Kinh Nghiệm nuôi chim đẻ

Thảo luận trong 'Kinh Nghiệm Tổng Hợp' bắt đầu bởi michealowenmu7, 14/12/10.

 1. michealowenmu7

  michealowenmu7 Thành viên Mới

  Tham gia ngày:
  11/11/10
  Bài viết:
  85
  Được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Để nuôi chim Chích Chòe Lửa và Than đẻ và nuôi được chim con.
  Bạn cần cái lồng mà người ta gọi là flight aviary tức là như cái chuồng to.
  Kích cở 36 inches(90cm) x 48(1m2) và chiều cao 84(2m) inches . Lồng phải đặc chỗ ít người không người tới ngoài người nuôi. Chỗ bóng mát
  Ngày thường nuôi cũng phải bổ sung vitamins cho chúng, vì mình nuôi trong lồng thiếu chất cho dù mình cho đầy đủ côn trùng. Chim trời thì nó ăn nhiều thức ăn tự nhiên mà chúng tìm được ngoài thiên nhiên.
  Theo ông David De Souza thì nếu Chòe Lửa thiếu vitamins B complex thì không sung lắm, sẽ suy yếu.
  Cho nên ta phải dùng vitamins B complex, vitamins C, và thêm multivitamins and minerals tức là khoáng chất và nhiều loại vitamins. Hai tuần một lần ông ta cho ăn thêm vitamins E để cho lông mướt đẹp.
  Mùa đẻ thì dĩ nhiên là mùa Xuân và hè. Vẫn cho ăn vitamins như trên nhưng chỉ bỏ vitamins E ra, và cộng vitamins này giúp cho chim đẻ trứng tốt để nở chim con. Ở nước ngoài người ta nuôi chim thường hay bổ sung thêm vitamins.

  Và dĩ nhiên cộng nhiều thứ đồ ăn sống như dế, cào cào, đủ loại sâu bọ theo tác giả còn cho ăn cả cá nhỏ như cá Hòa Lan và nhái con bé bé nữa để cho nó giúp xương chim con khỏe.

  Khi chuẩn bị cặp chim: dĩ nhiên là cặp chim bạn kết và muốn cho đẻ lấy giống chim đẹp chim hay.
  Chim trống tới mùa yêu thì hót nhiều hót khỏe, tức là họ cũng thi chim hót vào mùa này. Chim trống chịu đạp mái là dĩ nhiên hót sung và cái lông trắng trên lưng dựng lên hơn bình thường (còn gọi là hoa trăng trên sau lưng).
  Chim mái cũng hót vào mùa đẻ. Khi để hai lồng gần nhau chim tróng mái điều hót với nhau đó là chúng đã chịu nhau. Còn nếu không chịu nhau, bỏ vào lồng với nhau thì nó sẽ cắn nhau có thể chết.

  Bời vì chim Chích Chòe là loại chim (territorial bird) tức là mỗi con chim ngoài rừng có một vùng riêng của nó và rất là hung dữ (aggressive) với cùng loại hay chim khác trong vùng của nó. Cho nên mấy bác nuôi đá cũng từ đó mà ra.

  Khi trống mái chịu nhau rồi thì bỏ con mái vào chuồng đẻ trước. Bạn có thể làm cửa to để cả cái lòng chim trốnng vào cho nó làm quen từ từ. Nest box=ổ chim đây là cái ổ chim mà tác giả đã dùng. Chim Chích Chòe thì ngoài trời dùng ổ trong bụi tre hay bụi cây thấp. Cho nên cái ổ chim phải để từ 48 inches đổi lên cách mặt đất. Bạn có thể dùng cỏ khô, rơm, lá khô. Bỏ sơ vào trong ổ và bỏ nhiều dưới đất cho chim mái tự bỏ thêm. Nếu con chim mái làm ổ xong, ổ xây từ 1 tới 3 ngày tức là được còn nếu chim mái làm ổ cả tuần không xong thì không nên cho đẻ vì nó sẽ bỏ trứng, không ấp hay trứng không có thụ thành chim con. Nhưng đôi khi chim trống cũng giúp chim mái làm ổ nữa, và chúng làm xong ổ nhưng chim mái chưa đẻ. Anh chàng trống sẽ hót và múa cho nàng xem how romantic he is tức là hót và biễu diễn cho nàng thấy anh ta lãng mạn và hay cở nào.

  Và trứng sẽ đẻ sau cở một tuần, con mái đẻ một cái cho tới cái trứng cuối rồi nó sẽ ấp. Thông thường chim mái đẻ 3 tới 4 trứng, đôi khi 5 trứng. Con mái sẽ ấp trứng cở 11 tới 13 ngày.

