Kết quả 1 đến 10 của 10

Chủ đề: Nghệ Thuật Thuần Dưỡng Chim Chào Mào

 1. #1
  Moderator
  Ngày tham gia
  Sep 2010
  Bài viết
  168
  Thanks
  6
  Thanked 163 in 38 Posts
  Rep Power
  10

  Mặc định Nghệ Thuật Thuần Dưỡng Chim Chào Mào

  Nghệ Thuật Thuần Dưỡng Chim Chào Mào
  Các Loại Chào Mào
  : Khi vào thú chơi gì đi nữa cũng phải cần sự đam mê và siêng năng, chứ chỉ thích theo phong trào thì không tài nào bền được và giỏi được. Khi mới vào thú nuôi Chào Mào, một ai đó tình cờ do có duyên, hay sở thích muốn nuôi chim gì đó mà cơ duyên đưa đến.

  Giá chim giao động từ 50 nghìn cho tới tiền triệu, và loại: Gián Cánh, Bạch Đề, Bạch Tạng, Chào Mào Bông, Mơ, là giống dị tướng bị đột biến, chim có màu trắng lạ thường, như có cánh trắng, lông đốm đốm trắng trên lưng, đầu, hoặc đuôi nguyên một hoặc vài cọng lông trắng, cánh trắng có một vài cọng lông trắng và cả móng trắng tùy vào con, có con toàn móng trắng hết. Đặc biệt giống Bạch Tạng thì bị đột biết hết cả thân hình, toàn thân trắng tinh, đặc biệt hơn nữa là riêng cái lông dưới đít và cái tách của nó vẫn còn đỏ. Xin nhắc một ai đó muốn mua giống Bạch Tạng thì phải để ý cặp mắt, bởi Bạch Tạng như thế cặp mắt sẽ có màu đỏ, không còn đen nữa. Riêng giống chim Chào Mào Bông thì phải tùy độ đột biến của nó nằm ở đâu. Nếu nguyên cái đầu trắng còn thân hình đen, thì chỗ bị đột biến là nơi đầu nên cặp mắt sẽ có màu đỏ, còn lại giống chỉ bông trên lưng thì cặp mắt vẫn bình thường. Khác với chim Chào Mào bình thường, và giá cả có thể nói tới nhiều triệu trở lên, tùy vào địa phương, nhu cầu và thể chất của con chim. Cho nên cũng có vài người ham tiền thiếu đạo đức đã nhuộm màu trắng trên lông chim và bán giá cao, sau khi chim thay lông hoặc tắm thời gian thì màu nhuộm trôi đi. Cho nên phải cẩn thận và phải quen biết người giới thiệu để mua, còn không phải có kinh nghiệm nhất định.

  Chọn Chim Chào Mào : Phải chọn con chim lanh lợi, lí lắc, nhìn thấy điệu bộ lanh lẹ. Cặp ức tức là hai viền lông đen bên ngực nó phải to, khá dài cho tới dài gần đụng nhau thì quả thật là quý hiếm. Nói về mũ, tuy mũ chim rất chi là phong phú, thấp có, cao có, to và nhỏ nhưng chỉ có hai loại thường được nuôi nhiều nhất là mũ lân và mũ rơm. Mũ rơm tức là to đều từ gốc tới đỉnh mũ cao chọc trời thẳng đứng khá cong, và mũ lân là cong y như sừng đầu lân vậy. Cặp chân phải to dài, tướng chim đòn dài, tức là thân hình nó dài. Nói về miệng chim, miệng chim ta chọn chú miệng mỏng ngắn thì siêng hót lắm. Riêng loại ngũ đoản là phải ngắn hết mới quý như thân hình ngắn, chân ngắn, miệng ngắn, mũ cong ngắn, đuôi đều ngắn thì mới quý mà ức phải dài.
  Họng bò tức là khi hót phù ra như ễnh ương.

