Cách sinh sản và thông tin về nhím kiểng

Thảo luận trong 'Các loại Thú Cưng khác' bắt đầu bởi ngoctuan, 29/12/14.

 1. ngoctuan

  ngoctuan Đại Bàng Bố Ban quản trị

  Tham gia ngày:
  11/9/10
  Bài viết:
  9,118
  Được thích:
  1,928
  Điểm thành tích:
  65
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  IT manager
  Nơi ở:
  Ho Chi Minh
  1.Đặc điểm
  _ Tuổi thọ trung bình: 3.5 năm
  _ Tuổi thọ cao nhất: 9 năm
  _ Tuổi thọ phổ biến: 4 – 6 năm
  _ Thời gian mang thai: 35 ngày
  _ Số lượng hedg babies dc sinh ra: Trung bình từ 4 đến 9 pé
  _ Mở mắt: 14 đến 16 ngày
  _ Cai sữa: 5 đến 7 tuần
  _ Tách khỏi con mẹ: 6 đến 7 tuần
  _ Trường thành toàn diện: 10 đến 11 tháng
  _ Cân nặng trung bình của 1 pé trưởng thành: 255 đến 540 g
  _ Phân biệt giới tính:
  + Con đực: 7 đến 9 tuần
  + Con cái: 8 đến 12 tuần
  _ Lần đầu mang bầu tốt nhất: 6 đến 7 tháng
  _ Con cái chấm dứt khả năng sinh sản: gần 3 năm
  _ Lần đầu thay lông: 4 tuần
  _ Lần thứ 2: 6 tuần
  _ Lần thứ 3: 9 tuần
  _ Lông của 1 pé trưởng thành: 12 tuần
  _ Màu sắc cố định cho 1 pé: 9 tuần
  _ Nhiệt độ thik hợp: 20 – 27 độ C
  _ Sự không hoạt động: có thể gây chết hedg
  _ Giới tính: con đực và con cái ko được nuôi chung
  _ Lông nhím:
  + Trung bình hedg có tới 5000 đến 7000 cọng lông ^^
  + Bên ngoài cứng, bên trong là 1 bọc khí

  2.CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG:
  _ Thức ăn ngoài hoang dã:
  + Kiến
  + Mối
  + Châu chấu
  + Rết
  + Giun đất
  + Sâu róm
  _ Thức ăn nuôi:
  + Thức ăn khô cho mèo
  + Thức ăn của Ferret
  + Gà, chim .. (poultry) nấu chín ( ko ăn thịt sống)
  + Trứng nấu (ko ăn tươi lun)
  _ Thức ăn phụ thêm:
  + Côn trùng
  + Rau và trái cây
  _ Sữa: Hedg ko thích sữa. Những sản phẩm bơ sữa nên cho ăn rải rác hoặc là ko cho ăn.
  _ Gợi ý về nhu cầu dinh dưỡng:
  + Protein: 22%
  + Chất béo: 5%
  + Canxi: 0.9%
  + Photpho: 0.9%
  + Chất sắt: 75 mmg
  + Fiber (?): 15%
  _ Lượng tiêu thụ: 70 – 100 calo mỗi ngày

  3.NƠI Ở :
  _ Diện tích tối thiểu: 0,37 mét
  _ Sàn: chất cứng, ko có dây kim loại
  _ Tập thể dục:
  + Wheel: ko được gắn dây sắt, dc trang trí
  + Ống tube (có thể dùng lõi giấy vệ sinh): chỉ dùng cho hedg 3 tháng tuổi trở lên
  + Những đồ chơi an toàn cho hedg babies
  + Quả bóng (kích thước cỡ ferret) dưới sự quan sát của bạn
  4.NHỮNG CĂN BỆNH CHUNG:
  _ Hội chứng run run người: 1 sự mất trật tự di truềyn học gây ra sự liệt lũy tiến tương tự như con ng. Ko có cách điều trị và hedg dần trở nên chậm chạp. Bệnh có vẻ dc mang bởi 1 gen lặn làm sự dò tìm và diệt trừ khí, nên tránh cho hedg sinh sản khi mang gen này.
  _ Ung thư: chúng tăng trưởng trg ng của Hedg và hedg fai hứng chịu những tổn thương do ung thư gấy ra. Hedg cái là những khối u ở buồng trứng, tử cung và vú. Hedg đực ở hàm và những khối u tinh hoàn.
  _ Đôi mắt: Thường bị mất do lông nhím chọc vào. Bệnh này xảy ra là do nuôi chung nhiều hedg với nhau. Sự truyền nhiễm là bình thg nếu ko fai xử lý ngay lập tức.
  _ Răng: Sự mất mát về răng dc thấy ở những con hedg già. Sự mất trọng lượng sẽ xảy ra trg lúc này, nên thay khẩu phần ăn bằng những thức ăn mềm để tránh sự mất trọng lượng.

