Trang 1 của 3 1 2 3 CuốiCuối
Kết quả 1 đến 10 của 21

Chủ đề: Giới Thiệu Và Hướng Dẫn Nuôi Chích Chòe Đất

 1. #1
  Quy ẩn giang hồ Chim Chuyền butchi's Avatar
  Ngày tham gia
  Sep 2010
  Tuổi
  34
  Bài viết
  255
  Thanks
  18
  Thanked 272 in 74 Posts
  Rep Power
  5

  Mặc định

  Nguồn Sưu tầm trên Internet

  Nguồn Sưu tầm trên Internet
  Phần 1

  Chim chích choè đất là một giống chim nhỏ nằm trong bộ Sẻ, họ khướu Turdidae - thuộc bộ đớp ruồi Muscicapidae, loài chích choè. Tiếng Anh gọi chúng là Pied Bushchat, còn tên khoa học là Saxicola caprata.

  Tại Ấn độ chúng gọi là Kala pidda trong tiếng Hin-ddi. Tại Gujarati là Shyama. Tại Marathi là Kavda gapidda. Tại Tamil là Kallu kuruvi. Tại Telugu là Kampa nalanchi. Tại New Guinea gọi chúng là pobogile. Ở Bengal, chúng là một đối tượng chim lồng rất phổ biến nên việc kinh doanh thương mại loài chim này rất phát triển. Trong đó, kể cả một số nước ở khu vực Đông Nam Á. Tại nước ta, chúng thường được tìm thấy ở các khu vực đồng bằng trống trải gần ven rừng.

  Thế giới công nhận chúng là một trong những loài phổ biến nhất trên thế giới, được phân bố từ Tây và Trung Á đến Nam và Đông Nam Á. Nó là một con chim quen thuộc của vùng nông thôn, các trang trại hoặc đồng cỏ, nơi nó thể thấy chúng ở trên cùng của các cây gai thấp hoặc các bụi cây thấp, nơi chúng có thể nhìn và tìm kiếm côn trùng trên mặt đất.

  Chúng thường làm tổ sâu trong những hốc kẹt ở tường đá, các lỗ hỗng trong kè hoặc các mô đất thấp, lót ổ bằng cỏ mềm, rêu tảo hoặc lông tơ động vật. Chim chích choè đất cũng có sắc lông giống chích choè than: hai màu trắng và đen. Con trống có sắc lông cơ bản màu đen, hai bên viền cánh, chóp lưng và trên bả vai có màu trắng. Ở chim mái có màu lông ngả sang màu hơi vàng và có hình dáng thon nhỏ. Các con non chưa trưởng thành ở trước ngực có màu nâu lốm đốm.

  Hành vi của chúng cũng tương tự như các loài trong họ chích choè: đó là sự linh động của bộ đuôi. Chúng thường sử dụng bộ đuôi như là một hoạt động giao tiếp.

  Trên thế giới, chim chích choè đất có rất nhiều loại khác nhau. Chủ yếu là dựa vào độ rộng - hẹp dài - ngắn những mảng trắng trên thân. Một ít trong số đó chúng lại là chim di cư.

  Phần 2 - Các đề cử phân loài chim chích choè đất

  Từ năm 1766 đến năm 1953, các phân loài lần lược được phát hiện tại nhiều nơi trên thế giới. Có một số cho đến nay vẫn chưa được công nhận. Do vậy, tên khoa học của chúng cho đến nay vẫn chưa được nhất quán: Copsychus sechellarum hay Saxicola caprata?

  Nếu dùng tên khoa học là Copsychus sechellarum, chúng sẽ là bà con của họ chích choè. Còn dùng tên Saxicola caprata, chúng sẽ có họ hàng rất gần với với một loài chim có tên tiếng Anh là Stonechat (Tiếng Việt không biết gọi là chim gì?)

