Trang 1 của 2 1 2 CuốiCuối
Kết quả 1 đến 10 của 14

Chủ đề: Nuôi Chào Mào Bổi

 1. #1
  Moderator
  Ngày tham gia
  Sep 2010
  Bài viết
  168
  Thanks
  6
  Thanked 163 in 38 Posts
  Rep Power
  10

  Mặc định Nuôi Chào Mào Bổi

  Cách nuôi chim bổi thành chim thuần mồi: bắt đầu nuôi thì nên nuôi hai con, thường bổi đã đỏ tách thì khá nhát, nên ta phải treo gần người, nếu độ bay tung lồng của nó còn nhiều quá thì che bớt nữa lồng rồi từ từ thời gian mà mở dần ra. Ta cũng có thể để vào lồng hạn chế không cho tung đầu như lồng che bằng lưới ruồi, khiến nó không chui đầu ra tróc đầu chảy máu. Nếu có lở tróc đầu chảy máu thì, qua mùa thay lông miếng vảy đó sẽ tróc đi và mọc lông lên lại. Cách tập cho dạn người bằng cách treo gần chỗ người qua lại treo thấp ngang nửa thân người, khi nó ghiền ăn một món gì đó, ta nên đút cho nó ăn hơn là bỏ vào vào hủ đồ ăn, việc này sẽ giúp nó dạn hơn với chủ nó.
  Trong thời gian nuôi cở 5 tháng đổi lên con chim phải khá dạn và hót siêng rồi. Lúc này ta nên để ý chăm nó tí, như siêng cho tắm hơn vì còn là bổi trời còn nhát lắm tuy nhiên các fans thấy cho tắm được từ ngày trước thì tốt lắm (cách cho tắm Bạch Đề sẽ xin viết sau). Ngoài việc để gần người, trong quá trình nuôi từ ngày mang về, ta nên treo nhiều chỗ, quanh nhà đặc biệt là trên cây, việc này giúp nó làm quen với chỗ lạ, mà sau này nó sẽ đấu bắt cứ nơi nào. Tránh cho đấu với chim mồi người ta nhiều(hoặc chim mồi của mình ở nhà nhiều) chỉ đôi khi kê tí mà thôi, bởi kê đấu nhiều lần như thế sẽ khiến nó
  sợ (bởi chim bổi chưa qua mùa thay lông không có độ sung nhất định, còn sợ người không đấu mạnh), cho dù ta nhìn nó vẫn đấu bình thường với chim mồi, nhưng không nên cho đấu lâu. Bởi rất chi là nhiều chim mồi hay mà đấu riết sau này hễ gặp đối thủ mạnh nó sẽ đấu tí là dừng đi, nên kê cho đấu với con ngang lứa với nó. Tôi nêu lên như thế vì cái này giúp cho độ sung của nó về sau này chớ không phải nhất thời thấy nó sung mà ta kê cho đấu đá vô độ.  Trong thời gian nu ôi, nếu nó là chim dùng để bẫy sau này thì. Hầu hết ai cũng biết là đi bẫy phải cần cây sào lồng. Mà hơn phần nửa số Chào Mào nuôi qua mùa thay lông mà ta không dùng sào tập treo lồng thì nó sẽ sợ sào, bởi ta cầm cây sao đưa tới lồng. Bản năng của nó nghĩ mình sẽ dùng xua đuổi nó. Cách tốt nhất là gác cây sào vào chỗ chắc rồi treo lồng lên theo thế như ta đang cầm sào treo lồng vậy. Treo vài lần nó sẽ quen cây sào và không sợ nữa. Rồi cứ như thế nuôi qua một mùa thay lông thì nó sẽ đẹp và hay lên, muốn biết độ sung của nó thế nào thì nhờ một người bạn mang chim mồi lạ tới treo cho hót xem nó phản ứng thế nào. Chào Mào mà nghe giọng chim là nó hót đối lại sung lắm, và chim hay thì sẽ rút như vít vít vít liên hồi đó là thế kêu chim về lại lồng, mà ngoài rừng khi đi bẫy, chim trời tới lồng rồi bay thì nó sẽ rút như thế. Khi kê cho đấu thấy độ sung của nó đấu mạnh cách nhấp liên hồi, trận đấu kéo dài thì đã thành công rồi, còn nếu nó chưa sung lắm thấy đấu tí rồi ngừng thì đem ra khuất ngay. Treo cho hót qua lại và tiếp tục thử lại vài lần với thời gian cũng phải hơn 2 tuần. Các fans vẫn có thể mang đi thử, theo tôi thì nếu nuôi đúng một năm thì có thể cho đi tập trận rồi, tức là mang tới chỗ dợt treo cho hót, nhưng phải khuất không cho nhìn thấy chim khác. Cách tôi hay dùng là nuôi qua năm(một mùa thay lông) là mang đi bẫy tập trận cho nó vào mùa chim tơ. Ra rừng mới đầu thì chưa sung chớ đi vài lần nó sẽ sung hẵn lên, hay lên thấy rõ.
  Và rồi trong thời gian trôi qua, ta chợt thấy chú chim ta chăm đã gọn đẹp lông lá mướt, đấu đá và hót hay, thì lúc đã ta tự thưởng có chính mình một cái gật đầu mãn nguyện.
  Điều kiện nuôi Chào Mào thật đơn giản lắm không có gì khó. Ngoài bột/cám cào cào/côn trùng, đặc biệt là trái cây. Ta có thể cho chúng ăn đủ loại trái cây mềm đặc biệt là trái có màu đỏ như: cà chua, ớt Tây/ởt Đà Lạt loại to to, chuối, cam. Theo vào tài liệu tôi đọc thì, cà rốt rất chi là tốt. Được gọi là vua của rau quả. Vì nó cứng quá cho nên ta có thể hấp mềm cho chúng ăn. Bởi vì tôi tin là những loại rau có sắc màu đỏ này giúp chim Chào Mào giữ cái đít màu đỏ còn tốt cho dù nuôi lâu năm. Có ý kiến cho là ta nuôi theo môi trường tự nhiên của nó như cây xanh hoa hòe màu đỏ, lại ảnh hưởng tới nó. Như thời kỳ thay lông ta dùng áo trùm lồng màu sắc xanh, đỏ hoa hòe. Nếu được ta có thể thử hết những gì nêu ra. Bởi vì, đây là những kinh nghiệm của tôi và tôi cộng lại những kinh nghiệm của các cao thủ lâu năm trong nghề.


