Gà Chọi Kỹ thuật ấp trứng gà chọi bằng máy đúng quy trình

Thảo luận trong 'Gà cảnh- Gà chọi - Chim nước' bắt đầu bởi Mactech, 9/5/19.

 1. Mactech

  Mactech Thành viên Mới

  Tham gia ngày:
  30/5/16
  Bài viết:
  10
  Được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nam
  Ấp trứng gà chọi bằng máy hiện nay đã rất phổ biến. Nhiều ý kiến cho rằng ấp trứng gà chọi bằng máy làm gà yếu, khó nuôi hoặc đá kém. Thông tin này hoàn toàn sai lầm bởi vì máy ấp trứng tạo nhiệt độ giống như gà mẹ thì tại sao lại yếu hơn khi ấp bằng gà mẹ? Gà trong trứng, lấy chất dinh dưỡng trong quả trứng để phát triển, không hề liên quan đến gà mẹ thì ấp bằng máy hay bằng gà mẹ cũng không ảnh hưởng gì tới gà con cả. Phải chăng bạn ấp sai cách mà thôi.
  Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn quy trình kỹ thuật ấp trứng gà chọi bằng máy ấp trứng để có tỉ lệ nở cao, con giống khỏe mạnh. Dưới đây là một số máy ấp trứng cho bạn tham khảo

  1. Bảo Quản Trứng Trước Khi Ấp
  Sau khi thu gom trứng cần bảo quản trứng trước khi ấp, việc bảo quản trứng trước khi ấp rất quan trọng vì quyết định lớn đến tỉ lệ nở. MacTech đã có 1 bài viết chi tiết về cách bảo quản trứng bạn đọc bài viết dưới đây:

  2. Chọn Trứng Để Ấp
  Chọn trứng theo ngoại hình bên ngoài

  Nên chọn trứng có kích thước vừa phải đồng đều vì kích thước trứng khác nhau sẽ có, thời gian và nhiệt độ chênh lệch nhau dẫn đến gà nở không đồng đều, tỉ lệ nở kém. Vậy cần phải loại bỏ những quả trứng quá to, quá nhỏ, vỏ mỏng, méo mó, vỏ sần, rạn dập.

  Không chọn trứng quá dài, tròn quá vì tỉ lệ lòng đỏ và lòng trắng không cân đối.

  Chọn trứng để ấp theo khối lượng

  Ta có thể dựa vào trọng lượng của trứng để lựa chọn trứng.

  Gà Nòi: 40 - 50 g
  Gà nòi chân vàng: 38 - 45 g

  Sử dụng đèn soi để chọn trứng

  Mục đích để loại bỏ các quả trứng bị rạn dập, trứng có lòng đỏ không nằm ở vị trí giữa, cục máy bên trong, vị trí buồng khí…

  Đối với trứng bị rạn dập, khi ấp chỗ rạn nứt sẽ là nơi để vi khuẩn xâm nhập làm hỏng trứng và chết phôi
  Không chọn trứng có lòng đỏ nằm lệch vị trí giữa, có dị vật, cục máu bên trong
  Buồng khí không nằm ở đầu to hoặc di động, rung động đều, kích thước buồng khí quá lớn
  3. Quy Trình Ấp Trứng Bằng Máy
  Thời gian ấp trứng gà thường là 21 ngày tính từ ngày bắt đầu đưa trứng vào ấp. Trứng to nở sau, trứng nhỏ nở trước thời gian chênh lệch nhau từ 5-10 tiếng. Do đó nên chọn trứng có kích thước đều nhau.

  Thời gian ấp trứng được tính như sau: Thời gian bắt đầu tính từ lúc cho trứng vào máy đến khi 24 tiếng sau thì tính là 1 ngày. Khi đủ 21 ngày trứng sẽ nở, thường thì gà sẽ nở rộ vào ngày 20.

  + Chuẩn bị máy ấp và xếp trứng vào máy

  - Vệ sinh máy sạch sẽ, xông hoặc phun khử trùng tiêu độc cho máy (không phun trực tiếp vào bảng điều khiển mà chỉ dùng khăn ẩm để lau

  - Kiểm tra máy ấp và điều chỉnh nhiệt độ phù hợp cho từng loại trứng. Nhiệt độ ấp trứng bạn có thể xem cụ thể ở bài viết sau: Nhiệt độ ấp trứng

  - Xếp trứng vào khay, đầu to hướng lên trên, đầu nhỏ hướng xuống

  - Bật máy từ 2-4h cho máy hoạt động ổn định và đạt nhiệt độ đặt thì đưa trứng vào máy để ấp.

  - Thường xuyên kiểm tra hoạt động của máy và thêm nước tạo ẩm định kỳ.

  + Soi trứng

  Soi trứng để loại bỏ trứng trắng, trứng chết phôi để tiết kiệm không gian ấp, tránh ô nhiễm và xác định thời điểm chết phôi và nguyên nhân để cải thiện quá trình ấp.

  Thời gian soi trứng: Soi trứng vào ngày 7, ngày 14 và ngày 18 để loại bỏ những quả trứng không có trống, trứng chết phôi sớm, và biết được chất lượng phát triển của phôi trứng.

  Kiểm Tra Nhiệt Độ Ấp

  Kiểm tra nhiệt độ ấp trứng trong máy bằng nhiệt kế thủy ngân để đảm bảo nhiệt độ ấp trứng không bị tác động bởi yêu tố bên ngoài gây thay đổi nhiệt độ đặt.

  4. Giai đoạn gà nở

  Trong giai đoạn này cần lưu ý một số vấn đề để có tỉ lệ nở cao, chất lượng con giống tốt

  - Đối với ấp đơn kỳ thì gà gần nở cần giảm nhiệt độ theo sách hướng dẫn, nếu ấp đa kỳ thì không cần giảm nhiệt độ mà để chung nhiệt độ cho các mẻ trứng

  - Khi gà nở nên trải 1 lớp bìa carton, vải hặc cho vào khay để dưới đáy của máy để gà đi lại bình thường không bị trơn làm choãi chân gà con.

  - Lúc gà nở nên để gà trong máy khoảng 4-5 tiếng cho khô lông rồi cho ra úm

  - Gà con mới nở không cho ăn ngay mà cho uống nước ngày đầu tiên.

  5. Giai Đoạn Sau Ấp

  Sau khi gà nở nếu ấp đơn kỳ bạn phải vệ sinh sạch sẽ máy, phun thuốc khử trùng và bảo dưỡng máy chuẩn bị cho mẻ ấp sau

  Nếu ấp đa kỳ sau mỗi lần gà nở nên vệ sinh sạch sẽ lông, vỏ trứng, chất nhầy… loại bỏ trứng không nở để đảm bảo vệ sinh của máy ấp.

  Chúc các bạn chăn nuôi hiệu quả!
   


Nếu chưa có nick trên chimcanhviet.vn thì dùng nick facebook bình luận nhé