  Cách Nuôi Chào Mào Non
  : Nếu bạn mua chim non ở hàng chim hoặc bắt được một tổ chào mào thì cách chăm sóc và cho ăn như sau .Trộn cám hơi ướt, cho ăn thêm hoa quả và bánh kẹo mềm có vị ngọt, nếu mua được sâu thì cho ăn thêm sâu. Không mua được sâu thì cho ăn thêm thịt lợn hoặc thịt bò đều được (không nên cho ăn thịt sống dễ bị nhiễm bệnh từ gia xúc, không nên cho ăn cào cào vì hay có xán).
  Dùng que mỏng xúc cám bón cho chim. Chim mọc đủ lông bón nhấp nhứ gần mỏ, chim đói sẽ đớp mồi, thấy chim đớp mồi thì không bón đút nữa mà bón nhấp nhứ gần mỏ cho chim tự mổ. Chim mổ quen thì nhử dần que bón xuống máng và xúc cám ở máng cho chim nhìn thấy, dần dần chim tự mổ cám ở máng để ăn.
  Khi chim đạt cỡ 4-5 tháng tuổi, bắt đầu biết hót, thì cần siêng tắm cho chim hơn.
  Ngoài việc để gần người, trong quá trình nuôi từ ngày mang về, nên treo lồng chim ở nhiều chỗ quanh nhà đặc biệt là trên cây, việc này giúp nó làm quen với chỗ lạ và nó sẽ thấy thoải mái hơn.

  Phân Biệt Chim Trống Mái : Chào mào trống và mái rất chi là giống nhau, cho nên ngay cả một tay nuôi lâu ngày đôi khi còn nhầm lẫn. Tuy nhiên ta có thể dựa vào vài chi tiết để chọn chim trống. Chim trống khác chim mái ở tướng to hơn, cánh dài hơn, đầu to hơn, tách đỏ của nó to nhiều lông hơn chim mái. Mũ thường thì cao hơn chim mái, giọng hót được phong phú hơn tức là đi được từ 6-9 âm thanh dài, còn chim mái chỉ đi được 3-4 âm thanh lập đi lập lại hoài là: wit' tu hìu. Muốn cho chắc ăn là chim trống trong lưỡi có chấm đen, cỡ 3-4 chấm ở cuối lưỡi là trống. Tuy nhiên đôi khi có vài cô chim mái tướng không thua cho chim trống cho nên rất dễ bị lộn ,trường hợp này rất chi là hiếm

  Cách Chọn : Khi chọn chim phải chọn con chim lanh lợi, lí lắc, nhìn thấy điệu bộ lanh lẹ. Cặp ức tức là hai viền lông đen bên ngực nó phải to, khá dài cho tới dài gần đụng nhau thì quả thật là quý hiếm. Nói về mũ, tuy mũ chim rất chi là phong phú, thấp có, cao có, to và nhỏ nhưng chỉ có hai loại thường được nuôi nhiều nhất là mũ lân và mũ rơm. Mũ rơm tức là to đều từ gốc tới đỉnh mũ cao chọc trời thẳng đứng khá cong, và mũ lân là cong y như sừng đầu lân vậy. Cặp chân phải to dài, tướng chim đòn dài, tức là thân hình nó dài. Nói về miệng chim, miệng chim ta chọn chú miệng mỏng ngắn thì siêng hót lắm. Riêng loại ngũ đoản là phải ngắn hết mới quý như thân hình ngắn, chân ngắn, miệng ngắn, mũ cong ngắn, đuôi đều ngắn thì mới quý mà ức phải dài.

  Tập Luyện Cho Chim Bổi : có hai cách nuôi từ chim bổi: đó là từ chim đã đỏ tách ngoài trời, gọi là chim trời hoặc chim bổi già, gọi là già vì đã trưởng thành má đã đỏ. Chim chuyền là chim con còn chuyền cành, và chim tơ là các chú đã bay được to xác như chim đỏ tách bộ lông còn màu xám, có nơi gọi là chim má trắng. Đánh giá về hai giống này thì: chim đỏ tách nuôi lên thường thì hay hẵn sau một năm, như giọng hót chất lượng và cách đấu đá. Riêng chúng lâu dạn hơn chim chưa đỏ tách. Chim chưa đỏ tách chỉ có cái lợi là dạn lẹ mà thôi, và sau khi thay lông thì đẹp lắm do không bay nhảy vô độ. Tính độ hay của con tơ thì cở 30% là hay còn chim đã đỏ tách thì tới 80% sau mùa thay lông thì ta có thể chơi đã lắm rồi, và đặc biệt là chim đã đỏ tách với ta nuôi cở 4 tháng đổi lên thì đã thấy chúng chịu đấu với chim lạ sung tí rồi, vì nuôi ở nhà nếu có chim mồi thì nó sợ phần nào và quen với chim ở nhà, nếu các bạn nuôi một cặp thì chúng cũng quen nhau từ giọng hót và quen mặt nên ít đấu nhau. Các bạn mới vào nghề nuôi, như nuôi hai con bổi mới lên mình sẽ thấy ở nhà nó đấu đá và hót rất chi bình thường cho tới khi ta nhờ bạn bè mang tới một con khác. Ta sẽ nghe chúng hót như rút giọng, hót siêng nhiều hơn, có vẻ sung hơn. Đặc biệt khi treo cho hót cở nửa tiếng sau rồi kê lồng cho đấu sẽ thấy nó đấu khác

