Kết quả 1 đến 5 của 5

Chủ đề: Cách làm lồng bẫy chào mào.

 1. #1
  Thành Viên Chim Chuyền mactun's Avatar
  Ngày tham gia
  Mar 2011
  Bài viết
  152
  Thanks
  11
  Thanked 52 in 43 Posts
  Rep Power
  5

  Mặc định Cách làm lồng bẫy chào mào.

  Mời các Bác cùng đọc:
  Chào các fan hâm mộ chim cảnh nói chung và Chào mào nói riêng !

  Trong thế giới chim cảnh, việc nuôi dưỡng, thuần hóa một chú chim trở thành một chú chim cưng, hay là cả một kỳ công và nghệ thuật của những người đam mê. Ngoài các thú vui giải trí từ chú chim cưng như đi dợt cội, đấu giọng, đá chim, không thể thiếu một thú vui giải trí lành mạnh, bổ ích và đầy đam mê đó là vào rừng bẫy cho mình những chú chim bổi hay về thuần.

  Để bẩy được chú chim bổi ưng ý, ngoài việc phải có một chú chim mồi hay còn cần phải có một chiếc lồng bẫy đẹp, gọn nhẹ và hiệu quả. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại lồng bẫy dùng bẫy chim chào mào, và mình thấy các fan thường sử dụng hai loại bẫy đó là: bẫy một sập (các fan ở Huế thường dùng) và bẫy hai sập (miền nam dùng rất nhiều), với đủ loại giá cả từ vài chục ngàn đồng đến vài trăm ngàn, thậm chí có cái cả triệu bạc.

  Việc tự mình làm ra một chiếc lồng bẫy để đi bẫy thì không có gì tự hào và hạnh phúc bằng. Tuy nhiên, để tự mình làm ra một chiếc lồng bẫy xinh xắn, ưng ý thì không phải fan hâm mộn nào cũng làm được.

  Sau đây tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn nào có niềm đam mê, sự kiên nhẫn muốn tự tay mình làm một chiếc lồng bẫy ưng ý (theo kinh nghiệm bản thân):

  I. CHUẨN BỊ DỤNG CỤ

  1. Kìm cắt: nhớ mua loại tốt;

  2. Kìm bấm: nên dùng loại kìm có tiết diện mỏng (khoảng 5-8mm), loại kìm thường đi kèm trong phụ tùng của các xe máy.


  3. Nguyên liệu:

  - Khung vợt cầu lông cũ (phải còn nguyên khung và cán): cái này để làm khung chính cho lồng, trên cơ sở này ta có thể tạo ra một khung lồng cân đối, đẹp, gọn nhẹ (ý tưởng mới của mình, đã làm thành công 02 cái và rất hiệu quả);

  - Dây kẽm W 2mm: khoảng 4-5m;

  - Dây kẽm W 1,5mm: khoảng 2-3m;

  - Dây kẽm mảnh (dùng để cột cố định);

  - Lõi dây điện thoại (cũ): dùng để đan nan lồng;

  - Keo 502.

  II. CÁCH LÀM:

  1. Tạo khung lồng:

  Bước 1: Khoan các lỗ định vị chính trên khung vợt: thông thường mỗi khung vợt cầu lông có tất cả 72 lỗ để đan lưới và nếu chia khung vợt làm đôi tính từ tâm cần đến đầu vợt thì mỗi bên có 36 lỗ.

  - Khoan lỗ thứ nhất (dùng mũi khoan 2mm): chính giữa tâm cần vợt và khung tròn (để xỏ dây kẽm sườn mái lồng).

  - Khoan lỗ thứ 2: giữa lỗ số 7 và 8 (tính từ cần vợt ra): dùng để định vị khung gắn các lò xo (sẽ hướng dẫn chi tiết sau)

  - Khoan lỗ thứ 3: giữa lỗ số 10 và 11(tính từ cần vợt ra): để xỏ khung sườn ô van trên

  - Khoan lỗ thứ 4: giữa lỗ số 18 và 19(tính từ cần vợt ra): để xỏ khung sườn giữa

  - Khoan lỗ thứ 5: giữa lỗ số 28 và 29(tính từ cần vợt ra): để xỏ khung sườn ô van đáy

  Sau khi đã khoan xong các lỗ định vị chính, các bạn khoan tiếp 4 lỗ giữ lỗn thứ nhất và thứ 2 (mỗi lỗ cách nhau 1,5mm để sau này ta xỏ nan mái lồng qua)

  Lưu ý: khoan đều hai bên khung tròn của vợt nhé, tránh trường hợp lệch lồng khi vào khung.

