Hướng dẫn ấp trứng gà

Roit

Vịt Con
Tham gia
15 Tháng mười một 2011
Bài viết
3,278
Điểm tương tác
3
Điểm
38
Địa chỉ
HCM
KỸ THUẬT ẤP TRỨNG

1. Thu nhặt và bảo quản trứng.

Hàng ngày, gà bắt đầu đẻ trứng từ 8 giờ sáng đến 2 giờ chiều, nhưng đẻ rộ từ 10 giờ sáng trở đi. Để đảm bảo trứng sạch khi ấp có tỷ lệ nở trên phôi cao, những gia đình có nuôi gà cần chú ý thu nhặt trứng hàng ngày ngay sau khi gà đẻ xong. Trứng xếp nghiêng vào khay hoặc rổ, rá, đầu to hướng lên trên, tránh va chạm, để ở nơi khô ráo, thoáng mát, nhiệt độ bảo quản tốt nhất không quá 18oC. Mùa hè không giữ trứng quá 5 ngày, mùa đông không quá 7 ngày. Trứng để lâu, nhiều trứng bị chết phô i, tỷ lệ nở thấp.

2. Chọn trứng ấp

Trước khi đưa trứng vào ấp, phải chọn những trứng có khối lượng đặc trưng cho từng giống không to quá hoặc nhỏ quá, tròn quá hoặc dài quá. Cụ thể trứng gà Ri phải có khối lượng 41-43g, gà Tàu vàng 45-50g, gà Tre 20-22g, gà Mía 55-60g, gà Đông Tảo 52-62g, gà Hồ 50-53g, gà Chọi 50-55g, gà Tam Hoàng 50-52g.

Vỏ trứng sạch, không rạn vỡ, buồng không khí (ở đầu to quả trứng) nhỏ, không có vệt máu hoặc dị vật ở trong.

MAY-AP-TRUNG-NHAN-TAO-5b137.jpg


3. ấp trứng nhân tạo

Ấp trứng nhân tạo là dùng máy ấp để ấp trứng. Nguyên lý của máy ấp là tạo dựng chế độ nhiệt, độ ẩm và thoáng khí giống như trường hợp dùng gà ấp trứng. Nguồn nhiệt dùng cho máy ấp có thể là nguồn điện hoặc hơi nước. Một máy ấp mỗi đợt ấp có thể ấp được 1000 quả (thông thường 300-400 đến 600-700 quả) nếu ấp bằng hơi nước, hoặc ấp vài ba nghìn quả đến 10.000 quả nếu ấp bằng nguồn điện có rơ-le tự ngắt điện.

Trong máy ấp trứng có các bộ phận chính: nguồn nhiệt và quạt điều hòa nhiệt, quạt thông gió, khay đựng nước tạo độ ẩm, giá đỡ khay đựng trứng và thiết bị đảo trứng tự động.

Nếu dùng máy ấp trứng bằng hơi nước, cần theo dõi thường xuyên chế độ nhiệt, ẩm để kịp thời xử lý những trường hợp bất thường xảy ra như tăng giảm nhiệt độ, thiếu độ ẩm v.v....

Trường hợp dùng máy ấp để ấp trứng, cần thực hiện những điểm sau đây:

a. Khử trùng

Khử trùng máy ấp bằng formol và thuốc tím (mỗi 1m3 máy dùng 20cc formol và 16,6g thuốc tím). Đặt thuốc vào đĩa, để đĩa vào đáy tủ cho thuốc bốc hơi, đóng cửa và các lỗ thông khí của máy ấp lại trong vòng 45 phút. Sau đó mở cửa máy, quạt cho khí formol bay hết ra ngoài.

b. Các điều kiện cần thiết trong quá trình ấp

Nhiệt độ là điều kiện quan trọng nhất trong quá trình ấp. Đối với gà nhiệt độ từ 37,5-37,8oC. Nếu to cao quá gà sẽ khai mỏ sớm, con nở ra thường hở rốn khoèn chân, có lúc quái thai. Nếu to lên đến 41-42oC kéo dài 1-2 giờ phôi sẽ chết. Nếu thiếu nhiệt phôi sẽ không phát triển được, ngày nở kéo dài.

