Mất đống tiền vì công nghệ làm chim giả

Thảo luận trong 'Kinh Nghiệm Tổng Hợp' bắt đầu bởi dangtranchau, 23/8/11.

 1. dangtranchau

  dangtranchau Thành viên Mới

  Tham gia ngày:
  30/5/11
  Bài viết:
  138
  Được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Mất đống tiền vì công nghệ làm chim giả
  Một bộ phận kinh tế khá đã nghĩ đến thú vui trong đời sống hàng ngày là ngắm chim, nghe chim cảnh hót, cho chim cảnh đi chiến. Cũng vì cái thú này mà nhiều người bỏ ra vài chục triệu để chơi chim, nhưng không ít người đã mua phải chim rởm từ Trung Quốc mang về mông má bán với cao ngất ngưởng.

  Chim cảnh Trung Quốc tràn lan thị trường

  Anh Nguyễn Văn Trung (ở Gia Lâm, Hà Nội), một lái chim cảnh, chuyên mua chim từ Trung Quốc về Việt Nam cho biết: Đầu năm, người chơi chim chỉ chăm chăm vào việc đem chim đi thi hót, đi chiến đấu nên công việc buôn bán, trao đổi chim cảnh rất ít. Bắt đầu từ tháng 4 âm lịch, tức hết thời gian ẩm, ướt, nồm của thời tiết thì giới buôn mới "đi hàng" - tức đi mua chim về bán, nhưng không phải mua về là bán được ngay mà phải huấn luyện chim "có nghề" rồi mới bán được giá.
  Đây là khuyên nuôi của gia đình ông Long