  Nuôi Chim Bổi Thành Chim Thuần : bắt đầu nuôi thì nên nuôi hai con, thường bổi đã đỏ tách thì khá nhát, nên ta phải treo gần người, nếu độ bay tung lồng của nó còn nhiều quá thì che bớt nửa lồng rồi từ từ thời gian mà mở dần ra. Ta cũng có thể để vào lồng hạn chế không cho tung đầu như lồng che bằng lưới ruồi, khiến nó không chui đầu ra tróc đầu chảy máu. Nếu có lỡ tróc đầu chảy máu thì qua mùa thay lông miếng vảy đó sẽ tróc đi và mọc lông lên lại. Cách tập cho dạn người bằng cách treo gần chỗ người qua lại treo thấp ngang nửa thân người, khi nó ghiền ăn một món gì đó, ta nên đút cho nó ăn hơn là bỏ vào vào cóng ăn, việc này sẽ giúp nó dạn hơn với chủ nó.

  Nuôi Chào Mào : thật đơn giản lắm không có gì khó. Ngoài bột/cám cào cào/côn trùng, đặc biệt là trái cây. Ta có thể cho chúng ăn đủ loại trái cây mềm đặc biệt là trái có màu đỏ như: cà chua, ớt Tây loại to to, chuối, cam... Theo tôi cà rốt rất chi là tốt. Được gọi là vua của rau quả. Vì nó cứng quá cho nên ta có thể hấp mềm cho chúng ăn. Bởi vì tôi tin là những loại rau có sắc màu đỏ này giúp chim Chào Mào giữ cái đít màu đỏ còn tốt cho dù nuôi lâu năm. Có ý kiến cho là ta nuôi theo môi trường tự nhiên của nó như cây xanh hoa hòe màu đỏ, lại ảnh hưởng tới nó. Như thời kỳ thay lông ta dùng áo trùm lồng màu sắc xanh, đỏ hoa hòe. Nếu được ta có thể thử hết những gì nêu ra. Bởi vì, đây là những kinh nghiệm của tôi và tôi cộng lại những kinh nghiệm của các cao thủ lâu năm trong nghề.

  Tắm Cho Chào Mào : Ra quầy chim mua một cái lồng tắm, 1 máng nước để chim tắm, 1 cái cầu để chim đậu, dùng keo 502 để dán chặt câu cầu đó vào lồng cố định hẳn luôn, để nó không bị trụt xuống hay rơi ra ngoài.
  Sang chim qua lồng tắm, đặt lồng ở nơi nào nắng nhẹ, thích hợp cho chim tắm nhất là khoảng 10h30 - 12h vì thời điểm đó nắng đẹp, kích thích chim tắm.
  Dùng nước vẩy nhẹ lên người chim, sau đó đổ vào máng tắm khoảng 1/2 nước (đổ nhiều chim sẽ ngợp và ko tắm). Đặt lồng nơi có nắng nhẹ.
  Chim bị nước dính vào lông sẽ rỉa lông, rũ lông cho khô, nắng nhẹ kích thích cho chim cảm thấy khó chịu trong người. Nó sẽ cảm thấy khó chịu, và sau vài lần rũ lông đó là nó sẽ nhảy vào máng tắm để tắm thôi.
  Nếu chim còn nhát thì trong khi chim tắm không nên đứng quá gần. Tắm cho chim giúp chim có bộ lông đẹp, và chim mau dạn người hơn. Nếu bận thì có thể 2 ngày tắm 1 lần cho chim.
  Sau khi chim tắm xong thì sang chim qua lồng cũ thường nuôi nó, sau đó mang ra nơi nào có nắng nhẹ để chim rũ lông và sưởi cho khô lông. Khoảng một lúc là mang chim vào, treo ở nơi nào cao và thoáng!

  Đặc Tính Chào Mào : Chim Chào Mào ưa kêu, miệng nó cứ lanh chanh cả ngày tuy không bay, nhưng cũng vui nhà vui cửa. Nó được coi là con chim bình dân (rẻ tiền, dễ nuôi) nên thích hợp với đại chúng. Nuôi lâu ngày, Chóp Mào biết “líu”, tiếng líu cũng véo von nhiều âm điệu. Khi con chim đã biết líu thì giá trị của nó cao hơn.