  Phụ kiện lồng chim: Lồng cho Chào Mào thì không cầu kỳ quá, bởi chỉ cần đơn giản rộng rãi cho chim nhảy để cặp chân được khỏe là tốt. Vì ta nuôi lồng hẹp quá chim không được vận động tốt, khiến cặp chân yếu đi, đặc biệt nuôi từ chim con. Lồng nhỏ gọn trừ khi là để ép chim bổi để cho chúng dạn lẹ mà thôi. Khi đã khá dạn ta nên cho vào lồng rộng. Nói về chim con nuôi từ lúc mớm mồi thì cũng vậy. Khi chúng tự nhảy được thì loại này đã dạn. Ta không nên dùng lồng nhỏ mà nuôi vì tuổi chim con đang phát triển, không được độ dinh dưỡng tốt và điệu kiện hoạt động thì chim sẽ yếu đi mà thôi.
  Cầu cho chim: hồi giờ tôi chỉ dùng loại to vừa đủ để chân chim bám vào, không quá to, lại không nhỏ, bởi vì nhỏ quá chim đậu lâu ngày móng sẽ mọc dài ra lẹ. Chân không được bám vững.  Sưu tầm.
  Lần sửa cuối bởi merci_lavie, ngày 16-11-2010 lúc 11:40 AM.

 2. The Following User Says Thank You to kid.1412 For This Useful Post:

  thanhkeu128 (06-07-2012)

 3. #2
  Thành Viên Chim Mép Vàng thanhthang's Avatar
  Ngày tham gia
  Oct 2010
  Bài viết
  59
  Thanks
  0
  Thanked 8 in 7 Posts
  Rep Power
  5