  Một tháng anh Trung đi lên cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn), sang Trung Quốc vài lần để mua chim cảnh về bán dăm lần. Theo anh Trung, tùy theo việc nắm bắt thị trường của từng vùng mà lái chim mua loại chim gì về bán, về huấn luyện. Anh Trung thừa nhận: Chim cảnh Trung Quốc chất lượng bình dân, thậm chí dưới mức bình dân. "Hàng xịn" phải nhập từ Ấn Độ, Bangladet... vì đó là quê hương của rất nhiều loài chim cảnh. Nếu kiếm được con hoàng khuyên hay hoạ mi ở núi rừng Himalaya thì độc nhất vô nhị rồi...
  Cũng theo anh Trung, chim cảnh ở khu vực phía Bắc, miền Trung... phần lớn có nguồn gốc ở Trung Quốc. Giá nhập một con chim cảnh từ Trung Quốc, tuỳ loài, dao động từ vài trăm nghìn đến dưới 3 triệu đồng.
  Lái chim vận chuyển về nhà bằng ô tô khách. Anh Nguyễn Quốc Huấn, chuyên chạy xe khách tuyến Mỹ Đình - Lạng Sơn cho biết: Có đến vài lái chim thường xuyên gửi hàng trên xe khách của anh. Lái chim còn tin tưởng nhà xe đến mức, gọi điện lên cửa khẩu cho chủ bán loại chim cần mua để họ đem ra tận xe gửi về. Sau đó, anh Huấn lại cầm tiền lên trả giúp lái chim.
  Anh Huấn kể thêm: "Dân - lái chim, lãi lắm. Mua chỉ vài trăm nghìn đồng/con thôi, về sang tay ngay cũng được một vài triệu. Có lái không bán ngay mà bỏ ra khoảng vài tuần hoặc 2-3 tháng huấn luyện chim, bán lãi gấp cả trăm lần là chuyện thường. Có lần, tôi chứng kiến người mua và người bán cãi nhau mà cười vỡ bụng. Họ gọi chim là em làm mình tưởng là đôi bên đang ngã giá vụ tình ái nào đó”.
  Chuyện "thổi" giá chim cảnh
  Mùa xuân hàng năm, nhiều địa phương tổ chức thi tiếng chim hót. Những con chim được gia chủ chọn đi thi đều được huấn luyện rất kỹ lưỡng. Những con chim đạt giải thường là "hàng khủng", giá chuyển nhượng cao chót vót, có thể lên đến vài trăm triệu đồng. Chim cảnh ở mức trung bình của Vành khuyên, Hoạ mi, Chích choè, Cu gáy, Chào mào... có giá từ 5 đến 10 triệu. Còn loại chất lượng thì vô cùng, nó giá trị hay không phụ thuộc vào người “thổi” nó.
  Ông Nguyễn Thành Long, một người chơi chim cảnh lâu năm ở Hải Phòng cho biết: Chim cảnh Việt Nam giá cao hơn chim cảnh có nguồn gốc Trung Quốc vài chục lần. Cụ thể, kiếm được "em" Vành khuyên Việt Nam "xịn", dù chưa biết hót nhưng mã đẹp, có "cơ hội phát triển" trong quá trình huấn luyện thì không dưới 7 triệu đồng.
  Trong khi đó, cùng loại, chim Trung Quốc mua tại cửa khẩu chỉ vài chục đến trăm nghìn đồng /con. Theo ông Long, thời gian vừa qua, nhiều người mới chơi chim cảnh bị lái chim "thổi" giá, bán chim giả với giá cao ngất ngưởng.
  Ông Long phân tích: Chim Vành khuyên có nhiều loại: Vàng, xanh và nhất bảng là Hoàng khuyên; Chào mào thì có đến 9 phân loài; Hoạ mi có tiểu mi, hót, chiến; Chích choè thì có than, lửa... Tức là người chơi chim phải hiểu biết về chim thì khi đi mua mới không bị lừa. Bởi, lái chim bao giờ cũng giới thiệu rằng, họ bán toàn những loại một, loại độc chứ chẳng lái nào chịu hạ thấp hay nhận chim của mình loại thường cả.
  Lái chim Chu Văn Hưng (ở Tiên Du, Bắc Ninh) phân trần: Không biết tự "thổi" giá trị của chim lên thì không phải là lái chim chuyên nghiệp. Với người trong giới, chỉ một câu: Có gì mới không? là biết ngay hỏi về cái gì, loại nào, ra sao. Người chơi đến mua, phần lớn thể hiện mình là đại gia, thích mua chim "xịn", chim độc với tâm lý, giá càng cao thì càng "xịn", càng độc nên bị "thổi" giá là bình thường.
  Anh Hưng kể, tháng 6 vừa qua, anh bán được "em mi" - tức chim Hoạ mi, mới biết hót nhưng chưa biết chiến, trừ chi phí, lãi được 6 "củ" - tức 60 triệu đồng. Anh Hưng cho biết thêm, năng lực hót của "em mi" hơi hạn chế, tôi huấn luyện gần 5 tháng rồi nên biết, giá có cao chút đỉnh nhưng là chim xịn. Nhiều ông khách, đã mua phải chim "đểu" lại còn bị "thổi" giá, nghĩ cũng tội bỏ ra đống tiền mà bị chim không biết hót, không biết chiến bị bạn bè chê cười.
  Công nghệ làm giả chim cảnh
  Chim Cu gáy, chim Sẻ bụi lưng xanh có thể thành chim Hoạ mi chiến. Theo phân tích của ông Long: Chim Cu gáy và chim Sẻ bụi lưng xanh đều biết hót và có khả năng chiến tốt. Vì thế, nó được làm giả thành chim Hoạ mi. Công nghệ làm giả này đối với lái chim thật quá đơn giản. Họ mua chim nhỏ, chim non về, nhuộm màu lông, cắt, tỉa lông cho giống Hoạ mi.
  Chim cảnh trong tự nhiên


