3 bước uốn cây bonsai chuyên nghiệp độc nhất hiện nay

Thảo luận trong 'Hội Đam Mê Bonsai' bắt đầu bởi nhathieu, 29/6/16.

 1. nhathieu

  nhathieu Thành viên Mới

  Tham gia ngày:
  3/6/16
  Bài viết:
  7
  Được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nam
  Cắt tỉa lá

  Đầu tiên, bạn cần cắt tỉa bớt lá hoặc những cảnh gây khó khăn cho việc uốn cành. Đặc biệt, bạn hãy bỏ đi những cành song song, tỏa đều, gối lên nhau, uốn về phía sau, trước chéo, đối xứng và cành rũ. Trong nghệ thuật bonsai , những cành này sẽ làm mất vẻ thẩm mỹ của cây.

  2 – Uốn cành

  Nên chọn thời gian vào lúc cuối hè hoặc đầu tháng 8. Vì đây là thời điểm mà các loại cây phát triển mạnh. Lúc này khá thích hợp cho việc uốn cành. Sau đây là cách chọn dây uốn cành và cách uốn :

  * Chọn dây uốn cành

  Bạn có thể mua ở các cửa hàng sắt hay những nơi bán dụng cụ cây cảnh bonsai đẹp. Thường có sẵn loại dây đồng và dây kẽm. Dây chì thường dễ làm hơn và có thể tái sử dụng. Ngoài ra, bạn cũng có thể dung loại dây quấn vải vòng quanh. Lưu ý, không nên dùng dây sắt vì dễ bị gỉ sét sẽ dễ làm cho cây bị chết.

  * Uốn cành

  Thứ tự uốn như thế nào ?

  Đầu tiên là uốn thân, tiếp theo là cành chính và sau cùng là những cành quanh thân cây bonsai tính từ gốc lên đến ngọn cây. Những cành lớn trước rồi cành nhỏ sau.

  Cách quấn dây ?

  Để tạo dáng cây cảnh bonsai đẹp, quấn dây kẽm theo những hình dáng đã được định hình từ trước, cắm một đầu dây kẽm vào mâm tạo điểm cố định. Khi quấn dây kẽm, không nên quấn chặt hay lỏng quá và đường quấn chéo phải hình thành những góc 45 độ với trục thẳng đứng của thân cây bonsai. Sau khi quấn xong ta uốn cành bằng cách xoắn thật nhẹ nhàng theo hướng dây kẽm để dây kẽm luôn được giữ chặt vào vỏ cây.

  3 – Tháo dây

  Chọn lúc cây là được định hình. Thường chọn thời điểm là dây khi đã ăn hơn 1/3 đường kính vào vỏ cây. Bạn lưu ý vì khi tháo dây quá muộn sẽ để lại những vết hằn sâu khó khắc phục. Khi gỡ dây, gỡ từ ngọn trở về gốc, ngược lại với quá trình quấn.

  Thời gian tháo dây là khoảng 3 đến 4 tháng đối với những loại cây cảnh bonsai đẹp sớm rụng lá. Riêng cây gỗ lớn thường phải đợi đến 1 năm. Và ngoài ra, bạn có thể uốn lại nhiều lần khi cây quay lại hình dáng như lúc đầu.
   

  ngoctuan thích bài này.
 2. khinentienphat

  khinentienphat Thành viên Mới

  Tham gia ngày:
  9/12/16
  Bài viết:
  4
  Được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Nghề nghiệp:
  sinh viên
  Nơi ở:
  thu duc
  bài viết không có hình làm mình thấy hình dung ra các bước không được cụ thể cho lắm.
   
 3. thanh555

  thanh555 Thành viên Mới

  Tham gia ngày:
  7/7/17
  Bài viết:
  15
  Được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nam
  có thêm ảnh để dễ hình dung thì tốt thớt ơi
  dù sao cũng cám ơn thớt đã chia sẻ kinh nghiệm !
   

Nếu chưa có nick trên chimcanhviet.vn thì dùng nick facebook bình luận nhé