Độ ẩm: Trong giai đoạn ấp (1-18 ngày) độ ẩm thích hợp khoảng 55-65%. Giai đoạn nở (19-21 ngày) độ ẩm 80-85%. Nếu trong quá trình ấp, độ ẩm quá cao gà con nở ra sẽ nặng bụng, bên trong vỏ dính đầy chất nhớt. Nếu độ ẩm thiếu gà nở lông sẽ không bông, khối lượng thấp. Độ ẩm vừa đủ gà con nở ra chiếm khoảng 60-61% khối lượng trứng ấp.

Thông gió: Giống như các sinh vật khác, phôi gà cũng cần oxy của không khí để thở, đồng thời thải thán khí (CO2) và hơi nước ra ngoài. Cường độ trao đổi không khí tăng lên vào thời gian cuối vì cùng với sự phát triển của phôi, yêu cầu về dưỡng khí (oxy) cũng tăng lên. Người ta đã thí nghiệm thấy trong thời kỳ ấp đến ngày 16 yêu cầu về không khí trong một ngày đêm cứ 500 trứng cần 1m3 không khí, đến thời kỳ nở cần 4m3. Trong các máy ấp đều có lỗ thông hơi. Các lỗ này mở rộng hẹp tùy từng giai đoạn ấp có ghi rõ trong quy trình của từng máy.

Đảo trứng: Với máy tự động cứ 2 giờ đảo trứng một lần. Nếu máy tự tạo không có hệ thống tự động đảo trứng thì người điều khiển máy phải đảo bằng tay. Đảo trứng từ ngoài vào trong, từ trong ra ngoài. Lợi ích của việc đảo trứng là để cho to phân bố đều trên trứng và tránh trứng phải nằm nguyên một vị trí, phôi bị dính vào vỏ trứng không phát triển được, cuối cùng sẽ chết. Lúc trứng đã chuyển sang giai đoạn nở (18 ngày) thôi không đảo trứng.

Soi trứng: trứng gà ấp đến 20-21 ngày sẽ nở. Thường soi 2 lần. Lần 1: (7 ngày) để loại những trứng không phôi hoặc chết phôi sớm. Trứng không có phôi lúc soi vẫn trong như trứng chưa ấp. Còn trứng chết phôi có đường máu đen hay chấm đen dính vào vỏ. Trứng phát triển tốt thì ở giữa có điểm đen, xung quanh có tia máu phát triển hình mạng nhện. Lần 2 (18 ngày) soi loại những trứng chết phôi hoặc phôi phát triển quá yếu.

Làm lạnh: Đối với trứng thủy cầm thường có thêm quy trình làm lạnh trứng, kéo khay trứng ra ngoài một ngày 2-3 lần.

c. Chọn gà sơ sinh

Gà con nở ra, chọn gà loại 1 là những con nhanh nhẹn, mắt sáng, lông bông, không nặng bụng, chân mọng, không hở rốn, khoèn chân, vẹo mỏ. Gà nở ra đưa xuống chuồng nuôi không chậm hơn 24 giờ vì gà để lâu trong máy không ăn uống được sẽ khô chân khó nuôi. ấp tốt, gà con loại 1 chiếm 95-97%.

Chú ý: Đối với máy ấp trứng này

Khử trùng máy ấp bằng formol và thuốc tím (mỗi 1m3 máy dùng 20cc formol và 16,6g thuốc tím). Đặt thuốc vào đĩa, để đĩa vào đáy tủ cho thuốc bốc hơi, đóng cửa và các lỗ thông khí của máy ấp lại trong vòng 45 phút. Sau đó mở cửa máy, quạt cho khí formol bay hết ra ngoài