  Phụ Kiện Lồng Chim : Lồng cho Chào Mào thì không cầu kỳ quá, bởi chỉ cần đơn giản rộng rãi cho chim nhảy để cặp chân được khỏe là tốt. Vì ta nuôi lồng hẹp quá chim không được vận động tốt, khiến cặp chân yếu đi, đặc biệt nuôi từ chim con. Lồng nhỏ gọn trừ khi là để ép chim bổi để cho chúng dạn lẹ mà thôi. Khi đã khá dạn ta nên cho vào lồng rộng. Nói về chim con nuôi từ lúc mớm mồi thì cũng vậy. Khi chúng tự nhảy được thì loại này đã dạn. Ta không nên dùng lồng nhỏ mà nuôi vì tuổi chim con đang phát triển, không được độ dinh dưỡng tốt và điệu kiện hoạt động thì chim sẽ yếu đi mà thôi.

  Cầu Cho Chim : Nên dùng loại to vừa đủ để chân chim bám vào, không quá to, lại không nhỏ, bởi vì nhỏ quá chim đậu lâu ngày móng sẽ mọc dài ra lẹ. Chân không được bám vững. Thời này có vài bạn dùng cầu thế như cong, uốn lượng. Theo vài ý kiến là: việc cong uốn như thế khiến con chim đứng đậu không cân bằng thân hình, sẽ gây ra bị tật cho chân chim.

  Bệnh Của Chào Mào : Theo các bạn thì tiêu chảy thì do thay đổi cám/bột, nuôi vệ sinh không tốt, chim gần thay lông v.v.v. chim đi phân chảy hoặc bị đi dính chảy khiến con chim yếu và xù lông. Tôi để ý nhất là vấn đề vệ sinh! Như cóng nước uống và cóng cám để lâu không thay, chim ăn bột rồi rơi cám vào đấy, khiến nước uống hôi chua, cám bột để bị ẩm ướt, bột mua bị hư. Đặc biệt là ta nuôi loại lồng đấy chỉ có miếng váng và lót báo ở trên. Loại này khiến ta phải thay báo hâu như 2 ngày một lần, bởi Chào Mào ăn hay vứt đồ ăn ra. Đặc biệt là ngày ta cho chúng ăn trái cây như chuối, cà chua. Mà ta cho nhiều quá khiến nó ăn không hết. Trái cây rơi xuống dưới rồi nó lở đi phân dính và và trái cây để lâu hư, và rồi vô tình nó xuống ăn thì bị đường ruột mà thôi.

  Cách Trị Bệnh : ta có thể dọn sạch lồng, vệ sinh hủ bột/nước. Cho cám ăn mới sạch. Không nên cho ăn mồi tươi và trái cây vào giai đoạn này. Qua vài ngày nó sẽ khỏi.
  Vài cách khác của các bạn là: dùng nước trà đậm hoặc là dùng thuốc đau bụng của người uống là Berberin thì phải, pha tí vào nước cho chim uống.

  Sưu tần trên Internet
  Lần sửa cuối bởi kid.1412, ngày 03-10-2010 lúc 07:57 PM.

 2. Bài viết mới nhất trong diễn đàn:

 3. #2
  Thành Viên Chim Đấu Cội KtsBim's Avatar
  Ngày tham gia
  Sep 2010
  Đang ở
  ***Hà Đông***
  Bài viết
  1,879
  Thanks
  259
  Thanked 301 in 199 Posts
  Rep Power
  6

  Mặc định Ðề: Nghệ Thuật Thuần Dưỡng Chim Chào Mào

  Trích dẫn Gửi bởi kid1412 Xem bài viết
  Bệnh Của Chào Mào : Theo các bạn thì tiêu chảy thì do thay đổi cám/bột, nuôi vệ sinh không tốt, chim gần thay lông v.v.v. chim đi phân chảy hoặc bị đi dính chảy khiến con chim yếu và xù lông. Tôi để ý nhất là vấn đề vệ sinh! Như cóng nước uống và cóng cám để lâu không thay, chim ăn bột rồi rơi cám vào đấy, khiến nước uống hôi chua, cám bột để bị ẩm ướt, bột mua bị hư. Đặc biệt là ta nuôi loại lồng đấy chỉ có miếng váng và lót báo ở trên. Loại này khiến ta phải thay báo hâu như 2 ngày một lần, bởi Chào Mào ăn hay vứt đồ ăn ra. Đặc biệt là ngày ta cho chúng ăn trái cây như chuối, cà chua. Mà ta cho nhiều quá khiến nó ăn không hết. Trái cây rơi xuống dưới rồi nó lở đi phân dính và và trái cây để lâu hư, và rồi vô tình nó xuống ăn thì bị đường ruột mà thôi.
  Vấn đề chào mào bị đi ỉa thì có nhiều người đã gặp và có nhiều người chỉ cách chữa. Nhưng với những em nan y chưa rất khó. Mình trước có 1 em đi ra nc chữa bằng mọi cách trên vẫn không đc. Lúc đó nản quá vì con chim nó cứ xù cả người nhìn xót lắm. Sau này mình đã chữa bằng cách dùng cám ba vì và hoa quả như hồng xiêm, hồng chát, ổi. có hiệu quả rất lớn. Đó là cách của mình anh em nào có cao kiến nữa. chỉ ra cho anh em rõ nhé
  Hội Họa Mi Hà Đông
  Nhất Mi Nhì Khuyên Tam Chòe Tứ Mào