  Một số loài đã được miêu tả:
  • đề cử caprata (Linnaeus, 1766) được tìm thấy trong Luzon và Mindoro, ở Philippin.
  • rossorum (Hartert, 1910) được tìm thấy tại đông bắc Iran, bắc Kazakhstan đến Afghanistan và Baluchistan; di cư ở tây nam châu Á (tại Saudi, Israel). (Màu trắng dưới đây cho thấy nhiều hơn bicolor, Mô tả bởi Hartert, Jour. f. Orn. 1910:180 nhưng không phải luôn luôn được công nhận)
  • bicolorSykes, 1832 được tìm thấy tại Tây Nam Iran, Pakistan và bắc Ấn Độ; di cư tới trung tâm Ấn Độ, và có thể tìm thấy tại miền nam Ấn Độ.
  • burmanicusStuart Baker, 1922 được tìm thấy ở bán đảo đông Ấn Độ đến Myanmar và phía nam Trung Quốc (Tứ Xuyên, Vân Nam), đến Thái Lan và Đông Dương. Giống này có màu trắng trên bụng bị giới hạn về phía đuôi.
  • nilgiriensisWhistler, 1940 được tìm thấy trong các Western Ghats và Nilgiri Hills.
  • atratus (Blyth, 1851) là bị giới hạn đến Sri Lanka. Điều này có một hóa đơn lớn.

  Một số loài khác được miêu tả từ khu vực Đông Nam Á bao gồm:
  • Randi Parkes, 1960 được tìm thấy ở Philippin trung ương (Panay, Negros, Cebu, Bohol, Siquijor).
  • anderseniSalomonsen, 1953 được tìm thấy trên Leyte và Mindanao, ở Philippin.
  • fruticolaHorsfield, 1821 được tìm thấy trong Java đến Flores và Alor.
  • franckiRensch, 1931 được tìm thấy trên đảo Sumba
  • pyrrhonotus (Vieillot, 1818) tìm thấy trong Lesser E Sundas (Wetar, Kisar, Timor, Savu, Roti).
  • albonotatus (Stresemann, 1912) được tìm thấy tại Sulawesi (trừ các bán đảo phía Nam ) và Salayer I.
  • cognatusMayr, 1944 trên Đảo Babar .
  • belensis Rand, 1940 tại tây nam New Guinea.
  • aethiops (P. L. Sclater, 1880) tại Bắc New Guinea và Quần đảo Bismarck.
  • wahgiensis Mayr & Gilliard, 1951 tại EC & E New Guinea.

  Đây là bản gốc tiếng Anh của các đề cử phân loài nói trên:
  A number of races have been described:
  • nominate caprata (Linnaeus, 1766) is found in Luzon and Mindoro, in the Philippines.
  • rossorum (Hartert, 1910) is found in NE Iran SC Kazakhstan S to Afghanistan and Baluchistan; migrant in SW Asia (vagrant in Arabia, Israel).(shows more white below than bicolor, described by Hartert, Jour. f. Orn. 1910:180 but not always recognized[2])
  • bicolor Sykes, 1832 is found in SE Iran, Pakistan and N India; migrating to central India and possibly southern India.
  • burmanicus Stuart Baker, 1922 is found in peninsular India E to Myanmar and S China (S Sichuan, Yunnan), S to Thailand and Indochina. This has the white on the abdomen restricted towards the vent.
  • nilgiriensis Whistler, 1940 is found in the Western Ghats and the Nilgiri Hills.
  • atratus (Blyth, 1851) is restricted to Sri Lanka. This has a large bill.

  Several insular forms have been described from Southeast Asia including:
  • randi Parkes, 1960 is found in the central Philippines (Panay, Negros, Cebu, Bohol, Siquijor).
  • anderseni Salomonsen, 1953 found on Leyte and Mindanao, in the Philippines.
  • fruticola Horsfield, 1821 found in Java E to Flores and Alor.
  • francki Rensch, 1931 is found on the Sumba Islands
  • pyrrhonotus (Vieillot, 1818) found in the E Lesser Sundas (Wetar, Kisar, Timor, Savu, Roti).
  • albonotatus (Stresemann, 1912) found in Sulawesi (except N peninsula) and Salayer I.
  • cognatus Mayr, 1944 on Babar Island.
  • belensis Rand, 1940 in WC New Guinea.
  • aethiops (P. L. Sclater, 1880) in N New Guinea and Bismarck Archipelago.
  • wahgiensis Mayr & Gilliard, 1951 in EC & E New Guinea.