1. Chọn trứng, dùng giẻ lau sạch vết dơ trên trứng trước khi bỏ vào máy ấp.
2. 3. Máy đã điều chỉnh nhiệt độ thích hợp rồi không cần điều chỉnh lại
4. Trứng bỏ vô nhiều đợt khác nhau, thì trứng bỏ vô sau nằm ở ngăn phía dưới, trứng bỏ vô trước đưa vô ngăn trên.
5. Nỗi ngày đảo trứng 08 đến 10 lần: sáng, trưa, xế, chiều, tối, và trước khi ngủ và tùy thộc vào điều kiện gia đình.
6. Nước giử độ ẩm phải châm đầy thường xuyên tránh để khô nước.
7. 06 ngày ấp nên rọi kiểm tra trứng để loại những trứng không có trống hoặc chết phôi.
8. Cung cấp điện 24/24.
Khi cúp điện: có máy phát điện thì chạy, nếu không thì dùng đèn dầu để vào, chú ý là khoàng 20 phút mở của ra quạt cho không khí lưu thông, đèn dầu phải vặn vừa phải tránh quá to nóng trứng, quá nhỏ thì không cung cấp đủ độ nóng cho trứng

9. Nếu cúp điện vào ban ngày có thể đem trứng ra phơi nắng, nhưng phài lấy vảy che tránh ánh nắng rọi trực tiếp vào trứng trong thời gian lâu.
10. Sau 21 ngày gà sẻ nở , khi nở để gà sang lồng úm, mở đèn giữ độ ấm cho gà, cho gà uống nước, sau 24 giờ mới cho gà con ăn.
11. Khi ấp xong vệ sinh máy ấp, khử trùng rồi mới đưa trứng mới vào.

Chúc các bạn thành công.
 
Chỉnh sửa lần cuối bởi người điều hành:
Ðề: Hướng dẫn ấp trứng gà

mình nghĩ nên giữ trứng ở nhiệt độ thoáng mát 18-28 độ C cũng đc,cho ngăn mát tủ lạnh.hoặc để nơi khô ráo trong nhà cũng bảo quản trứng tốt ^_^
 
Ðề: Hướng dẫn ấp trứng gà

mình nghĩ nên giữ trứng ở nhiệt độ thoáng mát 18-28 độ C cũng đc,cho ngăn mát tủ lạnh.hoặc để nơi khô ráo trong nhà cũng bảo quản trứng tốt ^_^
Nếu để trong phòng mát kích thước lớn, thông khí tốt thì nhiệt độ như thế là ok; nhưng nghe nói để trong tủ lạnh trứng dễ tèo lắm mặc dù nhiệt độ cũng như thế.
Cám ơn cụ chủ đã chia sẻ; ở chỗ mình thì chưa được xem ấp trứng gà này nhưng mình đã xem ấp trứng vịt lộn trong lò ấp liên hoàn/lò quay, trong lò luôn có 1000-1500 quả chia làm nhiều khoang ấp cho mỗi đợt - nhìn mê phết.
 
Ðề: Hướng dẫn ấp trứng gà

Nếu để trong phòng mát kích thước lớn, thông khí tốt thì nhiệt độ như thế là ok; nhưng nghe nói để trong tủ lạnh trứng dễ tèo lắm mặc dù nhiệt độ cũng như thế.
Cám ơn cụ chủ đã chia sẻ; ở chỗ mình thì chưa được xem ấp trứng gà này nhưng mình đã xem ấp trứng vịt lộn trong lò ấp liên hoàn/lò quay, trong lò luôn có 1000-1500 quả chia làm nhiều khoang ấp cho mỗi đợt - nhìn mê phết.
hì nếu có máy ấp thì quá nhàn rồi,đảo trứng,nhiệt độ tự điều chỉnh mình ko phải bận tâm,nhưng với anh em chơi ít mình có thể tự chế máy ấp rất đơn giản,khi nào rảnh em sẽ chia sẻ với anh em máy ấp,chi phí khoảng 300-400K là đầy đủ
 
Ðề: Hướng dẫn ấp trứng gà

hì nếu có máy ấp thì quá nhàn rồi,đảo trứng,nhiệt độ tự điều chỉnh mình ko phải bận tâm,nhưng với anh em chơi ít mình có thể tự chế máy ấp rất đơn giản,khi nào rảnh em sẽ chia sẻ với anh em máy ấp,chi phí khoảng 300-400K là đầy đủ
Để cho gà mẹ nó ấp cũng ok; mình thấy bọn gà con khi vừa nở ra toàn rúc chân lông của gà mẹ để ăn cái gì đó (có lẽ là da cáy) chắc sẽ tốt cho gà con, nếu ấp máy thì sẽ ko có thức ăn này lại phải úm.
Cụ chia sẻ cái máy đó đi để ấp ít trứng vịt lộn ăn dần ^^
 
