Trang 1 của 5 1 2 3 ... CuốiCuối
Kết quả 1 đến 10 của 45

Chủ đề: Cách chọn nuôi và chăm sóc chim Vành Khuyên

 1. #1
  Moderator delux313's Avatar
  Ngày tham gia
  Dec 2012
  Bài viết
  38
  Thanks
  13
  Thanked 60 in 17 Posts
  Rep Power
  10

  Mặc định Kinh nghiệm chơi chim Vành Khuyên - Cho người mới bắt đầu

  LỜI NÓI ĐẦU :


  - SAU NHỮNG THÁNG NGÀY NGHIÊN CỨU, HỌC HỎI, LANG THANG TRÊN RẤT NHIỀU DIỄN ĐÀN ...
  - BẰNG TINH THẦN VÀ LÒNG ĐAM MÊ ! delux313 ĐÃ GOM NHẶT, THU LƯỢM VÀ ĐƯỢC NHỮNG THÔNG TIN, NHỮNG KINH NGHIỆM CỦA CÁC BÁC, CÁC CHÚ CÁC ANH....
  - ĐỂ CHO NHỮNG BẠN MỚI BẮT ĐẦU CHƠI, CŨNG NHƯ ĐANG CHƠI CHIM - VÀ NHỮNG BẠN CÙNG CÓ ĐAM MÊ CÓ THÊM 1 CHÚT KINH NGHIỆM ĐỂ BỔ XUNG CHO KIẾN THỨC CỦA MÌNH. HÔM NAY delux313 XIN MẠO MUỘI VIẾT 1 BÀI VIẾT, GỌI LÀ ĐÓNG GÓP VÀ CẢM ƠN CÁC BÁC, CÁC CHÚ CÁC ANH.... ĐÃ GIÚP ĐỠ delux313 !!!
  - ĐỂ THỰC HIỆN BÀI VIẾT NÀY : RẤT NHIỀU, TRONG NHỮNG THÔNG TIN KINH NGHIỆM TRÊN, LÀ DO delux313 THU LƯỢM, TÍCH LŨY VÀ TỔNG HỢP LẠI .


  - MONG ĐƯỢC CÁC BÁC, CÁC CHÚ CÁC ANH....BỔ XUNG, GÓP Ý ĐỂ NỘI DUNG BÀI VIẾT ĐƯỢC HOÀN THIỆN HƠN !!!

  To all : Mọi thắc mắc về bản quyền của bài viết mong các bạn cứ..."ném đá" . delux313 sẽ giải đáp mọi thắc mắc

  THUẦN HÓA CHIM KHUYÊN BỔI - MỘC


  Cũng như các loại chim rừng khác, chim khuyên ở rừng mới bắt về rất nhát, chúng cũng bay nhảy để tìm kế thoát thân.
  ++ Với chim già, không cách thuần nào nhanh hơn bằng cách đặt xuống đất, trùm 1/2 áo lồng và để ở chỗ đông người qua lại, ít người tò mò và không mèo không chó. Trong thời gian khoảng 15 ngày đầu tiên, hạn chế tối đa tiếp xúc với chim, đừng nghĩ va chạm nhiều với chim già mà nó đã dạn dĩ hơn, nuôi chim già đòi hỏi 1 quá trình công phu và vất vả, người nuôi chim già phải kiên nhẫn và biết chờ đợi, sau khi chim đã quen với chế độ mới, bạn nâng dần độ cao đặt lồng và vẫn hạn chế tiếp xúc với chim . Sau một thời gian khoảng tầm 1 tháng, nâng độ cao lên tầm 1m30, và liên tục để ở vị trí này. Khi chim đã bắt đầu quen với chế độ nuôi nhốt, nếu áp dụng cách này có 2 cái lợi rất lớn, chim không bị sốc mạnh do khủng hoảng về tâm lý và lông lá vẫn ngon lành chứ ít khi bị tan nát .
  ++ Với chim bánh tẻ, loại này dễ nhằn hơn, bạn nên cho vào lồng tập thể từ 2-3 con và cùng một lồng, với 1 con đã thuần hóa, biết ăn cám thành thục. Lồng chim thuần hóa cần chọn loại lồng rộng, là loại lồng kỹ. Tránh tình trạng thuần hóa chim xong thì lông lá cũng xác xơ...
  Nên áp dụng nhốt chung vào sáng sớm khi chim bổi còn đói. Chú chim đã thuần của ta sẽ chỉ cho lũ chim bổi cái thứ trong cóng có thể ăn được. Nhanh đạt được kết quả mà không hại chim. Thời gian đầu cứ khoảng 2-3 giờ ta lại cho một miếng hoa quả ( chuối , dưa hấu...) to nhỏ thuỳ theo số chim mình thuần.(trung bình 1 con 1 miếng to bằng đầu ngón tay cái).Chim bổi sẽ thích nghi dần dần với việc ăn cám. Khoảng 30 phút ta lại bỏ hoa quả ra 5 đến 10 phút, rồi lại cho vào…dần dần tăng thời gian lên. Nhằm cho chim bổi làm quen dần với cám. Chú ý để lồng chim nơi thoáng mát ít người qua lại. Vì khi đó chim bổi rất nhát. Nếu để nơi không yên tĩnh chúng không có thời gian học ăn. Nhanh thì chỉ trong một đến hai ngày lâu nhất khoảng một tuần là lũ chim bổi có thể ăn cám, khi đó ta có thể tách và nhốt riêng.
  *Lưu ý :
  - Khoảng một tuần đầu chim bổi còn ăn rất vụng về ( hay rơi cám ) nên ta có thể nghiền nhỏ cám để cho chim dễ ăn hơn. Nhưng khi nghiền cám nhỏ sẽ ảnh hưởng rất lớn tới nước uống. Bởi khi chim ăn rồi uống nước, sẽ dẫn tới tinh trạng cám vương vãi vào cóng nước. (Kể cá khi bạn sử dung cóng mút lỗ nhỏ, sẽ làm thối hỏng nước uống nếu để quá lâu). Bạn nên thường xuyên thay nước ít nhất là 1 ngày 1 lần, hoặc cho 1 lượng vừa đủ trong một ngày.
  - Chim bổi vẫn thích tắm, ta vẫn nên cho chim tắm. Đôi khi nhờ vào sự tắm táp đó sẽ giúp cho chim thích nghi với môi trường sống mới, chim mau dạn, lông lá sạch sẽ và mau biết ăn thức ăn mới hơn.
  - Chim bổi không hót cũng không líu, chúng chỉ thường kêu những tiếng " chip! chíp!", nên hiểu là chúng sợ hãi và bất ổn tinh thần.
  Nuôi một vài tháng, có khi đến ba bốn tháng ta mới bắt đầu nghe chim “ hót chuyện “ Nghĩa là hót rỉ rả với nhiều âm điệu líu lo, đó là thời kỳ chim đã ổn định rồi.

  PHÂN BIỆT CHIM KHUYÊN HÓT CHUYỆN VÀ LÍU

  Khuyên hót chuyện là lúc họng chúng phồng lên xẹp xuống và phát ra những âm thanh ríu rít ko được to. Nếu ở nơi có tiếng ồn, có lẽ phải lắng tai mới thấy được. Còn khuyên líu là khi mỏ chúng mở rộng phát ra âm thanh to theo hồi, thường đứng tại chỗ,đầu cổ vươn cao, đuôi cặp xuống âm thanh phát ra từng hồi, nhưng rất dứt khoát mạch lạc.
  Để dánh giá được âm thanh tất nhiên là ko dễ nhưng tiêu chuẩn của một giọng hót có thể chia ra là âm thanh và giai điệu. Hồi líu dài hay ngắn có đảo giọng hay không? Có những con 1 hồi ( 1 mỏ ) líu từ 5-6 “tiếng” (tiếng ở đây nghĩa là một âm thanh phát ra) sẽ khác với những con líu hồi 10-15 tiếng. Có những con chỉ líu một hồi không hề đảo. Hồi líu và giọng líu như vậy giai điệu nghe sẽ có đôi chút đơn điệu và gây nhàm chán. Với chim thi đấu thì lại là chuyện khác. Nghệ nhân thường thích những chú siêng líu (mau mỏ) và chịu đấu. Mỗi mỏ chỉ cần đạt điểm - tức là 1 lần mở mỏ được 5 -7 tiếng. Như vậy chú chim sẽ không hao tổn sức lực.

  Về phong cách líu của một con khuyên hay thì được chia làm một số loại cơ bản sau.
  - Líu nhiều ( treo lên là líu liên tục, nghỉ 10-15 giây lại líu ngay )
  - Líu dài ( có những con líu 15 tới trên 20 tiếng 1 mỏ )
  - Líu đanh ( tiếng líu to, rõ, vang, giật và gắt )
  - Âm sắc giai điệu phong phú ( thường xuyên đảo giọng, kết hợp những âm thanh khác nhau, âm vực cũng khác nhau....như giọng choè, giọng sâu, giọng mi…)
  - Và nếu một con khuyên mà hộ tụ được nhiều yếu tố trên, thì phẩm chất của nó càng đáng quý !

  CÁCH LÀM CÁM CHO CHIM KHUYÊN

  Sống ở ngoài trời, chim khuyên ăn sâu bọ và trái cây chín ngọt, chuối là món ăn khoái khẩu nhất của chúng. Nhưng khi bắt nhốt vào lồng, ta phải tập cho chim ăn thức ăn mới, vừa bổ dưỡng cho chim, vừa tiện lợi cho mình.

  Nghệ nhân thường tập cho khuyên ăn những thức ăn sau đây:
  - Cào cào non. Châu chấu cơm
  - Bột đậu xanh trộn trứng.
  - Thỉnh thoảng cho ăn thêm hoa quả.
  Cào cào non là món ăn ko thể thiếu hàng ngày, khoảng trêm dưới 5 con là đủ,hoặc nếu cho ăn rế thì khoảng 1-2 con trên một ngày.Tuỳ từng thời điểm mà ta cho số lượng khác nhau. Cào cào và rế được nhốt vào một chiếc lồng nhỏ đặc biệt (có bạn tại các cửa hàng bán lồng chim). Chiếc lồng nhỏ này được gắn vào phía trong lồng.