  Trước mắt, người viết sẽ không có ý chỉ định phân loài và xác định tên khoa học nào đúng nhất, mà chỉ có ý chia sẽ thêm thông tin.

  Phần 3 - Đặc tính hành vi và sinh sản


  Là một loài chim sống và sinh sản trên mặt đất, chủ yếu trên các đồng cỏ, ruộng vườn ven rừng. Chúng có đôi chân khá mạnh và sử dụng chúng linh hoạt để di chuyển trên mặt đất. Chim thường đứng xoè đuôi, chớp cánh như múa như là một ngôn ngữ thể xác để hấp dẫn con mái.


  Chim choè đất non vừa mới trưởng thành  Chim trống có giọng hót véo von và thánh thót nhưng giọng hơi nhỏ so với các phân loài khác trong họ chích choè. Vì thế, chúng hay chọn những giờ khác yên tĩnh hơn để hót. ban ngày, chúng hót khoảng lúc 12 - 13 giờ. Buổi tối chúng lại hót vào lúc 23 giờ khuya. Sở dĩ chúng chọn giờ hót khắc nghiệt như vậy là trong thiên nhiên, chúng muốn thể hiện cảm xúc đặc biệt của mình cho các con mái khác. Và một lý do nữa, giọng hót nhỏ của chúng có thể bị át đi, nếu chúng hót cùng giờ với các loại chim hót khác.


  Chim chích choè đất mái


  Với giọng hót nhỏ như vậy, khi chim hót chim trống còn "tạo dáng" thêm để chim mái chú ý. Các hành vi đó được kể đến như xoè đuôi, múa cánh. Có thể nói rằng, khi chim chích choè đất hót, không có con chim hót nào vừa hót vừa múa đẹp như chúng. Đó là một lý do mà hiện nay, phong trào nuôi chim chích choè đất đang được ưa chuộng.


  Chim sinh sản bắt đầu vào mùa xuân đến hết mùa hè, tức là vào khoảng tháng giêng tháng hai, đỉnh cao là tháng ba đến tháng sáu. Khoảng thời gian chim đẻ, chim mái có màu nâu sẫm, các miếng vá trắng trên thân mất đi, phần dưới mông có màu đỏ bầm. Ổ là các hốc có sẵn như bờ tường, hốc đá hoặc các mô đất thấp có cỏ hoặc bụi nhỏ bao bọc là chỗ riêng tư hay các ổ đã có sẵn và được lót cỏ, rêu tảo hoặc lông động vật. Mỗi ổ có từ 2 - 5 quả trứng hình bầu dục có màu hơi xanh nhạt-trắng hồng hoặc lấm chấm các đốm nâu, có kích thước chiều dài trứng chừng 1,2 - 1,5 cm. Trứng được ấp khoảng 14 ngày thì nở, được 30 ngày chim non tập chuyền. Chim non có màu sắc như chim mái, phần trước ngực lốm đốm những vết nâu. Chim non trưởng thành 3 tháng sau đó.


  Thức ăn là sâu bọ hoặc côn trùng nhỏ.

  Phần 4 - Cách nuôi và chăm sóc.

  Chim chích choè đất hót rất hay. Khi hót chúng kết hợp với cánh và đuôi nên chúng là một đối tượng nuôi lồng rất được ưa chuộng.