Ðề: Hướng dẫn ấp trứng gà

Nhà eddy nuôi nhiều Gà ko? nếu nhiều làm cái máy ấp nhỏ nhỏ. Cho mái nhanh lại sức
 
Ðề: Hướng dẫn ấp trứng gà

nhà mình có 2 con gà chọi.,4 con gà ta chuẩn bị sinh nhật con gái thịt :))
1 đàn tân châu vừa bán gần hết giờ giữ lại 1 con ưng nhất xem lớn làm nọc đc ko :D
 
Ðề: Hướng dẫn ấp trứng gà

Để cho gà mẹ nó ấp cũng ok; mình thấy bọn gà con khi vừa nở ra toàn rúc chân lông của gà mẹ để ăn cái gì đó (có lẽ là da cáy) chắc sẽ tốt cho gà con, nếu ấp máy thì sẽ ko có thức ăn này lại phải úm.
Cụ chia sẻ cái máy đó đi để ấp ít trứng vịt lộn ăn dần ^^

em cứ khoái cho gà mẹ ấp tự nhiên hơn là dùng máy ấp ~.~ dạo này đang bận vệc cty quá ít ol nên chưa up đc hic hic
 
Ðề: Hướng dẫn ấp trứng gà

Bác eddy chỉ e cách lừm máy ấp trứng đi mấy con mái nha e ko chiu ấp chán
 
Ðề: Hướng dẫn ấp trứng gà

KỸ THUẬT ẤP TRỨNG

1. Thu nhặt và bảo quản trứng.

Hàng ngày, gà bắt đầu đẻ trứng từ 8 giờ sáng đến 2 giờ chiều, nhưng đẻ rộ từ 10 giờ sáng trở đi. Để đảm bảo trứng sạch khi ấp có tỷ lệ nở trên phôi cao, những gia đình có nuôi gà cần chú ý thu nhặt trứng hàng ngày ngay sau khi gà đẻ xong. Trứng xếp nghiêng vào khay hoặc rổ, rá, đầu to hướng lên trên, tránh va chạm, để ở nơi khô ráo, thoáng mát, nhiệt độ bảo quản tốt nhất không quá 18oC. Mùa hè không giữ trứng quá 5 ngày, mùa đông không quá 7 ngày. Trứng để lâu, nhiều trứng bị chết phô i, tỷ lệ nở thấp.

2. Chọn trứng ấp

Trước khi đưa trứng vào ấp, phải chọn những trứng có khối lượng đặc trưng cho từng giống không to quá hoặc nhỏ quá, tròn quá hoặc dài quá. Cụ thể trứng gà Ri phải có khối lượng 41-43g, gà Tàu vàng 45-50g, gà Tre 20-22g, gà Mía 55-60g, gà Đông Tảo 52-62g, gà Hồ 50-53g, gà Chọi 50-55g, gà Tam Hoàng 50-52g.

Vỏ trứng sạch, không rạn vỡ, buồng không khí (ở đầu to quả trứng) nhỏ, không có vệt máu hoặc dị vật ở trong.



3. ấp trứng nhân tạo

Ấp trứng nhân tạo là dùng máy ấp để ấp trứng. Nguyên lý của máy ấp là tạo dựng chế độ nhiệt, độ ẩm và thoáng khí giống như trường hợp dùng gà ấp trứng. Nguồn nhiệt dùng cho máy ấp có thể là nguồn điện hoặc hơi nước. Một máy ấp mỗi đợt ấp có thể ấp được 1000 quả (thông thường 300-400 đến 600-700 quả) nếu ấp bằng hơi nước, hoặc ấp vài ba nghìn quả đến 10.000 quả nếu ấp bằng nguồn điện có rơ-le tự ngắt điện.

Trong máy ấp trứng có các bộ phận chính: nguồn nhiệt và quạt điều hòa nhiệt, quạt thông gió, khay đựng nước tạo độ ẩm, giá đỡ khay đựng trứng và thiết bị đảo trứng tự động.

