Nơi trao đổi kinh nghiệm nuôi sâu Mealworm!

Thảo luận trong 'Kinh Nghiệm Tổng Hợp' bắt đầu bởi heovang2007, 1/10/13.

 1. heovang2007

  heovang2007 Thành viên Mới

  Tham gia ngày:
  4/9/12
  Bài viết:
  106
  Được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Mình mở chuyên mục này nhằm làm nơi trao đổi kinh nghiệm nuôi sâu Mealworm cho các loại chim cảnh, vì hiện nay nơi mình các tiệm chim bán sâu này khá đắt, 50k/1 lạng sâu, khoảng tuần hết 100k, một tháng hết 400k cho dàn chim của mình, hy vọng các bạn trên diễn đàn có kinh nghiệm nuôi loại sâu này tại nhà trao đổi kinh nghiệm của mình góp phần giúp đỡ anh em chơi chim như mình có thêm niềm đam mê chim cò, đỡ đi phần nào gánh nặng tài chính để phong trào chim cảnh phát triển sâu rộng, xin gửi lời cảm ơn trân thành tới tất cả các bạn trên diễn đàn, chúc các bạn luôn vui, khỏe, diễn đàn chimcanhvn ngày càng phát triển!
   

  Bài viết mới
 2. chimcanh036

  chimcanh036 Thành viên Mới

  Tham gia ngày:
  28/3/13
  Bài viết:
  53
  Được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Ðề: Nơi trao đổi kinh nghiệm nuôi sâu Mealworm!

  Chả biết cosphair là loại bác cần ko nhưng em cứ pos bác xem qua

  Nguồn Sưu tầm trênInternet

  Sâu gạo là loại thức ăn bổ dưỡng và khoái khẩucủa nhiều loại chim ăn sâu cũng như một số loài cá cảnh (đặc biệt là cá rồng).

  Hiện nay, một số người chơi chim, cá cảnh tự nhângiống và nuôi sâu gạo làm thức ăn cho vật cưng của mình. Dưới đây là những kinhnghiệm nuôi sâu gạo của anh Phan Lê Minh Khoa, một người có nghề trong việcnhân giống, nuôi dưỡng loài “siêu sâu” này.

  Sâu gạo tên tiếng Anh là Superworm, tên khoa họclà Zoophobas mario, khi trưởng thành, chúng dài khoảng 6-8cm. Chúng rất dễnuôi, và sống rất lâu, nếu môi trường sống không chật chội được cho ăn uống đầyđủ, đúng cách, chúng sẽ sống đến 6-7 tháng. Yếu tố sống lâu, và không cần sựbảo quản kỹ làm cho giống sâu Superworm trở thành món thức ăn rất được ưa chuộngcho các nghệ nhân chơi các loài chim cảnh ăn sâu, và dĩ nhiên là các bạn chơicá rồng.

  Phương thức nuôi dưỡng sâu Superworm

  Sâu Superworm có thể nuôi được trong một thùngnhựa hay bể kiếng với thể tích khoảng 40 lít nước. Trước khi cho sâu vào, cầnphải rải một lớp cám màu vàng, loại được dùng để làm thức ăn cho gà con, dàykhoảng 3cm. Trong một thùng với thể tích nêu trên có thể chứa được khoảng 1000con sâu Superworm. Thức ăn chủ yếu của chúng là từ lớp cám thức ăn của gà con.Ngoài ra, táo, khoai tây, cà rốt cắt từng lát mỏng, và rau xà lách là nguồnthức ăn cung cấp nước cho giống sâu này. Khoảng 2-3 tháng, bạn nên thay lớp cámtrong thùng, vì bọn sâu này sẽ ăn hết lớp cám cũ. Một điều nên ghi nhớ là cácnguồn thức ăn cung cấp nước cho sâu, nên được thay mỗi 3-4 ngày/lần, vì nếuthiếu chúng, sâu sẽ tự ăn thịt lẫn nhau để thay thế cho nguồn nước.

  Nếu bạn muốn thêm chất bổ dưỡng cho cá rồng haycác chú chim quý của mình, thì có thể cho sâu Superworm ăn thêm các loại thứcăn khô đã có sẵn vitamin. Khi chúng đã ăn no (sau 24 tiếng) các thức ăn bổdưỡng kia thì thảy cho cá hay chim ăn. Nuôi sâu chỉ có thế, rất đơn giản vàsạch sẽ nhẹ nhàng, nhưng kết quả thì tuyệt vời.

  Một điều xin lưu ý là sâu Superworm chịu lanh rấtdở, ở nhiệt độ dưới 17 độ C, bọn chúng sẽ chết một cách mau lẹ. Nhiệt độ thíchhợp cho giống sâu là là từ 21-27 độ C.

