.

  Vì vậy, cá rồng được nuôi bằng khẩu phần… giáp xác nước mặn krill, thức ăn viên, trùn đỏ và tôm, tất cả được trộn chung thành một viên nhỏ. Cá rồng của tôi rất mạnh khoẻ, sinh động và thân thiện, có lẽ khẩu phần thức ăn tôi nuôi chúng tạo nên sự khác biệt đó và cả chất lượng nước nữa. Dường như cá rồng tiêu hoá hết loại thức ăn trên sau 3 giờ.

  - Hỗn hợp tim bò (Chuong): tôi sử dụng hai quả tim bò lớn đã lạng hết mỡ và gân. Bỏ thêm tôm đã lột vỏ, khoảng 1/3 đến 1/4 khối lượng tim bò. Bạn cũng có thể trộn thêm thức ăn viên nếu cá của bạn không ăn chúng. Vitamin, viên tảo spirulina, krill, đậu hay bất kỳ thứ gì mà bạn có thể nghĩ ra. Đừng quá nghiêm trọng hoá vấn đề.

  Xay nhuyễn hỗn hợp trên rồi đổ vào một cái khay làm bánh (độ dày dưới 1 cm). Đặt khay này vào tủ lạnh khi mẹ bạn vắng nhà (nhớ bao lại để tránh toả mùi) và khi thức ăn đã đông cứng thì cắt nó ra thành những mảnh lớn. Những mảnh này được trữ đông để lấy ra sử dụng dần. Khi cho cá ăn, cắt mảnh lớn thành nhiều mảnh nhỏ vừa với miệng cá. Tất cả các loài cá đều thích ăn tim bò, kể cả cá đĩa.

  Loại thức ăn này nổi trên mặt nước nên thích hợp cho cá rồng. Nếu cá phun thức ăn ra thì có lẽ miếng thức ăn hơi lớn, bạn nên cho cá ăn miếng nhỏ trước, khi quen rồi nó sẽ chấp nhận miếng lớn hơn. Phần vụn thức ăn rơi vãi cần được hút ra ngay lập tức.

  Chữa bệnh
  - Tôi thấy cá bị bệnh nấm một lần và bệnh này cũng dễ chữa. Thường thì bệnh tự lành khi tăng nhiệt độ và bỏ thêm ít muối.
  - Cẩn thận khi sử dụng thuốc. Cá rồng rất nhạy cảm với chúng… Tôi từng làm chết một con. Cá rồng châu Úc rất khó nhiễm bệnh một khi chúng khoẻ mạnh. Bằng mọi giá tôi tránh sử dụng thuốc.

  Câu hỏi thường gặp
  Làm sao phân biệt cá đực và cá cái?
  Tôi không nghĩ là có thể phân biệt được. Mặc dù nhiều người nói rằng cá đực có miệng rộng (để ngậm trứng) và phần bụng trông góc cạnh hơn. Nhưng ở các loài Saratoga, con cái mới ngậm trứng. Vì vậy ngoại trừ các chuyên gia, tôi không nghĩ một người bình thường có thể phân biệt được cá đực hay cá cái bằng cách quan sát.

  Tập cho cá ăn thức ăn viên như thế nào?
  Tôi thấy điều này làm mọi người bối rối. Cá không chịu ăn bất kỳ thứ gì mà chúng chưa quen miệng. Vì vậy bạn nên tập cho chúng ăn nhiều loại thức ăn khác nhau từ khi chúng còn nhỏ. Làm vậy để cá của bạn khỏi kén ăn và nhờ đó có đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe của chúng. Có con ăn đủ loại thức ăn nhưng cũng có con rất kén ăn cho dù bị bỏ đói. Cá có thể nhịn ăn rất lâu và bỏ đói chúng không phải là giải pháp thích hợp, đặc biệt là đối với những con cá non đang trong giai đoạn trưởng thành. Ví dụ, con leichardti của tôi trước đây không ăn thức ăn viên nhưng bỗng một ngày nó lại chịu ăn. Tôi đoán bởi vì nó sống chung với những con tai tượng Phi mà tôi cho chúng ăn thức ăn viên. Những loài Saratoga thường đớp thức ăn viên vào miệng rồi phun ra, sau khi đã quen với loại thức ăn này thì chúng sẽ thích. Tôi đề nghị bạn nên bỏ thêm một ít thức ăn viên vào mỗi khi cho cá ăn rồi sau đó vớt ra nếu chúng không chịu ăn. Làm như vậy cho đến khi chúng chấp nhận thức ăn viên. Thức ăn viên có đầy đủ chất dinh dưỡng, bạn nên cho cá ăn kèm với những loại thức ăn khác.