  Bước 2: Uốn khung sườn trên và khung sườn đáy:

  - Dùng kẽm 2mm duỗi thẳng, cắt một đoạn dài 100 cm (tức 1m) dùng búa gò cho thật thẳng và uốn thành hình ô van với chiều rộng là 16,5 cm và chiều dài là 40 cm (các bạn có thể làm khuôn hoặc dùng ống sắt tròn có đường kính khoảng 12-15 cm để uốn cho đều). Nhớ để mối nối lệch tâm khoảng 3-4 cm nhé.

  - Dùng kẽm 2mm duỗi thẳng, cắt một đoạn dài 65 cm uốn thành hình ô van với chiều rộng là 12 cm và chiều dài là 23 cm (cách làm như trên).

  Sau khi uốn nắn cho thật đều hai khung, các bạn nhớ đánh dấu tâm dọc và ngang của khung để khi ráp cho đều nhé.

  Bước 3: Ráp khung sườn trên và đáy vào khung vợt:

  - Cho khung sườn trên vào lỗ khoan số 3, nhớ để mối nối lệch khung 2-3 cm sau đó các bạn dùng ống nhựa cứng (hoặc ống thép càng tốt) để nối mối nối (tôi thường dùng ống nhựa của cây kẹo mút mà trẻ em hay ăn ý để nối), khi ráp vào nhớ co một ít keo 502 thì ok luôn.

  - Cho khung sườn đáy vào lỗ khoan thứ 5 (cách làm giống như trên).
  - Định vị khung sườn trên cho đúng tâm rồi bẻ gập hai đầu với góc từ 85-95 độ là đẹp.  - Cắt chóp đáy của khung vợt, phần giữa lỗ vợt thứ 29 để bắt thanh ngang của đáy lồng

  - Tiếp theo luồn đoạn kẽm 2mm qua lỗ thứ nhất (chính tâm khung vợt) để bắt khung sường mái lồng

  - Bắt tiếp bốn khung chống hai bên khung lồng cho khung chắc chắn, rồi bắt tiếp thanh dọc dưới đáy để cố định đầu khung sườn trên và khung sườn đáy

  Như vậy là ta đã có khung lồng cơ bản, cân đối và đẹp

  2. Làm lò xo và giá đỡ lò xo:

  Bước 1: Làm lò xo:

  - Trước tiên các bạn kiếm một, hai cái lốp xe máy cũ (nên tìm loại lốp không ruột của các loại xe đời mới thay ra, vì lốp này có triên xe cứng, dẻo và đẹp); dùng dao bén lóc lớp cao su vành ngoài để lấy triên xe, mỗi bên triên có 03 vòng dây, mỗi dây dài khoảng 2-3m).

  Lưu ý: phải lấy triên sống nhé, nếu đốt lốp thì triên sẽ mất cứng và chỉ như dây kẽm mà thôi, không dùng được.

  - Tiếp theo các bạn làm một cái cỡ để uốn lò xo bằng cách dùng một thanh gỗ 3x3cm hoặc tấm ván có độ dày 2cm; cắt một cộng thép W 2mm dài khoảng 2,5-3cm đóng vào đầu thanh gỗ, sau đó dùng đinh 2 cm đóng cạnh cây thép cách 0,5cm (nhớ đóng đầu đinh cho gần sát mép ván, chỉ chừa khoảng 1mm và đẹp để cố đình một đầu dây thép). Khi đã làm xong cái cỡ, các bạn cắt một đoạn triên xe dài khoảng 30-35cm, sau đó cho một đầu tì vào đầu đinh nhớ chừa một đoạn khoảng 10cm, quấn quanh thanh kẽm làm cỡ theo chiều kim đồng hồ cho đến khi lò xo có độ dài khoảng 1,8cm là vừa (khoảng 15-18 vòng), quấn 02 cái; sau đó quấn ngược chiều kim đồng hồ, làm 02 cái nữa. Thế là ta đã có 04 chiếc lò xo cho lồng bẫy rồi.
  Bước 2: Làm giá đỡ lò xo:
  - Tiếp theo là ráp giá đỡ lò xo vào khung lồng: các bạn cắt hai đoạn dây kẽm đường kính 1,5mm, dài khoảng 20cm, sau đó luồn qua lỗ khoan thứ 02 trên khung cây vợt, chia đều và bẻ gấp lại thành hình chữ V, sau đó quấn vào hai bên khung sườn trên (xem ảnh)


  Lưu ý: Nhớ vào hai bên cho thật đều nhau.