Nếu dùng máy ấp trứng bằng hơi nước, cần theo dõi thường xuyên chế độ nhiệt, ẩm để kịp thời xử lý những trường hợp bất thường xảy ra như tăng giảm nhiệt độ, thiếu độ ẩm v.v....

Trường hợp dùng máy ấp để ấp trứng, cần thực hiện những điểm sau đây:

a. Khử trùng

Khử trùng máy ấp bằng formol và thuốc tím (mỗi 1m3 máy dùng 20cc formol và 16,6g thuốc tím). Đặt thuốc vào đĩa, để đĩa vào đáy tủ cho thuốc bốc hơi, đóng cửa và các lỗ thông khí của máy ấp lại trong vòng 45 phút. Sau đó mở cửa máy, quạt cho khí formol bay hết ra ngoài.

b. Các điều kiện cần thiết trong quá trình ấp

Nhiệt độ là điều kiện quan trọng nhất trong quá trình ấp. Đối với gà nhiệt độ từ 37,5-37,8oC. Nếu to cao quá gà sẽ khai mỏ sớm, con nở ra thường hở rốn khoèn chân, có lúc quái thai. Nếu to lên đến 41-42oC kéo dài 1-2 giờ phôi sẽ chết. Nếu thiếu nhiệt phôi sẽ không phát triển được, ngày nở kéo dài.

Độ ẩm: Trong giai đoạn ấp (1-18 ngày) độ ẩm thích hợp khoảng 55-65%. Giai đoạn nở (19-21 ngày) độ ẩm 80-85%. Nếu trong quá trình ấp, độ ẩm quá cao gà con nở ra sẽ nặng bụng, bên trong vỏ dính đầy chất nhớt. Nếu độ ẩm thiếu gà nở lông sẽ không bông, khối lượng thấp. Độ ẩm vừa đủ gà con nở ra chiếm khoảng 60-61% khối lượng trứng ấp.

Thông gió: Giống như các sinh vật khác, phôi gà cũng cần oxy của không khí để thở, đồng thời thải thán khí (CO2) và hơi nước ra ngoài. Cường độ trao đổi không khí tăng lên vào thời gian cuối vì cùng với sự phát triển của phôi, yêu cầu về dưỡng khí (oxy) cũng tăng lên. Người ta đã thí nghiệm thấy trong thời kỳ ấp đến ngày 16 yêu cầu về không khí trong một ngày đêm cứ 500 trứng cần 1m3 không khí, đến thời kỳ nở cần 4m3. Trong các máy ấp đều có lỗ thông hơi. Các lỗ này mở rộng hẹp tùy từng giai đoạn ấp có ghi rõ trong quy trình của từng máy.

Đảo trứng: Với máy tự động cứ 2 giờ đảo trứng một lần. Nếu máy tự tạo không có hệ thống tự động đảo trứng thì người điều khiển máy phải đảo bằng tay. Đảo trứng từ ngoài vào trong, từ trong ra ngoài. Lợi ích của việc đảo trứng là để cho to phân bố đều trên trứng và tránh trứng phải nằm nguyên một vị trí, phôi bị dính vào vỏ trứng không phát triển được, cuối cùng sẽ chết. Lúc trứng đã chuyển sang giai đoạn nở (18 ngày) thôi không đảo trứng.

Soi trứng: trứng gà ấp đến 20-21 ngày sẽ nở. Thường soi 2 lần. Lần 1: (7 ngày) để loại những trứng không phôi hoặc chết phôi sớm. Trứng không có phôi lúc soi vẫn trong như trứng chưa ấp. Còn trứng chết phôi có đường máu đen hay chấm đen dính vào vỏ. Trứng phát triển tốt thì ở giữa có điểm đen, xung quanh có tia máu phát triển hình mạng nhện. Lần 2 (18 ngày) soi loại những trứng chết phôi hoặc phôi phát triển quá yếu.

Làm lạnh: Đối với trứng thủy cầm thường có thêm quy trình làm lạnh trứng, kéo khay trứng ra ngoài một ngày 2-3 lần.

c. Chọn gà sơ sinh

Gà con nở ra, chọn gà loại 1 là những con nhanh nhẹn, mắt sáng, lông bông, không nặng bụng, chân mọng, không hở rốn, khoèn chân, vẹo mỏ. Gà nở ra đưa xuống chuồng nuôi không chậm hơn 24 giờ vì gà để lâu trong máy không ăn uống được sẽ khô chân khó nuôi. ấp tốt, gà con loại 1 chiếm 95-97%.