  Mặc định Ðề: Nuôi Chào Mào Bổi

  Cái này bạn copy bài của ng khác thì bạn nên ghi phần xuất xứ và tác giả, chứ copy mà k biết bài của ai thì càng làm cho ng đọc hiểu nhầm, bài này của Bạch Đề
  " Lúc này ta nên để ý chăm nó tí, như siêng cho tắm hơn vì còn là bổi trời còn nhát lắm tuy nhiên các fans thấy cho tắm được từ ngày trước thì tốt lắm (cách cho tắm Bạch Đề sẽ xin viết sau). Ngoài việc để gần người, trong quá trình nuôi từ ngày mang về, ta nên treo nhiều chỗ, quanh nhà đặc biệt là trên cây, việc này giúp nó làm quen với chỗ lạ,"

 4. The Following User Says Thank You to thanhthang For This Useful Post:

  thanhkeu128 (06-07-2012)

 5. #3
  Thành Viên
  Ngày tham gia
  Dec 2011
  Bài viết
  8
  Thanks
  0
  Thanked 3 in 3 Posts
  Rep Power
  0

  Mặc định Ðề: Nuôi Chào Mào Bổi

  các bác cho em hỏi con cm của em dược 4 tháng rùi nhưng nó không hót toàn hót chuyện thui
  các bác cho em hỏi lam thé nao cho e nó hót căng len thanks các bác

 6. The Following User Says Thank You to chaomao tan hoi For This Useful Post:

  thanhkeu128 (06-07-2012)

 7. #4
  Thành Viên Chim Mép Vàng DUCY's Avatar
  Ngày tham gia
  Apr 2011
  Bài viết
  88
  Thanks
  0
  Thanked 25 in 24 Posts
  Rep Power
  5

  Mặc định Ðề: Nuôi Chào Mào Bổi

  Cách tập cho chim tắm của mình rất đơn giản: Chim bổi về là mình cho tập tắm luôn bằng cách là để ở chỗ mình cho các con chim khác tắm nhằm mục đích để con chim bổi học tắm, sau đó chuyển chim sang lồng tắm lúc đầu chưa tắm dùng bình phun nước cho ướt lông con chim thấy khó chịu nó sẽ tăm, có thể một vài lần đầu nó chưa tắm thì mình cứ sang lồng nuôi bình thường coi như là tập cho chuyển qua lồng tắm thôi. Kiên trì làm vài lần như vậy con chim sẽ tăm thôi. Nhớ là tuyệt đối đừng để con chim hoảng khi chuyển sang lồng tắm vì nếu nó hoảng lần sau sang lồng tắm rất khó. Có chút kinh nghiệm nhỏ anh e tham khảo nhé.
  ĐỜI LÀ BỂ KHỔ, AI KHÔNG BIẾT BƠI LÀ CHẾT ĐUỐI

 8. The Following User Says Thank You to DUCY For This Useful Post:

  thanhkeu128 (06-07-2012)

 9. #5
  Thành Viên Chim Mép Vàng thailan's Avatar
  Ngày tham gia
  Oct 2011
  Bài viết
  74
  Thanks
  0
  Thanked 3 in 3 Posts
  Rep Power
  4

  Mặc định Ðề: Nuôi Chào Mào Bổi

  Bài này đọc ở đâu rồi ấy. Nhưng dù sao cũng cảm ơn bác đọc lại cũnghay

 10. The Following User Says Thank You to thailan For This Useful Post:

  thanhkeu128 (06-07-2012)

 11. #6
  Thành Viên
  Ngày tham gia
  Dec 2011
  Bài viết
  1
  Thanks
  0
  Thanked 3 in 3 Posts
  Rep Power
  0

  Mặc định Ðề: Nuôi Chào Mào Bổi

  Mới nuôi CM nên cảm ơn rất nheiu về bài viết hay

 12. The Following User Says Thank You to chaomaoboi For This Useful Post:

  thanhkeu128 (06-07-2012)

 13. #7
  Thành Viên Chim Thuộc symphony's Avatar
  Ngày tham gia
  Oct 2010
  Bài viết
  575
  Thanks
  16
  Thanked 19 in 17 Posts
  Rep Power
  5

  Mặc định Ðề: Nuôi Chào Mào Bổi

  Bài viết rất hữu ích, bác cho mình xin cái yahoo nhé. Ở gần nhà bác có gì anh em cafe chơi, bữa cafe gặp mà bác đi với bạn rồi

 14. The Following User Says Thank You to symphony For This Useful Post:

  thanhkeu128 (06-07-2012)