  Những người hơi biết về chim, khi mua, họ xem chân. Thấy màu chân phù hợp thì nghĩ đích thị là chim mình cần mua. Thế nhưng, chân đó đã bị nhuộn. Ví dụ, con chim được làm giả thành chim thật, có màu đen, sẽ bị lái xoa một lớp hoá chất, bóc lớp da cũ đi, Sau đó cho chân chim ngâm vào nước màu phù hợp với chim mới do lái muốn tạo ra.
  Nước màu đó dĩ nhiên là có hoá chất để nó ngấm vào da chân chim, không bị phai màu hoặc lâu pha màu. Công nghệ nhuộm màu, cắt tỉa lông thì đơn giản hơn, giống như người ta uốn thế cho cây cảnh. Chỉ cần thời gian vài tháng là có thể làm được bộ lông chim mới hoàn toàn giống loại chim lái định tạo thành. Đến khi chim thay lông thì mới biết đó là lông giả.
  Ông Thành Long cho biết: Hình dáng bên ngoài không quan trọng bằng nghe tiếng hót. Với những người chơi chim cảnh lâu năm như chúng tôi, nghe chim hót, biết nó ở vùng, miền nào. Hoạ mi Trung Quốc khác với Hoạ mi Việt Nam. Giọng hót của Hoạ mi hay bất cứ loài chim nào của Trung Quốc đều đục hơn, âm vực của nó cũng khác với chim Việt Nam.
  Chào mào hót từ 1 đến 4 âm tiết thì chim Trung Quốc thường ít hơn chỉ 3 âm tiết là tối đa. Giọng của nó đục và hơi gằn. Hoạ mi thì càng khác biệt, chim gốc Việt Nam giọng hót thanh, lảnh lót còn chim Trung Quốc, giọng hơi gắt, lảnh lót nhưng rất đanh chứ không trong.
  Ông Thành Long kết lại: Dù nguồn gốc chim cảnh Trung Quốc hay Việt Nam, nếu mua được chim "xịn" thì tiếng hót của nó vẫn có thể chấp nhận được. Còn mua phải chim giả, có thể nó chỉ hót một lần hoặc nuôi vài tháng cũng chẳng hót lần nào. Bỏ mấy chục triệu, thậm chí cả trăm triệu để nghe tiếng chim hót mà không được thì coi như bị lừa.
  Nguồn Internet
   

  Bài viết mới
 2. KtsBim

  KtsBim Thành Viên Tích Cực

  Tham gia ngày:
  20/9/10
  Bài viết:
  1,027
  Được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  38
  Nơi ở:
  ***Hà Đông***
  Ðề: Mất đống tiền vì công nghệ làm chim giả

  bài viết này của bác phóng viên bên báo tin tức thì phải?.
   
 3. mavanz

  mavanz Thành viên Mới

  Tham gia ngày:
  14/10/10
  Bài viết:
  929
  Được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  0
  Ðề: Mất đống tiền vì công nghệ làm chim giả

  Thoạt đầu đọc thấy còn được ... càng đọc về sau càng thấy nói phét, nói luyên thuyên, nói lung tung......
   
 4. testter

  testter Thành Viên

  Tham gia ngày:
  19/7/11
  Bài viết:
  200
  Được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Nơi ở:
  HCM
  Ðề: Mất đống tiền vì công nghệ làm chim giả

  Chính xác, bọn PV này dek hiểu gì về chim, nghe thiên hạ nói vớ vẩn rồi lên mạng kiếm vài thông tin sai bét sau đó ngồi chém gió. Mấy cái loại bài này đọc vào bẩn mắt [-(
   
 5. dangtranchau

  dangtranchau Thành viên Mới

  Tham gia ngày:
  30/5/11
  Bài viết:
  138
  Được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Ðề: Mất đống tiền vì công nghệ làm chim giả

  Thì mình post lên để mọi đọc thôi, chứ cũng chưa đến nỗi "đọc bẩn mắt" đâu
   
 6. mavanz

  mavanz Thành viên Mới

  Tham gia ngày:
  14/10/10
  Bài viết:
  929
  Được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  0
  Ðề: Mất đống tiền vì công nghệ làm chim giả