  Chim chích choè đất - con trống


  Tuy nhiên, chim rừng hót thì hay nhưng khi nuôi nhốt lồng, chim rừng rất nhát khó thuần hoá. Do vậy, chim được nuôi được chọn là chim ổ, chim chuyền. Chim non được bắt từ khi mùa sinh sản bắt đầu. Thông thường, những con non bắt từ đầu mùa thường "khôn" hơn và khoẻ hơn, vì bố mẹ chúng thường là chim trẻ tuổi, có sức khoẻ để kiếm mồi và có tố chất mạnh mẽ để bảo vệ lãnh thổ. Chim bố trống lại có sức hút kỳ diệu, nổi bật hơn những con trống khác về giọng hót, về kỹ năng múa cánh - nhấp đuôi để thu hút con mái. Nên lựa những con chim non đầu mùa.

  Ngoài tự nhiên, chim chích choè đất ăn sâu bọ và các loại côn trùng nhỏ nên khi nuôi, chúng ta cho chúng ăn cào cào, sâu gạo, trứng kiến ... kết hợp cùng với bột đậu phụng (rang) trộn với lòng đỏ trứng vịt.

  Chim rất thích tắm nắng và tắm nước. Hàng ngày, nên cho chúng tắm nắng khoảng 30' từ khoảng 6:30' - 7:00 sáng là tốt nhất. Chim được tắm nước thường xuyên sẽ cho bộ lông óng đen rất mượt mà và cũng làm cho chim mau dạn người.


  Bài dưới đây được tìm thấy trong trang google, được đăng trên trang cuocsongviet.com, có chú thích trích từ trang svcvietnam.com. Xin copy lại để tiện cho việc tham khảo sau này:

  Cách nuôi chim chích chòe đất từ chim non


  Chích chòe đất hay còn gọi là sẻ bụi đen, thuộc bộ sẻ, phân họ chích chòe (Turdidae), sống ngoài đồng cỏ, bụi cây, thường kiếm ăn và làm tổ trên mặt đất, trong bụi sát mặt đất nên có tên gọi chích chòe đất. Loài này có nhiều ở miền Đông và Tây Nam bộ. Tên khoa học: Saxicola caprata, tên tiếng Anh: Pied Bushchat.

  Cách lựa chim:

  Nên lựa chim trống là chim có đốm lông trắng ở hai cánh, chim mái không có đốm trắng này.

  Mua chim non nên chọn chim đã mở mắt, mình phủ lông non và đã hết bọng cứt. Chim nở được một tuần tuổi, mép vàng, há mỏ đòi ăn, chứng tỏ chim khỏe mạnh, không sợ chết yểu.

  Xem mắt, mỏ, cánh, chân không bị dị tật, các ngón chân còn đầy đủ móng là được. Sắc lông phải đen, trắng rõ ràng thì sau này chim trưởng thành mới đẹp...Lựa chim roi roi lông mỏng thì tốt, chim kệch cỡm dầy lông, cụt đòn sẽ không đẹp. Mua được chim con ở vùng Đức Hòa, Đức Huệ (Long An) hoặc Bến Sỏi (Tây Ninh) thì rất tốt vì chim vùng này siêng hót, mỏng lông, dài đòn, lông đen lông trắng rõ ràng không lem nhem như các vùng khác, đặc biệt chim xòe bản đuôi rất rộng. Lưu ý khi muốn nuôi chim non ta nên chọn chim con "đầu mùa" để nuôi, chim khỏe, ăn mạnh, mau lớn.

  Cho ăn:

  Mỗi ngày nên cho chim non ăn sớm vì qua một đêm chim rất đói. Đút cho chim ăn đến khi chim ngậm mỏ không ăn nữa thì thôi, mỗi giờ nên đút một lần, đến 8 giờ tối thì chùm áo lồng cho chim ngủ, tránh cho chim bị muỗi đốt, kiến cắn và giữ ấm cho chim.

  Cho chim ăn các loại sau: trứng kiến, cào cào nhúng nước, dế và ăn dặm thêm bột đậu phộng trộn trứng (trộn với nước cho nhão rồi vo viên đút cho chim ăn). Đừng quên cho chim uống nước, nhờ nước chim mau lớn, thiếu nước chim sẽ chết.
  Sau 7 – 10 ngày đút ăn, chim con có thể nhảy đứng lên cầu, nên để cầu thật thấp để chim có thể nhảy lên nhảy xuống dễ dàng, tạo cho chim hoạt động – "tập thể dục" sẽ dễ tiêu hóa thức ăn, ăn nhiều và mau lớn.