 4. #3
  Thành Viên Chim Chuyền Hiền Cô Nương's Avatar
  Ngày tham gia
  Sep 2010
  Bài viết
  112
  Thanks
  0
  Thanked 24 in 11 Posts
  Rep Power
  5

  Mặc định Ðề: Nghệ Thuật Thuần Dưỡng Chim Chào Mào

  Kiến thức trên rất có ích cho những anh em nào mới tham gia và học hỏi ít kinh nghiệm để chăm sóc Chào Mào. Hiền Cô Nương xin được đóng góp đôi chút, có tí hình minh họa!
  Với chim bổi hoặc lứa mới đòn về, tốt nhất là nuôi loại lồng 13 nan! Loại này ở Huế là lồng vuông, làm bằng tre già. Loại này nuôi chim bổi, chim lứa...rất OK! Vì nó sẽ hạn chế được phần nào đó chim tung, đỡ hỏng lông đuôi hay chợt phần đầu! Bên cạnh đó còn luyện cho chim phần nào đó tính nết, sự khéo léo.
  Chụp 2 phát, 1 phát bật Flash còn 1 là không bật!  Cửa lồng:

  Khung lồng được khoan mũi nhỏ và đóng đinh nhỏ rất chắc chắn!

  Mặt trên của lồng:

  Phần đáy lồng:  Giới thiệu qua cái lồng như vậy thôi, có hình rồi nên anh em cũng dễ hình dung ra loại lồng này. Phần lớn khi mới mua về nên pha ít xăng và dầu bóng quét qua, như vậy sau này lỡ trời có mưa hay đặt lồng nơi có độ ẩm cao cũng không sợ lồng bị nổi mốc.

  Nên mua 1 tấm mica loại mỏng và cắt thành hình vuông theo hình ở đáy lồng (dùng cây thước dài giữ chặt và dùng mũi dao rạch mạnh, rạch nhiều lần sau đó bẻ nhẹ thì mica sẽ gãy).
  Sau đó dùng giấy báo gấp lại theo kích thước của tấm mica, nếu chim thường xuyên cho ăn trái cây thì nên dùng khoảng 10 trang giấy báo, còn chim ít cho ăn trái cây, đã ăn quen bột một thời gian, đường ruột ổn định rồi thì có thể dùng 8 tờ giấy báo, vì ăn trái cây nhiều thì lượng nước chim thải ra cũng nhiều, vì thế giấy báo dày mới có thể hút và giữ cho lồng sạch được.  Sau đó cho phần mica và phần giấy báo vào hộc ở đáy lồng, nếu ai khéo tay tí sẽ làm cho giấy báo gọn gàng hơn.


  Cầu cho vào lồng là loại cầu vừa kích cỡ của chim, tốt nhất nên dùng cành cây, do Hiền Cô Nương lười đi kiếm cầu nên ra tiệm mua 1 cái cho mau lẹ, loại này ở tiệm bán 8k/1 cái  Thêm 1 cặp lu để chứa bột và thức ăn, loại này 6k/1 cặp! Nước đổ đầy còn bột chỉ nên đổ chừng 1/2 lu thôi!

  Hai bên phần nhựa màu vàng nên dùng cưa cưa nhẹ, như vậy khi lắp vào lồng sẽ khít với nan lồng hơn, và khe hở giữa 2 nan lồng sẽ nhỏ hơn, làm chim khi chui lồng cũng không sợ bị thoát ra, nhìn đẹp nan lồng hơn.
  Cho chim vào
  Với chim lứa và bổi, nuôi lồng này nên tốt nhất là đóng 1 cái đinh hơi xếch lên phía trên tí, cao ngang tầm đầu

  để thuận tiện quan sát chim, do áp lồng vào tường nên mỗi khi cho ăn cào cáo, chỉ cần ngắt bỏ 2 chân sau (càng để nhảy) và ném mạnh vào tường, theo lực thì cào cào sẽ rơi xuống phần đáy lồng được lót giấy báo, và chim sẽ thưởng thức, sau này chim quen với tập tính này sẽ dùng mỏ bắt...cào cào, gần giống như thủ môn bắt bóng!