  Cu gáy và chim sẻ sau khi nhuộm và cắt tỉa lông hoá thành Hoạ mi vì 2 loài này hót hay như hoạ MI >>>>>Ha ha thằng nào viết cái bài này bị ĐIÊN....Cái bác Chue Toppic nữa post bài mà chẳng kiểm chứng... đây là trang chimcanh ai ai chả biết về chim lại đưa cái chuyện kể cho bọn MẪU GIÁO lên đây làm gì
   
 7. dangtranchau

  dangtranchau Thành viên Mới

  Tham gia ngày:
  30/5/11
  Bài viết:
  138
  Được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Ðề: Mất đống tiền vì công nghệ làm chim giả

  Đây là báo viết (nguoiduatin) mình đọc và cũng hiểu đc nội dung thế nào. Mình post lên đây cũng để mọi người tham khảo. Còn "bọn mẫu giáo" chắc cũng nhiều đấy, bọn mẫu giáo cũng là con người cả sao lại dùng từ "bọn" nghe có nặng lắm ko bạn
   
 8. đỗ đăng trịnh

  đỗ đăng trịnh Thành viên Mới

  Tham gia ngày:
  27/3/11
  Bài viết:
  25
  Được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Ðề: Mất đống tiền vì công nghệ làm chim giả

  Một bài viết của NHỮNG cá nhân không rỏ về chim cảnh. Nhưng bác đọc và hiểu theo ý hiểu của người viết tin và người đưa tin. Như thế bác sẽ thấy ok. Chứ mà rạch ròi quá thì cũng không hay đâu bác ơi. Cảm ơn bài viết để anh em biết và hiểu rỏ thêm về chim
   
 9. mrquang_lehong

  mrquang_lehong Thành viên Mới

  Tham gia ngày:
  29/5/11
  Bài viết:
  90
  Được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Ðề: Mất đống tiền vì công nghệ làm chim giả

  phóng viên viết bài này chả hiểu tí ti gì về chim cò cả, lại còn để mấy ông lái chim quăng bom cho mà vẫn đăng lung tung để mọi người chửi cho dại mặt.
   
 10. testter

  testter Thành Viên

  Tham gia ngày:
  19/7/11
  Bài viết:
  200
  Được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Nơi ở:
  HCM
  Ðề: Mất đống tiền vì công nghệ làm chim giả

  Xin lỗi bro, mình chửi thằng PV :p
  Nhưng mà bài viết củ chuối này thì bro mang lên đây làm gì? Hay là bro có thù oán gì với thằng PV này à? :))
  Thà bro lập cái topic rằng anh em cẩn thận với bọn lừa đảo nhuộm lông chim thì còn dc, anh em vào đóng góp nhiệt tình lun chứ đưa cái cục *** của thằng PV này lên chỉ làm hỏng anh em vì chửi bậy thui :))
   
 11. dangtranchau

  dangtranchau Thành viên Mới

  Tham gia ngày:
  30/5/11
  Bài viết:
  138
  Được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Ðề: Mất đống tiền vì công nghệ làm chim giả

  Thì mình thấy lạ nên post lên cho bà con cùng xem thôi
   
 12. Chet_Vi_Chim_90

  Chet_Vi_Chim_90 Thành viên Mới

  Tham gia ngày:
  30/7/11
  Bài viết:
  88
  Được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Ðề: Mất đống tiền vì công nghệ làm chim giả

  cu gáy mà biết hót hả các bác ơi. chắc thằng viết bài này không có công ăn việc làm gì rồi ngồi chém gió đây mà :D
   