  Tôi có thể thay nước bằng nước máy?
  Có thể, nhưng tốt hơn hết bạn nên xử lý nước trước khi thay. Cách xử lý nước: bạn để một ngày cho hả hết chlor, xử dụng chất khử chlor… và sưởi ấm nước cho bằng với nhiệt độ nước hồ. Bạn nên dùng ống nước loại cũ để thay nước. Ống mới có thể chứa chất chống nấm và tảo bên trong. Bạn có thể kiểm tra bằng cách cắm một đầu vào nước và ngửi ở đầu kia, nếu là ống mới bạn sẽ ngửi thấy mùi chất hoá học. Tôi bỏ một nửa phần chất khử chlor vào hồ, rồi để nước chảy vào thật chậm đồng thời bỏ thêm một nửa phần chất khử còn lại. Tôi thường thêm 200 lít nước trong vòng 10-12 tiếng tuỳ vào mùa hè hay mùa đông.

  Cá bị bong vảy, nó có mọc lại không?
  Có. Cá non thường mọc vảy khác trong vòng vài ngày, nhưng cá lớn mất nhiều thời gian hơn.

  Cá của tôi bị rách vây, tôi phải làm sao?
  Rách vây có nghĩa là cá bị căng thẳng. Hồ có được khởi động chưa? Tốt nhất bạn nên thay nước và sử dụng nước đã qua xử lý.

  Tại sao cá của tôi trốn vào góc và bỏ ăn khi tôi xuất hiện?
  Một lần nữa, hồ có lẽ chưa được khởi động một cách thích hợp hay cá mới thả và chưa quen với hồ. Cá của bạn chưa quen với người và môi trường xung quanh. Cá non làm quen rất nhanh trong khi cá lớn phải mất đến vài tháng. Cố gắng di chuyển nhẹ nhàng khi lại gần hồ vì chuyển động bất ngờ làm cá giật mình và nhảy ngay cả khi nó đã quen với hồ.

  Tôi nên cho cá ăn bao nhiêu và trong bao lâu?
  Cá rồng châu Úc đạt đến kích thước 45 cm, sau đó chúng lớn chậm lại. Giai đoạn này tôi cho chúng ăn và thay nước rất nhiều. Bạn có thể làm cá bị còi nếu cho chúng ăn không đủ. Tốt nhất nên cho cá ăn vừa đủ và cho ăn nhiều lần hơn là cho ăn rất no một lần. Lượng thức ăn tuỳ theo mỗi người vì kích thước hồ không giống nhau. Hồ nhỏ thường tích tụ nhiều chất thải nhanh hơn hồ lớn. Bộ thử nitrate rất cần thiết để cân nhắc lượng thức ăn và thời điểm cần thay nước. Nên nhớ rằng cho cá ăn bao nhiêu không quan trọng… mà quan trọng ở chỗ bao lâu thì bạn thay nước.

  Tôi có thể cho cá ăn gián và các côn trùng khác?
  Mặc dù cá rồng rất thích ăn côn trùng, tôi nghĩ rằng không nên mạo hiểm cho cá ăn côn trùng mà bạn bắt được trong vườn. Gián và các loài côn trùng khác có thể tích tụ chất diệt côn trùng từ môi trường xung quanh. Bạn nên sử dụng dán, dế và trùn được nuôi riêng làm thức ăn cho cá.

  Tôi có thể cho cá rồng ăn cá mồi?
  Vấn đề là cá mồi thường mang mầm bệnh và truyền cho cá của bạn. Cá chép chứa nhiều chất béo và làm cá rồng bị sụp mắt. Có nhiều loại thức ăn tươi sống khác không chứa mầm bệnh chẳng hạn như trùn đất. Nếu bạn cho cá rồng ăn cá mồi, có lẽ bạn nên tự nuôi cá bảy màu, convict hay những loài cá dễ lai tạo khác.

  Tôi nên để đáy hồ trống hay rải sỏi?
  Đáy hồ trống dễ làm vệ sinh hơn. Điều này có nghĩa là nước sạch và cá cũng lớn mau hơn. Nước cần được xử lý trước bởi vì tôi từng thấy nước trở nên đục hơn khi thay trực tiếp từ ống nước và phải thả sỏi vào để xử lý. Đáy trống cũng được cho là nguyên nhân làm cá sụp mắt bởi vì nó hay nhìn xuống tia phản chiếu từ bên dưới.