  Về bột đậu xanh trộn trứng thì chế biến như sau:
  C 1. Lấy 100g đậu xanh loại tốt ngâm nước trong 2 giờ, vớt ra đãi vỏ sạch rồi hấp chín, sau đó đem phơi khô. Đậu khô thì đem xay nhuyễn, trộn vào bột 6 lòng đỏ trứng gà (hoặc vịt ) và một thìa “café” đường trắng. Trộn xong ta đem phơi nắng thật khô, có thể bắc chảo lên sấy trên lửa liu riu, đảo đều tay, cho đến lúc bột tơi, và ráo nước.
  Dùng dụng cụ xay thành dạng viên nhỏ, bằng đầu tăm có thể to hơn 1 chút .Cho vào hộp đậy kín để cho chim ăn dần.

  C2. Trộn theo tỷ lệ 1/6 ( tức là 1lạng đỗ xanh thì cho 6 lòng đỏ trứng gà luộc).trứng gà luộc lên chỉ lấy lòng đỏ.Đỗ xanh bỏ vỏ, đồ lên như xôi xéo bóp nhuyễn với lòng đỏ trứng gà và 1 chén mật ong. Nếu vào đợt thay lông cần tẩm bổ thêm thì mua thêm 2 lạng nhộng về sao khô cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn trộn cùng cám.Trộn cùng và bóp tơi cám. Dây bột và ép cho thành những viên nhỏ cho vào chảo bắc lên bếp nhỏ lửa đảo đều tay sao cho vàng ươm chín tới, có mùi thơm là được. Hoặc làm theo cách là cho vào nồi cơm điện.
  Cho ra tờ báo để cho nguội bớt và đổ cám vào hộp kín bảo quản
  Mà có 1 cách khác ko sợ sao cám bị cháy là đảo trên 1 cái chảo gang trong có sỉ than đã giã nhỏ rồi cho cám lên sao trên tờ giấy bản. Có 2 ưu điểm là:
  - là cám khó bị cháy.
  - giấy bản còn có nhiệm vụ hút nhưng chất dầu.

  C3. Đậu xanh 1 lạng đồ chín. Trứng gà sống lấy lòng đỏ, tỷ lệ từ 2 đến 15 lòng.
  Cho lòng đỏ vào trộn đều với đỗ xanh cộng 1-2 thìa “café” đường và sấy khô. Cách sấy khô tiện nhất là để một nồi nhỏ đựng nước phía dưới đun cho hơi nước bốc lên và phía trên để nồi to hơn hoặc mâm đựng cám. Như thế rất khó bị cháy. Khi nào khô thì cho vào máy sinh tố xay nhỏ. Đem đảo lại và cho thêm khoảng một thìa “café” mật ong (tỷ lệ này mỗi người không giống nhau, miễn là ổn định). Đảo cho mật ong trộn đều với cám và khô là xong. *Chú ý đứng cho mật ong sớm (khi cám đang nóng) vì dễ cháy và mất chất.
  Nếu khi khuyên thay lông thì không nên cho ăn sâu khô, còn muốn kích cho căng thì cho thêm sâu khô nhưng khi chim phải ráo lông mới tốt.
  Một điều hết sức lưu ý: Đó là việc cám cho khuyên chỉ cho đúng một loại trong suốt thời gian nuôi chim, chỉ thay đổi chế độ dinh dưỡng trong từng thời kỳ của chim. Tránh việc đổi cám sẽ làm chim bị suy dẫn đến thay lông bất thường, bỏ líu, nặng hơn chim có thể bỏ ăn và chết.
  Hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều loại cám,dành cho chim khuyên. Một trong những loại mà nghệ nhân hay dùng thì có thể nói tới cám Thuý Tuấn, Tuấn cóng...

  TỔNG HỢP CÁC LOẠI CHIM KHUYÊN ĐỘC
  Ngoài hoàng khuyên và khuyên mơ là đột biến, thì còn có một số các đặc điểm khác cũng rất đa dạng, được cho rất đẹp và của khuyên. Các bạn mới chơi đừng bỏ qua, để sở hữu được một chú khuyên lạ .

  Có nhiều đặc điểm như : Mỏ vênh , mỏ quặp (như chim hút mật), mỏ ngắn hay còn gọi là mỏ sẻ, mắt bên trắng bên đen, mắt hồng, mắt đen, mắt trắng, đầu bướu, hót chuyện xoè đuôi, líu xoè. Hoặc xoè cứng …Có những con đuôi rất ngắn chỉ khoảng 1 cm trông cũng rất độc đáo. Và còn rất nhiều điểm đẹp và lạ mắt khác của một con khuyên.
  Một kinh nghiệm bắt chim xòe đuôi khi líu. Bạn hãy chọn những con có 2 lớp đuôi.Để ý các con líu xòe thường đuôi rất dày và có 2 lớp. 2 lớp ở đây không phải là 2 tầng đuôi mà là khi đuôi con chim ép lại chúng ta có thể nhận thấy 2 lớp rõ ràng. Hoặc lúc đứng cầu lưng hơi gù và đuôi thường quặp vào cầu. Vì đến nay hầu hết các con líu xòe nhìn thấy đều có đặc điểm này. Góp thêm cách phân biệt khuyên líu xòe. Các bạn treo lồng khuyên lên cao một chút và để ý lúc con khuyên ra tiếng gọi đuôi hơi mở ra một chút lý do chúng ra tiếng gọi thì lúc líu cũng rất dễ xòe đuôi. Một cách phân biệt nữa là các chú chim khi đi ị đuôi mở to ra xong rồi cụp vào. Thì khi líu rất dễ xòe đuôi.Dĩ nhiên nó chỉ là kinh nghiệm của mỗi người. Nên cũng có ý kiến rất khác (Những con khuyên đuôi 2 lớp và 2 tâng tỉ lệ líu xòe là rất ít vì đuôi chúng tóp lại khi căng). Để phân biệt khuyên líu xòe, đuôi con khuyên chõe ra giống đuôi cá và đuôi chim én, thì tỉ lệ líu xòe cao hơn. Trong trường hợp này thì đuôi 2 tầng và 2 lớp là cách phân biệt con chim căng hay ko căng mà thôi. Ôi! nghề chơi quả lắm công phu !


  Họa mắt khuyên đẹp  TẢN MẠN – CHIA SẺ VỀ CHIM KHUYÊN


  Những dấu hiệu nhận biết chim sắp thay lông :
  Ngoài tự nhiên mùa chim thay lông bắt đầu vào khoảng tháng 8 và kết thúc vào tháng 11 dương lịch (có dao động chút ít). Nhưng với chim nuôi trong lồng thì lại là chuyện khác. Có những con thay lông rất sớm hoặc rất muộn. Cá biệt có con chẳng phải mùa thay lông, chúng vẫn cứ thay.(bởi sức khoẻ của chúng phụ thuộc vào người nuôi rất nhiều).
  Cho nên ta cần biết một số phương pháp sau, để nhận ra dấu hiệu khi chúng sắp thay lông.

  +Phân lỏng : ứng với chim thuộc. Khi chim đang căng mà thấy dấu hiệu chim đi phân lỏng có nghĩa là lửa trong người nó đã hết và sắp sửa bắt đầu thay lông, nhưng dấu hiệu này chưa phải là dấu hiệu đặc trưng
  +Lông xuống màu : khi bạn nuôi quen 1 chú chim, đảm bảo bạn sẽ nhận thấy dấu hiệu này ngay. Với những chú lông vàng óng ả thì bạn sẽ lập tức nhận thấy màu lông của nó xỉn đi trông thấy
  +Vỡ vành mắt : Đây là dấu hiệu rõ nhất của chim thay lông, lúc chim căng bạn để ý thấy họa của nó rất dày và "bống" lên (tức là gồ cao hơn so với đầu ). Khi chim thay lông, vành mắt trở lên lem nhem và mỏng đi rất nhiều
  +Có hiện tượng lông vương vãi ở đáy lồng, hoặc khi tắm thì lông rớt vào khay nước.
  +Và chú chim ít líu đi trông thấy, thậm chỉ có chú kể cả kêu cũng ít đi.
  Thay lông điểm: Thường những chú thay lông điểm là những chú đang trong giai đoạn có lửa. Hiện tượng thay lông điểm xảy ra vì những chú chim trong đợt thay lông trước, có những sợi chưa thay hết. Có đến 99% những chú thay lông điểm không có gì đáng ngại. Tuy nhiên bạn cần phải phân biệt giữa thay lông điểm và chim yếu quá, mọc lông rồi lại rụng. Cách chữa trị hiệu quả là thả vào lồng tập thể cho nó sống với đồng loại,
  khoảng 3 hoặc 4 tháng sau tách ra thường thì chú chim sẽ đẹp lại.
  Thay lông bất thường :
  Đây là hiện tượng rối loại trong cơ thể, thay lông bất thường thường là do 1 số lý do sau :
  Chim bị hoảng quá.
  Chim bị ốm , trúng gió.
  Chim bị các biện pháp công kích, đổi cám, đổi chế độ chăm sóc quá đột ngột.
  Chế độ làm cám không hợp lí.
  Chúng ta cần phải xác định các nguyên nhân 1 cách cụ thể thì mới có thể đưa ra các phương án thích hợp. Khi giải quyết được các lí do này, 1 thời gian nó sẽ trở lại bình thường và nếu bạn nuôi ổn định thì kỳ thay lông sau nó sẽ thay đúng vụ.
  Cách để chim rũ hết lông:
  Tham khảo:
  +cho chim ăn thêm nhiều hoa quả mát, sẽ thay lông nhanh.
  +Cho ăn hoa quả, bỏ hẳn cám, trùm khăn lồng ướt đặt vào chỗ tối.
  Nhưng cái gì cũng nên có mức độ của nó! Đối với 1 chú chim khỏe, thường rụng lông chậm hơn và lên lông nhanh hơn so với những chú chim yếu. Việc duy trì 1 chế độ phù hợp có lẽ là cách chim để chim thay lông nhanh nhất. Nếu chế độ ổn định khoảng 2 - 2,5 tháng là chú chim sẽ xong xuôi 1 bộ lông, và đấy là cách các bạn lên làm.

