Làm cám mi hót thế này có ổn

shopone

Thành Viên
Tham gia
15 Tháng một 2013
Bài viết
0
Điểm tương tác
0
Điểm
16
công thức cám của em các bác đánh giá giùm:
- cám gà con 28A: 5kg
- trứng gà: 50 quả (lấy cả lồng đỏ lòng trắng và 10 cái vỏ
- Tôm đồng tươi: 0.5kg
- Châu chấu: 0.5kg (hàng đông lạnh bị thâm nên bỏ ra làm)
- Mật ong: 01 chén trà
- 10k kì tử
- Lần làm cám sau sẽ cho thêm 50g khoáng theo công thức của bác Lâm Kiệt (vì cái này mới biết)
Tất cả trộn đều rồi mang ra thuê máy đùn hết 50k rồi mang về nhà bắc bếp than sấy khô (sao nóng một mẻ rồi rải ra cho bay hơi, lại đảo mẻ khác, cho tới khi khô) => thu được 5.3kg cám thành phẩm (+ 1 túi bột vụn cất riêng để làm cám lần sau)=> chia ra thì khoảng 70k/kg hehe
Cám sau khi đã khô em đóng túi bóng 0.8kg/túi cất ngăn đá tủ lạnh, mỗi lần e bỏ 1 túi ra cho lên chảo đun cho ấm lại để cho đỡ hút ẩm. nhà em có 4 con sơn ca + 03 con họa mi, chỗ cám thành phẩm ăn được 3,5 tháng.
Em quan sát thì phân chim rất nhỏ và khô, em ít cho ăn mồi tươi vì khá bận rộn, có châu chấu đông lạnh nhưng mà ít cho ăn vì mùa đông sáng ngại động vào tủ lạnh
Các cao thủ cho ý kiến xem thành phần vậy có ổn cho mi hót thì không ạ, Tks các bác.
 
Chỉnh sửa lần cuối bởi người điều hành:
Ðề: Làm cám mi hót thế này có ổn

Theo mình, cám bạn làm có vấn đề sau:
1. Chất đạm có vẻ hơi ít: 5kg cám/ 1kg đạm = 20%. Nếu bạn ít cho ăn mồi tươi thì nên tăng lượng đạm lên khoảng 30 ~ 50%.
2. Kì tử nên bỏ
 
Ðề: Làm cám mi hót thế này có ổn

chuẩn bạn lên tăng cường thêm chât đạm vào cám . ví dụ như ban cho thêm thịt bò hoặc trứng vịt lộn và lên lấy lòng trắng ít thôi ko lên lấy tất như vậy
 
Ðề: Làm cám mi hót thế này có ổn

theo m ko nên lấy lòng trắng bỏ ra / vỏ trứng cung lấy it thôi ko cần nhiều tỉ lệ cân đối của cám mi hót thì 3-4 quả trứng/ 1 làng cám / chất đạn thì 300-400g nửa cân cám/ bỏ mật ong ra bạn ah nóng/ đấy là mi hót. còn mi chiến thi thành phần phức tạp hơn đậu tương+ xanh + lac(vừng)+ cám trứng chim ( vi m toàn làm cám trứng ko làm cám gà mặn chim rẽ suy lông) 2 muống muối + mật ong ( hay đường ) + kỳ tử + bôt ngô+ khoáng chất ( hay bột trẻ e cũng đc ). có gi ko đúng ae góp ý còn đấy là công thức mf dùng cũng lâu rồi chim ok. chọi rất sung. hót thi ko nghĩ mộc dở hót ầm ầm
 
Ðề: Làm cám mi hót thế này có ổn

vậy thêm 1kg gan lợn liệu có ổn không ạ?
 
Ðề: Làm cám mi hót thế này có ổn

Mua cám của Giang Hào Nam về mà dùng, làm làm gì cho mệt
 
Ðề: Làm cám mi hót thế này có ổn

công thức cám của em các bác đánh giá giùm:
- cám gà con 28A: 5kg
- trứng gà: 50 quả (lấy cả lồng đỏ lòng trắng và 10 cái vỏ
- Tôm đồng tươi: 0.5kg
- Châu chấu: 0.5kg (hàng đông lạnh bị thâm nên bỏ ra làm)
- Mật ong: 01 chén trà
- 10k kì tử
- Lần làm cám sau sẽ cho thêm 50g khoáng theo công thức của bác Lâm Kiệt (vì cái này mới biết)
Tất cả trộn đều rồi mang ra thuê máy đùn hết 50k rồi mang về nhà bắc bếp than sấy khô (sao nóng một mẻ rồi rải ra cho bay hơi, lại đảo mẻ khác, cho tới khi khô) => thu được 5.3kg cám thành phẩm (+ 1 túi bột vụn cất riêng để làm cám lần sau)=> chia ra thì khoảng 70k/kg hehe
Cám sau khi đã khô em đóng túi bóng 0.8kg/túi cất ngăn đá tủ lạnh, mỗi lần e bỏ 1 túi ra cho lên chảo đun cho ấm lại để cho đỡ hút ẩm. nhà em có 4 con sơn ca + 03 con họa mi, chỗ cám thành phẩm ăn được 3,5 tháng.
Em quan sát thì phân chim rất nhỏ và khô, em ít cho ăn mồi tươi vì khá bận rộn, có châu chấu đông lạnh nhưng mà ít cho ăn vì mùa đông sáng ngại động vào tủ lạnh
Các cao thủ cho ý kiến xem thành phần vậy có ổn cho mi hót thì không ạ, Tks các bác.


