Mong các bác góp ý công thức cám của em

Thảo luận trong 'Sức khỏe và dinh dưỡng' bắt đầu bởi hunken085, 4/9/15.

  1. hunken085

    hunken085 Thành Viên Tích Cực

    Tham gia ngày:
    6/12/14
    Bài viết:
    249
    Được thích:
    109
    Điểm thành tích:
    43
    Nơi ở:
    Nam Từ Liêm - Hà Nội
    Sau một thời gian này mò tìm hiểu,hiện tại em đang làm mẻ cám như sau :
    Nửa cân cám trứng ba vì
    2 lạng lạc (rang xay và hút dầu)
    1 lạng thịt bò
    1 lạng thịt chó
    2 lạng tôm
    1 cân châu chấu (rang,xay)
    2 trứng gà
    2 trứng vịt
    1 gói khoáng cho chim
    Tất cả xay thành bột (em không có điều kiện ép hạt)
    Cám em dùng cho mi và chòe
    Mong các bác góp ý thêm cho em ạ
     

  2. minhkhoi2004

    minhkhoi2004 Facebook: Cu Gáy Thái Bình

    Tham gia ngày:
    11/6/12
    Bài viết:
    3,393
    Được thích:
    1,058
    Điểm thành tích:
    113
    Giới tính:
    Nam
    Nghề nghiệp:
    Nuôi chim
    Nơi ở:
    Thái Thụy - Thái Bình
    Chất. Nhưng sao bác ko xay nhuyễn, trộn đều với cám rồi phơi khô, lúc đó cám vẫn nguyên dạng hạt ?
     
    hunken085 thích bài này.
  3. nêmô

    nêmô Quản Trị Viên Ban quản trị

    Tham gia ngày:
    20/5/15
    Bài viết:
    2,237
    Được thích:
    844
    Điểm thành tích:
    113
    Giới tính:
    Nam
    Sao ít trưngnhiêù thịt quá vậy bác.ít trứng nhiều đồ khô thì khó mà ép được hạt.bác giảm ít thịt và đồ tươi xíu tăng trứng lên cho cám ướt tí rồi phơi khô vừa phải vo cục như cơm nắm bỏ vào rổ vò vò sẽ ra cục cục không đẹp nhưng cũng giống cám hạt
     
    hunken085 thích bài này.
  4. hunken085

    hunken085 Thành Viên Tích Cực

    Tham gia ngày:
    6/12/14
    Bài viết:
    249
    Được thích:
    109
    Điểm thành tích:
    43
    Nơi ở:
    Nam Từ Liêm - Hà Nội
    em xay nhuyễn rồi nhưng bóp nó ko ăn vào cám mấy,thôi thì cứ tạp phế lù xay thành bột hết
    thế em mới mong các đóng góp thêm để em điều chỉnh ( dạng bột nên điều chỉnh nó dễ)
    vì thời gian em dành cho chim eo hẹp nên em muốn làm cám nó chất để giảm lượng mồi tươi trong ngày xuống . Sáng cho 5 dế, nửa thìa nhựa sâu ---> rồi mãi 8 9 10 h tối mới về đến nhà ạ
     
  5. minhkhoi2004

    minhkhoi2004 Facebook: Cu Gáy Thái Bình

    Tham gia ngày:
    11/6/12
    Bài viết:
    3,393
    Được thích:
    1,058
    Điểm thành tích:
    113
    Giới tính:
    Nam
    Nghề nghiệp:
    Nuôi chim
    Nơi ở:
    Thái Thụy - Thái Bình
    Muốn nó bám vào cám thì bạn tăng trứng lên, xay tất cả các thứ thật nhuyễn (trừ cám), sau đó đem trộn với cám, phơi tầm 15, 20 phút thì đảo cho nó ko dính với nhau, sau đó phơi khô kiệt (có thể sao nhỏ lửa nếu nắng yếu)
     
  6. ngoctuan

    ngoctuan Đại Bàng Bố Ban quản trị

    Tham gia ngày:
    11/9/10
    Bài viết:
    9,242
    Được thích:
    1,956
    Điểm thành tích:
    65
    Giới tính:
    Nam
    Nghề nghiệp:
    IT manager
    Nơi ở:
    Ho Chi Minh
    Nếu đã tốn công làm cám rồi thì cho bavi vào làm gì ????? vì cám ba vi thành phần thế nào mình đâu biết được thay vào đấy bạn cho gạo, đậu đỏ, bột bắp thì tốt hơn.
    - Theo mính thi đứng cho thị chó vào cám vì thì chó lượng đạm nhiều quá chỉ cần 1 lạng thịt bò được rồi còn trứng thì lên tăng thêm thường thì 1 kg cám thì vào từ 10 đến 15 trứng.
    - cám không ép thành hạt cũng được vì để nhiễn thế dễ xấy khô chứ ép thành hạt xây không kỹ thì dễ mốc
     
    hunken085 thích bài này.
  7. nêmô

    nêmô Quản Trị Viên Ban quản trị

    Tham gia ngày:
    20/5/15
    Bài viết:
    2,237
    Được thích:
    844
    Điểm thành tích:
    113
    Giới tính:
    Nam
    Đã thế bác tăng trứng như cụ tuân nói rồi bỏ vào rổ cà cà như em nói coi ra hạt ngay thôi.em làm thử rồi này phơi mấy ngày luôn khô reeng.
     