  Hỏi – Đáp
  Cho mình lời khuyên về mấy chú đang thay lông nhà mình. 1 chú lông cánh, lông đuôi rụng hết sạch rồi mà chả thấy mọc lại mấy gì cả.. mọc lên rất chậm. Ỉa chảy toé loe. Còn 1 chú thỉnh thoảng rớt vài cái lông cánh, cũng ỉa toàn là nước không à.

  Lông đuôi chim của bạn chỉ rụng chứ không mọc có thể do 1 số lý do sau
  -Mất mầm lông : do tổn thương vùng chân lông kiến cho lỗ chân lông bị biến dạng ....
  -Gãy lông : chân lông bị gãy sát gốc
  -Hóc lông :
  Sức khỏe kém :
  Lời khuyên cho bạn chân tình như sau :
  Nếu chú chim của bạn hay, hoặc bạn có tình cảm với nó đến mức không thể bỏ được thì bạn phải chấp nhận nuôi rất mất thời gian. Quan trọng nhất là phải cải thiện sức khỏe, chim bị đi ngoài thì sức khỏe rất kém, bản thân chú chim còn không đảm bảo thể lực thì sao có thể thay lông được khi chú chim khỏe dần dần, bạn chờ đến lúc chim thay lông vụ sau là được .....
  nếu có thời gian bạn có thể thực hiện lịch nuôi (1 ngày) như sau và phải nuôi thật ổn định :
  -Vệ sinh lồng thường xuyên.
  -Cho chim tắm.
  -Phơi nắng ban mai tầm 1h/ ngày (với thời tiết mùa hè . mùa đông thì nên phơi lâu hơn và tránh gió).
  -Bổ xung thực phẩm tươi (hoa quả,sâu bọ).
  -Cho chim ngủ đúng giờ và dậy đúng giờ.

  Chú chim của tôi đã thay lông song, vẫn nuôi bắng cám trứng Một tháng nay, tôi thấy hoạ bắt đầu kém đi, nhẩy rất nhiều, trừ khi nó líu thì đứng,

  *Chú chim này có thể trong giai đoạn đang căng lên, nếu họa mắt chim rụng thì có thể là vấn đề bạn điều chú chim quá căng hoặc quá trùng, hoặc chim dụi mắt vào cầu nhiều do thiếu tắm hoặc tắm cóng, không ngoài khả năng chim của bạn đã bị thay điểm do thời tiết không thuận lợi, hoặc chú chim chưa thay xong hẳn lông vẫn còn tiếp tục rụng lớp lông cũ.
  Phải tìm nguyên nhân dẫn tới việc rụng hoạ,thì mới khắc phục được bạn ạ!

  Bạn có thể cho chia sẻ cách điều chim cho mọi người cũng biết được ko, tức là muốn cho con chim căng lúc nào thì căng, hoặc muốn xuống lúc nào thì xuống. Bạn có thể giải thích rõ hơn được ko tôi hy vong những kinh nghiệm của bạn có thể giúp ích cho những người mới chơi như chúng tôi.

  *Thật ra điều chim là một nghệ thuật mà tất cả mọi người đều có thể là nghệ nhân, bởi vì mỗi người có một cách điều khác nhau, trong đó lấy cơ sở như thế này :
  Muốn chim căng lên : chúng ta có thể cho ăn sâu, ăn cám kích, cám líu…tức là làm cho cơ thể của con chim nóng lên.(mỗi con có cái ngưỡng riêng).
  Muốn chim trùng xuống : ta có thể cho tắm, cho ăn hoa quả mát, hoặc cho đạp mái ( vụ này mình nhìn tất mắt rồi, hiệu quả lắm, người nuôi cũng là một quái kiệt ) nhưng hậu quả cho chim đạp mái là nó xịt hẳn luôn.

  Anh em cho tôi hỏi chút vì có trường hợp này tôi chưa lý giải cặn cẽ được.
  Anh bạn tôi nuôi 1 chú khuyên đã hơn 2 vụ rồi. Lông rất ốp, đầu mặt đẹp và đang rất căng (nhìn phân khô cong và cái họng đen xì, cặp mắt bống và lồi rõ rệt) nhưng líu thì ....chán lắm - mặc dù chơi toàn cám Tầu 1 mặt.
  Tuần trước tôi lấy nó về, tôi chuyển ngay sang cám đậu với chủ quan chấp nhận thay lông…Vậy mà không hiểu sao chỉ hơn tuần nó thay đổi rõ nét. Phân vẫn rất tốt, líu thì đặt đâu líu đó, chưa mở áo lồng vẫn líu,...với những con tôi đang chơi có thể cho là líu ác nhất. Chỉ duy nhất nó nhảy như một con điên...Vừa nhảy vùa líu với bất cứ tư thế gì...Và tự nhiên lộn cầu ngoái ngửa (tự dưng mắc phải)....Vì anh bạn nói chưa thấy như vậy trong thời gian nuôi.

  *Chim của bạn mới qua giai đoạn hoàn thiện lông, bây giờ nó đang trong giai đoạn căng mái (hay còn gọi là căng nhảy), qua giai đoạn này mới là giai đoạn chim căng đỉnh.

  Nhận xét và đánh giá về chim khuyên đẹp. Qua đó, mỗi người tự học tập và tiếp thu thêm kinh nghiệm chơi khuyên, đặc biệt là đối với những người mới bắt đầu chơi.  * Con thứ 1 có mắt màu xánh, đại quý tướng, bạn kiếm đâu ra con chim tuyệt thế, nhìn con chim như thế là biết chủ nhân nuôi chim thế nào rồi. Nói chung là mình thấy các tiêu chuẩn thi đấu đều hội tụ ở con thứ nhất nhiều hơn ...
  Con thứ 2 dài đẹp nhưng trông không bắt mắt bằng con thứ nhất. Mặc dù dài đẹp nhưng trông không chắc chắn, chim thi đấu không nên là chim quá dài mà thân hình phải cân đối ...

  *Em số 1 được một điểm duy nhất là mỏng mỏ. Quá nhiều điểm không được - non rừng - mắt đóng thấp - cổ thắt - cánh ngắn - hậu lép. Nói chung là thi đấu không tốt

  *Theo kinh nghiệm của em áp dụng từ chọn chim họa mi sang có được không các bác?
  - Nhất mắt. nhì lông
  Mắt: Chim già rừng khuôn mắt to đóng rồn về đằng trước, giữa lòng đen và lòng trắng phân biệt rõ.
  lòng đen to mặt bống, mắt đỏ.
  Lông : bản lông to ngắn sợi lông thô, mỏng lông (lông thưa)

  *Giữa con chim hoạ mi chiến và vành khuyên hót đấu cũng có những điểm tương đồng, tuy nhiên cũng tuỳ thuộc vào bộ của từng con chim để có cách lựa chọn hợp lý. Chim vành khuyên có rất nhiều loại bộ khác nhau nhưng quan điểm của tôi thích nhất 2 bộ :
  + Bộ chim đầu quả táo hay còn gọi là đầu gồ. Loại này dữ chim, đấu rất lâu, tiếng nghe chắc nịch chói tai, tuy nhiên lại hơi nhảy trong quá trình líu đấu. Chỉ xét trên phương diện nhìn bằng mắt thôi nhé vì cũng có nhiều chim vành khuyên dị tướng (tướng chim mái) nhưng mà hay kinh khủng.
  - Mắt chim : to, lòng đen bé nhỏ, còn lại là màu đỏ ngầu, hai bên mắt đóng cao lên trán chim, đóng càng cao càng tốt.
  - Cổ, ngực chim to, ngực vươn ra phía trước
  - Cánh trai dài, nếu dài hơn phần phao câu chim thì càng tuyệt
  - Đuôi chim theo tôi không nhất thiết cứ phải bản đuôi to dầy mới líu lâu bền, miễn là đi theo bộ chim này thì đuôi không được phép quá ngắn.
  Ý kiến bổ xung của tôi nhé! Tổng quát con chim thuộc loại đầu quả táo, tiếng thường tốt, mau mỏ…Thân chim thường nhỏ, chân cao, đuôi có thể to nhưng thẳng hàng với lưng.Mỏ nhỏ mỏng và lông mỏng nên dễ chơi. Tuy nhiên vì bộ chân cao nên chim hay nhẩy. đấu tốt nhưng không bệt cầu, giọng to, gắt nhưng âm vực không rộng. Phản ứng rất nhanh với âm thanh của đồng loại. Ngồi gần thì thấy chói tai nhưng treo cao và treo xa thì dễ nghe, loại này nhiều con đấu tốt nhưng thường thì phung phí sức lực vào việc nhẩy nhiều nên thời gian đấu không kéo dài. Tuy phong thái nhanh nhẹn nhưng không tập trung vào chuyện líu đấu. Thay lông rất nhanh và hồi phục trạng thái líu nhanh sau khi thay lông, mắt thường là to và cấu tạo mắt hơi lồi nên nhìn lộ mắt vì là thuộc loại lông mỏng đầu quả táo nhỏ nên mắt chính là điểm nhấn trên toàn bộ đầu con chim, bề mặt sương sọ nhỏ và nhô cao nên cấu tạo họng cũng nhỏ nên giọng gắt và âm lượng không sâu và rộng. Riêng bộ chim này tôi đã nuôi thử nghiệm 2 con trong 8 năm và có ghi chép lại toàn bộ thông tin về bộ chim này trong suốt quá trình nuôi và tổng kết là loại dễ chơi nhưng là chơi ở mức trung bình thôi không thể là chim đấu đỉnh cao được...
  + Bộ chim đầu xà hay còn gọi là đầu rắn. Thường thường thì bộ chim này rất dễ chơi, thay lông gần xong là có thể nghe líu được rồi. Lúng căng đỉnh thì líu bệt cầu. Tuy nhiên tiếng líu của bộ chim này không to, vừa đủ nghe và cũng ít đảo giọng trong quá trình líu
  - Mắt chim : Theo tôi bộ chim này mắt hoạ đơn thì hay hơn, tuy nhiên nhất thiết mắt phải đỏ ngầu và phải đóng cao.
  - Cổ, ngực chim cũng giống như bộ chim ở trên phải to và vươn về phía trước
  - Cánh chim hình con trai ốp sát vào hai bên mạng sườn của chim và nếu dài hơn phao câu thì càng hay.
  - Đuôi chim theo bộ này nhất thiết bản đuôi phải to và dài thì trong lúc líu đấu mới lâu và bền được.
  Loại chim này thường tạo cho anh em sự thu hút về nó hơn các loại chim khác bởi vì họa mắt rất to và mắt thường là ở vị trí gần đỉnh đầu nhất vì bề mặt sương sọ phẳng và rộng hơn họng cũng rộng hơn suy ra âm vực rộng và to. Thâm chim dài đẹp đuôi có thể to và bé nhưng thường là hạ thấp so với lưng, hay còn gọi là lưng quy hay lưng gù, ngực rộng và nhô ra phía trước. chân thấp và nói chung là phong thái ít nhẩy hơn tuy nhiên loại chim này có nhược điểm đó là khó thuần dưỡng nhiều con nuôi 3 năm mà dẫy như chim mộc dở, bản tính dữ dằn (thể hiện qua đầu mặt). Nên khi căng bản tính hung dữ thích đánh nhau hơn là đấu líu, khi chim căng mang đi thi nếu treo gần nhưng con chim cang và dữ khắc thì % đánh nhau quên đấu líu là rất cao. tuy nhiên loại này đấu líu rất tốt, bệt cầu và có thể đạt kết quả cao nếu biết cách điều tiết trong quá trình nuôi để chim không bị căng quá dễ đánh nhau quên cả đấu líu.

