Một số bệnh thường gặp ở cá rồng và cách điều trị

Thảo luận trong 'Cá Rồng - Phụ kiện' bắt đầu bởi sangsangsau, 5/4/14.

 1. sangsangsau

  sangsangsau Thành viên Mới

  Tham gia ngày:
  24/3/14
  Bài viết:
  6
  Được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Cá rồng hay mắc một số bệnh như: bệnh mờ mắt, xù vẩy, da có đốm … là những bệnh thường gặp ở cá rồng. Nguyên nhân chính gây ra mầm bệnh là do chăm sóc cá không kĩ, nước hồ bẩn...

  1. Bệnh xụp mắt

  Đây không phải là bệnh mà là đặc trưng của cá rồng. Theo một số thông tin ở nước ngoài thì khả năng xụp mắt do di truyền chiếm tới 60%. Phần trăm còn lại là do cho ăn không đúng cách. Không nên thả quá nhiều thức ăn xuống hồ thủy sinh, cá sẽ tập trung nhìn xuống dẫn đến xụp mắt.
  Biện pháp điều trị
  Cho ăn thức ăn nổi được trên mặt nước, thức ăn còn sót lại thì vớt lên. Nói chung các phương pháp này chỉ nhằm mục đích giúp cá không bị xụp mắt sớm, còn nuôi lâu thì gần như con nào cũng bị xụp mắt. Quan trọng nhất là khi mua cá phải chọn cá có mắt phải đẹp, vì khi xụp rồi dù ít hay nhiều đều không chữa được
  [​IMG]
  2. Bệnh đốm trắng

  Hiện tượng: Nước trong bề hơi đục và có mùi tanh nồng. Cá bơi lội hay giật mình, chà xát người vào thành bể, bỏ ăn... trường hợp nặng thì trên vẩy cá có những điểm trắng như những u nang, gây ra cụt vây. Nếu không chữa kịp thời để bệnh chuyển sang giai đoạn nặng thì cá sẽ chết.

  Những đốm trắng là một dạng nấm, bám trên thân cá và hút chất lỏng trên thân thể cá làm cho cá khó chịu. Loại nấm này phát triển rất nhanh ở 25oC. Vì vậy khi thấy cá bị bệnh nên tăng nhiệt độ (khoảng 32oC), trong trường hợp nhẹ thì cá tự khỏi. Nếu nặng thì ta phải thay nước liên tục với số lượng ít một, bổ xung muối ăn. Có thể dùng thuốc, tránh để bệnh kéo dài.

  3. Bệnh xoăn mang:

  Do không thay nước thường xuyên khiến cho lượng nitrat, amoniac trong nước tăng cao, lượng oxi giảm nên dẫn tới việc thở của cá gặp khó khăn. Một số loại vi khuẩn ký sinh trong mang khiến cho các cơ cấu mang bị viêm và đẩy vỏ mang phình lên.

  Trong giai đoạn đầu cá sẽ bị thở gấp, mang mở đóng không được trơn tru. Về sau lớp viền mang cá mở rộng, lộ ra những cơ cấu ở bên trong mang. Càng về sau nữa thì lớp vỏ cứng của mang cũng lòi ra. Điều này làm cho cá khó thở, trở nên xấu xí và mất giá trị của nó

  Biện pháp điều trị

  Khi thấy cá thở bất thường, ta nên thay nước hồ treo tường, tăng cường sủi khí, nếu cần thiết có thể dùng bình oxy bơm vào bể và có gắng duy trì PH là 6,5, duy trì 2 lạng muối/100 lít nước. Một số trường hợp cá bị xoăn nhẹ dùng lá bàng khô ngâm nước rồi lấy nước đó đổ vào bể và lớp xoăn giảm rất nhiều. Còn nếu cá bị xoăn lớp mỏng viền mang thì có thể dùng biện pháp cắt bỏ rồi chăm sóc với chế độ giàu oxy.
  [​IMG]
  4. Bệnh xù vẩy:

  Bệnh này thường hay xuất hiện vào mùa thu và đông. Nguyên nhân bệnh chủ yếu là do nấm, nước quá bẩn.
  Biện pháp điều trị
  Đầu tiên là cố gắng duy trì nhiệt độ nước trong bể khoảng 30-31 độ C, tăng cường lượng muối trong bể, bổ xung thuốc bột vàng của Nhật. Một ngày có thể thay nước 2 lần nhưng lượng nước thêm vào và bớt ra thật ít. Trong những ngày đầu trị bệnh không nên cho cá ăn và những ngày sau cho ăn hạn chế. Nếu cá bị nhẹ thì chỉ 2 ngày là hết những vẫn phải duy trì nhiệt độ và thay nước trong 1 tuần. Nếu để bị nặng quá thì khả năng chết cao.

  5. Bệnh trướng bụng

  Hiện tượng: cá bỏ ăn, bụng to hơn bình thường, bơi lội khó khăn, có trường hợp nặng thì chổng đầu hoặc đuôi lên trời (gọi chung là trồng cây chuối). Nặng hơn nữa thì ở hậu môn chảy ra nước nhờn.

  Nguyên nhân của bệnh này chủ yếu là do ăn uống. Vì vậy nên tránh cho cá ăn quá no. Nếu cho ăn tôm thì nên bóc cả đầu và râu trước khi cho vào bể vì đầu tôm có 1 cây kiếm có thể đâm thủng ruột cá. Nếu cho ăn dế, gián, châu chấu thì nên ngắt bỏ càng và chân tránh hiện tượng hóc. Nếu cho cá rồng ăn động vật thì phải còn sống, tránh cho ăn động vật chết. Nếu ăn thức ăn đông lạnh thì phải rã đá kỹ. Một số cá rồng bị viêm ruột mãn tính nên hậu môn đỏ và lòi ra (lòi trĩ).

  Bệnh này rất khó chữa, khả năng chết cực cao. Vậy nếu thấy cá bỏ ăn, bụng hơi to thì nên thay 1/3 lượng nước hồ cá rồng, tăng cường bơm hơi, tăng lượng muối và duy trì nhiệt độ ở 30 độ C và có thể thêm một lượng metronidazol rồi theo dõi.

  6. Bệnh mờ mắt

  Nguyên nhân chủ yếu cũng là do nước không được thay thường xuyên, lượng amoniac và nitrat quá nhiều. Vi khuẩn gây là bệnh có hình nón bám vào tròng mắt làm viêm, tạo ra một lớp quầng mầu trắng phủ lấy trong mắt. Nếu không được chữa trị cá sẽ bị hỏng mắt hoàn toàn. Bệnh này rất dễ chữa nếu phát hiện sớm.

  Cách phòng ngừa bệnh: Tăng lượng muối trong bể, giữ nhiệt độ nước khoảng 29-32 độ. Có thể dùng tetraxilin hay metronidazone với liều lượng 500mg/50lit nước. Duy trì thay nước đều đặn 1 lần/ngày mỗi lần 1/4 lượng nước trong bể.

  Đó là một số bệnh thường gặp và cách điều trị cho cá rồng. Để biết thêm bí quyết về nuôi cá rồng, mời bạn click vào đây hồ cá rồng.
   


Nếu chưa có nick trên chimcanhviet.vn thì dùng nick facebook bình luận nhé