Hướng dẫn cách trồng lan Hài

Thảo luận trong 'Vườn Hoa Trong Nhà' bắt đầu bởi honggam9, 14/4/18.

 1. honggam9

  honggam9 Thành viên Mới

  Tham gia ngày:
  27/3/18
  Bài viết:
  23
  Được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Ở Việt Nam có ít nhất 10 loài lan Hài, trong đó có một loài đặc hữu được cả thế giới ưa chuộng là Hài Hồng (Paphiopedilun Delenatii). Trước đây loài này rất hiếm nhưng từ năm 1993 trở lại đây, loài này được phát hiện có nhiều ở vùng căn cứ Bác Ái thuộc huyện Ninh Sơn (Ninh Thuận), vùng Hòn Nhạn (Phú Yên) và Krông Bông (Đaklak).

  Ba loài cho màu sắc đẹp có giá trị thương mại hiện nay đang khai thác nhiều là Paphiopedilum Callosum XVân Hài), Paphiopedilum Vilosum (Kim Hài) và Paphiopedilum Appletonianum (Hài cánh sen).

  Lan hài thích một nhiệt độ mát và ẩm từ 18°c - 21°c. Cây thích ẩm, nhưng không chịu úng, ánh sáng cần thiết khoảng 30% với cường độ 8.000 - 10.000 lm/m2. Giá thể cấu tạo như Hạc Đỉnh, dinh duỡng phân bón cũng tương tự. Các loài thuộc giống này không có mùa nghỉ vì thế phải tưới nước rất đều đặn 3 lần/ngày trong mùa nắng và 2 lần/ngày vào mùa mưa. Paphiopedilum là lan có pH của giá thể và nước tưới cao, pH từ 6,5 đến 7.

  Lan Hài có căn hành dưới đất, nên có khả năng mọc cây con như một số loài tre. Việc nhân giống được tiến hành khi cây con đã đến tuổi trưởng thành, có thể tách cây con ra khỏi cây mẹ với một ít giá thể có bám rễ và trồng vào một chậu khác.

  Giống lan này hoa lâu tàn, có khi tới 2 tháng. Nữ hài Paphiopedilum có khoảng chừng 75 giống mọc ở châu Á, Việt Nam có khoảng trên 20 giống, trong đó có vài cây lai giống do thiên nhiên.

  Hướng dẫn cách trồng Lan Hài

  [​IMG]

  Ánh sáng cho lan hài
  Lan Hài không cần nhiều ánh sáng, cho nên thích hợp trồng trong bóng mát hay trong nhà gần cửa sổ hoặc dưới ánh sáng của 4 chiếc đèn ống là đủ. Lan cần khoảng 1000 - 1500 ánh nến, giống như trồng Phalaenopsis hay Masdevallia.

  Điều kiện nhiệt độ thích hợp đối với lan hài
  Vào ban ngày nhiệt độ từ 21 - 29°c. Còn ban đêm từ 10 -16°c.

  Tưới nước cho lan hài
  Vì lan không có củ, bẹ chứa nước nên lúc nào rễ cũng cần ẩm ướt. Vật liệu trồng lan phải giữ được độ ẩm nhưng không sũng nước. Mỗi tuần tưới 2 lần vào mùa hè, một tuần vào mùa đông.

  Bón phân cho lan
  Nên bón bằng loại phân...Xem thêm
   Nếu chưa có nick trên chimcanhviet.vn thì dùng nick facebook bình luận nhé