  Đến lúc này ta treo thêm cóng nước, cóng sâu cho chim tập tự ăn, vẫn đút thêm cào cào non để chim quen chủ và dạn dĩ.

  Tuần thứ ba có thể cho chim ăn bột nhão trộn với ít sâu tươi, bột nhão chỉ cho ăn trong ngày, nếu ăn không hết thì phải đổ bỏ, bột bị chua chim ăn sẽ đau bụng. Chim non là loại háu ăn nên lớn nhanh như thổi, đến tuần thứ tư chim có thể sống tự lập, ăn uống không cần phải bón, đút nữa.

  Chim nói gió:

  Nói gió là chim "ba hoa chích chòe" trong miệng nho nhỏ, tự mình nghe. Lúc đó cổ họng chim phồng lên, xẹp xuống liên tục phát ra những âm thanh "có dây có nhợ"...Mới đầu chim nói gió nho nhỏ, dần dần lớn hơn, rõ hơn, dài hơn và ta đã có thể thưởng thức tài nghệ của chú chim rồi.

  Tập tắm:

  Chim đã nên hình nên vóc, lông non đã cứng, nhảy nhót tung tăng, thấy tay người biết đeo mổ là có thể tập tắm nước.
  Sang chim qua lồng tắm, mới đầu chim không chịu qua lồng tắm thì bắt chim thả qua, chim thấy lạ sẽ nhảy lung tung, ta nên để chim ở nơi yên tĩnh, trước đó trong chậu tắm (không có nước) ta để sẵn một ít sâu tươi, chim thấy sâu bò, sẵn đang đói thì xuống ăn, chờ chim ăn xong ta đuổi chim về lồng nuôi.

  Đuổi qua lồng tắm, dụ chim ăn sâu trong chậu tắm rồi đuổi về lông nuôi cho chim quen, đó là tập cho chim phản xạ có điều kiện và quen dần với lồng tắm. Về sau tiếp tục cho ít nước và sâu vào chậu, chim ham ăn sâu, xuống nước quen rồi thì sẽ tự tắm. Nên lưu ý không cho nước quá gối chim vì chích chòe đất là loài nhát nước, nếu đổ nhiều nước chim sợ chết chìm sẽ không tắm. Cho chim tắm khoảng từ 10 – 12 giờ trưa là tốt, chim tự tắm thì sẽ tự rỉa lông, chim lấu dầu ở bầu phao câu rỉa từng cọng lông cho bộ lông mượt mà. Không nên gấp gáp bắt ép chim tắm khi đang còn lo sợ, chim không chịu tắm sau này sẽ khó tập lại được.

  Cầu lồng tắm nên đặt ngang với cầu lồng nuôi, chim trông thấy bay qua đậu dễ dàng. Không nên thay đổi lồng tắm và chậu tắm khi chim đã quen cái cũ. Chim tắm là chim xuống nước ngâm mình đập cánh, đập đuôi, xù lông, nhún đầu vung vẩy nước văng tung toé, xong nhảy lên cầu rỉa lông là một đợt, cho chim tắm khoảng ba đợt là đủ, xong cho chim về lồng nuôi và cho phơi nắng. Phơi nắng, tắm nắng là chim đứng trên cầu rỉa lông, xuống đáy lồng duỗi cánh, duỗi đuôi, xù lông cho nắng đi vào da, lông diệt rận, mạt. Cho chim tắm nắng khoảng 20 phút thì mang vào chỗ mát, để chim khỏi "hóc nắng", khi chim tắm ta tranh thủ vệ sinh lồng nuôi, thay bố lồng....và canh chừng chó, mèo vồ chim. Khi sang lồng tắm và đuổi chim về lồng nuôi nên cẩn thận coi chừng sổng mất chim.