  Phương cách gây giống sâu Superworm

  Nếu bạn muốn nuôi để lấy giống, thì mọi chuyện lạikhác, nó đòi hỏi bạn phải kiên nhẫn, và nắm bắt vài bí quyết để kích thíchgiống sâu này từ sâu phát triển thành nhộng, từ nhộng thành con bọ, bọ giao cấuvà đẻ trứng, nở thành sâu con.

  Nếu bạn nào có ý định gây giống xin đọc kỹ phầnnày, bí quyết rất đơn giản.

  Nếu bạn chỉ nuôi mà không kích thích giống sâunày, thì bọn chúng sẽ chẳng bao giờ thành con nhộng cả, vì chúng sẽ chỉ biết...ăn, và sau 6-7 tháng thì lăn ra mà chết.

  Muốn kích thích chúng thành con nhộng, bạn nên cócác hộp có từng ngăn nhỏ để bỏ riêng từng con sâu Superworm vào, và đậy nắplại, để trong bóng tối trong khoảng vài ngày đến 2 tuần. Trong trường hợp củatôi, tôi dùng các hộp đựng film chụp ảnh loại 25mm (35mm film canister). Nắpđậy nên khoét lỗ nhỏ để có dưỡng khí oxygen cho sâu thở.


  Giống sâu này khi bị cho vào trong môi trường cuộntròn, chật cứng cộng thêm bóng tối như vừa miêu tả trên, chúng sẽ bị"stress" trầm trọng, và sẽ biến hóa để trở thành con nhộng trongkhoảng vài ngày đến 2 tuần. Khi bắt đầu, bạn nên chọn 50-100 con sâu Superwormđể biết chắc trong 50-100 con này, bạn sẽ có đủ sâu đực và sâu cái. Trongkhoảng vài ngày đến 2 tuần, sâu vì bị bắt ép phải cuộn tròn trong tình trạngkhó nhúch nhích, chúng sẽ trở thành con nhộng. Con nhộng trong thời gian 2-3 tuầnsẽ không ăn uống chi cả, mà sẽ từ từ biến dạng thành con bọ.

  Sau khi biến dạng thành con bọ, khoảng 24-48 tiếngsau nữa, chúng sẽ cứng cáp, lúc này bạn có thể lấy chúng ra và bỏ vào thùng đểmang ra ánh sáng (không bao giờ để ánh nắng rọi trực tiếp vào chúng, vì chúngsẽ chết trong khoảng nửa tiếng dưới ánh sáng chiếu trực tiếp!!!), nơi chúng sẽgiao hợp và sinh sản.

  Bên trong thùng, như đã miêu tả ở trên là một lớpcám cho gà con ăn khoảng 3 cm. Thùng này chỉ nên là thùng để nuôi dưỡng các conbọ, không nên để chung các con bọ đen với đám sâu Superworm. Trong khoảng 2tuần đầu, con bọ sẽ không làm chi cả, mà chỉ hút nước từ các miếng táo được látmỏng. Đây là một bí quyết thứ hai, vì con bọ sẽ không làm chi cả cho đến khichúng uống đầy đủ nước, vì thế trong thời gian 2 tuần này, bạn nên thay táo haykhoai tây 2- 3 ngày một lần. Sau khoảng 2 tuần, chúng sẽ bắt đầu tụ tập trêncác vỉ đựng trứng gà đã được đặt sẵn cho chúng. Trên các vỉ trứng này, hay phíabên dưới, đám bọ đen sẽ giao hợp và đẻ trứng. Phần lớn chúng làm chuyện truyềngiống về đêm. Trứng của chúng nhỏ li ti, khó thấy được, nhưng bạn hãy vững tinlà trứng sâu nằm trên các vỉ trứng. Trứng sẽ nở ở nhiệt độ từ 22-27 độ C. Trongthời gian này, không nên đụng chạm, di chuyển bất kỳ vật gì trong thùng, cứ đểcho “các em” nó được tư nhiên mà làm “chuyện ấy”, bạn mà tay máy tay chân, thìhỏng hết mọi chuyện đấy. Không nên để nhiệt độ hạ thấp hơn mức 22 độ C, vì nếutrường hợp đó xảy ra, trứng sẽ khó lòng mà nở được. Mỗi một con bọ cái có thểđẻ được 500-800 trứng. Các con bọ đen, sẽ chết đi trong khoảng thời gian 4-6tuần tính từ lúc chúng biến từ nhộng thành bọ. Nhưng lúc này bạn đã có cả hàngvạn con sâu Superworm, hay nhiều hơn thế nữa cho cá rồng hay chim ăn, nên cáccon bọ này có chết đi, thì chúng ta lại gầy bầy mới.

  theo: Hà Minh tổng hợp

   
 3. heovang2007

  heovang2007 Thành viên Mới

  Tham gia ngày:
  4/9/12
  Bài viết:
  106
  Được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Ðề: Nơi trao đổi kinh nghiệm nuôi sâu Mealworm!

  Bạn ơi đấy là sâu Superworm, mình muốn nói đến là sâu Mealworm cơ! dù sao cũng cảm ơn bạn!
   