  Khi chim con nở bạn sẽ biết vì chim trống và mái rất là vui và hót nhỏ trên cái ổ. Bạn chuẩn bị đồ ăn cho chim con. Bạn có thể dùng cái hồ cá bằng kiếng nhỏ để bỏ cào cào, dế sâu và các loại sâu bọ bạn muốn. Bạn cần tìm mua hay bắt con nhỏ để cho cặp chim nuôi con. Nhưng phần đông con trống và mái sẽ mổ con dế, sâu, cào cào cho mềm rồi mớm cho chim con ăn.
  Cở 12 tới 14 ngày là chim con bay. Ông Axel bạn của ông David nuôi chỉ có 11 ngày là chim con bay, tức là ông ta có chế độ dinh dưỡng cho chim con thật tốt. Khi chim con bay cở vài ngày thì chim mái và trống lại làm tổ khác. Chim mái sẽ đẻ trứng tiếp và không lo cho chim con nữa nhưng chim trống sẽ tiếp tục đút mồi cho chim con ăn. Và trước ngày chim con của đợi sau nở. Bạn phải cần bắt liền chim con đã bay được ra, chớ không chim trống sẽ rượt cắn chết chim con đã biết bay, vì để bảo vệ cho lứa chim con sau. Đó là giống Chích Chòe.


  Công thức làm hồng yến đỏ khi thay lông

  --------------------------------------------------------------------------

  Công thức:
  - 1.000g gạo xay + 30 trứng gà
  - Vitamin A - 5.000.000 IE
  - Vitamin D3 - 7.500 IE
  - Vitamin E - 5.000 mg
  - Vitamin C - 10.000 mg
  - Vitamin B1 - 6.000 mg
  - Vitamin B2 - 1.500 mg
  - Vitamin B5 - 1.250 mg
  - Vitamin B6 - 1.000 mg
  - Vitamin B12 - 1.000 mg
  - Vitamin PP - 5.000 mg
  - Mè đen, dầu ăn, muối, khoáng, mật ong
  Giá 100 g là : 20.000 đ
  một hồng yến thay lông ăn khoảng 200 g thì có bộ lông đỏ tươi đều trông rất bắt mắt.

  Nếu những thứ này các bạn mua ở Vietnam được mấy chục nghìn thì quá đủ rồi, vì nó có đủ những thứ Vitamins mà tôi nói trên.

  Về khi luyện chim con hót,

  Chim con của bạn có thể bỏ chúng ở chung một lồng, hay khi đẻ xong bạn bắt chim trống và mái ra và bỏ hết chim con vào nuôi chung cho tới khi thay lông. Khi thay lông chim con sẽ giống như tuổi dậy thì. Tuổi của học hỏi hiếu kỳ. Và có thể bỏ mỗi em chim trống ra mỗi em một lồng. Các bạn biết rồi chim hót chim đá nếu con chim mình chưa có lửa mạnh thì đâu dám kê sát lồng con chim hay. Khi luyện chim con là lúc này bạn tùy ý, có thể chọn con Chòe nào hót bạn thích về thể dạy. Nhưng tuyệt đối không cho chim trống con thấy chim thầy. Ngoài thiên nhiên chim con chỉ nghe tiếng hót chim già xa xa mà thôi. Và bạn muốn thêm âm thanh khác, cho chim con nghe mấy giọng chim hót khác để thêm phần phong phú, thì có thể để như Mi, Than, Yến và cả Vành Khuyên. Việt Nam mình có bán CD tiếng hót Chòe Lửa , nếu có bạn cũng có thể mở cho chim con nghe hót chút chút mỗi ngày.

  Nếu nhà bạn có vườn, có cơ hội thì cứ thử, nếu không Lửa, Than, thì giống khác như Khuyên, Mi, (loài chim bạn ưa thích).
  Loại mê nhất của tôi là Chào Mào. Chào Mào Thái Lan, chòe than, lửa ,mi, khướu họ cho đẻ tôi thấy còn dễ hơn Lửa vì cái lồng tí xíu à cở gắp đôi cái lồng Chòe Lửa mà hình Vuông là ok rồi.
  cái tổ đó là của con chim yến (parakeet), mình tháu cái nắp ra cho tiên và thấy thích hơp hơn. nếu có công làm thì cái lõ tròn không cần thiết. làm cao hơn môt chút là tốt. tổ chim tốt nhất là để ở trong góc(corner) và cao gần mái cách xa khoảng 3-5 inches là đủ cho nó kín đaó. tấm hình tổ chim ở dưới mình để hơi thấp vì cái máy camera. để thâp không trong góc vì sơ khi coi cái máy nó có tiếng kêu rất là nhỏ(máy nào cũng có) làm chim sợ

  Trích Bài này dựa theo học hỏi trên trang website shama.com.sg và sách nước ngoài. và diễn đàn Aquabird
   

 2. tuok01

  tuok01 Thành viên Mới

  Tham gia ngày:
  8/8/12
  Bài viết:
  36
  Được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Ðề: Kinh Nghiệm nuôi chim đẻ

  cho em hỏi .thế vitamin dành cho chòe than đẻ thỳ mua ở đâu hả bác.mua ở hiệu thuốc đc không .mà tên là gì ạ[-(
   

Nếu chưa có nick trên chimcanhviet.vn thì dùng nick facebook bình luận nhé