PDA

View Full Version : Cách chọn chim Chào mào trống đẹp, hót haydanchoihathanh
20-11-2012, 01:04 AM
Chào mào trống và mái rất chi là giống nhau, cho nên ngay cả một tay nuôi lâu ngày đôi khi còn nhầm lẫn. Tuy nhiên ta có thể dựa vào vài chi tiết để chọn chim trống.
Chim trống khác chim mái ở tướng to hơn, cánh dài hơn, đầu to hơn, tách đỏ của nó to nhiều lông hơn chim mái. Mũ thường thì cao hơn chim mái, giọng hót được phong phú hơn tức là đi được từ 6 - 9 âm thanh dài, còn chim mái chỉ đi được 3 - 4 âm thanh lập đi lập lại hoài là: wit' tu hìu. Muốn cho chắc ăn là chim trống trong lưỡi có chấm đen, cỡ 3 - 4 chấm ở cuối lưỡi là trống. Tuy nhiên đôi khi có vài cô chim mái tướng không thua cho chim trống cho nên rất dễ bị lộn, trường hợp này rất chi là hiếm.
Khi chọn chim phải chọn con chim lanh lợi, lí lắc, nhìn thấy điệu bộ lanh lẹ. Cặp ức tức là hai viền lông đen bên ngực nó phải to, khá dài cho tới dài gần đụng nhau thì quả thật là quý hiếm. Nói về mũ, tuy mũ chim rất chi là phong phú, thấp có, cao có, to và nhỏ nhưng chỉ có hai loại thường được nuôi nhiều nhất là mũ lân và mũ rơm.
Mũ rơm tức là to đều từ gốc tới đỉnh mũ cao chọc trời thẳng đứng khá cong, và mũ lân là cong y như sừng đầu lân vậy. Cặp chân phải to dài, tướng chim đòn dài, tức là thân hình nó dài.
Nói về miệng chim, miệng chim ta chọn chú miệng mỏng ngắn thì siêng hót lắm. Riêng loại ngũ đoản là phải ngắn hết mới quý như: thân hình ngắn, chân ngắn, miệng ngắn, mũ cong ngắn, đuôi đều ngắn thì mới quý, mà ức phải dài.
Họng bò tức là khi hót phù ra như ễnh ương.

communicate
20-11-2012, 08:10 PM
thế mình có con trường đoản mà , mỏ dài nhưng siêng hót lắm.

giaduoc99nda
20-11-2012, 10:39 PM
Trường đoản là ntn bạn nhỉ. Mình chỉ nghe thấy ngũ trường và ngũ đoản thôi. Tiện đây xin hỏi các bác cao thủ là chào mào chuyện là trống 100%

jaydinh
20-11-2012, 10:51 PM
bài này đã có rất nhiều người post rồi , bác nên ghi rõ nguồn là sưu tầm nhé , không là bị tội đạo bài của người khác đấy , thân

dammechaomao_81
07-12-2012, 10:40 PM
Được cái avatar đẹp...Còn bài viết thì mình đọc lâu rùi

ut_hau
07-12-2012, 11:33 PM
cái đó chuyện thường ngày... nhìu ng` ta mới biết chơi CM nên đem theo con CM lên kê vào con nào đấu lại giọng thì lựa con đó... riêng nhìu ng` chơi CM lâu năm có kn ... thì nhìn qua con CM nào gấu đẹp chim thì nó sút thôi.. chẳng có gì to tát cả...

allen
07-12-2012, 11:45 PM
để chọn được 1 chú chào mào trống đẹp trai các bạn phải có kinh nghiệm đầy mình :)
mua phải mái thì cũng đừng buồn, ít ra nó đẹp, thuần xong ép đẻ, cũng vui lắm