  P/S: Không biết bài viết như thế này đã chi tiết và có thuận tiện cho anh em nào mới tập chơi chào mào không? Trong thời gian tới sẽ cố gắng phát huy!

  ChimCanhVn - Kết Nối Những Cánh Chim.

 5. #4
  Thành Viên
  Ngày tham gia
  Jan 2011
  Bài viết
  11
  Thanks
  0
  Thanked 0 in 0 Posts
  Rep Power
  0

  Mặc định Ðề: Nghệ Thuật Thuần Dưỡng Chim Chào Mào

  Bổ sung 1 cách chữa cho Chào mào khi bị đi ỉa chảy: Dùng vài lá cây Chó đẻ (ko biết tên khoa học ACE nào biết chỉ dùm) giã lấy nước cho uống 3 giọt/ ngày sau 3 ngày đảm bảo cầm 100%. AE cho ý kiến nhé!

 6. #5
  Thành Viên Chim Mép Vàng
  Ngày tham gia
  May 2011
  Bài viết
  55
  Thanks
  0
  Thanked 11 in 10 Posts
  Rep Power
  5

  Mặc định Ðề: Nghệ Thuật Thuần Dưỡng Chim Chào Mào

  bac oi cay cho de co chua di ia cho hoa mi dc ko? ma cay day no ntn/? co the bac upload no lên e nhin rồi đi kiếm về cái.

 7. #6
  Thành Viên Chim Mộc abc_tn's Avatar
  Ngày tham gia
  Jan 2011
  Bài viết
  337
  Thanks
  694
  Thanked 35 in 27 Posts
  Rep Power
  5

  Mặc định Ðề: Nghệ Thuật Thuần Dưỡng Chim Chào Mào

  Trích dẫn Gửi bởi Hiền Cô Nương Xem bài viết
  Kiến thức trên rất có ích cho những anh em nào mới tham gia và học hỏi ít kinh nghiệm để chăm sóc Chào Mào. Hiền Cô Nương xin được đóng góp đôi chút, có tí hình minh họa!
  Với chim bổi hoặc lứa mới đòn về, tốt nhất là nuôi loại lồng 13 nan! Loại này ở Huế là lồng vuông, làm bằng tre già. Loại này nuôi chim bổi, chim lứa...rất OK! Vì nó sẽ hạn chế được phần nào đó chim tung, đỡ hỏng lông đuôi hay chợt phần đầu! Bên cạnh đó còn luyện cho chim phần nào đó tính nết, sự khéo léo.
  Chụp 2 phát, 1 phát bật Flash còn 1 là không bật!  Cửa lồng:

  Khung lồng được khoan mũi nhỏ và đóng đinh nhỏ rất chắc chắn!

  Mặt trên của lồng:

  Phần đáy lồng:  Giới thiệu qua cái lồng như vậy thôi, có hình rồi nên anh em cũng dễ hình dung ra loại lồng này. Phần lớn khi mới mua về nên pha ít xăng và dầu bóng quét qua, như vậy sau này lỡ trời có mưa hay đặt lồng nơi có độ ẩm cao cũng không sợ lồng bị nổi mốc.

  Nên mua 1 tấm mica loại mỏng và cắt thành hình vuông theo hình ở đáy lồng (dùng cây thước dài giữ chặt và dùng mũi dao rạch mạnh, rạch nhiều lần sau đó bẻ nhẹ thì mica sẽ gãy).
  Sau đó dùng giấy báo gấp lại theo kích thước của tấm mica, nếu chim thường xuyên cho ăn trái cây thì nên dùng khoảng 10 trang giấy báo, còn chim ít cho ăn trái cây, đã ăn quen bột một thời gian, đường ruột ổn định rồi thì có thể dùng 8 tờ giấy báo, vì ăn trái cây nhiều thì lượng nước chim thải ra cũng nhiều, vì thế giấy báo dày mới có thể hút và giữ cho lồng sạch được.  Sau đó cho phần mica và phần giấy báo vào hộc ở đáy lồng, nếu ai khéo tay tí sẽ làm cho giấy báo gọn gàng hơn.


