Mười loại cá cảnh nước ngọt và cá cảnh nước mặn đẹp nhất

Thảo luận trong 'Cá Nước Mặn' bắt đầu bởi Hưng Gà Chọi, 24/6/13.

 1. Hưng Gà Chọi

  Hưng Gà Chọi Thành Viên Tích Cực

  Tham gia ngày:
  3/2/12
  Bài viết:
  2,455
  Được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  38
  Nơi ở:
  Thường Tín, Hà Nội
  Đánh giá của Jamie Frater, người New Zealand, một chuyên gia cá cảnh hàng đầu thế giới.

  Là một người chơi cá cảnh và khao khát tìm hiểu về thế giới cá cảnh, tôi bị thu hút bởi chúng đã từ rất lâu rồi. Và giờ tôi muốn chia sẻ một trong những kiến thức của mình về những loài cá xinh đẹp mà tôi biết. Tiêu chí đánh giá của tôi dựa trên những đặc điểm như vẻ đẹp, mức độ phổ biến, giá cả của chúng trên thị trường.

  10. Cá nước ngọt-Loài cichlid châu phi
  [​IMG]
  Một chú cá Ali xanh tuyệt đẹp

  Trước tiên, tên củă chúng được phát âm là Sick- lids, Ở Việt Nam có một số loại phổ biến được gọi dưới tên Ali, hay Đầu bò (frontosoa). Loài cichlids châu phi được tìm thấy ở ba hồ nước lớn ở Châu Phi là Malawi, Tângyika và Victoria. Các loài cichlids ở Hồ Victoria không có nhiều và ít màu sắc hơn những hồ khác. Những con cá cichlid trường thành thường có kích thước từ 6 hoặc 7 inch, ngoại trừ loại Frontosoa (Đầu bò ), có thể phát triển tới 12 tới 14 inch. Rất may mắn cho chúng ta những con cá cảnh trên đều sống trong môi trường nước ngọt, và rất dễ dàng để có một bể cá cảnh cichlids trong nhà, yêu cầu duy nhất cho bọn cá này là độ PH cao và chỗ ẩn náu cho chúng. Bọn chúng rất tích cực bơi lượn vòng vèo qua các đồ trang trí trong bể. Ngoài ra còn có nhiều loài cichlid sống ở lưu vực sông Amazon, nhưng chúng thường có kích thước và khu vực sống lớn hơn người họ hang châu phi của chúng.
  9. Cá biển - Cá vẹt
  [​IMG]
  Cá Vẹt với chiếc mỏ độc đáo

  Cá vẹt được đặt tên như thế vì chúng có miệng hình mỏ của loài vẹt. Cá Vẹt sử dụng cái mỏ của mình để nghiền nát và ăn các động vật không xương sống ẩn náu và sinh sống trong rặng san hô . Phần lớn lớm cát của đáy biển là phần sót lại của bọn cá vẹt này, chúng nhai san hô, các loại động vật không xương sống và nhổ ra đá canxi. Cũng giống như các loài Cichlid, cá vẹt cũng có rất nhiều loài, với màu sắc và kích thước khác nhau.
  8. Cá biển-cá đuôi gai
  [​IMG]
  Một chú cá Bắp Nẻ Xanh với màu xanh nhung tuyệt đẹp
  Kể từ khi phim “Truy tìm Nemo” xuất hiện trên màn ảnh, loài cá này thường được trẻ em gọi là “ cá Dory”. Loài cá này thuộc về một gia đình cá được gọi là Surgeonfish, chúng có một lưỡi dao nhỏ, có thể thò ra thục vào ở khấu đuôi. Lưỡ gai này chủ yếu sử dụng vào việc tự vệ và tấn công chống lại kẻ thù, và những giao chiến trong cùng giống loài để tranh chấp lãnh thổ.
  7. Cá biển- Người đẹp san hô (Beauty Coral)