Chú ý: Đối với máy ấp trứng này

Khử trùng máy ấp bằng formol và thuốc tím (mỗi 1m3 máy dùng 20cc formol và 16,6g thuốc tím). Đặt thuốc vào đĩa, để đĩa vào đáy tủ cho thuốc bốc hơi, đóng cửa và các lỗ thông khí của máy ấp lại trong vòng 45 phút. Sau đó mở cửa máy, quạt cho khí formol bay hết ra ngoài

1. Chọn trứng, dùng giẻ lau sạch vết dơ trên trứng trước khi bỏ vào máy ấp.
2. 3. Máy đã điều chỉnh nhiệt độ thích hợp rồi không cần điều chỉnh lại
4. Trứng bỏ vô nhiều đợt khác nhau, thì trứng bỏ vô sau nằm ở ngăn phía dưới, trứng bỏ vô trước đưa vô ngăn trên.
5. Nỗi ngày đảo trứng 08 đến 10 lần: sáng, trưa, xế, chiều, tối, và trước khi ngủ và tùy thộc vào điều kiện gia đình.
6. Nước giử độ ẩm phải châm đầy thường xuyên tránh để khô nước.
7. 06 ngày ấp nên rọi kiểm tra trứng để loại những trứng không có trống hoặc chết phôi.
8. Cung cấp điện 24/24.
Khi cúp điện: có máy phát điện thì chạy, nếu không thì dùng đèn dầu để vào, chú ý là khoàng 20 phút mở của ra quạt cho không khí lưu thông, đèn dầu phải vặn vừa phải tránh quá to nóng trứng, quá nhỏ thì không cung cấp đủ độ nóng cho trứng

9. Nếu cúp điện vào ban ngày có thể đem trứng ra phơi nắng, nhưng phài lấy vảy che tránh ánh nắng rọi trực tiếp vào trứng trong thời gian lâu.
10. Sau 21 ngày gà sẻ nở , khi nở để gà sang lồng úm, mở đèn giữ độ ấm cho gà, cho gà uống nước, sau 24 giờ mới cho gà con ăn.
11. Khi ấp xong vệ sinh máy ấp, khử trùng rồi mới đưa trứng mới vào.

Chúc các bạn thành công.
Cám ơn chia sẽ của bạn!bài viết rất tốt
 
Để tủ lạnh ngăn mát được nhưng tỉ lệ nở con không cao tốt nhầt là để ở ngoài bạn nhé
 
Ðề: Hướng dẫn ấp trứng gà

Cám ơn chia sẽ của bạn!bài viết rất tốt
Đi làm vẫn nuôi được mà cụ


Sent from my iPhone using Tapatalk
Cụ
KỸ THUẬT ẤP TRỨNG

1. Thu nhặt và bảo quản trứng.

Hàng ngày, gà bắt đầu đẻ trứng từ 8 giờ sáng đến 2 giờ chiều, nhưng đẻ rộ từ 10 giờ sáng trở đi. Để đảm bảo trứng sạch khi ấp có tỷ lệ nở trên phôi cao, những gia đình có nuôi gà cần chú ý thu nhặt trứng hàng ngày ngay sau khi gà đẻ xong. Trứng xếp nghiêng vào khay hoặc rổ, rá, đầu to hướng lên trên, tránh va chạm, để ở nơi khô ráo, thoáng mát, nhiệt độ bảo quản tốt nhất không quá 18oC. Mùa hè không giữ trứng quá 5 ngày, mùa đông không quá 7 ngày. Trứng để lâu, nhiều trứng bị chết phô i, tỷ lệ nở thấp.

2. Chọn trứng ấp

Trước khi đưa trứng vào ấp, phải chọn những trứng có khối lượng đặc trưng cho từng giống không to quá hoặc nhỏ quá, tròn quá hoặc dài quá. Cụ thể trứng gà Ri phải có khối lượng 41-43g, gà Tàu vàng 45-50g, gà Tre 20-22g, gà Mía 55-60g, gà Đông Tảo 52-62g, gà Hồ 50-53g, gà Chọi 50-55g, gà Tam Hoàng 50-52g.