cÁM GÀ úm thì tốt nhưng thành phần vẫn chưa chắc chắn ổn định vì .... mình ko làm ra nó. đã mất công làm sao ko chọn ngô , gạo
 
Ðề: Làm cám mi hót thế này có ổn

cÁM GÀ úm thì tốt nhưng thành phần vẫn chưa chắc chắn ổn định vì .... mình ko làm ra nó. đã mất công làm sao ko chọn ngô , gạo
trước em cũng làm bằng ngô, gạo, đậu xanh, nhưng rang chín rồi nghiền sau đó lại bê về trộn, rồi lại đem đi ép thì khá lích kích anh ạ. A Tuấn có phương án gì làm từ ngô gạo bớt phiền phức hơn thì hướng dẫn em cái...em không cho thịt bò vì thịt bò đắt quá, nếu cho 3 lạng/kg cám thì mỗi lần làm 5kg cám phải mất nhiều tiền quá, em tính bổ sung thêm đạm vào cám bằng gan lợn, có ổn không anh?liệu công thức kia có thiếu đạm không ạ? anh về HN chưa, chiều qua gọi anh lúc anh đang bận ngại quá, em định chiều muộn hôm nay qua anh?
<------ Bổ sung bài viết ------->
Mua cám của Giang Hào Nam về mà dùng, làm làm gì cho mệt
Làm cám cho chim cũng là công việc thú vị mà bác? e chưa có con nhưng chắc sau bón cho nó ăn, rửa đít cho nó cũng không thấy mệt lắm...hehe
 
Chỉnh sửa lần cuối bởi người điều hành:
Ðề: Làm cám mi hót thế này có ổn

trước em cũng làm bằng ngô, gạo, đậu xanh, nhưng rang chín rồi nghiền sau đó lại bê về trộn, rồi lại đem đi ép thì khá lích kích anh ạ. A Tuấn có phương án gì làm từ ngô gạo bớt phiền phức hơn thì hướng dẫn em cái...em không cho thịt bò vì thịt bò đắt quá, nếu cho 3 lạng/kg cám thì mỗi lần làm 5kg cám phải mất nhiều tiền quá, em tính bổ sung thêm đạm vào cám bằng gan lợn, có ổn không anh?liệu công thức kia có thiếu đạm không ạ? anh về HN chưa, chiều qua gọi anh lúc anh đang bận ngại quá, em định chiều muộn hôm nay qua anh?
<------ Bổ sung bài viết ------->

Làm cám cho chim cũng là công việc thú vị mà bác? e chưa có con nhưng chắc sau bón cho nó ăn, rửa đít cho nó cũng không thấy mệt lắm...hehe

Bạn thay bằng gan lợn rất ổn, gan lợn chứa nhiều chất sắt, rất bổ cho chim ... Bổ sung thêm 1 kg gan lợn nữa là ổn bạn à. Bỏ bớt lòng trắng đi, chỉ để khoảng 7 ~ 10 lòng trắng/5kg cám, vỏ trứng cũng vậy.
Còn lại là OK>.
 
Ðề: Làm cám mi hót thế này có ổn

e cảm ơn bác rất nhiều...........
 
Ðề: Làm cám mi hót thế này có ổn

theo mình thì bạn bổ xung thêm gan lợn cũng rất tốt vừa rẻ vừa tiện, và bạn cũng nên bỏ kỳ tử vì nó cũng ko có mấy tác dụng với hm.
 
Ðề: Làm cám mi hót thế này có ổn

e nghĩ tới việc dùng gan lợn vì nó rẻ mà bác, hehe. về độ đạm thì chắc cũng không thua tôm với thịt bò nhỉ? Cảm ơn bác nhé.
 
Ðề: Làm cám mi hót thế này có ổn

chăm tốt con chim nó căng lên thì cần gì mái hả bác, vẫn hót ầm mĩ.
thậm chí xưa kia chơi mi chiến người ta cũng chẳng có mái đâu bác ạ.
 