  Đây là cách sinh sản của nhím kiểng
  Điều đầu tiên là khi muốn cho Hedg sinh sản, nên chọn những con khỏe mạnh, và Hedg cũng ăn con của chúng.
  Khoảng thời gian tốt nhất để Hedg mang bầu lần đầu tiên là từ 5 tháng đến 10 tháng tuổi, ko sớm mà cũng ko trễ hơn thời gian đó. Nếu độ tuổi của bé Hedg nhỏ hơn so với 5 tháng, có thai sẽ ảnh hưởng đến 1 số cơ quan trg cơ thể (điều này hoàn toàn ko tốt)
  Khi bạn bắt đầu thụ thai cho 1 cặp Hedg, thì việc đầu tiên là đưa con cái sang ở cùng con đực trg 1 cái lồng (cái này bảo đảm cho việc sinh sản thành công). Việc bạn phải làm là vệ sinh sạch sẽ, bỏ ra hết những đồ chơi, nhà, ống, khay thức ăn….. Và để chúng 7 ngày như vậy ^^
  Và tất nhiên, ve vãn là 1 điều ko thể thiếu ^^, sau khi để chúng ở cùng nhau, con đực sẽ có hiện tượng rít lên, la chít chít 1 cách thảm thương, rượt theo con cái vòng quanh cái lồng. Con cái chống lại khá mãnh liệt, nếu như nổ lực để đuổi con đực ra thì con cái sẽ rít lên và đập mạnh đầu vào ng con đực. Những biểu hiện này xuất hiện như thể chúng đánh nhau dữ lắm, nhưng bạn ko cần phải lo lắng, đây dc xem là những hành động điển hình của Hedg ^^. Khi con cái chấp nhận con đực, lông nhím sẽ xẹp xuống, và con cái sẽ nằm ra sàn , con đực tới và thụ tinh ^^. Không pahỉ chúng làm điều này trước mắt bạn đâu, khi để con cái vào cùng con đực, bạn phải rời bỏ chúng để đảm bảo sự sinh sản thành công.
  [​IMG]
  Sau 7 ngày, bạn tách con cái ra, tẩy rửa sạch sẽ lồng. Mặc dù không cần thiết, nhưng bạn vẫn có thể cho chúng lại với nhau trg 7 ngày tiếp để đảm bảo sự thụ tinh đã hoàn thành. Và sau 7 ngày đấy, bạn tuyệt đối ko được để con cái ở chung vơi con đực. Nếu bạn để chúng sống chung với nhau, khi Hedg babies dc sinh ra, cả cha mẹ có thể sẽ ăn con non.
  Khi đã tách chúng ra, bạn nên lấy 1 cuốn sổ và đánh dấu lại ngày.
  Thời gian mang thai của Hedg là khoảng 34 đến 36 ngày, có 1 số con có thể sinh vào khoảng 30 ngày mang thai và cũng có con lâu hơn tới 46 ngày. Nếu sau khoảng thời gian đấy, ko thấy chúng sinh con thì việc thụ tinh đã thất bại
  Những con cái trước khi sinh 1 tuần, sẽ cần đến 1 cái ổ. Và có thể dùng những cái nhà bằng nhựa (loại nhà dùng cho hams cũng uki, theo P)
  [​IMG]
  Tỷ lệ chết trg tuần đầu tiên là rất cao nếu chúng ko dc chăm sóc kĩ lưỡng
  2 tuần trước khi Hedg sinh, nên tăng cường thêm thức ăn. 3 ngày trước thời hạn sinh, phải vệ sinh lồng sạch sẽ. Nếu như bạn quan sát thấy con cái ko ăn và nghe thấy tiếng kêu của những Hedg babies, ko nên nhìn vào tổ của chúng. Tuần đầu tiên khá căng thẳng, bất kì 1 sự rối loạn nào bạn gây ra cho chúng có thể dẫn đến việc chúng giết và thậm chí là ăn con non. Nếu Hedg babies ra khỏi ổ, tuyệt đối ko đụng tay mình vào, nên dùng 1 cái muỗng và nhẹ nhàng xúc trả chúng lại tổ khi con mẹ ko nhìn thấy( y chang hams ^^)
  1 pé Hedg có thể sinh khoảng từ 8 đến 9 pé, con non dài khoảng 1 inch và khi mới sinh, sẽ có màng nhầy bao quanh da của pé và trg khoảng từ 6 đến 12h tiếp theo, chúng sẽ bắt đầu mò mẫm xung quanh. Với 1 sự chăm sóc tốt của con mẹ, con non sẽ lớn rất nhanh, và sau 3 tuần chúng đủ lông òi ^^. Nhớ là trg khoảng thời gian nuôi con, fai cho con mẹ thức ăn đầy đù và đảm bảo nguồn nước đủ và sạch sẽ.
  Sau 3 tuần tuổi, bạn có thể bế những bé hedg babies trên tay. Mắt của chúng lúc này cũng đã mở và thời gian này, chúng trở nên rất năng động, hay cuộn tròn mình lại như trái banh, lúc này bạn nên nhẹ nhàng nhấc chúng dậy. Con mẹ sẽ ko thik việc này và sẽ rít lên và đâm sầm vào tay bạn để bảo vệ con của nó. Tuy nhiên, bạn ko cần lo lắng vì đó là bản năng của 1 ng mẹ. Không nên cầm lên tay quá 1 phút vì hành động đó khiến con mẹ rất lo lắng. Sau 5 tuần, thì con mẹ sẽ cai sữa và con non biết tự ăn thức ăn và lúc này bạn có thể bế con non lên tay mình và chơi đùa với chung lâu hơn.
  [​IMG]
  Sau 6 tuần, bạn nên tách con con ra, nên chơi với chúng thường xuyên để chúng vẫn cảm thấy thoải mái khi có ng ở quanh. Sau 8 tuần thì nên tách những con non đực ra, chúng có thể thụ tinh cho con cái vào thời điểm này nhưng điều này tuyệt đối ko nên. Sau 10 tuần, lông của chúng sẽ đổi màu và đây dc xem là màu lông trưởng thành của chúng.
  Theo:thienduongcacanh
   

  Chỉnh sửa cuối: 2/6/15

Nếu chưa có nick trên chimcanhviet.vn thì dùng nick facebook bình luận nhé