Vỏ trứng sạch, không rạn vỡ, buồng không khí (ở đầu to quả trứng) nhỏ, không có vệt máu hoặc dị vật ở trong.

View attachment 862

3. ấp trứng nhân tạo

Ấp trứng nhân tạo là dùng máy ấp để ấp trứng. Nguyên lý của máy ấp là tạo dựng chế độ nhiệt, độ ẩm và thoáng khí giống như trường hợp dùng gà ấp trứng. Nguồn nhiệt dùng cho máy ấp có thể là nguồn điện hoặc hơi nước. Một máy ấp mỗi đợt ấp có thể ấp được 1000 quả (thông thường 300-400 đến 600-700 quả) nếu ấp bằng hơi nước, hoặc ấp vài ba nghìn quả đến 10.000 quả nếu ấp bằng nguồn điện có rơ-le tự ngắt điện.

Trong máy ấp trứng có các bộ phận chính: nguồn nhiệt và quạt điều hòa nhiệt, quạt thông gió, khay đựng nước tạo độ ẩm, giá đỡ khay đựng trứng và thiết bị đảo trứng tự động.

Nếu dùng máy ấp trứng bằng hơi nước, cần theo dõi thường xuyên chế độ nhiệt, ẩm để kịp thời xử lý những trường hợp bất thường xảy ra như tăng giảm nhiệt độ, thiếu độ ẩm v.v....

Trường hợp dùng máy ấp để ấp trứng, cần thực hiện những điểm sau đây:

a. Khử trùng

Khử trùng máy ấp bằng formol và thuốc tím (mỗi 1m3 máy dùng 20cc formol và 16,6g thuốc tím). Đặt thuốc vào đĩa, để đĩa vào đáy tủ cho thuốc bốc hơi, đóng cửa và các lỗ thông khí của máy ấp lại trong vòng 45 phút. Sau đó mở cửa máy, quạt cho khí formol bay hết ra ngoài.

b. Các điều kiện cần thiết trong quá trình ấp

Nhiệt độ là điều kiện quan trọng nhất trong quá trình ấp. Đối với gà nhiệt độ từ 37,5-37,8oC. Nếu to cao quá gà sẽ khai mỏ sớm, con nở ra thường hở rốn khoèn chân, có lúc quái thai. Nếu to lên đến 41-42oC kéo dài 1-2 giờ phôi sẽ chết. Nếu thiếu nhiệt phôi sẽ không phát triển được, ngày nở kéo dài.

Độ ẩm: Trong giai đoạn ấp (1-18 ngày) độ ẩm thích hợp khoảng 55-65%. Giai đoạn nở (19-21 ngày) độ ẩm 80-85%. Nếu trong quá trình ấp, độ ẩm quá cao gà con nở ra sẽ nặng bụng, bên trong vỏ dính đầy chất nhớt. Nếu độ ẩm thiếu gà nở lông sẽ không bông, khối lượng thấp. Độ ẩm vừa đủ gà con nở ra chiếm khoảng 60-61% khối lượng trứng ấp.

Thông gió: Giống như các sinh vật khác, phôi gà cũng cần oxy của không khí để thở, đồng thời thải thán khí (CO2) và hơi nước ra ngoài. Cường độ trao đổi không khí tăng lên vào thời gian cuối vì cùng với sự phát triển của phôi, yêu cầu về dưỡng khí (oxy) cũng tăng lên. Người ta đã thí nghiệm thấy trong thời kỳ ấp đến ngày 16 yêu cầu về không khí trong một ngày đêm cứ 500 trứng cần 1m3 không khí, đến thời kỳ nở cần 4m3. Trong các máy ấp đều có lỗ thông hơi. Các lỗ này mở rộng hẹp tùy từng giai đoạn ấp có ghi rõ trong quy trình của từng máy.

