Nhà - Đất Chính phủ kiến nghị cho Tp.HCM thí điểm hàng loạt cơ chế đặc trưng

Thảo luận trong 'Rao Vặt Tổng Hợp' bắt đầu bởi Thanhlamsan123, 15/11/17.

 1. Thanhlamsan123

  Thanhlamsan123 Thành Viên

  Tham gia ngày:
  9/5/16
  Bài viết:
  50
  Được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  8
  Giới tính:
  Nam
  Hôm nay, Quốc hội nghe Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trình bày Tờ trình dự thảo Nghị quyết về cơ chế, chính sách nâng cấp Tp.HCM.
  Theo tờ trình của Chính phủ về Nghị quyết của Quốc hội thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Tp.HCM, Chính phủ đề xuất hàng loạt cơ chế đặc trưng cho địa phương như thế.
  Cụ thể, về cơ chế ủy quyền và thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức thuộc Tp.HCM quản lý, dự thảo Nghị quyết quy định Chủ tịch UBND thành thị được ủy quyền cho Chủ tịch UBND quận, huyện và Thủ trưởng cơ quan chuyên môn thuộc UBND Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện 1 số nhiệm vụ, quyền hạn của Chủ tịch UBND TP.
  đồng thời, UBND TP quy định những nhiệm vụ, quyền hạn mà Chủ tịch UBND quận, huyện thuộc TP.Hồ Chí Minh được ủy quyền cho Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn và Thủ trưởng cơ quan chuyên môn thuộc UBND quận, huyện thực hiện 1 số nhiệm vụ, quyền hạn ở phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của Chủ tịch UBND quận, huyện, không được ủy quyền những nhiệm vụ, quyền hạn đã được Chủ tịch UBND TP đã ủy quyền.
  Đáng quan tâm, ở điều này quy định rõ, HĐND TP.Hồ Chí Minh quyết định mức thu nhập bình quân tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức thuộc đô thị quản lý và mức lương thích hợp với những chuyên gia, nhà khoa học, tài năng hoàn hảo ở tỉ suất, phạm vi ngân sách của TP.
  Cũng theo nội dung Chính phủ trình, UBND TP.Hồ Chí Minh được điều chỉnh tên gọi, chức năng, nhiệm vụ những phòng thuộc những cơ quan chuyên môn thuộc UBND TP, để phù hợp với đặc điểm của TP gắn với việc sắp xếp bộ máy tổ chức, tinh giản biên chế, cải cách tiền lương.
  Về quản lý đất đai, dự thảo Nghị quyết quy định HĐND TP.Hồ Chí Minh quyết định chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa từ 10 ha trở lên, tuy nhiên phải bảo đảm diện tích đất trồng lúa theo quy định của CP tại mỗi kỳ kế hoạch khai thác đất. Việc này phải thực hiện công khai xin ý kiến người dân, đối tượng chịu ảnh hưởng.
  Về quản lý triển khai, dự thảo Nghị quyết quy định HĐND TP.Hồ Chí Minh quyết định chủ trương triển khai đối với những dự án nhóm A khai thác ngân sách của TP.
  Về quản lý tài chính – ngân sách nhà nước, dự thảo Nghị quyết quy định HĐND TP.Hồ Chí Minh thống kê Chính phủ trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội quyết định áp dụng trên địa bàn TP và báo cáo QH tại kỳ họp gần nhất 1 số cơ chế thí điểm. sản phẩm Dream home Riverside Q.8, với quy mô sử dụng đất lên đến 5,1 ha với nhiều tiện ích được xây dựng full và rất đáng mong đợi.
  Cụ thể là việc thí điểm quy hoạch và thực hiện chính sách thuế tài sản; thí điểm tăng mức thuế hoặc thuế suất so với quy định của những sắc thuế hiện hành, trừ những chính sách thuế thu từ hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu; phí, lệ phí chưa có ở danh mục kèm theo Luật phí và lệ phí; tăng mức hoặc tỷ lệ thu phí, lệ phí đã được cấp có thẩm quyền quyết định đối với các loại phí, lệ phí tọa lạc tại danh mục kèm theo Luật phí và lệ phí.
  Số thu tăng thêm từ những khoản thu đó TP thừa hưởng 100% để triển khai cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội thuộc nhiệm vụ chi của ngân sách đô thị và không dùng để xác định tỷ lệ phần trăm đối với các khoản thu phân chia giữa ngân sách TƯ và ngân sách TP. Song song, TP thực hiện cơ chế tạo nguồn thực hiện cải bí quyết tiền lương theo quy định.
  Dự thảo Nghị quyết cũng nêu rõ, việc cho phép thành thị phân tích thí điểm chính sách thu mới hoặc điều chỉnh những chính sách thu hiện hành sẽ có tác động đến 1 số DN và người dân trên địa bàn. Vì thế, yêu cầu vẫn phải đảm bảo nguyên tắc không ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất, lưu thông hàng hóa của phân khúc cả nước; chú ý thu đối với hàng hóa, thu nhập phát sinh trên địa bàn Tp.HCM.
   Nếu chưa có nick trên chimcanhviet.vn thì dùng nick facebook bình luận nhé