  [​IMG]
  Một bảng màu di động trong rặng san hô
  Đúng như tên gọi, chúng là một thiên thần của dải san hô, đây là một loài cá cảnh biển phổ biến có hầu hết trong những cửa hàng vật nuôi địa phương bạn sinh sống. Nó thực sự là một bảng màu sắc di động trong bể cá nhà bạn. Chúng là những chú cá cảnh không thể thiếu trong hầu hết các bể cá biển, vì vẻ đẹp và khả năng thích ứng cao với môi truờng bể nuôi.
  6. Cá biển-Thần lửa

  [​IMG]
  Những màu sắc nổi bật của đại dương

  Đây là người họ hàng gần của người đẹp san hô (Beauty Coral), cá Thiên Thần Lửa có những mầu sắc thực sự táo bạo và rực rỡ nhất mà tôi từng nhìn thấy. Cũng giống như người đẹp san hô (Beauty Coral) , Những chú Thiên Thần Lửa có giá cả khá phải chăng và có thể dễ dàng tìm thấy trong các tiệm cá cảnh biển, nhưng theo kinh nghiệm cá nhân tôi, nó phổ biến và dễ nuôi hơn một chút so với người đẹp san hô.
  5- Cá nước ngọt-Koi (cá chép Nhật Bản)

  [​IMG]
  Thật tuyệt vời cho những hồ ngoài trời

  Vâng, chắc chắn rằng hầu hết những con cá Koi bạn đã thấy có lẽ chỉ gồm hai màu cam hoặc trắng. Tuy nhiên, bọn chúng có nhiều biến thể về màu sắc, có thể là gần hoặc hơn 100 loại. Koi có thể có rất nhiều màu sắc, như đỏ, cam, trắng, vàng và đen. Một số con cá có thể được người sưu tập trả đến hàng ngàn đô la.
  4. Cá biển- cá Thù Lù ( Moorish Idol)

  [​IMG]
  Những nàng tiên thực sự của đại dương
  Theo kinh nghiệm của rất nhiều người chơi cá nước mặn, đây là loài cá khó nuôi nhất trong bể cá gia đình ( và tất nhiên cũng khá đắt). Nuôi được Thù Lù trong bể là mơ ước của rất nhiều người chơi cá cảnh biển. Có thể một số người dễ dàng nhầm lẫn với một loại cá có hình dáng giống nhưng dễ nuôi hơn nhiều là cá Chim Cờ ( Bannerfish) hay còn gọi là Idol False. Trong những năm tháng đam mê của mình, tôi chỉ nhìn thấy chúng trong những bể cá tại cửa hang cá cảnh ba lần.
  3. Cá biển- Cá sư tử-cá mao tiên (lionfish)
  [​IMG]
  Những chiếc gai đẹp mê hồn chứa độc tố
  Có lẽ đây là một trong những loại cá yêu thích nhất của tôi trong toàn bộ thời gian chơi cá cảnh biển, Cá Mao tiên hay còn gọi là cá ngựa vằn (Zebrafish) là một loại cá hấp dẫn và rất dễ mê hoặc người chơi khi xem chúng bơi lội và săn mồi. Những chiếc gai tua tủa ra nhiều phía có chứa nhiều độc tố rất mạnh. Nên bạn cần cẩn thận khi làm vệ sinh hồ cá. Rất may chúng khá ngoan ngoãn và là một vận động viên bơi lội không được nhanh nhẹn cho lắm.
  2. Cá nước ngọt-Cá đĩa (Discus Fish)