 15. #8
  Thành Viên Chim Thuộc neverstop123's Avatar
  Ngày tham gia
  May 2011
  Bài viết
  834
  Thanks
  4
  Thanked 64 in 44 Posts
  Rep Power
  4

  Mặc định Ðề: Nuôi Chào Mào Bổi

  bài viết rất hay, up lên cho a e vào đọc thêm lever
  Tiểu lượng phi quân tử
  Vô độc bất trượng phu

 16. The Following User Says Thank You to neverstop123 For This Useful Post:

  thanhkeu128 (06-07-2012)

 17. #9
  Thành Viên
  Ngày tham gia
  Jun 2011
  Bài viết
  11
  Thanks
  0
  Thanked 1 Time in 1 Post
  Rep Power
  0

  Mặc định Ðề: Nuôi Chào Mào Bổi

  Bức ảnh đầu tiên bạn lấy ở một bài viết khác, cặp chim này ở Di Linh, nuôi đẻ nhiều mùa, nhưng bây giờ em nó đã về Đồng Nai.

 18. The Following User Says Thank You to Chào mào cùi For This Useful Post:

  thanhkeu128 (06-07-2012)

 19. #10
  Thành Viên
  Ngày tham gia
  May 2012
  Bài viết
  1
  Thanks
  0
  Thanked 1 Time in 1 Post
  Rep Power
  0

  Mặc định Ðề: Nuôi Chào Mào Bổi

  a oi cho e hoi chao mao moc may thang th cho di dot dc a.

 20. The Following User Says Thank You to nghiaym For This Useful Post:

  thanhkeu128 (06-07-2012)

Trang 1 của 2 1 2 CuốiCuối

Bình Luận Từ FacebookTag của Chủ đề này

cach nuôi chao mao boi, cach nuoi chao boi, cach nuoi chao mao boi, cach nuoi chao mao de, cach nuoi chao mao non, cach nuoi chich mao boi, cach nuoi chim boi, cach nuoi chim chao mao, cach nuoi chim choc mao, cach nuoi khuou dinh, cach nuoi mao boi, cach nuoi truc mao, cach nuoj khuou boj, cach thuan chao mao boi, cach thuan chim chao mao, cach tăm ckao mao boi, cachnuoichichaomao, cachnuoichimchaomaoboi, canh nuo chao mao boi, canh nuoi chim chao boi, canh nuoi chim chao mao, canh nuoi tao mao boi, canh treo long chao mao, ch nuoi chao mao boi, chào mào bạch, cham chao mao moc, chao mao, chao mao an do, chao mao bach de, chao mao bach ta, chao mao bach tan, chao mao boi la gi, chao mao chop canh, chao mao dan canh, chao mao hay, chao mao hong y giao chu, chao mao lan, chao mao ma do, chao mao nui, chao mao trang, chao mao trong, chao mao voi, chaomao, chào mao, chào mào, chào mào bạch, chào mào bạch, chào mào bạch đề, chào mào bổi, chào mào bổi non, chich mao, chích mào bạch, chim bổi, chim canh khuou, chim chao mao, chim chao mao bach, chim chao mao bach ta, chim chao mao bach tan, chim chao mao bak, chim chao mao boi, chim chao mao boi an gi, chim chao mao choe bach, chim chao mao long trang, chim chao mao mau trang, chim chao mao non, chim chao mao trung mang, chim chaof maof, chim chào mào, chim chào mào bạch, chim chào mào bổi, chim chào mào mộc, chim choc mao, chim cm bach, chim khieu trang, chim khuou, chim khuou bach, chimchaomaoboi, chon chao mao moc boi, hinh anh chim chao mao, khuou, lồng chim chào mào, lồng chim phun màu, long chim, long chim canh, long chim chao mao, nuôi chào mào bổi, nuoi chao mao boi, nuoi chim chao mao non, phu kien long chim

Xem Nhóm Tag

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •  
Partner : Diễn đàn mua bán | Diễn đàn nhiếp ảnh| tranh son dau Cung cấp rượu nếp, bán rượi nếp, bán rượu ngâm thuốc, nếp bắc, rượu gạo, rượu chất lượng, rượu nấu tại nhà, rượu, bán rượu tại TP. HCM, bán rượu tại sài gòn, bán rượu tại thủ đức, men rượu bắc, cam kết chất lượng, rượu uống không nhức đầu, không pha cồn