Om gà chọi là công việc hết sức quan trọng và không thể thiếu, nhờ có om gà chọi mà mỗi chú gà sẽ có lớp da săn chắc giúp chịu đòn tốt ra và ra đòn cũng nặng hơn đối phương nếu không được om chườm tốt. Như vây, việc om gà chọi rất cần nó làm một phần việc trong huấn luyện gà chọi hay. Ở bài viết này mình xin hướng dẫn cách om gà chọi mà mình vẫn hay thường làm.
Hướng dẫn cách om gà chọi
Om gà chọi trong khoảng thời gian nào thì tốt nhất?
Đối với om gà chọi thì giai đoạn thích hợp nhất để anh em có thể om gà là khi gà đá gáy căng, đã cắt lông lần đầu xong thì là om được rồi. Ngoài ra, thì khi gà chuẩn bị đi chiến và đi chiến về anh em cũng có thể om gà được.
Nguyên liệu để om gà chọi gồm những gì?
Việc chuẩn bị nguyên liệu om gà chọi này thì tùy thuộc vào mỗi người, mỗi vùng có một cách chuẩn bị nguyên liệu khác nhau để om gà chọi. Trên đây mình tổng hợp một số nguyên liệu cơ bản om gà chọi để anh em tham khảo.
Nguyên liệu:
Bước 1: Anh em cho nghệ với lá ngải (lá chè khô hoặc chè, lá trầu tươi) vào trong xoong đun với nước sạch đến lúc sôi thì tắt đi để nguội tầm 5 phút.
Bước 2: Anh em dùng một chiếc khăn mặt cũ đã giặt sạch tiến hành cho khăn vào nồi nước cho ướt hết rồi tiến hành vắt sạch khô nước lúc này khăn còn nóng thì anh em om từ đầu trước gập đôi chiếc khăn làm sao cho chiến khăn ôm trọn từ phần đầu tới phần cổ gà. Anh em xoa đều 2 thay khi khăn chụp cọn cổ và đầu gà sau đó thì lau đều từ đầu gà xuống đến cổ tiến đến là lau đề phần lưng gà và 2 bên vai gà, lúc này anh em tiếp tục nhúng khăn vào nồi nước vắt khô nước lau tiếp hai cách gà hai bên hông gà và dùng dưới đít gà rồi tiếp đến đùi gà.
Bước 3: Kết thức bước 2 thì anh em vẫn thao tác bình thường khoảng 10 lần thì nước cũng nguội rồi thì thôi. Lúc này anh em mang gà vào mu để phơi nắng một lúc cho dáo nước ở người gà rồi đưa gà vào chỗ mát.
Lưu ý:
Mình rất mong nhận được nhiều sự đóng góp từ anh em! Chúc anh em có được một chú gà chiến hay!
Hướng dẫn cách om gà chọi
Om gà chọi trong khoảng thời gian nào thì tốt nhất?
Đối với om gà chọi thì giai đoạn thích hợp nhất để anh em có thể om gà là khi gà đá gáy căng, đã cắt lông lần đầu xong thì là om được rồi. Ngoài ra, thì khi gà chuẩn bị đi chiến và đi chiến về anh em cũng có thể om gà được.
Nguyên liệu để om gà chọi gồm những gì?
Việc chuẩn bị nguyên liệu om gà chọi này thì tùy thuộc vào mỗi người, mỗi vùng có một cách chuẩn bị nguyên liệu khác nhau để om gà chọi. Trên đây mình tổng hợp một số nguyên liệu cơ bản om gà chọi để anh em tham khảo.
Nguyên liệu:
- Ngải cứu
- Lá chè tươi, chè khô, lá trầu tươi.
- Nghệ vàng cả củ or xay ra.
Bước 1: Anh em cho nghệ với lá ngải (lá chè khô hoặc chè, lá trầu tươi) vào trong xoong đun với nước sạch đến lúc sôi thì tắt đi để nguội tầm 5 phút.
Bước 2: Anh em dùng một chiếc khăn mặt cũ đã giặt sạch tiến hành cho khăn vào nồi nước cho ướt hết rồi tiến hành vắt sạch khô nước lúc này khăn còn nóng thì anh em om từ đầu trước gập đôi chiếc khăn làm sao cho chiến khăn ôm trọn từ phần đầu tới phần cổ gà. Anh em xoa đều 2 thay khi khăn chụp cọn cổ và đầu gà sau đó thì lau đều từ đầu gà xuống đến cổ tiến đến là lau đề phần lưng gà và 2 bên vai gà, lúc này anh em tiếp tục nhúng khăn vào nồi nước vắt khô nước lau tiếp hai cách gà hai bên hông gà và dùng dưới đít gà rồi tiếp đến đùi gà.
Bước 3: Kết thức bước 2 thì anh em vẫn thao tác bình thường khoảng 10 lần thì nước cũng nguội rồi thì thôi. Lúc này anh em mang gà vào mu để phơi nắng một lúc cho dáo nước ở người gà rồi đưa gà vào chỗ mát.
Lưu ý:
- Khi om gà chọi anh em không nên để khăn nóng quá sẽ không tốt cho gà.
- Anh em không nên chườm khăn nóng vào đùi gà vì sẽ ảnh hưởng tới mất gân gà.
Mình rất mong nhận được nhiều sự đóng góp từ anh em! Chúc anh em có được một chú gà chiến hay!
Relate Threads