  [​IMG]
  Loài cá nước ngọt rực rỡ và đa dạng nhất
  Đây có lẽ là loài cá nước ngọt đẹp nhất và có lẽ cũng là loài đắt nhất của cá cảnh nước ngọt, chỉ đứng sau cá Koi hoặc cá rồng . Một chú cá nhỏ 3 inch chưa trưởng thành có thể tìm thấy ở bất cứ đâu với giá từ 50 tới 80 đô la. Chúng có rất nhiều biến thể về màu sắc, và có nhiều màu đôi khi thực sự ấn tượng. Tuy là cá nước ngọt, nhưng chúng đòi hỏi sự chăm sóc và Kinh nghiệm nuôi không thua kém, thậm chí là hơn một số loài cá nước mặn.
  1. Cá biển- Cá trạng nguyên ( Mandarinfish)
  [​IMG]
  Một chú Trạng nguyên với vẻ quyến rũ khó cưỡng
  Đây có lẽ là loài cá biển ít được biết đến, nhưng chúng là những loại cá đầy màu sắc và sôi động nhất mà tôi từng thấy. Có hai loại, Cá Trạng nguyên tiêu chuẩn và và Trạng nguyên Psychedelic. Tiêu chuẩn này chỉ dựa trên sự khác biệt về màu sắc, nhìn chung cả hai đều là những loài cá rất đẹp. Những con cá nhỏ ( thướng không quá 6 inch khi trưởng thành) thường có giá không quá 20 đô la, nhưng vấn đề chính là thức ăn của chúng. Những con cá Trạng nguyên này chỉ ăn các vi sainh vật nhỏ, không xương sống sống trong các rạn san hô. Do vậy để đưa loại cá này vào bể cá cảnh gia đình, bể cá cần có nhiều đá sống và cần để hàng tháng trời để các vi sinh vật có đủ thời gian để phát triển. Cũng như với tất cả những loài cá trên mà tôi đề cập, các bạn cần thực sự chứng kiến mới thấy hết được vẻ đẹp rực rỡ và màu sắc cuốn hút của chúng.
  (st)
   

  Last edited by a moderator: 24/6/13
 2. tanoai

  tanoai Thành viên Mới

  Tham gia ngày:
  8/2/12
  Bài viết:
  488
  Được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Ðề: Mười loại cá cảnh nước ngọt và cá cảnh nước mặn đẹp nhất

  Cá vẹt (số 9) hay còn gọi là cá móm khá rẻ ( tại chợ gần nhà mình thì có bán cá ướp đá để làm thực phẩm) và có được vài màu sắc khá đẹp, nếu ace nào rảnh rỗi ra biển cũng có thể hỏi đặt mua tại mấy tàu cá nhỏ chuyên bắt cá bằng lưới - tàu đi và về trong ngày, đánh bắt gần bờ.
   
 3. Hưng Gà Chọi

  Hưng Gà Chọi Thành Viên Tích Cực

  Tham gia ngày:
  3/2/12
  Bài viết:
  2,455
  Được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  38
  Nơi ở:
  Thường Tín, Hà Nội
  Ðề: Mười loại cá cảnh nước ngọt và cá cảnh nước mặn đẹp nhất

  Cá vẹt khá rẻ và đẹp, nhưng mình thấy cũng ko nhiều người ở VN nuôi, có lẽ là do nuôi cá nước mặn công phu nhất là Nước biển; còn pha nước nhân tạo cũng phải đơn giản.
   
 4. rosecomb

  rosecomb Thành viên Mới

  Tham gia ngày:
  14/7/13
  Bài viết:
  50
  Được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Ðề: Mười loại cá cảnh nước ngọt và cá cảnh nước mặn đẹp nhất

  đẹp mê hồn.........................................................
   
 5. tranquyet

  tranquyet Thành Viên

  Tham gia ngày:
  8/6/14
  Bài viết:
  33
  Được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  giá mà có các chú này làm 1 bộ sưu tập
   
 6. King Bird

  King Bird Thành Viên

  Tham gia ngày:
  21/6/14
  Bài viết:
  195
  Được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  18
  cá nhìn lạ thật đấy :D.......................
   

Nếu chưa có nick trên chimcanhviet.vn thì dùng nick facebook bình luận nhé