  Cầu cho vào lồng là loại cầu vừa kích cỡ của chim, tốt nhất nên dùng cành cây, do Hiền Cô Nương lười đi kiếm cầu nên ra tiệm mua 1 cái cho mau lẹ, loại này ở tiệm bán 8k/1 cái  Thêm 1 cặp lu để chứa bột và thức ăn, loại này 6k/1 cặp! Nước đổ đầy còn bột chỉ nên đổ chừng 1/2 lu thôi!

  Hai bên phần nhựa màu vàng nên dùng cưa cưa nhẹ, như vậy khi lắp vào lồng sẽ khít với nan lồng hơn, và khe hở giữa 2 nan lồng sẽ nhỏ hơn, làm chim khi chui lồng cũng không sợ bị thoát ra, nhìn đẹp nan lồng hơn.
  Cho chim vào
  Với chim lứa và bổi, nuôi lồng này nên tốt nhất là đóng 1 cái đinh hơi xếch lên phía trên tí, cao ngang tầm đầu

  để thuận tiện quan sát chim, do áp lồng vào tường nên mỗi khi cho ăn cào cáo, chỉ cần ngắt bỏ 2 chân sau (càng để nhảy) và ném mạnh vào tường, theo lực thì cào cào sẽ rơi xuống phần đáy lồng được lót giấy báo, và chim sẽ thưởng thức, sau này chim quen với tập tính này sẽ dùng mỏ bắt...cào cào, gần giống như thủ môn bắt bóng!

  P/S: Không biết bài viết như thế này đã chi tiết và có thuận tiện cho anh em nào mới tập chơi chào mào không? Trong thời gian tới sẽ cố gắng phát huy!
  hay đó
  nhất là cách ném cào 2 vào tường
  chim tập làm thủ môn
  và lồng chim cũng đẹp nữa

 8. #7
  Thành Viên Chim Đấu Cội Coc Tia's Avatar
  Ngày tham gia
  Apr 2011
  Bài viết
  1,068
  Thanks
  15
  Thanked 492 in 198 Posts
  Rep Power
  6

  Mặc định Ðề: Nghệ Thuật Thuần Dưỡng Chim Chào Mào

  Trích dẫn Gửi bởi Hồn Sông Núi Xem bài viết
  Bổ sung 1 cách chữa cho Chào mào khi bị đi ỉa chảy: Dùng vài lá cây Chó đẻ (ko biết tên khoa học ACE nào biết chỉ dùm) giã lấy nước cho uống 3 giọt/ ngày sau 3 ngày đảm bảo cầm 100%. AE cho ý kiến nhé!
  Cây chó đẻ đây này (đông y gọi là diệp hạ minh châu > có td mát gan giải đôc...)
  Ít vào trang này hôm nay mới vô tình tìm thấy bài (...)

 9. #8
  Thành Viên Chim Đấu Cội mavanz's Avatar
  Ngày tham gia
  Oct 2010
  Bài viết
  1,235
  Thanks
  185
  Thanked 339 in 215 Posts
  Rep Power
  6

  Mặc định Ðề: Nghệ Thuật Thuần Dưỡng Chim Chào Mào

  Không có sách nào nói Cây chó đẻ chữa được bệnh đi ỉa cả........ Để chữa bệnh đi ỉa cho chim ta làm như sau :
  1- Nghiền 1 viên Becberin nghiền ra trộn 1 ít nước, kiếm cái xi lanh hoặc cái lọ thuốc tra mắt... Bắt chim ra phun vào miệng cho chim uống
  2- Đổ hết cám ra.... vệ sinh cóng nước, cho 1 vài 3 hạt muối vào cóng cho chim uống ( muối cầm nước trong cơ thể )
  3- Dùng cám BAVI ko pha trộn cho vào cóng, kết hợp cho ăn Hồng xiêm, ổi...vv ( giống như BimKts nói là chuẩn )

  >>> Chim nào cũng chữa thế, các loài chim ko ăn hoa quả thì chỉ cần bỏ ra là xong

 10. #9
  Thành Viên Chim Chuyền mrquang_lehong's Avatar
  Ngày tham gia
  May 2011
  Bài viết
  123
  Thanks
  0
  Thanked 13 in 10 Posts
  Rep Power
  4

  Mặc định Ðề: Nghệ Thuật Thuần Dưỡng Chim Chào Mào

  cái lồng như của hiền cô nương post đẹp quá, ngoài HN có bán ko nhể? nếu có mình cũng phải mua 1 cái.