 4. Ngoc Thuy

  Ngoc Thuy Thành Viên

  Tham gia ngày:
  11/6/13
  Bài viết:
  26
  Được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Ðề: Nơi trao đổi kinh nghiệm nuôi sâu Mealworm!

  nuôi sâu gạo rất dễ, tôi đã thử và đã thành công. Mua sâu về, chọn những con to, khỏe, nuôi riêng bằng cám chim Ba Vì say bột trong hộp bỏ nắp. sau một thời gian,bọn sâu lần lượt hóa con nhộng, [kệ nó]. sau thời gian nữa, nhộng lột xác thành con bọ.[vẫn kệ nó]. khi thấy con bọ nào chết thì vứt đi.bạn giữ nguyên cái họp có cám đó khoảng hơn một tuần sau, để ý kĩ, bạn sẽ thấy rất nhiều sâu con, nhỏ li ti. chúng sẽ ân bột cám và lớn. tôi không cho ăn rau, chúng vẫn lớn,mỗi tội chậm lớn.sau 3 tuần, cho chim ăn dc rồi.
   
 5. ngoctuan

  ngoctuan Đại Bàng Bố Ban quản trị

  Tham gia ngày:
  11/9/10
  Bài viết:
  9,242
  Được thích:
  1,956
  Điểm thành tích:
  65
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  IT manager
  Nơi ở:
  Ho Chi Minh
  Mình tìm được bài này có thể bạn cần
  Cách nuôi của tui như sau:

  * Mua sâu thương phẩm về để chỗ thoáng mát và tối thì khoảng 1 tuần hắn tự hóa nhộng (không cần ủ như superworm).

  * Nhộng khoảng 1 tuần đến 10 ngày thì ra bọ, ta cho bọ hút nước các loại rau, củ, quả, khi thấy bọ chuyển màu đen thì bắt ra khay cám chuẩn bị cho sinh sản.

  * Bước bỏ ra khay cám giống như nuôi superworm nhưng lưu ý không dùng cám mịn. ban đầu tui dùng cám mịn để khi thu hoạch dễ sàng nhưng kết quả là bọ chết sạch. mấy con bọ mealworm yếu xìu, nó bò trên cám như người ta lội sình, lấm lem từ đầu tới chân rồi sau đó nằm ngửa lên trời quơ chân quơ cẳng. Hiện tui dùng 3 nghiệm thức:

  + nghiệm thức 1: Dùng cám gà con sàng bỏ phần cám mịn là chất nền
  + nghiệm thức 2: Dùng bột yến mạch làm chất nền
  + nghiệm thức 3: Dùng cốm dẹp làm chất nền
  trong 3 nghiệm thức thì yến mạch cho ra kết quả tốt nhất.

  * Bước tiếp theo là chuyển khay. Khi thấy xuất hiện sâu con (bằng sợi chỉ) thì ta tách bọ ra khay khác và cho đẻ tiếp. Tui tách bọ bằng cách cho nó nhịn khát 1 ngày rồi sau đó dùng táo (bom) xắt lát bỏ vào khay, bọ sẽ bu quanh miếng táo ta nhấc miếng táo ra gạt bọ qua khay mới cho đẻ tiếp.
  (Xem trên mạng thấy nước ngoài họ nuôi bọ trên vỉ lưới và khi có sâu họ nhấc vỉ lưới lên sàng cám xuống là xong. Nhưng đó là do khí hậu ở họ hanh khô không phát sinh mạt cám. khí hậu miền nam nóng ẩm nếu nuôi kiểu đó là bị mạt cám, mà con mealworm này gặp mạt cám là chết hàng loạt)

  * Bước cuối cùng là đợi sâu lớn rồi thu hoạch thôi.
  Mealworm nếu không thu hoạch thì nó lại hóa nhộng và nhộng lại hóa bọ, lúc này khay của bạn lúc nhúc đủ 3 thứ (sâu, nhộng, bọ) phân loại mệt xỉu.
   
 6. ngoctuan

  ngoctuan Đại Bàng Bố Ban quản trị

  Tham gia ngày:
  11/9/10
  Bài viết:
  9,242
  Được thích:
  1,956
  Điểm thành tích:
  65
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  IT manager
  Nơi ở:
  Ho Chi Minh
  Re: Ðề: Nơi trao đổi kinh nghiệm nuôi sâu Mealworm!

  Tips : Phóng To Video Và Chọn Chất Lượng HD Để Xem Video Rõ Hơn


  HÃY ĐĂNG KÝ KÊNH
  ĐỂ ĐƯỢC CẬP NHẬT VIDEO MỚI NHẤT


  Hình ảnh Trong Clip Hình ảnh Trong Clip Hình ảnh Trong Clip

  Mã bbcode forum :
   
  Last edited by a moderator: 14/5/15

Nếu chưa có nick trên chimcanhviet.vn thì dùng nick facebook bình luận nhé