  8. hunken085

    hunken085 Thành Viên Tích Cực

    Tham gia ngày:
    6/12/14
    Bài viết:
    249
    Được thích:
    109
    Điểm thành tích:
    43
    Nơi ở:
    Nam Từ Liêm - Hà Nội
    Dạ em cảm ơn bác . Cho cám ba vì theo em nghĩ thứ nhất là để độn vào cho nhiều (thành phần chất dinh dưỡng ghi rõ trên bao bì) ,thứ hai có chất khử mùi phân
    Em sẽ tăng thêm trứng ,mẻ cám này em chưa cân nhưng để khô được khoảng hơn 1 kg
    Để mẻ sau em làm thành hạt như cách của bác,chứ mẻ này làm thử nghiệm nên để dạng bột cho dễ điều chỉnh thành phần
    Em thì đi làm cả ngày không có thời gian phơi nắng,tối phơi trước cục nóng điều hòa suốt đêm để hong thôi ạ
     
  9. nêmô

    nêmô Quản Trị Viên Ban quản trị

    Tham gia ngày:
    20/5/15
    Bài viết:
    2,237
    Được thích:
    844
    Điểm thành tích:
    113
    Giới tính:
    Nam
    Vậy chuyển qua hấp cách thủy cho chín tới rồi mới tạo hạt.bỏ vào thau nhôm nhay mâm phơi đàn mỏng phơi cả ngày tối về rồi lấy vào chả sao(cụ phải căn coi hôm đó có cơn mưa không.hihi.em thì trộn song cho bào ngăn mát sáng mai mới hấp,hấp xong phơi thêm một ngày là khô
     
    hunken085 thích bài này.
  10. hunken085

    hunken085 Thành Viên Tích Cực

    Tham gia ngày:
    6/12/14
    Bài viết:
    249
    Được thích:
    109
    Điểm thành tích:
    43
    Nơi ở:
    Nam Từ Liêm - Hà Nội
    Cái khoản thịt chó em đang cân đối vì em nghĩ món này nó cũng tựa như sâu khô,dùng để tăng lượng đạm giúp chim căng,còn thay lông thì em không cho vào hoặc cho vào một lượng ít ( cái này phải để chim ăn quen rồi xem thế nào ạ )
     
  11. hunken085

    hunken085 Thành Viên Tích Cực

    Tham gia ngày:
    6/12/14
    Bài viết:
    249
    Được thích:
    109
    Điểm thành tích:
    43
    Nơi ở:
    Nam Từ Liêm - Hà Nội
    Mấy hôm vừa rồi làm cám ,rang xay .... Vợ nó đã kêu ầm lên rồi . Em xin trích nguyên văn câu vợ em nó nói : " vợ con anh cũng chưa được anh chăm như thế này đâu đấy nhỉ ? Hôm nào em vô tình làm sổng chim đấy ! "
    Còn cái khoản phơi cám ban ngày thì chắc ko dám , đợi nhiệm kỳ mới bầu thay ông trời bằng người nhà mình thì mới phơi thoải được , hi hi
     
    ngoctuan thích bài này.
  12. nêmô

    nêmô Quản Trị Viên Ban quản trị

    Tham gia ngày:
    20/5/15
    Bài viết:
    2,237
    Được thích:
    844
    Điểm thành tích:
    113
    Giới tính:
    Nam
    Hihi thế nó mới thú bác ạ.làm chồng mấy ai đã giặt đồ cho vợ tắm rửa cho vợ nấu ăn cho vợ đâu nhưng chim thì khác.ngày nào cũng tắm cho chim làm cám nó ăn và còn giặt áo lồng định kì nửa.hihi
     
  13. minhkhoi2004

    minhkhoi2004 Facebook: Cu Gáy Thái Bình

    Tham gia ngày:
    11/6/12
    Bài viết:
    3,393
    Được thích:
    1,058
    Điểm thành tích:
    113
    Giới tính:
    Nam
    Nghề nghiệp:
    Nuôi chim
    Nơi ở:
    Thái Thụy - Thái Bình
    Mình thì ko cầu kỳ lắm đâu, cám gà con 2kg (đỡ phải làm gạo, ngô, chất lượng chả kém 3vì đâu), 1kg tôm cỡ vừa (quê mình sẵn, rẻ thì 50k, đắt tầm 7, 80k tùy thời điểm), trứng 10 quả (gà, vịt, ngan, . . .gặp gì mua đấy). Xay nhuyễn tôm và 5 trứng (lấy cả lòng trắng), đem trộn cám, để tầm 15, 20 phút thì dùng tay xoa nhẹ cho rời (đừng bóp vụn), đem phơi, gặp nắng to thì 1 ngày khô. 5 quả trứng còn lại đem trộn tiếp sau khi cám đã khô, phơi tiếp. Ko phải rang, hấp nên chả mất chất mấy. Khi lấy ra lọ nhỏ thì trộn thêm tý vitamin tổng hợp rồi cho ăn, mẻ nào tiện thì xay vài vỏ trứng. Còn mồi tươi thì gặp gì ăn đó: nhộng tằm, thịt (quê mình khó mua sâu, dế)
     
    Last edited by a moderator: 5/9/15
    ngoctuan and hunken085 like this.
  14. hunken085

    hunken085 Thành Viên Tích Cực

    Tham gia ngày:
    6/12/14
    Bài viết:
    249
    Được thích:
    109
    Điểm thành tích:
    43
    Nơi ở:
    Nam Từ Liêm - Hà Nội
    Thử úp tấm ảnh bằng ứng dụng của chimcanhviet xem có được ko
     

    Tất cả ảnh up lên :

  15. hunken085

    hunken085 Thành Viên Tích Cực

    Tham gia ngày:
    6/12/14
    Bài viết:
    249
    Được thích:
    109
    Điểm thành tích:
    43
    Nơi ở:
    Nam Từ Liêm - Hà Nội
    Phân sau khi dùng cám đây ạ ,ae xem có được ko
     

Nếu chưa có nick trên chimcanhviet.vn thì dùng nick facebook bình luận nhé