 13. mavanz

  mavanz Thành viên Mới

  Tham gia ngày:
  14/10/10
  Bài viết:
  929
  Được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  0
  Ðề: Mất đống tiền vì công nghệ làm chim giả

  anh bán được "em mi" - tức chim Hoạ mi, mới biết hót nhưng chưa biết chiến, trừ chi phí, lãi được 6 "củ" - tức 60 triệu đồng

  Vãi đái luôn
   
 14. Coc Tia

  Coc Tia Thành Viên Tích Cực

  Tham gia ngày:
  24/4/11
  Bài viết:
  1,033
  Được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  38
  Ðề: Mất đống tiền vì công nghệ làm chim giả

  :ar!:))
  Gạn đục khơi trong thì bài viết không đến nỗi nào!
  Chủ yếu sai về chuyên môn thôi cả nhà ạ nội dung bài viết của tay phóng viên này k sai.
  Người ngoại đạo mà viết bài thế thì cũng tạm chấp nhận, chứ ae trên dđ viết thì mới là phi lý...
  Tóm lại: Chuẩn nhưng cần phải chỉnh!!! hiii
  Mà tay viết bài có dám vác mặt vào đây đọc đâu thì chỉnh thế nàoooo???:)):)):))
   
 15. chimvip

  chimvip Thành viên Mới

  Tham gia ngày:
  20/8/11
  Bài viết:
  21
  Được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Ðề: Mất đống tiền vì công nghệ làm chim giả

  đọc xong chỉ mún chửi vào mặt bọn viét ra bài này. ngu
   
 16. nancy_grews

  nancy_grews Thành viên Mới

  Tham gia ngày:
  14/7/11
  Bài viết:
  244
  Được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Ðề: Mất đống tiền vì công nghệ làm chim giả

  Thằng nào viết mà ngu như con cu,ngốc như con cóc ý.chán nản cu gáy mà biến thành họa mi hả trời.Nếu có như thế thật thì đây là chuyện lạ nhất thế giới.:^o
   
 17. dracula

  dracula Thành viên Mới

  Tham gia ngày:
  11/11/10
  Bài viết:
  27
  Được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
 18. chichchoe

  chichchoe Thành viên Mới

  Tham gia ngày:
  20/3/11
  Bài viết:
  10
  Được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Ðề: Mất đống tiền vì công nghệ làm chim giả

  Đọc bài của lão PV này cười chảy cả nước mắt. Viết bài thì cũng phải tìm hiểu cơ bản 1 chút, chứ viết kiểu này không ăn chửi mới lạ.
  Nói chung PV của mình nền kiến thức xã hội kém quá. Nhà cháu cũng tham gia 1 vài DĐ về câu cá, cũng có 1 vài ông viết nhăng viết cuội, chẳng "trúng" tí nào và cũng bị ăn chửi, nghĩ mà thấy buồn cho cánh PV bây giờ quá.
   
  Last edited by a moderator: 31/10/11
 19. hoanganh3004

  hoanganh3004 Thành viên Mới

  Tham gia ngày:
  28/7/11
  Bài viết:
  0
  Được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Nơi ở:
  Việt Trì - Phú Thọ
  Ðề: Mất đống tiền vì công nghệ làm chim giả

  Bạn có nhầm không vậy? 6 củ theo mình là 6 triệu VND theo mình chim cũng tùy vì thị hiếu của những người lắm tiền thích chơi trội hơn mà. Nhưng nhiều người chơi chim bình thường dân dã giá cũng không đắt mà vẫn hay đấy thôi
   
 20. doremon2009

  doremon2009 Thành viên Mới

  Tham gia ngày:
  10/4/11
  Bài viết:
  2
  Được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Ðề: Mất đống tiền vì công nghệ làm chim giả

  ae cho hỏi có ai biết ông lái chim đấy ơ chỗ nào ko để em bái ông đấy làm su phụ tay nghề cao quá thổi chim sẻ thành họa mi mà vẫn bán được thế mới tài
   

Nếu chưa có nick trên chimcanhviet.vn thì dùng nick facebook bình luận nhé