  Sau khi đã xong phần cố định giá đỡ lò xo, các bạn gắn lò xo vào giá đỡ, nhớ gắn sao cho cần lò xo đẩy xuống phía dưới (tức một bên cần sập có một cái lò xo quấn theo chiều kim đồng hồ và một cái ngược lại, tránh trường hợp gắn nhầm chỉ có một bên bậc xuống hoặc cả hai bên đều bậc ngược lên trên là hỏng bét).

  - Sau khi cho cả bốn lò xo vào đúng vị trí, các bạn đo và làm dấu giá đỡ tính từ khung sườn trên ra khoảng 2cm, dùng kìm bẻ gập xuống và gắn cố định vào khung vợt luôn (xem kỹ hình chụp trên).
  Lưu ý: Phải đo cho giá của 04 lò xo đều nhau, tránh so le, mất thẩm mỹ. Cách gắn lò xo này có điểm lợi là khi lò xo hỏng (rất hiếm gặp trường hợp này) ta có thể dễ dàng thay lò xo khác mà không ảnh hưởng gì đến các bộ phận khác của lồng.

  3. Làm khung sập và giá đỡ khung sập:

  Sau khi đã ráp xong lò xo vào giá đỡ, các bạn sẽ lắp khung sập của bẫy và giá đỡ khung sập.

  Bước 1: Chọn loại kẽm có đường kính 3mm (nhớ chọn kẽm cứng nhé, nếu mềm quá, với sức bậc của lò xo sẽ làm cong vênh khung sập khi chạm giá đỡ, và như thế sau nhiều lần uốn nắn, khung sập sẽ gãy làm đôi).

  - Cắt hai đoạn, mỗi đoạn dài khoảng 70cm (để mà còn trừ hao khi lắp vào), uốn hình vòng cung theo khung lồng (cách khung sườn trên khoảng 2cm). khi đã uốn đều, ướm vào thấy vừa vặn rồi chúng ta làm dấu, cắt bỏ phần thừa rồi uốn khoen tròn hai đầu rồi lắp vào giá đỡ lò xo. Xong phần này rồi thì quấn phần còn lại của lò xo vào khung sập luôn và nhớ phải canh cho đều hai bên nhé, nếu không một bên mạnh, một bên yếu thì hỏng.

  Lưu ý: nhớ uốn sao cho hai khung đều bằng nhau để khi lắp vào, dương khung sập lên không bị so le là đẹp.

  Bước 2: Tiếp theo là ráp giá đỡ khung sập: cắt hai đoạn kẽm đường kính 1,5mm có độ dài khoảng 20cm, gấp làm đôi, sau đó uốn đều và lắp vào đầu của khung sườn trên rồi bẻ đầu của giá đỡ dư ra khoảng 0,8cm là đẹp (xem hình).


  Ghi chú: việc thiết kế giá đỡ này, tùy theo mỗi kiểu lồng sẽ có nhiều cách khác nhau, nhưng với cách nàu của mình, nhìn sẽ thẩm mỹ và gọn hơn, không cần phải làm thêm lẫy cài khung sập.
  4. Làm cửa lồng:

  Có nhiều cách làm cửa lồng: cửa mở xuống đáy; cửa mở ngang và cửa rút lên. Nhưng cửa rút lên là hiệu quả nhất khi sang chim sang lồng bẫy (các loại cửa khác dễ có nguy cơ…xổng chim mồi).

  Bước 1: Làm hai trụ chính của khung cửa với chiều rộng 6-6,5cm, cao 7,5-8cm.

  Bước 2: Uốn thanh đỡ nan cửa lồng: các bạn làm cái cỡ bằng cách đóng hai thanh kẻm đường kính 1,5mm vào đầu thanh gỗ với khoảng cách 1,5cm, sau đó uốn tròn thành 05 lỗ (để xỏ nan cửa lồng)

  Bước 3: Vào nan cửa lồng

  5. Làm cần lẫy và lẫy sập:

  Bước 1: Làm cần lẫy
  - Các bạn chọn và cắt một đoạn triên xe dài khoảng 20cm, gắn một đầu cố định vào khung sườn mái lồng (cách đầu giá đỡ khung sập khoảng 1/3, tính từ đầu mái lồng đến cần vợt); tiếp theo đo gần chạm cần treo lồng, các bạn cắt phần thừa và dùng kìm uốn khoen trên đầu (để sau này khi ráp lưới rồi ta gắm vào lẫy sập).


