Đã bao lâu bạn chưa uống cafe phin

Thảo luận trong 'Văn Hóa Uống Cafe - Chè' bắt đầu bởi ngoctuan, 5/5/18.

  1. ngoctuan

    ngoctuan Đại Bàng Bố Ban quản trị

    Tham gia ngày:
    11/9/10
    Bài viết:
    10,621
    Được thích:
    2,095
    Điểm thành tích:
    65
    Giới tính:
    Nam
    Nghề nghiệp:
    IT manager
    Nơi ở:
    Ho Chi Minh
    Năm 2014, nhà báo Nicola Graydon từ Telegraph - Nhật báo nổi tiếng của Anh khi đến Sài Gòn đã từng "phải lòng" cà phê sữa đá ở đây. Với Nicola, đó là một loại cà phê mạnh, nhỏ giọt từ Phin kim loại nhỏ vào chiếc ly có để sẵn đặt ở dưới, sau khi đủ cà phê sẽ khuấy đều và cho đá vào. Thứ cà phê sữa đá này với ông có một hương vị rất đặc biệt, là vị đậm đà theo cách "thần thánh" dễ gây nghiện mà chỉ sau 3 ngày thì Nicola đã bị khuất phục.

    Những ai say mê cà phê Phin hẳn đã rất quen thuộc với cái cảnh ngồi ở Nhân trong một buổi sáng đẹp trời, người phục vụ khẽ khàng đặt một chiếc Phin lên bàn, hay một buổi chiều mùa đông rét mướt ở góc nhỏ nào đó gần cầu Long Biên, ly cà phê Phin nóng rẫy, bốc khói thơm lừng cùng một dư vị đậm đà rất khó quên.

    Hay có những buổi tối lang thang tản bộ dưới chân cầu Rồng ngắm sông Hàn, ngồi ngắm phố phường góc Hàn Thuyên hay nhà thờ Đức Bà, ly cà phê sữa đá thật dễ khiến người ta trở nên tỉnh táo, tinh thần phấn chấn biết bao nhiêu…

    Rồi hình ảnh bố mỗi sáng ngồi đọc báo bên chiếc Phin đang tí tách nhỏ từng giọt, là người anh trai lười biếng suốt ngày bắt em gái pha cà phê Phin cho, rồi sau này là thằng bạn thân mỗi lần hẹn hò ở quán nước đều gọi "cho em một ly cà phê sữa đá"… Thế mới thấy, cà phê Phin gắn bó với cuộc sống chúng ta đến nhường nào.

    [​IMG]
    Cà phê Phin khác biệt hoàn toàn với những loại cà phê pha bằng máy hay cà phê hoà tan. Trong khi cà phê hoà tan thì nhạt nhoà, chỉ thường sử dụng những khi bất đắc dĩ, còn cà phê pha máy hơi xốp nhẹ, thích hợp để pha thêm đủ loại sữa, bơ, đường hoà trộn hỗn loạn thì cà phê Phin nổi bật với độ đặc sánh, dư vị đậm đà hơn, hương thơm cũng rõ ràng và hấp dẫn hơn. Một điều chắc chắn mà các tín đồ cà phê Phin đều nhận thấy, rằng cà phê Phin mang hương vị đậm đà rất đặc trưng, là thứ mùi vị mà chẳng loại cà phê nào có thể thay thế được.

    Lần đầu tiên tôi biết đến cà phê Phin có lẽ là những ly cà phê của bố. Cà phê đối với tôi lúc đó chỉ là thứ đồ uống đen đặc, dù có hương thơm ma mị nhưng vẫn với trẻ con, vị đắng luôn là một cái gì đó xa lạ, khó gần. Tôi tự hỏi tại sao người ta có thể kiên trì ngồi chờ từng giọt cà phê chảy chậm rãi cho đến khi cạn một chiếc Phin mới được uống? Rồi sao không cho vào túi lọc mà nhúng luôn một cái thì có phải nhanh hơn không? Nhưng rồi khi lớn lên, nếm trải vô vàn hương vị cà phê khác nhau, mới hiểu…

    [​IMG]
    [​IMG]
    Còn nếu không thích quá đắng, bạn có thể cho thêm một chút sữa đặc rồi khuấy lên. Cái đắng được giảm bớt nhưng vẫn còn vừa đủ, khi hoà quyện với vị ngọt ngào của sữa càng dễ thấm vào từng giác quan, vị cà phê nguyên chất vẫn còn, hương thơm và hậu vị tinh tế, đậm đà theo cách tao nhã, thanh thoát…

    Tôi cũng thích uống cà phê sữa, nhưng nhất định phải là thứ cà phê đen được pha từ Phin, rồi mới thêm sữa thêm đá. Cái vị đăng đắng, đầm đậm của cà phê hoà với sự ngọt ngào của sữa đọng lại nơi đầu lưỡi, hương thơm nồng nàn như ngấm cả mùi hương đất trời, nắng mưa cao nguyên lan tỏa bên tách cà phê khiến cho người ta phải ngây ngất... Còn với những gói cà phê sữa hoà tan có sẵn, chẳng hiểu sao tôi vẫn chẳng thể cảm được hương vị cà phê trong đó.

    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]
    Nhiều người vẫn nghĩ, giới trẻ ngày nay sống gấp gáp quá, hiện đại quá, nên dễ yêu thích những cốc cà phê pha nhanh tiện lợi mà lại đẹp đẽ, hào nhoáng kia. Có những khi, bữa ăn chỉ là vội vàng để chống đói, cốc cà phê cũng chỉ như một thứ nước uống làm bạn tỉnh táo hơn.

    Tôi cũng biết, quả thật người trẻ chúng ta bây giờ thích những gì nhanh gọn, hiện đại, hợp thời hơn. Thế nhưng, tôi tin rằng, dù là ai, dù bao nhiêu tuổi, chúng ta vẫn luôn cần và luôn biết cách thưởng thức cuộc sống theo những cách thật tinh tế và sâu sắc. Để rồi đi một vòng, người ta lại vẫn quay về với cà phê Phin, chẳng trừ những người trẻ tuổi.

    Thì đó! Những cuối tuần rỗi rãi, lạc vào mấy quán cà phê trong phố cổ, hay cả những góc vỉa hè, vẫn đâu đó những nhóm bạn trẻ tụ tập bên ly cà phê Phin tí tách. Rồi có những người vội vã hơn, cũng chỉ có thời gian đến mua cốc cà phê sữa đá rồi lại hối hả chạy đến chỗ làm, nhưng vẫn cứ muốn có được một cốc cà phê pha từ Phin thì mới ngon…

    Tôi không dám nhận là mình sành về cà phê, nhưng một điều chắc chắn, tôi cũng yêu thích cà phê, yêu thứ mùi hương say mê lan toả, cùng dư vị đậm đà nơi đầu lưỡi mỗi khi nhấp từng ngụm.

    Theo Trí Thức Trẻ23/04/2018
     



Nếu chưa có nick trên chimcanhviet.vn thì dùng nick facebook bình luận nhé