  *Mình không biết nhiều về bộ. Nhưng tướng chim sau đây theo mình là rất đáng để anh em xem xét .
  Loại 1
  Đầu nhỏ , nhưng trán rộng
  Mỏ ngắn , không mỏng mà có hình búp chuối (phải cân đối với mặt không được to quá
  Cánh khá dài và trùm che kín toàn bộ lưng
  Cổ chum , vai xuôi (nhìn như cổ và vai là một )
  Hậu dầy , chân ngắn .
  Mình đã quan sát khoảng 5 chú có dáng bộ thế này và rút ra nhận xét như sau :
  Chim cực lỳ
  Líu mau ,hồi ngắn , âm vực to rộng , bền và nội lực cực khoẻ , chim ít nhảy , ít kêu , xung lên là bắn .
  Những chú chim này ít bị tác động bên ngoài hơn và thiên về nhạy cảm theo thái độ âm thanh của đối thủ , không bị tác động bởi tiếng kêu mà rất nhạy cảm với tiếng líu và thái độ líu (như thể nó sẽ líu đè bằng được con bên cạnh vậy), còn nhảy lên quác quác thì rất ít .
  Cá nhân mình nghĩ đây là tướng chim rất hợp với việc đi thi và có giải
  Chưa thể nói loại nào hay hơn nhưng đây là tướng chim rất khó tìm , mà nếu ai tìm được nên giữ lại nuôi nhé
  Trình độ còn hạn chế có đôi ba ý kiến để góp vui mong anh em chỉ giáo thêm

  *Về việc này thì quan điểm của tôi là còn tùy từng bộ chim mà thôi...chim đầu quả táo chân cao thì thường đi với lông mỏng thì mau mỏ...
  tướng chim to dài lưng quy chân thấp mà lông dầy thì chơi cũng được nhưng lâu lên căng nhưng căng rồi lại chơi được lâu, còn bộ tướng như thế mà lông mỏng thì tuyệt vời tuy nhiên loại này rất hiếm..nếu kiếm được một con thì không cần suy nghĩ nhiều..cứ chơi vô tư...tuy nhiên việc phân biệt lông như thế nào hay thế nào là lông dầy và thế nào là lông ngắn phù hợp với mỗi bộ dáng thì lại là chuyện khác.

  *Mỗi người 1 cách thức chọn khác nhau. Đã có nhiều con chim đoạt giải với dáng vẻ và hình thức khác nhau. Với cách thức chọn của mình thì con chim đạt tiêu chuẩn là con chim ngũ đoản (Đầu ngắn, người ngắn, đuôi ngắn, chân ngắn, mỏ ngắn ) Đặt biệt quan trọng với cái mỏ . Hàm phải rộng mỏ dưới phải thật mỏng. Khi líu phải thật đanh thét gây sự chú ý và líu.Hồi líu ngắn khoảng 5 đến 6 tiếng rất có lợi cho khi thi. Khi đạt được tất cả các yếu tố này thì bạn mới năm trong tay 40% chiến thắng. 30% là do sự chăm sóc của bạn có đạt đến mức tối đa căng cho con chim ko. 20 % Là sự luyện tập của con chim. 10 % còn lại là sự may mắn trong thi cử .
  Với nhiều anh em mới chơi, chắc hẳn những gì mà mọi người đã phân tích ở trên có phần hơi trừu tượng, mình xin đưa ra tỷ lệ như sau để anh em dễ bề xem xét nhé !
  Mỏ dài : là loại chim có chiều dài mỏ lớn hơn khoảng cách từ gốc mỏ đến gáy.
  Mỏ trung và mỏ ngắn cũng dùng tiêu chuẩn này để so sánh.
  Lưng gù : phần thân cách gốc đuôi khoảng 1/4 chiều dài lưng. Ở đấy nếu lưng có 1 cái ụ nhô lên và cao hơn hẳn phần thân trước đó thì là lưng gù
  Chân ngắn : thật ra không có chim nào gọi là chim chân ngắn cả, chẳng qua là dáng đứng của chim, với những con chân cao chim thường có xu hướng đứng nghển cổ trên trời, với những em chân được gọi là ngắn thường có xu hướng thân nằm song song với đáy lồng
  Trán rộng : rất khó phân biệt ,
  với chim đầu dẹt khi nhìn trán chúng ta nên nhìn từ trên xuống (là khoảng cách giữa 2 gốc nhọn hoạ mắt của 2 con mắt).
  Với chim đầu tròn hoạ tròn nên nhìn thẳng và đó là khoảng cách từ 2 đỉnh cao nhất của hoạ.
  Cả 2 tiêu thức nhìn chung đều để so sánh với chiều dọc của đầu (tính từ gốc mỏ đến gáy chim và chiều rộng của hàm ). Nếu chiều dài là 4/5 thì có thể coi đó là chim trán rộng được.
  Muốn nhìn lông dày hay mỏng nên nhìn vào lông lưng chứ đừng quan tâm đến lông bụng. Lông lưng mỏng nhưng lông bụng dày là những chú nhanh miệng mà có nội lực khá tốt. Vào mùa thay lông nếu muốn kiểm tra lông dày hoặc mỏng nên nhìn vào phần lông 2 sườn , phần này thường có xu hướng thay xong trước các bộ phần khác nên sẽ dễ phân biệt hơn
  hình dáng phải là những con có dáng dài, khi đứng líu đầu với đuôi tạo một đường thẳng chếch 45 độ. Đầu bằng, loại này kè đấu dữ chim hơn mọi loại khác, mắt chim phải căng, con ngươi lồi ra ngoài, vành mắt sắc nét, màu càng trắng sứ càng tốt. Phần lớn những con họa đơn líu đấu tốt hơn họa kép. Cổ vươn cao lên trên khi líu đấu, ức vai nở. Cánh xệ xuống 2 bên dưới, đầu mẩu 2 cánh vút ra sau hơi chếch lên trên. Khấu đuôi to, dài và dày, khi líu đấu đuôi phải vít xuống dưới, càng vuông góc với đáy lồng càng tốt. Về bộ lông thì những con lông thưa bao giờ cũng có nội lực tốt hơn con lông dày. Đây chỉ là quan điểm của tôi.Phần quan trọng là các bạn nên thực tế là tốt nhất.

  *Tướng chim đấu ko nhất nhất phải quá đẹp, em thấy những con chim như sau là nhất:
  1:đầu tròn, mắt sếch, cổ vại, ngực vai to, lông cánh ko quá dài, bao đuôi to, chân quỳ.
  2: đầu rắn, cổ thắt, lưng gù, vai xuôi cánh xệ, hậu nở, chân những em này phải to và quỳ, thường là chim xòe và líu hay bệt, nhưng giọng thì ko có áp lực bằng em số 1, nhưng nhanh đấu hơn em số 1, và rất nhiều tài
  .đây là cách nhìn sau một thời gian quan sát và học hỏi cùng thực tế đã xem nhiều như vậy, thấy rất hay..nói chung là nhiều bộ nữa nhưng hai bộ này cho là nhất.

  *Xin đưa thêm một con nữa cho anh em cùng nhìn nhận và phân tích:


  * Các bác nói nhiều về vóc dáng, thân, đầu, mỏ, chân... nhưng chọn được như vậy thì chỉ có cách tìm một em khoen đã thuộc hạng cây đa cây đề. Động vào các em chân dài ấy tiền triệu là cái chắc.Theo kinh nghiệm “gia truyền” của em, một con khoen hay là một con đi ăn lẻ và ăn tít ngọn cây rất cao. Bọn này vừa dữ chim vừa hót hay vừa líu bền, toàn thuộc hàng cao thủ, chứ chim khoen nhốt cả lũ bán ở hàng chim cảnh là bọn đi ăn thấp tịt, loại ấy bẫy dễ như không, vào vườn vải vườn nhãn bẫy một lúc thì đầy, khó có chim hay lắm, khả năng có được con hay là dưới 1%, nhà em có mấy cái cây cao tít, em đặt bẫy trên cành cây gần trần thượng. Thuần được con nào con ấy đều toàn loại mặt rô khó trị cả, ra sới hót ầm ầm.Tuần trước em mang một con mới ba tháng tuổi lồng, lại đang thay lông mà vẫn quay cầu tít thò lò xách đi chơi nó đập bẹt dí một cao thủ hai năm ngay tại sân khách, mà lại là hàng đỉnh.