 11. #10
  Thành Viên Chim Mép Vàng
  Ngày tham gia
  Dec 2011
  Bài viết
  91
  Thanks
  23
  Thanked 89 in 66 Posts
  Rep Power
  4

  Mặc định Ðề: Nghệ Thuật Thuần Dưỡng Chim Chào Mào

  Trích dẫn Gửi bởi Coc Tia Xem bài viết
  Cây chó đẻ đây này (đông y gọi là diệp hạ minh châu > có td mát gan giải đôc...)
  Ít vào trang này hôm nay mới vô tình tìm thấy bài (...)
  Em tưởng cây chó đẻ lá nó có lông và dạng xốp chứ nhỉ?
  http://www.google.com.vn/imgres?q=c%...1t:429,r:3,s:0

Các Chủ đề tương tự

 1. Nghệ Thuật Chọn Chim Chích Chòe Lửa Mộc
  Bởi butchi trong diễn đàn Kiến thức chung về CCL
  Trả lời: 71
  Bài viết : 09-01-2014, 09:46 PM
 2. Nghệ Thuật Chăm Sóc Hoạ Mi Khi Thay Lông
  Bởi kid.1412 trong diễn đàn Vấn đề chung về Họa Mi
  Trả lời: 57
  Bài viết : 14-11-2013, 08:17 PM
 3. Một cái nhìn đúng về nghệ thuật nuôi chim săn mồi
  Bởi ngoctuan trong diễn đàn Kiến thức chung về chim săn
  Trả lời: 10
  Bài viết : 23-08-2011, 03:14 AM
 4. kĩ thuật nuôi và thuần hóa sâu xanh.chọn chim mồiv.v....v.v.
  Bởi kid.1412 trong diễn đàn Vấn đề chung về chim Sâu
  Trả lời: 12
  Bài viết : 19-04-2011, 04:57 PM
 5. Nhập môn nghệ thuật chơi chào mào
  Bởi butchi trong diễn đàn Thảo luận chung
  Trả lời: 4
  Bài viết : 11-04-2011, 12:05 PM

Bình Luận Từ FacebookTag của Chủ đề này

cac loai chao mao, cach chon chim chao mao, cach chon chim khuyen, cach dieu duong chao mao, cach dot chim chao mao, cach duong chao mao, cach duong chao mao dep, cach duong chao mao hue, cach duong chao mao moi, cach duong chim chao mao, cach duong long chao mao, cach ep chao mao hot, cach lam chao mao thuan, cach lua chon chào mào, cach luyen chao mao, cach luyen chim chao mao, cach noui duong chao mao, cach nuoi chao mao de, cach nuoi chao mao hot, cach nuoi chao mao thuan, cach nuoi chim chao mao, cach nuoi chim khuou, cach nuoi chim mieu, cach nuoiduong chao mao, cach quang dau long chim, cach tam cho chim khuou, cach than duong chao mao, cach thuan chao mao, cach thuan chao mao boi, cach thuan chao mao hay, cach thuan chao mao hue, cach thuan chao mao moc, cach thuan chim chao mao, cach thuan duong chao ma, cach thuan duong chim, cach thuan duong chim c, cach thuan duong khuou, cach thuan hoa chao mao, cachchonchimchaomao, cachthuanchaomaoboi, cachthuanduongchaomao, cay cho de, cay cho de tim, cửa lồng chim, chao mao, chao mao bach de, chao mao bong, chao mao duc, chao mao duc va cai, chao mao hay nhat, chao mao hue, chao mao ia bi dinh dit, chao mao mo, chao mao mu dinh, chao mao tap uc va che, chao mao trang, chaomao, chaomaohot hay, chào mào, chào mào bông lau, chim chao mao, chim chao mao bong, chim chao mao dep, chim chao mao duc, chim chao mao mo, chim chao mao rung, chim chao mao trang, chim chao mao trung mang, chim chào mào, chim chich mao, chim chup mao, chim gi, chimcanhvn, chimchaomao, gia chim chao mao, hinh chao mao, hoa mi, khuou, long chao mao, long chim chao mao, nghe thuat nuoi chao mao, thuan chao mao, thuan chim chao mao, thuan duong chao mao, thuan duong khuou, thuan hoa chao mao, thuan hoa chao mao boi, tuoi tho chim chao mao

Xem Nhóm Tag

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •  
Partner : Diễn đàn mua bán | Diễn đàn nhiếp ảnh| tranh son dau Cung cấp rượu nếp, bán rượi nếp, bán rượu ngâm thuốc, nếp bắc, rượu gạo, rượu chất lượng, rượu nấu tại nhà, rượu, bán rượu tại TP. HCM, bán rượu tại sài gòn, bán rượu tại thủ đức, men rượu bắc, cam kết chất lượng, rượu uống không nhức đầu, không pha cồn