  Bước 2: Làm lẫy sập:

  - Lẫy sập thông thường có 3 kiểu:

  + Lẫy trược trên (lẫy móc): loại này thường ít nhạy, chỉ dùng cho những lồng bẫy khướu, than, mi, vì những loài chim này hăng đá và chim mồi thường hay nhảy lồng lộn khi gặp chim trời, vì vậy nếu dùng các loại lẫy khác thường dễ bị…sập chưng hửng, làm chim trời sợ không dám đấu đá nữa.  + Lẫy trược xuống: Loại này khá nhạy, dùng cho bẫy chào mào là hợp nhất

  Theo kinh nghiệm, mình thường thiết kế lẫy cho lồng bẫy chào mào là loại trược xuống
  Các bạn dùng tăm xe đạp (nan hoa) để làm lẫy, nhớ khi đo và ráp chuẩn rồi, các bạn dùng dũa, dũa nhắn phần rem phía sau của đầu tăm xe để tạo độ nhẵn, gảm ma sát giữa lẫy và khung sập.

  + Lẫy chốt: loại này rất nhạy, thường dùng làm cho các lồng bẫy khuyên và chim sâu, dùng cho các loại bẫy khác vẫn tốt tuy nhiên trong một số trường hợp nếu chim mồi sung quá, nhảy nhiều khi gặp chim trời dễ xảy ra trường hợp bẫy sập khi chim trời đang đấu.
  Đây là bài sưu tầm, chứ không phải của mình.
  Lần sửa cuối bởi mactun, ngày 29-06-2012 lúc 11:31 AM.

 2. #2
  Thành Viên Chim Mộc ku_ken_vill's Avatar
  Ngày tham gia
  Nov 2010
  Bài viết
  340
  Thanks
  10
  Thanked 64 in 53 Posts
  Rep Power
  5

  Mặc định Ðề: Cách làm lồng bẫy chào mào.

  ko có hình ảnh hơi khó hình dung
  0935_078_886

 3. #3
  Thành Viên Chim Chuyền mactun's Avatar
  Ngày tham gia
  Mar 2011
  Bài viết
  152
  Thanks
  11
  Thanked 52 in 43 Posts
  Rep Power
  5

  Mặc định Ðề: Cách làm lồng bẫy chào mào.

  Mời các Bác qua đây xem link trực tiếp sẽ có hình ảnh minh họa:
  http://www.phomuaban.vn/index.php?mo...0&d=1339658115

 4. The Following User Says Thank You to mactun For This Useful Post:

  minhhungbd (12-07-2012)

 5. #4
  Thương gia Duccm95's Avatar
  Ngày tham gia
  Feb 2012
  Bài viết
  221
  Thanks
  740
  Thanked 499 in 398 Posts
  Rep Power
  4

  Mặc định Ðề: Cách làm lồng bẫy chào mào.

  Phập....đã dính ......................................
  THÀNH CÔNG TÔN QUÝ
  0932.59.69.95

 6. #5
  Thành Viên Chim Đấu Cội thanhsangsrc's Avatar
  Ngày tham gia
  May 2012
  Bài viết
  1,238
  Thanks
  11
  Thanked 583 in 501 Posts
  Rep Power
  5

  Mặc định Ðề: Cách làm lồng bẫy chào mào.

  làm đôi vợt đểu đểu mắt 3loets về làm lồng bẫy chơi tạm vậy.
  Sống có Ngang tàn nhưng vẫn Đàng hoàngLịch sự !

Bình Luận Từ FacebookTag của Chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •  
Partner : Diễn đàn mua bán | Diễn đàn nhiếp ảnh| tranh son dau Cung cấp rượu nếp, bán rượi nếp, bán rượu ngâm thuốc, nếp bắc, rượu gạo, rượu chất lượng, rượu nấu tại nhà, rượu, bán rượu tại TP. HCM, bán rượu tại sài gòn, bán rượu tại thủ đức, men rượu bắc, cam kết chất lượng, rượu uống không nhức đầu, không pha cồn