  Tôi có một thắc mắc mong các bạn giải thích giúp! Tôi đã tìm hiểu rất kỹ và có theo dõi các cuộc thi khuyên trước. Khi chọn lựa vài chú khuyên về nuôi phải chọn lựa theo các tiêu chuẩn như trên, thì chú chim mới có thể nuôi chơi và đi thi được phải không? Một người mới chơi như tôi để chọn lựa là một việc rất khó, nhất là ở trong lồng mộc rất nhiều chim...Tôi có đi xem tham khảo 1 số cuộc thi tôi thấy vài chú khuyên đoạt giải không hề có các tiêu chuẩn như trên vậy mà vẫn đoạt được giải cao. Phải chăng các bạn còn dựa vào tiêu chuẩn nào để có thể đánh giá 1 chú khuyên có thể thi và đoạt giải được! Đúng là chơi khuyên khó thật nhất là với những người mới chơi như tôi. Bạn nào nhiều kinh nghiệm có thể giải thích giúp ?

  *Trước hết mình cũng xin khẳng định với bạn rằng, những tiêu chí này chỉ là cái mốc để tham khảo thôi, dĩ nhiên trong cuộc sống chẳng có gì là tuyệt đối. Những chú chim được giải chỉ chiếm = 1/20 số chim trên giàn, tiêu chí anh em đưa ra thì lại nhằm vào số đông. Hơn nữa có chú chim thì lộ tướng, có chú thì ẩn tướng, nhiều khi hạ lồng xuống bạn thấy chim thật bình thường, Nhưng khi giáp giàn thì tài năng nó mới được bộc lộ. Ngày xưa mình chọn chim thường thích bắt chim có bóng bộ sáng, nhưng bây giờ thì tư tưởng đấy đã thay đổi rất nhiều rồi, chim thi đấu được hay không quan trọng nhất là chim có chịu đấu hay không? và có đúng độ hay không? Bạn không thể bắt 1 chú không chịu đấu để đi thi được và bạn cũng không thể đem 1 chú chim chưa đúng độ đi thi phải không? Mỗi người một sở thích và 1 quan điểm chơi khác nhau. Và mỗi người cũng có 1 bộ chim khác nhau. Bộ nào thì cũng đều có những con hay kiệt xuất ....Về phần tiêu chí đánh giá một chú chim, mình có thêm vài tiêu chí sau cũng khá hay mong anh em góp ý ....
  Thể lực : thể hiện ở sự dẻo dai của chim, hay còn gọi là sức bền, tiêu chí này chỉ có thể bộ lộ khi cho chú chim đi dượt theo kiểu chạy đường trường
  Tính cách : chim hay thường có 2 loại ; một loại là chim ganh, một loại là chim bơ .....
  Chim ganh : là chim đấu theo kiểu tàn sát, tức là nó sẽ hót đến khi nào bỏ đòn, do thể lực không cho phép hoặc chim bên cạnh không dám líu nữa....
  Chim bơ : là loại chim ít bị áp lực khi lên giàn, loại này thường líu rất mau và dầy, không líu đè và tính chất líu giống chim gọi bầy, loại này sẽ thể hiện được khả năng nếu chim đứng biên ......
  Những khái niệm trên cũng là những tiêu chí chọn chim thi đấu, nhưng nó không thể hiện ở hình dáng nhiều, mà thể hiện thông qua cảm quan của người chủ, những đánh giá này chỉ có thể chuẩn xác khi nuôi chim một vài vụ lông !

  Xin cảm ơn bạn đã chia sẻ kinh nghiệm. Nhưng mình thấy có nhiều người đi mua chim đấu đoạt giải lớn, thế mà khi mua về cũng có thi được đâu, vậy vấn đề chính nằm ở con chim phải đấu? Tại sao mua chim đắt lại ko đoạt giải mà những con chim đó đã từng ăn giải vậy vấn đề nẳm ở đâu vậy bạn . Nếu những người ko có điều kiện mua chim đắt phải đi bẫy chim về ko đấu được thì phải đi mua chim? Vì tôi cũng ko có điều kiện để mua chim đoạt giải… Chỉ giúp tôi cách bẫy chim có thể thi đấu được ở đâu, để tôi có thể đi bẫy?

  *Mình trả lời bạn thế này nhé :
  70% sự thành công của một người nuôi chim và của 1 con chim đó chính là hiểu tính cách của nó; kể cả những anh chơi khuyên lão làng…Vấn đề là đấu như thế nào, có con đấu nhiều, có con đấu ít, có con chịu được áp lực giàn thi , có con thì không ...
  Nếu bạn muốn được giải khi đi thi!? Lời khuyên chân tình nhất, chính là bạn phải học hỏi thật nhiều, tích lũy vốn kinh nghiệm để chơi được 1 con chim bằng lối chơi của mình. Khi đó bạn mới có thể tiến xa hơn được, bạn mua 1 con chim hay rồi nhờ 1 người khác nuôi hộ vẫn có thể thành công và ăn giải nhưng chơi thế không sướng…Hơn nữa, nhiều khi chim ăn giải vì nó có một chút yếu tố may mắn nữa và cái duyên của người cầm chim. Nhiều người mua chim hay về và chơi không thành công có nhiều yếu tố, thứ nhất họ chưa thực sự là chủ con chim của mình. Chế độ nuôi của họ với chủ cũ không giống nhau, địa thế chỗ treo chim không giống nhau, môi trường nuôi không giống nhau… Vì thế con chim mới chưa thể thích nghi và quan trọng họ chưa có đủ thời gian để hiểu hết con chim đó. Không phải họ không giỏi chơi chim mà chỉ đơn giản họ chưa đủ thời gian để con chim đó thích nghi với điều kiện mới .vv....


  TỪ ĐIỂN CHIM KHUYÊN


  Dượt : hình thức cho chim đi giao lưu ở các tụ điểm, để chim nhà có kinh nhiệm hơn , hay hơn , bản lĩnh hơn
  Lộncầu - lộn mèo - tiện cầu : chim nhảy bám nóc và lộn 1 vòng xuống cầu
  Ngoái : chim bám vào vanh và quay cổ lung tung
  Căng :chim sung, líu nhiều, đấu tốt
  Ủ mưu : hành động dưỡng chim nhà trước kỳ thi nhằm giành giải
  Mắt bống : mắt tròn to, lồi, đồng tử co bé.
  Lông bó, ốp : chim đang căng lông bó sát vào người,nhìn con chim bé hẳn đi
  Chim bình : chim ít nhảy nhót, chủ yếu đứng cầu
  Lông ngỗng : lông dày
  Lưng quy : lưng gù
  Hầu : phần cổ phía trước, dưới mỏ và trên ngực
  Hậu - Tu : phần lông bao quanh đuôi và hậu môn
  Mắt ngan : mắt có tròng màu trắng
  Kêu kép : có ngắt ở giữa tiếng
  Líu đè : con chim líu, gây áp lực mạnh lên các con ở cạnh
  Lực sâu : sức bền của con chim
  Líu : là 1 hồi dài có trầm bổng, cao thấp, luyến láy.
  Hót chuyện : kêu những tiếng líu ríu, rả rích
  Bệt cầu : đứng im 1 chỗ trên cầu líu
  Líu bù đầu : vừa líu đầu vừa xù lên
  Líu xòe : khi líu đuôi chim xòe ra như cái quạt nan
  Xòe cứng : đuôi của con chim lúc nào cũng xòe ra
  Đòn : chân của con chim
  Bóng bộ : dáng dấp của con chim
  Bốt - ủng : có vảy mốc như đi bốt (ủng) chỉ chim già mới có đặc điểm này
  Họa mắt: vành lông màu trắng bao quanh mắt
  Chim chuyền : chim lứa là loai chim non ở ngoài tự nhiên đã tách mẹ và đi theo bầy
  Chim trời : là chim trưởng thành ở ngoài tự nhiên có tuổi đời >= 1 năm
  Chim mộc, chim bổi : là chim mới bẫy về bao gồm chim chuyền và chim trời (vào khoảng từ tháng 2 - 9 thì có chim chuyền còn về sau khi chim chuyền thay lông trưởng thành rồi thì gọi là trời non )
  Chỉ vàng : là đường lông màu vàng ở giữa bụng chạy dọc theo lườn của con chim..(không phải con nào cũng có)
  Líu chòe : Khi chim líu có con xổng toàn tiếng chích chòe
  Khuyên mơ : khuyên có những mầu lạ (đốm trắng,vàng hoặc đen)
  Hoàng khuyên : khuyên có màu vàng hầu như toàn bộ.Hoàng khuyên phân ra 2 loại khác nhau
  1 Hoàng khuyên : chân hồng mỏ hồng mắt hồng
  2 Hoàng khuyên : chân đen mỏ đen
  Cánh tiên : lông ở cánh bị vểnh lên
  Xuống lông : chim đang thay lông
  Chim tởi : không thở, kông đứng cầu, không hót,nằm ở đáy lồng
  Chậm mỏ : là những con chim lâu líu, líu ít
  Mau mỏ : là những con chim nhanh líu, siêng líu
  Chim thuộc : là những chú chim nuôi lâu năm,có tuổi lồng,thuần người.
  Họa đơn : là vòng trắng mỏng ở mắt
  Họa kép : vòng trắng ở mắt dày bống lên
  Khuyên dị : là những chú khuyên có hình thù kỳ lạ..vv...

