Cám chim họa mi tham khảo từ bác BinhLaoCai và 1 vài kinh nghiệm thực tiễn(rút gọn và tăng thêm)

khanhvietin

Thành viên Mới
Tham gia
7 Tháng một 2014
Bài viết
0
Điểm tương tác
0
Điểm
0
Địa chỉ
nha trang
Công thức trên dành cho các bác bận rộn,làm việc cả tuần chỉ rảnh 1 ngày cuối tuần như e mà vẫn có được lượng cám ưng ý,đủ chất,sử dụng lâu dài,không sợ chim bị suy dinh dưỡng,èo uột.
Lưu ý:em làm số lượng cám nhiều vì mỗi lần làm là mỗi lần khó,mà lại làm cho tổng cộng 10 con mi nên để dành cho chủ động.Bác nào nuôi ít thì cứ tự hạ khối lượng thành phần nguyên liệu xuống nhé.
Em sử dụng cám này đã lâu,chim ăn ngấu nghiến(từ mộc đến thuộc) kết hợp với mồi tươi và nước nuôi cảm thấy chim căng lửa nhanh mà không cần bất cứ thuốc kích gì.Hôm nay xin chia sẻ với các bác,bác nào thấy hay cho e cái thanks nhé!


Công thức cám Họa mi
(Tài liệu tham khảo BinhLaoCai và kinh nghiệm thực tiễn,giành cho những người ít có thời gian)
Để làm 5kg cám thành phẩm cần những nguyên liệu như sau:
1. Bắp(ngô): là thành phần chủ đạo;2kg bắp khô(nhất định phải mua bắp khô) mua loại bắp thức ăn cho gia súc để giảm chi phí,nhờ người bán xay sẵn,không xay nhuyễn mà chỉ xay vừa phải,hạt to như hạt kê là vừa.
2. Cám:(nên có 2 loại cám này để bổ sung chất và chim đi phân đẹp)
+0.5kg cám ba vì:ra tiệm chim có bán
+0.5kg cám úm cho gà con(có bán ở tiệm thức ăn chăn nuôi)
3. 500gr gạo tấm hoặc gạo lức(gạo huyết rồng)
4. 100gr hạt đậu xanh cả vỏ
5. 200gr đậu nành(đậu tương)
6. 200gr đậu phộng(lạc) rang chin thơm xát bỏ vỏ(ra tiệm có bán sẵn)
7. 1kg thịt:
+100gr thịt đùi chó+200gr gan chó(khi chim đã căng lửa thì giảm lượng thịt chó lại,nếu không có thay hết bằng thịt bò)
+700gr thịt bò nạc,lọc hết gân và mỡ
…………….Mua Thịt Xong Nhớ Say Nhuyễn……………….
8. Tôm:500gr tôm tươi loại vừa hoặc nhỏ(không cần mua loại đắt tiền)
9. Trứng:40>>50 quả, có thể tự phân chia tỷ lệ trứng gà và vịt;40 gà-10 vịt
10. Kỳ tử: 50>>100gr(mua ở tiệm thuốc Bắc)
11. Củ gấu tàu(Hương Phụ):chỉ cần 2 lát củ gấu tàu đã qua chế biến,bán sẵn ở tiệm thuốc Bắc(nhớ phải mua loại đã qua chế biến),nếu không có cũng không sao chứ mua lầm gấu tàu sống là chết chim.
12. 10 viên vitamin tổng hợp,10 gói men tiêu hóa,2 hộp cốm canxi trẻ em,nửa chai thuốc ho bổ phế(phòng ngừa chim bị cảm lạnh).Nhớ mua các loại thuốc viên hoặc bột để dễ tán nhỏ.
13. 50gr bột khoáng chất cho gia cầm(mua ngoài mấy tiệm thức ăn chăn nuôi)
14. 1 chén nhỏ mật ong,5 thìa café đường,1 thìa café muối iot
Khâu chuẩn bị nguyên liệu chỉ cần hơn 1 tiếng là xong.
Để làm 1 mẻ cám nên chia ra làm 3 giai đoạn:
Nếu không có thời gian,chỉ làm được vào ngày cuối tuần thì nên mua nguyên liệu trước về bỏ tủ lạnh ngày hôm sau lấy ra làm.Riêng có bắp phải làm trước:
Giai đoạn 1:
Sau khi mua bắp về rửa qua 1 nước cho sạch,để cho khô ráo rồi bỏ vào nồi cơm điện hấp hoặc có thể hấp cách thủy theo cách bình thường(hơi bị tốn ga).Khi nào bắp có mùi thơm mở nắp ra kiểm tra xem độ chin.Nếu đã bỏ vào cái khay hay mâm mang ra phơi tầm 1 nắng cho thiệt là khô(nhớ là phải thật khô).Sau đó mang vào bỏ tủ lạnh.
Nên hấp bắp vào tối thứ 6 hoặc 7 tùy,hấp xong để phơi qua ngày hôm sau làm là vừa.
Giai đoạn 2:
-Bắt đầu trước với thịt và tôm: bỏ vào chảo rang nhỏ lừa,trở cho đều vừa chín tới mang ra bỏ vô vải mùng để chảy khô hết nước.(tôm sau khi rang phải bỏ cả tôm lẫn vỏ vào máy sinh tố say nhuyễn,có vỏ tôm thì không cần phải có vỏ trứng)
-Tiếp theo bỏ gạo,đậu phộng(lạc),đậu nành(đậu tương) vào chảo rang chin tới,tránh để cháy có mùi khét,sau đó cho vào cối say sinh tố xay;không cần xay nhuyễn lắm,chỉ cần to như hạt kê là được.
-Xay nhuyễn kỳ tử và 2 lát gấu tàu(cố xay cho nhuyễn)
-Trộn hỗn hợp “thịt,tôm,gạo,các loại hạt,kỳ tử,gấu tàu ,đường,mật ong,muối iot,thuốc ho bổ phế” vào 1 cái thau lớn,thả 2 loại cámbắp đã khô vào;sau đó đập hết trứng(lấy long đỏ,nếu chim gần tới mùa thay lông có thể lấy ít lòng trắng) cho vào.Trộn bằng tay cho thật đều hoặc bác nào có máy trộn cám thì trộn phát nữa là vừa đẹp.
Giai đoạn này nếu làm quen thì không tới 1 giờ.
Giai đoạn 3:
-Nếu có cối đùn cám thì đùn cám bỏ ra khay nhựa,còn không thì cứ bỏ vào lò sấy luôn.Có nhiều phương pháp: sấy ở tiệm thuốc bắc,lò bánh mì(sấy lò than tổ ong),tự sấy bằng lò ở nhà(chú ý trải đều cám trên khay kim loại,rờ lên mặt khay thấy hơi nóng ấm là được),bỏ vào lò nướng điện chỉnh nhiệt độ 60 độ C theo dõi thường xuyên khi nào thấy cám khô giòn thì nhấc ra.Nếu không thể sấy mà muốn cho nhanh thì bỏ vào chảo lửa sao lên,sao cho đều tay kẻo cám cháy,khi nào cám bốc mùi thơm và vàng ươm thì nhấc ra phơi nắng cho khô thêm.
-Các loại thuốc và vitamin và khoáng chất đã mua như ban đầu giờ lấy ra,bỏ vào máy xay sinh tố hoặc giã cối tay cũng được miễn sao hỗn hợp thật nhuyễn.Lúc sấy hoặc sao cám vừa xong,cám còn hơi ấm thì rắc hỗn hợp này lên,trộn cám 1 lần nữa cho đều,đợi cám nguội hẳn rồi bỏ vào hộp bảo quản.
Giai đoạn này khá lâu nếu các bác chọn phương pháp sấy,cứ để sấy rồi làm việc gì thì làm,ước lượng thời gian khi nào xong thì lấy ra thôi.Làm gì làm thì mẻ cảm sẽ xong trong ngày.
Chú ý:Khí hậu miền nam nóng ẩm nên tìm mấy bịch chống ẩm có trong thuốc tây hoặc bánh kẹo bỏ vào hộp cám để bảo quản lâu hơn.Nên bảo quản nơi khô thoáng,tránh ánh sáng mặt trời nhiều dễ gây hóng men tiêu hóa trong cám.
Trong quá trình nuôi chú ý phải bổ sung mồi tươi cho chim.
Chúc Bạn Thành Công
 