Ðề: Làm cám mi hót thế này có ổn

Tính ra cũng rẻ hơn cám lạng ngoài chợ mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng. Cám túi bán sẵn chắc gì ct đã đủ thành phần ghi trên bao bì.
 
Chỉnh sửa lần cuối bởi người điều hành:
Ðề: Làm cám mi hót thế này có ổn

Cám của em làm khác tí xin ae cho ý kiến:Nguyên liệu:
1. Cám gà C28A (Con cò): 500 g;
2. Tôm sú: 100g;
3. Trứng gà: 05 quả;
4. Trứng vịt lộn: 02 quả;
5. Mật ong: 20ml.
Cách làm:
Tôm rửa sạch bỏ vào khay, trứng gà, trứng vịt đổ nước để luộc (em dùng nồi cơm điện).
Khi tất cả đã chín tôm để nguyên con, trứng vịt, trứng gà bóc vỏ. Trứng gà lấy 04 lòng đỏ, 01 quả trứng gà lấy cả lòng trắng. Tất cả cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Đổ hỗn hợp ra khay, cho cám C28A vào máy xay cho nhuyễn. Đảo trộn đều hỗn hợp+cám để 15 - 25 phút cho ngấm.
Cho vào máy đùn hạt (Máy xay thịt, cua thay mặt bích 2.5mm) Mật ong pha nước đun sôi để nguội mỗi muôi hỗn hợp đổ vào hộc đùn đổ một thìa nước mật ong (Vừa để dễ đùn hạt vừa cho cám có vị ngọt). Trời nắng thì phơi trên mâm nhôm cho khô; Trời mưa thì sấy nhỏ lửa trên bếp (Mua 01 mâm nhôm dùng riêng để cấm vợ con có ý kiến).
Em cho Chào Mào, Chòe Than ăn cùng: Lông lá khỏi chê hót hét tốt; Đầu ra khô, đẹp. Mỗi tội Mi hơi kém lửa không biết do chất lượng cám hay do bị xổng bẫy lại nên kém. Xin ae cho ý kiến!
 
Ðề: Làm cám mi hót thế này có ổn

Cám của em làm khác tí xin ae cho ý kiến:Nguyên liệu:
1. Cám gà C28A (Con cò): 500 g;
2. Tôm sú: 100g;
3. Trứng gà: 05 quả;
4. Trứng vịt lộn: 02 quả;
5. Mật ong: 20ml.
Cách làm:
Tôm rửa sạch bỏ vào khay, trứng gà, trứng vịt đổ nước để luộc (em dùng nồi cơm điện).
Khi tất cả đã chín tôm để nguyên con, trứng vịt, trứng gà bóc vỏ. Trứng gà lấy 04 lòng đỏ, 01 quả trứng gà lấy cả lòng trắng. Tất cả cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Đổ hỗn hợp ra khay, cho cám C28A vào máy xay cho nhuyễn. Đảo trộn đều hỗn hợp+cám để 15 - 25 phút cho ngấm.
Cho vào máy đùn hạt (Máy xay thịt, cua thay mặt bích 2.5mm) Mật ong pha nước đun sôi để nguội mỗi muôi hỗn hợp đổ vào hộc đùn đổ một thìa nước mật ong (Vừa để dễ đùn hạt vừa cho cám có vị ngọt). Trời nắng thì phơi trên mâm nhôm cho khô; Trời mưa thì sấy nhỏ lửa trên bếp (Mua 01 mâm nhôm dùng riêng để cấm vợ con có ý kiến).
Em cho Chào Mào, Chòe Than ăn cùng: Lông lá khỏi chê hót hét tốt; Đầu ra khô, đẹp. Mỗi tội Mi hơi kém lửa không biết do chất lượng cám hay do bị xổng bẫy lại nên kém. Xin ae cho ý kiến!


mùa này là mùa đang thay lông của tất cả các loài chim. nên chúng nó điện đóm chập chờn lắm họa mi của bạn được bao nhiêu tuổi lồng có hay cho đi dãi dượt không. còn công thức cám có gắng làm thật ổn đình bạn nên cho thêm lạc để nó có đường tiêu hóa tốt.
 
Ðề: Làm cám mi hót thế này có ổn

Cảm ơn bạn đã góp ý! Hoạ Mi của mình hơn 01 năm tuổi lồng rồi.(mua lại). Chủ cũ nuôi bằng cám bán sẵn. Lúc mình mua xùy điện thoại hót ngay nhưng không có nhiều giọng mấy. Hơn nữa lông lá quá xấu, vì hay ghé thăm DĐ nên mình thấy làm cám nó ổn định chất lượng hơn. Mỗi mẻ cám với công thức trên mình cung cấp cho 03 anh em cùng có đam mê HM như mình. Theo bạn với công thức trên cần thêm bao nhiêu Lạc nữa?
 
Bên trên