  Trước khi mua chim khuyên, nên khám sức khỏe chim bằng cách nhìn sắc thái biểu hiện sự khỏe mạnh linh hoạt. Điều quan trọng nhìn phân chim hoặc vạch bụng chim xem , nếu chim bệnh bụng bị sưng đỏ, ruột sưng nổi lên thấy rõ, chim ốm lườn bén ngọt, phân trắng dính hậu môn .
  Khi đã biết cách phân biệt chim khỏe, chim bệnh, biết cách định bệnh và điều trị thì việc chữa bệnh không còn khó khăn và đáng lo ngại nữa .
  Chừng đó, khi ta có con chim khuyên quý hay lỡ mua con chim khuyên hay cực kỳ bị bệnh, tốt nhất nên chữa trị càng sớm càng tốt, không nên bán đi vô tình làm lây lan bệnh hay kéo dài làm tồi tệ thêm sức khỏe dẫn tới chim bị chết oan uổng. Hơn nữa ta cứu được một con chim quý hết bệnh, chim mạnh khỏe trở lại líu lo cho ta thưởng thức, thì Niềm vui đó còn gì sung sướng hơn !

  MỘT SỐ THẮC MẮC VỀ CHIM KHUYÊN

  1.Bỏ ăn cám - xù lông lên ko kêu được - chỉ ăn chuối ?
  Hỏi:
  Mình hiện tại đang có 2 chú bị bệnh 1 chú thì tự nhiên bỏ ăn cám ( nguyên nhân ko phải do cám)xù lông lên ko kêu đc luôn chỉ ăn chuối và chấu thôi gần cả 10 ngày nay rồi chán quá ( nó là con cưng nhất nhà) còn chú thứ 2 thì kêu như chim gọng con gà khàn luôn cả tiếng líu
  rất mong đc các bác chỉ giáo cho chút kinh nghiệm để chữa trị kịp thời
  mình nuôi cũng lâu rồi giờ mới gặp bệnh quái ác này
  Trả lời:
  1.Thời tiết nóng quá mà.Người mùa này còn đi nhiều nữa là.Vẫn ăn được hoa quả là tốt rồi.Bác trộn cám vào chuối đi,đừng để chim ăn chuối không cũng không tốt.Bác giã 1 ít vitamin cho vào cóng nước cho chim uống để tăng đề kháng nhưng giã ít thôi nhé .Cứ tẩm bổ cả sâu cho nó vậy.Còn bênh thì em chịu,không biết được đấy là bệnh gì.Nhưng ốm thì phải tẩm bổ thôi.Hi vọng không phải H5N1

  2. Chú thứ nhất có thể do ăn cám quá nóng , dẫn đến tình trạng uống nhiều nước , bỏ cám , Chú thứ 2 bị bệnh mất tiếng , bệnh này với khuyên là bệnh nan y , không có thuốc chữa và cũng không chữa được , xin chia buồn với bác .
  Cách chữa cho chú thứ nhất là cho nó ăn cám khác , có thể trộn các loại hoa quả ngọt vào cám cho chim ăn tạm , sau 1 thời gian chờ chim phục hồi ....
  Thông báo với anh em là thời tiết quá nóng này rất dễ gây mất tiếng ở chim khuyên ( đã có 2 người bạn của mình có chim bị bệnh này trong thời gian đợt nóng ) vì thế anh em nên điều hoa quả cẩn thận và để chim chỗ mát nhé ....
  2.Khuyên thay lông chậm - hạ tỉ lệ sâu khô và tăng tỉ lệ châu chấu. có đúng không ?
  Hỏi:
  Khi chim Vành khuyên đang thay lông nên hạ tỉ lệ sâu khô và tăng tỉ lệ châu chấu tươi. các sư huynh thấy có đúng không? nếu thương thì cho em thêm một ít kinh nghiệm trong chuyện này với( chim nhà em thay lông chậm quá, hơn 2 tháng rồi)
  Trả lời:
  1.Chim Khuyên là loài thay lông chậm nên cũng đừng bắt ép chim ăn những thức ăn ko quen gây nên ị chảy (Nguy cơ chết là 80%) vẩn cho ăn bình thường và đừng nên cho ăn chuối quá chín (Chuối Tiêu Hơi Chín) chịu khó tắm cho em nó 2 ngày/ 1 lần là Ok. Đêm qua vừa có 1 em đã từ trần (ị Chảy) hix hix may là vẫn con 3 em

  2.Chim thay lông cần để chim yên tĩnh, có thể cho ăn hoa quả, không nên cho ăn mồi có tính chất nóng như sâu khô... vì có thể sẽ gây hóc lông hay xoăn lông... bạn chỉ cần chịu khó tắm cho khuyên 2 ngày một lần và ăn tăng thêm phần hoa quả + mồi tươi rùi chùm áo lồng lại.... vậy thui..

  3.Về lý thuyết : thời kỳ thay lông là thời kỳ ốm yếu của chim, là một loại bệnh sinh lý không thể khác được ! Về lý thuyết thời kỳ này cần lưu ý một số vẫn đề như sau :
  a/ Thức ăn : phải tẩm bổ cho chim để có đủ thể lực: cho ăn nhiều chất bổ dưỡng: sâu tươi, châu chấu...
  b/ Trùm kín lồng chim , nhưng chưa đủ phải treo lồng vào chỗ yên tĩnh tránh mọi tác nhân làm kinh động đến chim, chú ý ko gian phải thoáng , không tối tăm, u ám...
  c/Bổ sung vitamin , thuốc bổ để tăng cường sức đề kháng : cho uống B1, giã nhỏ chộn vào thức ăn, hoặc cho vào nước uống
  d/ Vệ sinh lồng : nhiều người chơi bỏ qua vấn đề này (sợ làm ồn chim mà) thực tế phải vệ sinh kỹ hơn bthường là đằng khác vì chim đang yếu nên rất rễ mắc các bệnh truyền nhiễm, mà mất vsinh lại là nguyên nhân chính ! Chú ý làm sạch sẽ nhưng phải nhanh tay vào nhé !

  3.Khuyên nâu khác với khuyên xanh như thế nào?
  Hỏi:
  Sáng nay em đi hà đông chơi. gặp 1 em khuyên thấy ở sườn chim có màu nâu đỏ em tưởng chim bị chảy máu nhưng hỏi ra người bán chim mới bảo là khuyên nâu. em thấy ít bác nuôi khuyên nâu không biết khuyên nâu khác với khuyên xanh mình ntn nhỉ?
  Trả lời:
  1.Về cơ bản thì hai loại này y chang nhau có khác chút xíu về dáng vóc thường khuyên nâu thì có thân hình hơi to hơn các loại khuyên khác đặc biết về giọng của khuyên nâu nghe rất lạ (tu tu tu ) .Đã có người nuôi khuyên nâu líu rùi đó bạn ah!

  2.Lúc đầu mới chơi mình cũng đã tậu 2 em khuyên nâu về nhưng mình thấy thế này thứ nhất khuyên nâu chỉ được cái hót chuyện hay chứ còn líu thì phải kiên trì nuôi lâu thì mới nghe được giọng nó líu khuyên nâu thì dáng hơi thô rất khó nuôi nhưng đã có kinh nghiệm nuôi khuyên nâu rùi thì không sợ có khi còn được nghe líu ý chứ

  3.Muốn bẫy được khuyên nâu phải dùng chim mồi là khuyên nâu.Theo mình nên nuôi con khuyên nâu đậm còn nâu nhạt không nên nuôi.mình không chắc nhưng cảm giác khuyên nâu nhạt là chim mái.Khuyên nâu cũng không có nhiều nên chắc 1 mùa bạn chỉ bẫy đc vài em thôi thường vào tầm tháng 10 mới thấy xuất hiện

  4.Khuyên đang mạnh khỏe ! tự dưng lăn đùng ra chết ?
  Hỏi:
  Các bác cho em hỏi tại sao? tại sao? con chim của em đang mạnh khỏe !( chim mộc đã vào cám được 2 tuần ) lại tự dưng lăn đùng ra chết
  Qua khám nghiệm tử thi cho kết quả:
  a/ con khuyên bị gầy đi rất nhiều ..( em vẫn cho ăn ,uống đầy đủ ,1 ngày tăm 1 lần ,mồi tươi vẫn còn )
  b/ biểu hiện trươc khi chết !( há miệng , thở dốc ,lông xù , mắt nhắm )
  Các bác có kinh nghiệm góp ý cho em làm sao để tránh chim bị như vậy ? và cách chăm sóc chim vào thời điểm "nắng sôi , nóng bỏng " này đươc ko ?hiện tại e đang còn 4 khuyên nữa .2 mộc tình hình cũng chẳng khả quan cho lắm !2 thuần thì bình thường !
  Trả lời:
  1.Chim bị gầy đi chứng tỏ là ăn ít hoặc có thể không ăn được! Trời nóng cộng với việc đâm lồng càng làm cho chim mất nhiều năng lượng! Do đó nó suy kiệt mà chết thôi! Bạn nên nhốt chung chim mộc vào một chuồng và cho ăn nhiều thức ăn loại mềm! Có thể pha một chút nước vào cám trước khi cho ăn! Nóng như vậy nên cho ăn thêm nhiều hoa quả và sâu tươi! Chúc thành công!

  2.Chim mộc lên nhốt tập chung vào một lồng,tăng cường hoa quả,cho nó ăn,và cho khay nước vào trong lồng,cho chim tắm,và điều quan trọng nữa là bạn che phủ áo lồng hoặc tấm vải quanh lồng chim chỉ để hở phần cửa lồng,như thế giữ cho chim đỡ sợ,ít nhẩy,chim không bị mất nhiệt ,và năng lượng,có như vây chim mới chịu dccái nóng như vậy,chúc bạn thành công và có chú chim khỏe mạnh.