Ðề: Cám chim họa mi tham khảo từ bác BinhLaoCai và 1 vài kinh nghiệm thực tiễn(rút gọn và tăng thêm)

Hihi thịt chó, gan chó, kỳ tử cũng là hình thức kick mà bác.... Dù sao cung tks bác đã cho công thức.hì
 
Ðề: Cám chim họa mi tham khảo từ bác BinhLaoCai và 1 vài kinh nghiệm thực tiễn(rút gọn và tăng thêm)

Hihi thịt chó, gan chó, kỳ tử cũng là hình thức kick mà bác.... Dù sao cung tks bác đã cho công thức.hì
dù sao cũng là thức ăn tự nhiên,không phải thuốc nên không hại chim bác ạ.mấy bác chơi khuyên còn cho cả thuốc kích dục vào cám nữa,thế mới là hại chim đấy bác :D
 
Ðề: Cám chim họa mi tham khảo từ bác BinhLaoCai và 1 vài kinh nghiệm thực tiễn(rút gọn và tăng thêm)

Cám của em là:

3 kg cám gà con 28A
1 kg gan lợn
10 quả trứng gà lấy cả vỏ giã nhuyễn
1 chén mật ong

Nhờ các bác cho ý kiến có phải tăng thêm gan trứng ko? Em muốn làm loại nào ít thành phần thôi, chứ nhiều loại chế biến mệt lắm.
 
Bên trên