  Trưởng thành

  Sang đến tháng 5 dương lịch cũng bắt đầu mùa mưa, chim rũ bỏ lông "máu" để trổ lông trưởng thành. Mới đầu lún phún vài cọng lông đen nhánh trên đầu, trên mình. Lông đen dần dần từ đầu trổ xuống, lông cánh, lông đuôi mọc ra. Lúc này chim đang thay lông, sức khỏe sút gảm nên tẩm bổ cho chim và dành thời gian cho chim nghỉ ngơi, khoảng sau 2 tháng là chim thay lông xong, chim đã đổi mới hoàn toàn, chim có bộ lông mới với hai mầu đen trắng rõ rệt. Chim tập hót lớn nhưng còn ngắn chưa thành thục lúc này ta nên đem chim đi dợt là vừa.

  Dợt chim

  Mang chim đến những điểm dợt chim, ở đây chim gặp nhau khoe mẽ trổ giọng ganh đua. Chim non mới trưởng thành nên treo xa xa mà học lóm, không nên treo gần chim "già mùa" hung dữ sẽ làm cho chim mới hót hoảng sợ và ngừng hót luôn. Chim chích chòe đất thường có giọng "tè tè", nếu được học giọng chích chòe than sớm từ nhỏ thì sẽ mất giọng tè tè cố hữu đó.

  Chim "có lửa - căng lửa"

  Đến tháng 12 dương lịch là mùa khô, chim bắt đầu "có lửa" hót sổng, chim có lửa là chim "họng đen", lông chim ép sát, thon thả gọn gàng. Lúc này chim vào mùa kết bạn nên thường xệ cánh, xòe đuôi múa may...và chuẩn bị cho ra những lứa chim non mới..

  Chích chòe đất được nuôi trong lồng cao 32cm, đường kính đáy 23 – 25cm là phù hợp, hiện nay chỉ cần ra tiệm chim nói mua lồng chòe đất là ta sẽ có được rất nhiều lựa chọn cho con chim cưng của mình.

  Rất mong các ACE có thêm tài liệu nghiên cứu để chăm sóc loài chim này tốt hơn. Chúc các ACE vui vẻ và thân ái.

  Lần sửa cuối bởi bsmai, ngày 28-02-2011 lúc 06:54 PM.

 2. The Following 9 Users Say Thank You to butchi For This Useful Post:

  CMĐN (03-04-2013), duchanhpc (11-11-2013), ducnt81 (25-11-2013), kts.vnt (12-03-2013), long2011able (12-05-2013), mimi (13-10-2012), Ngoc Thuy (27-06-2013), ngocdy82 (03-07-2012), vodkacasau (26-02-2013)

 3. Bài viết mới nhất cùng Box:

 4. #2
  Thành Viên Chim Mép Vàng
  Ngày tham gia
  Nov 2010
  Bài viết
  40
  Thanks
  46
  Thanked 36 in 24 Posts
  Rep Power
  0

  Mặc định Ðề: Chim chích choè đất - Saxicola caprata

  hay lắm , cám ơn bạn

 5. #3
  Thành Viên Chim Mép Vàng Chim_Que's Avatar
  Ngày tham gia
  Nov 2010
  Bài viết
  83
  Thanks
  1
  Thanked 0 in 0 Posts
  Rep Power
  5

  Mặc định Ðề: Giới Thiệu Và Hướng Dẫn Nuôi Chích Chòe Đất

  Trích dẫn Gửi bởi Admin Xem bài viết
  con đất này khủng thiệt
  Đêm nay Chim gật , Chim gù
  Ngày mai thức giấc Chim rù đã đi.

 6. #4
  Thành Viên Chim Mép Vàng duycuong's Avatar
  Ngày tham gia
  Dec 2010
  Bài viết
  36
  Thanks
  0
  Thanked 0 in 0 Posts
  Rep Power
  0

  Mặc định Ðề: Giới Thiệu Và Hướng Dẫn Nuôi Chích Chòe Đất

  con nay hay wa khung wa ah.