  5.Tật chim lộn cầu ?
  Hỏi:
  Các Bác ơi,có bác nào sửa được tật lộn lồng ,lộn cầu, tiện cầu?.Em xin chân thành cảm ơn
  Trả lời:
  -Có một số phương pháp nhằm sửa tật lộn cầu ,tiện cầu như: lắp đĩa lên đỉnh lồng ,căng dây ngang qua cầu đậu ,lắp cầu phụ ,nuôi vào lồng hẹp ,tháo bỏ cầu chính chỉ để cầu rế ..vv.. nhưng tỷ lệ thành công là rất thấp !
  6.Thay lông - yếu và xù lông - chỉ ăn lúc này là chuối và sâu tươi ?
  Hỏi:
  Các bác giúp em với! con khuyên cái nhà em hình như đang thay lông hay sao ấy, nhưng hơn một tuần nay thấy nó yếu và xù lông ghê quá. Thứ duy nhất mà nó chịu ăn lúc này là chuối và sâu tươi, em đã phải mua thêm cho nó một hộp sữa dành cho người ốm (nó có uống sữa), nhưng tình hình có vẻ càng ngày càng tệ hơn. Nhìn vào hiện tượng các bác có thể cho em biết con chim nhà em nó bị gì được không?, bác nào có cách nào hay giúp em ?
  Trả lời:
  -Chim của bạn bi mắc chứng bệnh bỏ ăn . Nguyên nhân có nhiều nhưng mình từng được chứng kiến thì có 2 nguyên nhân sau :
  1)Chim bị ốm , có thể do thay đổi thời tiết , do cảm lạnh , do dầm mưa nhiều hay phơi nắng quá đà
  2)Thay cám đột ngột khiến chim bỏ ăn rồi cuối cùng là lăn quay ra chết .
  Bạn thử xem có phải 1 trong các lý do trên không . Bệnh này chỉ có thể phòng chứ gần như rất khó để chữa . Có cách này mình xin góp ý nhưng xác suất thành công thì chỉ được 50% thôi.
  Bạn treo chú chim của bạn vào nơi thật sự yên tĩnh , nhốt chung nó với 1 bé hoàn toàn khỏe mạnh . Tăng lượng đường trong cám nhằm kích thích chim ăn nhiều . Để chuối 1 lượng vừa đủ thôi , khoảng 1 đầu ngón tay 1 chú . Nếu bạn thay cám thì chuyển ngay về chế độ cám cũ .Bạn có thể cho chim uống nước đường cũng được tuyệt đối đừng cho sữa . Chim là loài ruột thẳng mà sữa là một trong những chất khó tiêu hóa ông trời còn không cho chim non được uống sữa cơ mà....Lồng phải treo ở vị trí thoáng mát không bị gió và nắng mưa. Cho chim đi ngủ đúng giờ (6h tối ) Nếu nó sông lâu hơn nửa tháng thì khả năng khỏi là rất cao .... Tuyệt đối không cho chim tắm hoặc ép chim tắm vì sức khỏe nó không tốt , bỏ hoàn toàn phơi nắng ...Hi vọng chú chim của bạn sẽ chóng khỏi.

  7.Khuyên chỉ thay được mấy cái lông ?
  Hỏi:
  Tình hình là chú khuyên của em chỉ thay được mấy cái lông rồi lại thôi các bác ạ, có bác nào trên diễn đàn gặp phải tình trạng này chỉ giúp em với
  Trả lời:
  1.Chắc chú nhóc của bạn là mộc chứ gì. 1 là ăn thiếu chất,2 là bay nhẩy nhiều nên rụng ko kịp mọc

  8.Khuyên bị ị nước ?
  Hỏi:
  Tôi mới tập chơi khoen mới tầm được 3 em , cũng đã dạn người. nhưng khi về đến nay khoảng 1 tuần mà nó vẩn đi ỉa nước ,tôi cho ăn thúc ăn tôi tự làm .(đã học cách làm thức ăn trên diển đàn )Ai biết cách cho chim đừng ỉa nước nữa xin giúp tôi với!

  Trả lời:
  1.Vậy bạn xem lại cách làm thức ăn của bạn lại thử đi vì thức ăn có vấn đền nên chim đi nước, với lại chim bổi mua về nhiều con còn yếu bạn nuôi thử thêm mấy ngày nữa xem sao.Chúc bạn có chú khoen tốt

  2.Làm cám khuyên khâu quyết định quan trọng nhất là sấy cám theo mình chim mới bắt về bạn không nên cho ăn cám có nhiều chất dinh dưỡng quá, chim sẽ không thích nghi được đâu, mình bắt chim về ban đầu toàn cho ăn cám rẻ tiền + hoa quả+ sâu một thời gian sau mình mới trộn cám ngon vào cho chim ăn ban đầu thì trộn ít một sau thì tăng dần lên. Bạn đừng nghĩ là cứ cho chim ăn thức ăn ngon đã tốt bạn ạ, khuyên đỏng đảnh lắm! cái quan trong nhất bạn nên kiên trì theo dõi xem loại cám nào và chế độ ăn nào phù hợp với chim của mình, hiện tại mình có nuôi 6 em khuyên nhưng có đến 3 loại cám khác nhau mỗi loại một công thức riêng phù hợp với từng em một tuy vất vả nhưng rất vui bạn ạ

  3.Mình cũng có chú chim tình trạng hót líu như thường, khỏe khoắn, nhưng đi ỉa toét đít, và ko chịu ăn cám mà chỉ ăn mồi tươi.
  Sau đó chữa thử 5 ngày thì khỏi hẳn luôn, bạn thử áp dụng như sau xem có đỡ ko nhé:
  Cho uống nước thả 1,2 lá trà vào đó,Ăn kèm chuối ương ương chưa chín hẳn nhé.Bỏ hẳn ko cho ăn sâu trong những ngày này,sau khoảng 3 ngày con chim chịu ăn cám hơn và phân đóng khuôn.
  Tiếp tục áp dụng thêm 2-3 ngày như vậy nữa đảm bảo chim sẽ ăn cám đều hơn, sau đó mới cho ăn sâu nhưng dần dần ít 1 thôi.
  Chúc bạn sớm chữa khỏi tình trạng đó của chim.

  9.Khuyên bị toét mắt ?
  Hỏi
  Khuyên bị toét mắt các anh giúp em với ?
  Trả lời
  1.Bạn lấy thuốc nhỏ mắt dùng cho trẻ em nhỏ ngày 2 lần sáng tối. Nhỏ trong 3 này liên tục là khỏi thôi. Hoá ra dịch đau mắt không chỉ có người mà chim cũng bị. Chúc chú chim mau bình phục

  10.Khuyên cứ tự vặt lông cánh ?
  Hỏi
  Tôi có một chú K bốn tuổi lồng rồi, mọi năm thay lông là xong riêng năm nay thì xong lông rồi nhưng cứ tự vặt lông cánh, thỉnh thoảng lại thấy vặt mấy cái cả hai bên. Xin hỏi các bác đấy là bệnh gì đấy ạ?
  Trả lời
  1.Chú chim bị nóng trong : bác cho ăn sâu dẫn đến bị nóng, lông bị sâu nên mọc ra khiến cho chú chim bị ngứa dẫn đến tình trạng chú chim phải tự xử . cách khắc phục chỉ còn cách giảm cho ăn sâu , cho ăn dế cắt nhỏ(mùa cào cào thì cho ăn cào cào) ăn nhiều hoa quả có tính hàn

  2.Chú chim bị nấm hoặc bị virut, vi khuẩn tấn công : bác chịu khó thường xuyên cho tắm nước muối pha loãng một thời gian xem thế nào. nếu vẫn có tình trạng trên phải bắt ra xem xét kĩ chỗ đó nếu có hiện tượng da chỗ đó có dấu hiệu bị nấm ..v..v.. thì phải bôi thuốc đặc trị.

  3.Chú chim bị chấn thương vùng đầu cánh , đang lên da non + đang mọc lông gây ngứa ngáy khó chịu , nhột nên cũng tự xử

  4.Ngoài những cái này thì cũng rất khó đoán .... cách khắc phục bác nên tắm cho chim bằng nước muối pha loãng cho sạch, sau khi chim khô lông thì bắt ra bôi thuốc mỡ trị nấm ( loại bôi tay chân dành cho người đó, em không nhớ tên) , thuốc này Bác bôi vào da cánh của chú chim , . Những việc này nên làm khi những lông cánh bị chim vặt đang mọc trở lại. sau khi bôi thuốc mỡ xong thì bác lấy loại ớt thóc thật cay giã nhỏ nhuyễn , chắt lấy dung dịch cay bôi lên phần lông cánh đang mọc ra. Như vậy sẽ hạn chế và khắc phục được tình trạng tự nhổ lông của chim

  5.Cách này em áp dụng rồi nhé ... 2-3 lần chạm mỏ rỉa lông định nhổ chỗ đó bị cay lần sau không thấy chạm tới đó nữa . Chế độ ăn uống ổn định , mát mẻ kiến 1 tháng sau chú chim bỏ luôn tật tự nhổ Bác à

  11.Khuyên tự ăn phân ?
  Hỏi
  Tình hình là chim khuyên nhà em đã nuôi được 1 năm rùi, nhưng dạo này em phát hiện nó ko thích ăn cám mà lại ăn chất thải của nó, bác nào bít cách chữa trị cứu em với..
  Trả lời
  1.Chú khuyên tình trạng có vẻ yếu , lông xù , chân đứng hơi lẩy bẩy ,mắt lim rim . Bạn nên cho ngay vào lồng bánh đậu xanh , bạn nên trộn một ít cám với bánh đậu xanh tỉ lệ là 3/7 để chú chim ăn cám nếu để lâu quá rất khó chữa . Bạn nên xem lại cám chim có thể cám làm chưa tốt và đúng kỹ thuật cho nên dẫn tới tình trạng này .  Chúc các bạn thành công!!!  @ : HIỆN MÌNH VẪN GIỮ FILE GỐC. ( Chi tiết và nhiều hình ảnh ) DÀNH CHO NHỮNG BẠN KHÔNG CÓ THỜI GIAN ONLINE. NHỮNG BẠN NÀO CẦN THÌ DOWLOAD TẠI ĐỊA CHỈ = > http://upfile.vn/Nxb NHÉ !


  NINH GIANG - Hải Dương ngày 06 tháng 06 năm 2010


  --------------------------------------------------------------------------------
  Lần sửa cuối bởi delux313, ngày 22-05-2013 lúc 01:44 PM.