  Làm sao để phân biệt jardinii và leichardti?
  Cách dễ nhất là quan sát nắp mang. Nếu có hoa văn thì đó là jardinii còn không có gì là leichardti. Khi cá còn nhỏ thì rất khó phân biệt (tham khảo phần Các loài Saratoga)

  Trân châu long (Scleropages jardinii): nắp mang có hoa văn - vảy có viền bán nguyệt – vây có đốm lớn - đầu chúc xuống - râu chỉa ra phía trước và lên trên
  Hồng điểm long (Scleropages leichardti): nắp mang không có hoa văn - vảy có từ 1 đến 3 đốm đỏ - vây có nhiều đốm nhỏ thẳng hàng - đầu thẳng – râu chúc xuống

  Nên nuôi loài cá rồng nào?
  Tôi nghĩ jardinii dễ nuôi hơn leichardti vì loài sau nhát và hay nhảy. Con leichardti của tôi nhảy ra khỏi hồ vài lần trong khi jardinii không hề. Cả hai loài đều có những đặc điểm riêng vì vậy tất cả đều tuỳ vào ý thích của bạn. Ở ngoài nước Úc, leichardti mắc hơn jardinii bởi vì chúng được Úc liệt vào danh sách những loài cần được bảo vệ.

  Tôi mua cá rồng châu Úc ở đâu?
  Tốt nhất bạn nên hỏi ở tiệm cá gần nhà. Cá rồng châu Úc được bán ở khắp nơi trên thế giới bởi vì chúng không nằm trong danh sách động vật bị đe doạ tuyệt chủng và người ta lai tạo chúng ở Úc và châu Á. Nếu bạn không tìm thấy ở các tiệm cá gần nhà thì hãy lên các diễn đàn để hỏi xem có ai bán chúng và làm sao để mua.

  Loài nào có thể nuôi chung với cá rồng?
  Tránh nuôi chung với loài quá hung dữ hay chậm chạp. Nhiều người nuôi chung với cá tai tượng Phi, cichlid cỡ lớn, cá chùi kiếng và tôm càng nước ngọt mà không gặp rắc rối nghiêm trọng nào cả. Nên nhớ rằng tất cả các loài cá đều ít nhiều có tính hung dữ. Có con hoàn toàn hiền lành nhưng cũng có con gặp đâu giết đó.

  Tôi có thể nuôi chung cá rồng với nhau?
  Hiếm khi người ta nuôi cá rồng châu Úc chung với nhau. Mặc dù người ta nuôi chúng với ngân long, nhưng phải nuôi khi chúng còn nhỏ. Nếu bạn muốn nuôi hai con cùng một hồ, bạn nên nuôi chúng với nhau từ khi còn rất nhỏ. Bạn nên theo dõi sát sao và cách ly chúng ra nếu thấy có xung đột. Tôi từng quan sát thấy cả một bầy S. leichardti ngoài tự nhiên nên bạn có thể nuôi một nhóm (khoảng 6 con) trong hồ thật lớn hay ao. Tôi không chắc là loài jardinii cũng giống như vậy.
  Sưu tầm tại : carongvietnam.com
   

 2. Hưng Gà Chọi

  Hưng Gà Chọi Thành Viên Tích Cực

  Tham gia ngày:
  3/2/12
  Bài viết:
  2,449
  Được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  38
  Nơi ở:
  Thường Tín, Hà Nội
  Ðề: Saratoga - cá rồng châu Úc

  Mới tập chơi thì chơi loại này cũng ổn vì giá rẻ.
  Nhưng loại này dữ, nuôi chung với cá khác nó thường khợp cho te tua
   
 3. thanhq

  thanhq Thành viên Mới

  Tham gia ngày:
  3/8/16
  Bài viết:
  5
  Được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  mình ỏ úc mới về có gì cứ hỏi
   
 4. phado24

  phado24 Thành viên Mới

  Tham gia ngày:
  3/8/16
  Bài viết:
  25
  Được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Loài các rồng này nuôi đẹp nhưng chỉ nuôi được một mình nó không nuôi cùng được con nào khác
   

Nếu chưa có nick trên chimcanhviet.vn thì dùng nick facebook bình luận nhé