 7. #5
  Thành Viên Chim Chuyền
  Ngày tham gia
  Nov 2010
  Bài viết
  149
  Thanks
  590
  Thanked 443 in 377 Posts
  Rep Power
  5

  Mặc định Ðề: Giới Thiệu Và Hướng Dẫn Nuôi Chích Chòe Đất

  Nhìn còn chòe này khủng quá đi mất - nhìn là mê liền...

 8. #6
  Thành Viên
  Ngày tham gia
  Apr 2011
  Bài viết
  8
  Thanks
  3
  Thanked 7 in 4 Posts
  Rep Power
  0

  Mặc định Ðề: Giới Thiệu Và Hướng Dẫn Nuôi Chích Chòe Đất

  các bác cho em hỏi luôn là chòe đất non từ khi biết mổ cám thì khoảng bao lâu sau thì hót chuyện đc nhỉ? em bắt 1 em đã tự ăn cám, nuôi được khoảng nửa tháng rồi mà chỉ biết kêu đòi ăn thôi!

 9. #7
  Thành Viên Chim Mộc abc_tn's Avatar
  Ngày tham gia
  Jan 2011
  Bài viết
  337
  Thanks
  694
  Thanked 35 in 27 Posts
  Rep Power
  5

  Mặc định Ðề: Giới Thiệu Và Hướng Dẫn Nuôi Chích Chòe Đất

  trông thật là đẹp
  k thể chê đâu đc nữa

 10. #8
  Thành Viên tuan82's Avatar
  Ngày tham gia
  Jun 2011
  Bài viết
  15
  Thanks
  0
  Thanked 3 in 2 Posts
  Rep Power
  0

  Mặc định Ðề: Giới Thiệu Và Hướng Dẫn Nuôi Chích Chòe Đất

  khủng quá, khủng quá, giá như em có 1 em như thế này
  tuyệt đỉnh công phu

 11. #9
  Thành Viên Chim Mép Vàng liu xoe_88's Avatar
  Ngày tham gia
  Jun 2011
  Bài viết
  37
  Thanks
  68
  Thanked 22 in 20 Posts
  Rep Power
  0

  Mặc định Ðề: Giới Thiệu Và Hướng Dẫn Nuôi Chích Chòe Đất

  bác cho em hỏi 1 chút là có phải có những con đất nuôi mãi mà k hót đúng k ak??..và làm sao để loại bỏ được những con như vậy khi mua ak?
  Chuyên mua bán "khuyên" đấu, xòe, chòe, mơ...Ai có nhu cầu thì pm mình..Thanks!!!
  Sđt: long_0943639396

 12. #10
  Thành Viên
  Ngày tham gia
  Feb 2012
  Bài viết
  11
  Thanks
  0
  Thanked 8 in 8 Posts
  Rep Power
  0

  Mặc định Ðề: Giới Thiệu Và Hướng Dẫn Nuôi Chích Chòe Đất

  cám ơn bạn nhiều vì bài viét hữu ích này

Trang 1 của 3 1 2 3 CuốiCuối

Các Chủ đề tương tự

 1. Họ Chim thiên đường
  Bởi chuoivn trong diễn đàn Kiến Thức Chung Về Chim Rừng.
  Trả lời: 4
  Bài viết : 30-12-2013, 03:00 PM

Bình Luận Từ FacebookTag của Chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •  
Partner : Diễn đàn mua bán | Diễn đàn nhiếp ảnh| tranh son dau Cung cấp rượu nếp, bán rượi nếp, bán rượu ngâm thuốc, nếp bắc, rượu gạo, rượu chất lượng, rượu nấu tại nhà, rượu, bán rượu tại TP. HCM, bán rượu tại sài gòn, bán rượu tại thủ đức, men rượu bắc, cam kết chất lượng, rượu uống không nhức đầu, không pha cồn