 2. The Following 33 Users Say Thank You to delux313 For This Useful Post:

  0liver (01-09-2013), anhtuanadv (04-01-2013), bomvip1999 (23-12-2012), chim cucu (23-05-2013), chim khong long (21-12-2012), chim_den78 (24-12-2012), cuti_china (01-06-2013), dennis_huynh (19-12-2012), ducnt81 (27-11-2013), dungtuhd (31-08-2013), ericph89 (19-12-2012), hanhnhi_1991 (19-12-2012), hhuanhuan (19-12-2012), Hoa Mi HN (19-12-2012), hunghuynnn (19-12-2012), Lãng Tử HN (18-12-2012), levananh (20-08-2013), lhanct (16-12-2012), lp198x (20-12-2012), mintulangtu (24-01-2013), Mr.Bờm (17-02-2013), Mr.Tu (16-02-2013), nvson (01-07-2013), phienvan (16-12-2012), sonhaepu (19-05-2013), tengbeo (29-07-2013), thukhuyen (19-12-2012), tuấn béo (22-12-2012), tungdesign (19-12-2012), tuti_84 (19-12-2012), Vũ Tú_pT (03-12-2013), vulong75 (29-07-2013), zuzulemlinh (27-11-2013)

 3. #2
  Thương gia Lãng Tử HN's Avatar
  Ngày tham gia
  Jul 2012
  Đang ở
  Cung trăng tán tỉnh chị Hằng
  Bài viết
  1,139
  Thanks
  2,678
  Thanked 1,599 in 1,061 Posts
  Rep Power
  4

  Mặc định Ðề: Cách chọn nuôi và chăm sóc chim Vành Khuyên

  Nếu gõ, chắc phải mất đến nửa ngày đấy bạn nhỉ. Chúc bạn thực hiện được giấc mơ của mình. Hãy sống thật tốt, thật nhiệt tình và năng động, và phải có cái tâm huyết. Muốn thành công cái gì trước tiên phải yêu nó đã.

  Bạn sẽ thành công, mình tin như vậy.
  LH: Cổng trường Đại Học Hà Nội, Thanh Xuân, Hà Nội. ĐT: 092.8899.377

 4. The Following 4 Users Say Thank You to Lãng Tử HN For This Useful Post:

  chim khong long (21-12-2012), delux313 (19-12-2012), Hoa Mi HN (19-12-2012), thukhuyen (19-12-2012)

 5. #3
  Thành Viên Chim Chuyền hanhnhi_1991's Avatar
  Ngày tham gia
  Nov 2012
  Bài viết
  242
  Thanks
  118
  Thanked 202 in 173 Posts
  Rep Power
  2

  Mặc định Ðề: Cách chọn nuôi và chăm sóc chim Vành Khuyên

  cảm ơn bác, chúc bác thành công vs 1 lòng đam mê và tâm huyết tuyệt vời này .Thân !

 6. The Following 3 Users Say Thank You to hanhnhi_1991 For This Useful Post:

  chim khong long (21-12-2012), delux313 (19-12-2012), Hoa Mi HN (19-12-2012)

 7. #4
  Thành Viên Chim Chuyền tuan15khuyen's Avatar
  Ngày tham gia
  Oct 2012
  Đang ở
  Thái Nguyên city
  Bài viết
  137
  Thanks
  66
  Thanked 98 in 82 Posts
  Rep Power
  2

  Mặc định Ðề: Cách chọn nuôi và chăm sóc chim Vành Khuyên

  bài viết này phải nói là quá tâm huyết.rất có ích cho ae.thakl
  Nhất Khuyên Nhì Chòe Ba Gáy
  LH:0979352233

 8. The Following 3 Users Say Thank You to tuan15khuyen For This Useful Post:

  delux313 (19-12-2012), Hoa Mi HN (19-12-2012), thukhuyen (19-12-2012)

 9. #5
  Thành Viên Chim Chuyền hunghuynnn's Avatar
  Ngày tham gia
  Nov 2012
  Bài viết
  136
  Thanks
  5
  Thanked 85 in 71 Posts
  Rep Power
  2

  Mặc định Ðề: Cách chọn nuôi và chăm sóc chim Vành Khuyên

  Vote cho bạn một phiếu..!! Uppppppppppppppppp

 10. The Following 3 Users Say Thank You to hunghuynnn For This Useful Post:

  delux313 (19-12-2012), Hoa Mi HN (19-12-2012), thukhuyen (19-12-2012)

 11. #6
  Moderator delux313's Avatar
  Ngày tham gia
  Dec 2012
  Bài viết
  38
  Thanks
  13
  Thanked 60 in 17 Posts
  Rep Power
  10

  Mặc định Ðề: Cách chọn nuôi và chăm sóc chim Vành Khuyên

  Cảm ơn các bạn đã quan tâm. Thực ra bài viết này mình hoàn thành rất lâu rồi. Và đã post bên arowana, cũng được mọi người ủng hộ lắm. Thân ái !

 12. The Following 5 Users Say Thank You to delux313 For This Useful Post:

  chim khong long (21-12-2012), hhuanhuan (19-12-2012), Hoa Mi HN (19-12-2012), thukhuyen (19-12-2012), tungdesign (19-12-2012)

 13. #7
  Công Chọi tuti_84's Avatar
  Ngày tham gia
  Mar 2012
  Bài viết
  1,577
  Thanks
  1,621
  Thanked 1,690 in 1,210 Posts
  Rep Power
  4

  Mặc định Ðề: Cách chọn nuôi và chăm sóc chim Vành Khuyên

  Cái này bác coppy ở trên internet! Trước lúc mới bắt đầu chơi khuyên thì e đã đọc và nghiên cứu bài viết này không dưới 2 tháng! Nhưng em thấy tập trung được như này là bác rất đam mê rồi! Chúc bác sức khỏe để cống hiến thêm cho diễn đàn những bài viết hay! Cuối cùng xin cảm ơn bác về bài viết, đọc đi đọc lại mà vẫn thấy hay! Thân!

  CÁM CHIM "CÔNG CHỌI" 0976.766.733 - 0168.785.8184 FREE SHIP NỘI THÀNH HÀ NỘI

 14. The Following 5 Users Say Thank You to tuti_84 For This Useful Post:

  chim khong long (21-12-2012), hhuanhuan (19-12-2012), Hoa Mi HN (19-12-2012), nho_228_hpvn (21-05-2013), tungdesign (19-12-2012)

 15. #8
  Thành Viên Chim Mép Vàng FBI's Avatar
  Ngày tham gia
  Dec 2012
  Bài viết
  68
  Thanks
  6
  Thanked 101 in 31 Posts
  Rep Power
  2

  Mặc định Ðề: Cách chọn nuôi và chăm sóc chim Vành Khuyên

  đọc muốn hộc máu mồm.dài vãi .....................
  THANK BÀI VIẾT CỦA MÌNH ĐI BẠN ƠI.

 16. The Following User Says Thank You to FBI For This Useful Post:

  Hoa Mi HN (19-12-2012)

 17. #9
  Moderator
  Ngày tham gia
  Feb 2011
  Bài viết
  789
  Thanks
  171
  Thanked 411 in 284 Posts
  Rep Power
  10

  Mặc định Ðề: Cách chọn nuôi và chăm sóc chim Vành Khuyên

  cảm ơn bạn đã đóng góp những tài liệu quý báu cho diễn đàn ! rất mong bạn và mọi người phát huy nhé ! mình xin chỉnh xửa và xóa những phần có rồi để anh em tiện theo dõi hơn ! thank bạn
  Ta chỉ thất bại khi ta đã bỏ cuộc...............
  0966502222 CLB Hoạ Mi Định Công

 18. The Following 2 Users Say Thank You to Hoa Mi HN For This Useful Post:

  chim khong long (21-12-2012), delux313 (19-12-2012)

 19. #10
  Thương gia ericph89's Avatar
  Ngày tham gia
  Oct 2012
  Bài viết
  123
  Thanks
  306
  Thanked 114 in 99 Posts
  Rep Power
  2

  Mặc định Ðề: Cách chọn nuôi và chăm sóc chim Vành Khuyên

  Cám ơn công sức của bác, chứng tỏ bác cũng là 1 ng rất tâm huyết

 20. The Following 2 Users Say Thank You to ericph89 For This Useful Post:

  delux313 (19-12-2012), Hoa Mi HN (19-12-2012)

Trang 1 của 5 1 2 3 ... CuốiCuối

Các Chủ đề tương tự

 1. cách chăm sóc chim khuyên mới bẫy
  Bởi maxdu_222 trong diễn đàn Các vấn đề chung về VK
  Trả lời: 28
  Bài viết cuối: 04-01-2014, 10:38 PM
 2. HN - E nhờ mod, bận việc ko chăm đc bán chim hoặc đổi lồng khuyên
  Bởi net80ttn trong diễn đàn Mua - Bán Chim Chào Mào
  Trả lời: 16
  Bài viết cuối: 20-06-2012, 05:17 PM
 3. HN - Bận việc chăm ko nổi, bán chim hoặc đổi lấy lồng khuyên
  Bởi net80ttn trong diễn đàn Mua - Bán Chim Chào Mào
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 19-06-2012, 01:01 PM
 4. Trả lời: 13
  Bài viết cuối: 16-06-2012, 01:58 PM
 5. Chăm sóc Khuyên mùa đông
  Bởi truongvhtt trong diễn đàn Các vấn đề chung về VK
  Trả lời: 13
  Bài viết cuối: 14-02-2012, 02:16 AM

Bình Luận Từ FacebookTag của Chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •  
Partner :Game Bigone Online|Tai iWin Miễn Phí | Diễn đàn mua bán | Diễn đàn nhiếp ảnh| Website Thương Mại Điện Tử|Choga.vn|Giấy in Hải Phòng|mạng tài chính kế toàn| tranh son dau Cung cấp rượu nếp, bán rượi nếp, bán rượu ngâm thuốc, nếp bắc, rượu gạo, rượu chất lượng, rượu nấu tại nhà, rượu, bán rượu tại TP. HCM, bán rượu tại sài gòn, bán rượu tại thủ đức, men rượu bắc, cam kết chất lượng, rượu uống không nhức đầu, không pha cồn