7 "thần dược" rẻ tiền chống ung thư

ngoctuan

Đại Bàng Bố
Nhân viên
Tham gia
11 Tháng chín 2010
Bài viết
9,238
Điểm tương tác
1,818
Điểm
65
Tuổi
43
Địa chỉ
Ho Chi Minh
Các loại gia vị, thảo mộc giá rẻ, dễ tìm ngay cả trong nhà bếp cũng có tác dụng hiệu quả giúp tăng cường đề kháng, bảo vệ cơ thể trong cuộc chiến chống ung thư.
Gừng

gung.jpg




Từ lâu nay, gừng đã được sử dụng như một loại thuốc dân gian để trị các bệnh từ cảm lạnh tới chứng khó tiêu. Gừng có thể sử dụng khi còn tươi, hoặc dạng bột, hay ướp đường. Mùi vị gừng tươi và gừng xay khá khác biệt nhưng có thể thay thế nhau để sử dụng trong nhiều công thức làm thuốc (1/8 thìa cà phê gừng xay mịn bằng 1 thìa gừng tươi đập giập).

Sử dụng gừng hay các sản phẩm từ gừng, kết hợp với dùng thuốc chống nôn theo chỉ định, có thể giúp dạ dày người bệnh dễ chịu hơn trong quá trình điều trị ung thư.

Cây hương thảo

rose.jpg




Cây hương thảo (rosemary) là một loại thảo mộc vùng Địa Trung Hải tốt cho sức khỏe, có lá cây dạng kim là nguồn cung cấp các chất chống ôxy hóa dồi dào. Cây hương thảo được sử dụng phổ biến trong các món ăn của vùng Địa Trung Hải, cũng như nguyên liệu quan trọng trong gia vị món ăn của Italy. Cây hương thảo có thể được sử dụng để thêm hương vị cho các món súp, xốt cà chua, bánh mì, các loại đồ ăn giàu đạm như sản phẩm từ sữa, thịt bò, cừu.

Cây hương thảo có thể giúp ích cho người muốn thải độc cơ thể, thay đổi khẩu vị, mắc khó tiêu, đầy hơi, chán ăn hay các vấn đề về tiêu hóa khác. Người gặp phải những tình trạng này có thể uống 3 cốc trà lá hương thảo để cải thiện.

Nghệ

nghe.jpg




Nghệ là một loại thảo dược họ gừng, một trong những nguyên liệu làm bột cà ri vàng và có mùi vị đặc trưng. Hoạt chất curcumin có trong nghệ có tác dụng chống ô xy hóa, chống viêm, có thể bảo vệ cơ thể trước sự phát triển của ung thư.

Các nhà khoa học đang nghiên cứu các sản phẩm chiết xuất từ nghệ, phân tích hiệu quả phòng chống và điều trị ung thư của chúng, trong đó có ung thư ruột kết, tuyến tiền liệt, ung thư vú và ung thư da. Mặc dù kết quả rất hứa hẹn, các nghiên cứu mới chỉ dừng ở phạm vi phòng thí nghiệm và trên động vật, nên chưa được áp dụng ở người.

Ớt

ot.jpg




Ớt chứa capsaicin, một hợp chất có thể làm giảm đau. Khi capsaicin được bôi lên da, nó gây ra phản ứng giải phóng chất hóa học P. Khi tiếp tục sử dụng, lượng chất P giải phóng sẽ giảm, đồng thời làm giảm đau ở khu vực đó. Nhưng như thế không có nghĩa bạn có thể bôi ớt lên chỗ bị đau. Ớt cần được xử lý rất cẩn thận vì có thể gây bỏng da khi tiếp xúc.

Vì vậy, nếu bị đau và muốn sử dụng ớt giảm đau, bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ hay dược sĩ về kê đơn thuốc chứa kem capsaicin. Loại thuốc này để điều trị đau thần kinh (đau đầu dữ dội, đau sốc do căng thẳng) sau phẫu thuật ung thư cho kết quả tốt.

Một lợi ích đầy bất ngờ khác của ớt là nếu sử dụng số lượng ít, loại gia vị này có thể làm giảm chứng khó tiêu.

Tỏi

toi.jpg




Tỏi là loại thực vật thuộc họ Hành có cụm hình cầu (cây có chùm hoa to tròn cụm lại như bóng đèn), cùng với hẹ, hành, tỏi tây, hành tăm. Tỏi có chứa hàm lượng lưu huỳnh cao và là nguồn cung cấp dồi dào arginine (acid amin tham gia vào giải độc ammoniac của gan), chất xơ, flavonoids, và selen, đều là các chất có lợi cho sức khỏe. Hợp chất allicin trong tỏi khiến loại gia vị này có mùi đặc trưng và giải phóng ra khi các nhánh tỏi được bóc, đập giập.

Một số nghiên cứu khoa học cho thấy ăn nhiều tỏi giảm nguy cơ ung thư dạ dày, ruột kết, thực quản, tụy và ung thư vú. Tỏi có thể giúp cơ thể chống lại ung thư bằng nhiều cách, trong đó có ức chế nhiễm khuẩn và hình thành các hợp chất gây ung thư, thúc đẩy sửa AND, tiêu diệt tế bào ung thư. Tỏi hỗ trợ quá trình thải độc, hỗ trợ hệ thống miễn dịch và giúp giảm huyết áp.

Bạc hà cay

bacha.jpg



Bạc hà cay là một sản phẩm lai tự nhiên của bạc hà và bạc hà lục. Nó được sử dụng từ cách đây hàng nghìn năm để chữa các chứng đầy hơi, tiêu hóa, khó tiêu, tiêu chảy. Bạc hà cay giúp chữa các chứng kích thích ruột và ngộ độc thức ăn. Nó cũng giúp các cơ dạ dày ổn định, cải thiện dòng chảy của mật, giúp thức ăn đi đến dạ dày nhanh hơn.

Nếu điều trị ung thư khiến người bệnh bị khó chịu dạ dày, họ có thể uống một cốc trà lá bạc hà cay. Nhiều sản phẩm trà bạc hà có bán trên thị trường, hoặc người dùng cũng có thể tự làm bằng cách đun sôi lá bạc hà khô trong nước hay bỏ lá bạc hà tươi vào nước sôi, để trong vài phút cho ngấm rồi uống.

Bạc hà cay còn có thể làm dịu cổ họng đau, giảm đau loét miệng gây ra do hóa trị và xạ trị.

Hoa cúc

cuc.jpg




Hoa cúc được cho là có các lợi ích về y tế và trong lịch sử đã được sử dụng để điều trị nhiều chứng bệnh. Trà hoa cúc giúp mang lại giấc ngủ ngon, có lợi cho tiêu hóa, giúp giảm các cơn co thắt dạ dày.

Nước súc miệng hoa cúc được nghiên cứu trong phòng ngừa và điều trị loét miệng do hóa trị và xạ trị. Hoa cúc còn được cho là giúp làm dịu các cơn co thắt cơ, đặc biệt là cơ ruột.
HN (Theo Dummies)
 
Bên trên