Đảo trứng: Với máy tự động cứ 2 giờ đảo trứng một lần. Nếu máy tự tạo không có hệ thống tự động đảo trứng thì người điều khiển máy phải đảo bằng tay. Đảo trứng từ ngoài vào trong, từ trong ra ngoài. Lợi ích của việc đảo trứng là để cho to phân bố đều trên trứng và tránh trứng phải nằm nguyên một vị trí, phôi bị dính vào vỏ trứng không phát triển được, cuối cùng sẽ chết. Lúc trứng đã chuyển sang giai đoạn nở (18 ngày) thôi không đảo trứng.

Soi trứng: trứng gà ấp đến 20-21 ngày sẽ nở. Thường soi 2 lần. Lần 1: (7 ngày) để loại những trứng không phôi hoặc chết phôi sớm. Trứng không có phôi lúc soi vẫn trong như trứng chưa ấp. Còn trứng chết phôi có đường máu đen hay chấm đen dính vào vỏ. Trứng phát triển tốt thì ở giữa có điểm đen, xung quanh có tia máu phát triển hình mạng nhện. Lần 2 (18 ngày) soi loại những trứng chết phôi hoặc phôi phát triển quá yếu.

Làm lạnh: Đối với trứng thủy cầm thường có thêm quy trình làm lạnh trứng, kéo khay trứng ra ngoài một ngày 2-3 lần.

c. Chọn gà sơ sinh

Gà con nở ra, chọn gà loại 1 là những con nhanh nhẹn, mắt sáng, lông bông, không nặng bụng, chân mọng, không hở rốn, khoèn chân, vẹo mỏ. Gà nở ra đưa xuống chuồng nuôi không chậm hơn 24 giờ vì gà để lâu trong máy không ăn uống được sẽ khô chân khó nuôi. ấp tốt, gà con loại 1 chiếm 95-97%.

Chú ý: Đối với máy ấp trứng này

Khử trùng máy ấp bằng formol và thuốc tím (mỗi 1m3 máy dùng 20cc formol và 16,6g thuốc tím). Đặt thuốc vào đĩa, để đĩa vào đáy tủ cho thuốc bốc hơi, đóng cửa và các lỗ thông khí của máy ấp lại trong vòng 45 phút. Sau đó mở cửa máy, quạt cho khí formol bay hết ra ngoài

1. Chọn trứng, dùng giẻ lau sạch vết dơ trên trứng trước khi bỏ vào máy ấp.
2. 3. Máy đã điều chỉnh nhiệt độ thích hợp rồi không cần điều chỉnh lại
4. Trứng bỏ vô nhiều đợt khác nhau, thì trứng bỏ vô sau nằm ở ngăn phía dưới, trứng bỏ vô trước đưa vô ngăn trên.
5. Nỗi ngày đảo trứng 08 đến 10 lần: sáng, trưa, xế, chiều, tối, và trước khi ngủ và tùy thộc vào điều kiện gia đình.
6. Nước giử độ ẩm phải châm đầy thường xuyên tránh để khô nước.
7. 06 ngày ấp nên rọi kiểm tra trứng để loại những trứng không có trống hoặc chết phôi.
8. Cung cấp điện 24/24.
Khi cúp điện: có máy phát điện thì chạy, nếu không thì dùng đèn dầu để vào, chú ý là khoàng 20 phút mở của ra quạt cho không khí lưu thông, đèn dầu phải vặn vừa phải tránh quá to nóng trứng, quá nhỏ thì không cung cấp đủ độ nóng cho trứng

9. Nếu cúp điện vào ban ngày có thể đem trứng ra phơi nắng, nhưng phài lấy vảy che tránh ánh nắng rọi trực tiếp vào trứng trong thời gian lâu.
10. Sau 21 ngày gà sẻ nở , khi nở để gà sang lồng úm, mở đèn giữ độ ấm cho gà, cho gà uống nước, sau 24 giờ mới cho gà con ăn.
11. Khi ấp xong vệ sinh máy ấp, khử trùng rồi mới đưa trứng mới vào.

Chúc các bạn thành công.
Bạn có thể hướng dẫn cách ấp 4-6 quả ko, nhà ko có máy ấp trứng thì làm thế nào
 
Bác nào cần mua máy ấp trứng thì liên hệ bên em nhé. bên em chuyên cung cấp các loại máy ấp trứng từ 50 trứng trở lên đến vài nghìn trứng. Bác nào cần alo e số: 0462941234 hoặc 0987.103.963
 
Bên trên